ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เด็ก ๆ และผู้สูงอายุในครอบครัวที่ได้ใช้เวลาร่วมกันจะมีความสุขและอายุยืนมากกว่า

หลังจากการวิจัย พบว่าผู้สูงอายุที่ได้ใช้เวลากับลูกหลานของพวกเขามีแนวโน้มว่าจะอายุยืนมากกว่าและอีกงานวิจัยหนึ่งพบว่ามีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ ด้วย เด็กที่ใกล้ชิดกับปู่ย่าตายายของพวกเขามักมีความสุขมากกว่าและมีโอกาสที่จะมีอาการซึมเศร้าน้อยกว่าในอนาคต

พวกเราชีวิตสดใสรู้สึกทึ่งกับงานวิจัยนี้และอยากจะแบ่งปันรายละเอียดให้กับคุณ ในตอนสุดท้ายของบทความ เราได้รวบรวมโบนัสที่แสนหวานไว้ให้คุณด้วย!

ปู่ย่าตายายมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับลูกหลานของพวกเขา และเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดตัดสินใจที่จะศึกษาลงลึกให้มากขึ้น พวกเขารวบรวมข้อมูลจากเด็ก ๆ มากกว่า 1,500 คนและทำการทดสอบ หลังจากการตรวจดูสถิติพบว่าเด็กที่อาศัยอยู่กับปู่ย่าตายายหรือมีความใกล้ชิดกับพวกเขาประสบปัญหาทางอารมณ์ที่น้อยกว่าและมีความสุขมากกว่า

มันนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีกว่าและมีโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าน้อยกว่าเมื่อพวกเขาโตขึ้น ในความเป็นจริง งานวิจัยอีกชิ้นยังบอกอีกว่าอาการที่พึงประสงค์จะเกิดขึ้นทั้งกับผู้สูงอายุและเด็ก ๆ ทั้งสองฝ่ายมีโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้น้อยกว่าในเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน ถือเป็นการได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย!

แต่ไม่ใช่งานวิจัยทุกอย่างจะเป็นไปในเชิงบวก งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารเจเรนโทโลจิสต์ของออกซ์ฟอร์ดกล่าวว่าความสัมพันธ์นี้อาจจะเพิ่มอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้ เมื่อพวกเขาได้รับเพียงความห่วงใย แต่ไม่สามารถให้อะไรกลับคืนได้ ยังมีข้อสังเกตอีกว่าเด็ก ๆ เริ่มห่างจากปู่ย่าตายายของพวกเขาเมื่อพวกเขาเริ่มเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็จะกลับมาอีกครั้งเมื่อพวกเขาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวและเริ่มคิดถึง “ปู่ย่าตายาย”

น่าเศร้าที่ในบางที่บนโลก ปู่ย่าตายายไม่มีสิทธิตามกฎหมายในการดูแลหลาน ถ้าพ่อแม่ของเด็กตัดสินใจที่จะพาเด็กไปที่อื่น พวกเขาก็จะพบหลาน ๆ ไม่ได้อีก งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ถึงความตระหนักว่ามันสำคัญแค่ไหนที่หลาน ๆ จะได้ใช้เวลากับปู่ย่าตายายของพวกเขา

หลาน ๆ ทำให้ชีวิตของคนแก่มีชีวิตชีวาและสดชื่นมากขึ้น คุณย่าคุณยายได้อบรมและเลี้ยงดู ในขณะที่คุณปู่คุณตาได้ชี้แนะเด็ก ๆ และได้เล่าประสบการณ์อันสุดยอดให้พวกเขาฟัง ปู่ย่าตายายที่ได้ใช้เวลากับหลาน ๆ ของพวกเขามีความเสี่ยงในการเสียชีวิตลดลงถึง 37 % เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ใช้เวลากับหลาน ๆ ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้เบ่งบานไปกับปู่ย่าตายายของพวกเขาและแจกจ่ายรอยยิ้มเถอะ!

ของแถม: ปู่ย่าตายายกับหลาน ๆ สุดน่ารัก

1. ฉันในเวอร์ชั่นตัวจิ๋วกับคุณตา

2. “ฉันและย่า ในปี 1992 ย่ายังคงแข็งแรงสุด ๆ และยังพาฉันออกไปวิ่งเล่นได้ในช่วงคืนวันดี ๆ”

3. “เมื่อเป็นนินจาครั้งหนึ่ง ก็เป็นนินจาไปตลอด ฉันเมื่อตอนอายุ 3 ขวบและปู่ของฉันในปี 1987”

4. “ฉันและปู่ในโรงเรียนการแพทย์ ห่างกัน 70 ปี (อดนอนพอ ๆ กัน)”

5. “เมื่อคุณตาพบกับลูกชายของฉันเป็นครั้งแรก”

คุณได้ใกล้ชิดกับปู่ย่าตายายไหมเมื่อคุณโตขึ้น? ลูก ๆ ของคุณสนิทกับพวกเขาหรือเปล่า แบ่งปันรูปหน้ายิ้มกับเราในคอมเมนต์หน่อยสิ!

เครดิตภาพพรีวิว Saturday_Repossesser / Reddit
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/เด็ก ๆ และผู้สูงอายุในครอบครัวที่ได้ใช้เวลาร่วมกันจะมีความสุขและอายุยืนมากกว่า
แชร์บทความนี้