ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 ครั้งที่เจ้าหญิงไดอาน่าทำผิดกฎการเลี้ยงลูกของราชวงศ์

เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ผู้ล่วงลับ เป็นที่รู้จักกันดีทั้งในเรื่องของความกระด้างกระเดื่องและการเป็นบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในราชวงศ์อังกฤษ ว่ากันว่าพระองค์ทำผิดกฎราชวงศ์มากมายกว่าที่เราจะนับได้พอด้วยสองมือ ทว่า หลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระองค์เป็นเวลาหลายสิบปี เรายังคงสนับสนุนและใช้พระองค์เป็นแบบอย่างของการป็นแม่

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้แบ่งปันกฎการเลี้ยงลูกของราชวงศ์ที่เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ได้เคยฝ่าฝืน และทุกวันนี้ยังคงเห็นได้ชัดจากลูกชายและลูกสะใภ้ของพระองค์

1. พระองค์ได้ให้ประสูติที่โรงพยาบาล

เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ ที่ทำลายธรรมเนียมการให้กำเนิดบุตรที่บ้าน แทนที่จะให้กำเนิดในบริเวณพื้นที่ของราชวงศ์ เจ้าหญิงได้ให้กำเนิดเจ้าชายวิลเลียม (Prince William) ที่โรงพยาบาลเซนต์แมรี่ในลอนดอน และในขณะที่ให้กำเนิดลูกชายคนที่สอง เจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) พระองค์เลือกที่จะไม่ใช้ยาแก้ปวดใด ๆ ระหว่างการคลอด เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ลูกชายของเธอเป็นสมาชิกพระองค์แรกของราชวงศ์ ที่เกิดในโรงพยาบาลท้องถิ่นทั่วไป

2. พระองค์ให้ความสำคัญกับลูกมากกว่างาน

ว่ากันว่าเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) “รักการเป็นแม่เหนือสิ่งอื่นใด” ในการให้สัมภาษณ์ จอห์น สเปนเซอร์ (John Spencer) บิดาผู้ล่วงลับของพระองค์เล่าว่าเธอรักทารกและเด็กเล็ก ๆ มาโดยตลอด ตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่เหมือนกับคนอื่นในราชวงศ์ที่จะสนใจหน้าที่และการทำงาน เจ้าหญิงมักจะคอยดูแลลูก ๆ อยู่เสมอและให้ความสำคัญกับพวกเขาเป็นอันดับแรกเหนือสิ่งอื่น ถึงแม้จะมีพิธีการที่ไม่ใช่เวลาอันสมควรในการแสดงความรัก และทำให้ราชวงศ์ไม่พอใจ เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ก็ไม่อายที่จะแสดงความรักต่อลูก ๆ ของพระองค์ด้วยการกอดพวกเขาอยู่เสมอ

3. พระองค์ส่งลูกไปโรงเรียน

เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) คือคนแรกในราชวงศ์อังกฤษที่ต่อสู้เพื่อให้ลูกของพระองค์ได้รับการศึกษาในโรงเรียนรัฐบาล เจ้าชายวิลเลียม (Prince William) กลายเป็นรัชทายาทพระองค์แรกที่ไม่ได้รับการศึกษาแบบส่วนตัวที่บ้าน

4. พระองค์พาลูกชายออกงานทางการด้วย

เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ได้สร้างค่านิยมนี้ขึ้น เมื่อพระองค์ได้พาเจ้าชายวิลเลียม (Prince William) ที่มีอายุ 9 เดือนไปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ด้วย ก่อนหน้านี้ มันเป็นเรื่องปกติที่เด็ก ๆ จะต้องอยู่บ้านในขณะที่พ่อแม่เดินทางไปทำธุระอย่างเป็นทางการ จนถึงทุกวันนี้ ลูกของพระองค์ เจ้าชายวิลเลียม (Prince William) และเจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) ก็พาลูกของพวกเขาไปออกงานอย่างเป็นทางการ

5. พระองค์คุยกับเด็ก ๆ ในระดับสายตา

ด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ที่มีต่อเด็ก ๆ เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ไม่เพียงแต่แสดงออกเท่านั้น แต่พระองค์ยังทำให้พวกเขารู้สึกถึงมันด้วย หนึ่งสิ่งที่พระองค์ทำจนเป็นเรื่องปกติคือการย่อตัวลง เพื่อที่จะอยู่ในระดับสายตาของเด็ก ๆ ที่พระองค์คุยด้วย ไม่ใช่แค่ลูก ๆ ของพระองค์ แต่รวมถึงเด็ก ๆ ที่พระองค์ไปเยี่ยมเช่นกัน นี่เป็นครั้งแรกที่พบในหมู่ราชวงศ์ และตอนนี้ลูก ๆ ของพระองค์ก็ได้สืบทอดวิธีเดียวกันนี้

6. พระองค์ทำให้เจ้าชายได้เห็นชีวิตของสามัญชน

ถึงแม้ว่าเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) จะเกิดในชนชั้นสูงและได้แต่งงานกับราชวงศ์ แต่พระองค์ก็ต้องการให้ลูกของพระองค์ได้ใช้ชีวิตแบบสามัญชนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากคำบอกเล่าของคณะทำงานของราชวงศ์ เจ้าหญิงทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ลูกชายของพระองค์ได้ใช้ชีวิตทั่วไป อย่างการไปโรงหนัง การยืนต่อแถวที่แมคโดนัลด์ การไปเที่ยวสวนสนุก และการกระโดดบนเตียงกับพระองค์ในชุดนอน

7. พระองค์ยังคงเป็นแม่ที่มีส่วนร่วมเสมอ

ตั้งแต่การเลี้ยงลูกตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงการพาพวกเขาไปเที่ยว และจัดตารางของพระองค์เองให้สอดคล้องกับลูกชาย เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) เป็นบุคคลตัวอย่างของการเป็นแม่สมัยใหม่ที่ลงมือทำจริง หนึ่งในคำพูดเรียบง่ายที่โด่งดังของเธอคือ “อย่าเรียกฉันว่าแบบอย่าง ฉันเป็นแค่แม่คนหนึ่งที่พยายามจะช่วย”

คุณคิดว่าการละเมิดกฎเหล่านี้มีเหตุผลหรือไม่ ? มีคุณสมบัติใดของเจ้าหญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นหรือเป็นพ่อแม่ที่ดีกว่าเดิมหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว John Shelley Collection / Photoshot / East News
แชร์บทความนี้