ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังจากคลอดลูกที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

หลังจากเด็กทารกเกิดมาเขาได้รับความสนใจจากหมอและญาติมากมาย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นกับแม่ของเด็กบ้าง ร่างกายของเธอผ่านการเปลี่ยนแปลงมากมาย ซึ่งบางอย่างก็ดีแต่บางอย่างก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น

ชีวิตสดใสพยายามที่จะหาคำตอบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของผู้หญิงในระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดลูก

ไซส์รองเท้าขยายขึ้น

นักวิจัยวัดความยาวของขาของผู้หญิง 49 คนในระหว่างตั้งครรภ์ และ 6 เดือนหลังจากคลอดลูก ในระหว่างช่วงเวลานี้ความยาวของเท้าของพวกเธอเพิ่มขึ้น 2 ถึง 10 มิลลิเมตร จากสถิติพบว่า 70% ของผู้หญิงเจอกับสิ่งนี้ น่าสนใจที่ว่าเฉพาะลูกคนแรกเท่านั้นที่ส่งผลต่อขนาดของเท้า

เชื่อกันว่าการเปลี่ยนแปลงของขนาดเท้ามีสาเหตุมาจากฮอร์โมนรีแล็กซิน มันทำให้ข้อต่อและเอ็นยืดหยุ่นมากขึ้น เป็นไปได้ว่ามันส่งผลกับเท้าเช่นกัน

ถ้าลูกตัวใหญ่ หน้าอกของแม่อาจจะใหญ่ขึ้น

สิ่งนี้อาจจะฟังดูแปลก แต่ผู้หญิง 4 คนพูดถึงปรากฏการณ์นี้ในการสัมภาษณ์กับเดอะคัท เนื่องจากพวกเธอพบความแตกต่างของขนาดเสื้อผ้า 1 ไซส์ ก่อนและหลังการคลอดลูก

สะโพกกว้างขึ้น

ฮอร์โมนรีแล็กซินที่เราอธิบายไว้ก่อนหน้านี้ช่วยคลายเส้นเอ็นที่กระดูกเชิงกรานที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งทำให้สะโพกกว้างขึ้น นี่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าการคลอดลูกเป็นไปด้วยดี ผู้หญิงบางคนกลับคืนสู่รูปร่างเดิมในไม่ช้าหลังจากการคลอดบุตร แต่บางคนก็ลงเอยด้วยการมีกระดูกเชิงกรานที่กว้างกว่าเดิมมาก

ผู้หญิงอาจจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์

ในระหว่างเดือนแรกหลังจากคลอดลูก ผู้หญิงอาจจะยังรู้สึกถึงการเตะภายในท้อง สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะการกระตุกของกล้ามเนื้อและแก๊ส หรือไม่ก็เป็นเพราะมดลูกยังคงหดตัวต่อไป “การเตะ” แบบนี้อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่กลัว เพราะพวกเธอรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังตั้งครรภ์อีกครั้ง

โดยส่วนใหญ่แล้ว ความรู้สึกเหล่านี้จะหายไปภายในไม่กี่เดือนหลังจากคลอดลูก แต่ผู้หญิงบางคนบอกว่าพวกเธอยังคงรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกเป็นเวลาหลายปีหลังจากที่พวกเขาเกิด

สีผมและสีตาอาจเปลี่ยนไป

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตั้งครรภ์จากแคลิฟอร์เนียบอกว่าการตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีผมและสีตาได้ เธอคิดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งเกิดจากการขาดเมลานิน ในบางครั้งการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แต่สำหรับบางคนก็อาจเกิดขึ้นถาวร ผู้หญิงหลายคนมีผมที่เปลี่ยนไปเป็นผมหงอกหลังจากคลอดลูก

รสชาติของอาหารที่ชอบเปลี่ยนไป

หลังการตั้งครรภ์ รสชาติของอาหารที่ชอบอาจเปลี่ยนไปเล็กน้อย จากที่เคยชอบอาหารรสหวานอาจจะเปลี่ยนไปชอบอาหารรสเผ็ดแทน เหตุผลเดียวกันก็คือความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และไม่มีใครรู้ว่ามันจะส่งผลต่อพฤติกรรมของแม่อย่างไร

ผู้หญิงเริ่มเหงื่อออกมากขึ้น

ผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มมีเหงื่อออกมากขึ้นหลังจากมีลูก ส่วนใหญ่แล้วมันจะเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากระดับเอสโตรเจนในเลือดลดลง สิ่งนี้เป็นกระบวนการตามธรรมชาติ แต่ในบางกรณีมันอาจจะมีสาเหตุมาจากปัญหาเรื่องไทรอยด์

ผู้หญิงบางคนเกิดอาการแพ้

ผู้หญิงบางคนเกิดอาการแพ้ น่าเสียดายที่มีงานวิจัยน้อยมากเกี่ยวกับอาการแพ้ที่เกิดขึ้นกับแม่ นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมมันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับหมอที่จะพูดถึงสาเหตุ เชื่อกันว่าในระหว่างตั้งครรภ์ระบบภูมิคุ้มกันจะยับยั้งปฏิกิริยาทั้งหมดต่ออาการระคายเคือง เพื่อทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับผู้หญิง และหลังจากการตั้งครรภ์ กลไกนี้ก็หยุดทำงานและร่างกายก็ “ค้นหา” สิ่งต่าง ๆ เพื่อตอบสนอง อย่างเช่น อาหาร, ขนสัตว์ และอื่น ๆ

รอยสักอาจจะเสียหาย

สิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นจริงโดยเฉพาะกับรอยสักที่อยู่บนท้อง ซึ่งก็ไม่น่าประหลาดใจเท่าไหร่ แต่การตั้งครรภ์อาจส่งผลกับรอยสักที่บริเวณอื่นของร่างกายอย่างสะโพก, หน้าอก, แขน, หลัง และส่วนไหนก็ตามที่อาจเกิดรอยแตกขึ้นได้

เราประหลาดใจมากที่งานวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของผู้หญิงหลังจากการตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก มาเติมช่องว่างกันเถอะ ช่วยบอกสิ่งที่แปลกและไม่ปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณหลังจากมีลูกให้เรารู้หน่อย !

เครดิตภาพพรีวิว unknown author / pixnio
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/9 การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังจากคลอดลูกที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
แชร์บทความนี้