ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

กุมารแพทย์ได้แบ่งปัน 9 เคล็ดลับในการดูแลเด็กทารกที่พ่อแม่ทุกคนจะต้องรู้สึกขอบคุณ

มีหลายวิธีที่จะรู้ได้ว่าลูกของคุณหิวก่อนที่เขาจะร้องไห้ เช่นเมื่อเขาสูดจมูกและเอามือเข้าปาก และกุมารแพทย์คนอื่น ๆ ก็ได้อธิบายถึงวิธีการช่วยให้เด็กกินอาหารที่ไม่เคยกินได้โดยไม่งอแงด้วยเคล็ดลับหนึ่งอย่าง

การเป็นพ่อแม่อาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะถ้ามันเป็นครั้งแรกของคุณ ดังนั้นที่ชีวิตสดใส พวกเราจึงได้สร้างรายการเคล็ดลับที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ในชีวิตประจำวันที่พ่อแม่จะต้องเจอ

1. วิธีการเข้าใจลูกจากเสียงร้องไห้

เห็นได้ชัดว่าการร้องไห้มีถึง 6 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีความหมายในตัว

  • เสียงร้อง “แง” หมายถึง “หนูหิว”
  • เสียงร้อง “ฮึก” หมายถึง “หนูง่วง”
  • เสียงร้อง “เฮ” หมายถึง “หนูไม่สบายตัว”
  • เสียงร้อง “แอ่” (เอิ๊ก) หมายถึง “หนูมีลมในท้อง”
  • เสียงร้อง “เอ๊” หมายถึง “หนูอยากเรอ”

2. วิธีการช่วยให้ลูกของคุณหลับได้อย่างปลอดภัย

ให้ลูกของคุณนอนหงายและมั่นใจว่าเตียงนอนของลูกไม่มีของวางเกลื่อนกลาดและไม่มีผ้าห่มหนา ๆ หรือของเล่นที่อาจจะปิดหน้าปิดตาเขาได้ นี่ยังหมายถึงการหลับบนเก้าอี้หรือบนโซฟากับลูกของคุณก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน

3. วิธีการดูเมื่อลูกของคุณหิว

เด็กทารกอาจจะบอกคุณว่าพวกเขาหิวก่อนที่จะเริ่มร้องไห้ขออาหาร พวกเขาจะทำให้คุณเห็นด้วยการสูดจมูกและขยับคางเหมือนกับว่ากำลังมองหาขวดนมในขณะที่เอามือใส่เข้าไปในปาก, ดูดริมฝีปากหรือแลบลิ้นออกมา

4. วิธีทำให้เวลานอนเร็วขึ้น

เคล็ดลับของดร.เอริน ลีชแมน (Dr. Erin Leichman) คือการสร้างกล่องหรือชั้นวางหนังสือสำหรับอ่านก่อนนอนโดยเฉพาะกับลูกน้อยของคุณก่อนเวลานอน ลูกจะเลือกหนังสือที่จะอ่านจากในกล่องหรือบนชั้นแทนที่จะเลือกจากหนังสือที่มีทั้งหมด วิธีนี้จะช่วยให้กิจวัตรก่อนนอนเร็วขึ้นและหวังว่าจะเสียน้ำตาน้อยลง

5. วิธีการช่วยเด็กให้กินอาหารที่ไม่เคยกิน

มันอาจจะใช้เวลามากถึง 12 ครั้งสำหรับเด็กและทารกกว่าที่จะยอมกินอาหารที่ไม่เคยกิน มีคำแนะนำว่าไม่ควรให้อาหารเป็นของรางวัลกับเด็ก เพราะพวกเขาอาจจะเริ่มมองว่าขนมเป็นสิ่งที่ดีและผักเป็นสิ่งที่ไม่ดี

6. วิธีการหยุดทารกจากการร้องไห้

ดร.โรเบิร์ต ฮามิลตัน (Dr. Robert Hamilton) บอกว่ามันมี 4 ขั้นตอนสำคัญคือแขนของเด็กควรจะวางไว้บนหน้าอกและอยู่ในท่าที่มั่นคงแต่อ่อนโยน และคุณควรจะพยุงทารกจากบริเวณที่สวมผ้าอ้อมก่อนที่จะโยกตัวทำมุม 45 องศา

7. วิธีการดูว่าลูกของคุณกินนมอิ่มแล้วหรือยัง

ถ้าคุณยังให้นมลูกอยู่ คุณจะรู้ได้ว่าลูกของคุณดื่มนมพอหรือยังจากแก้มกลม ๆ ที่ไม่ใช่แค่ป่องของพวกเขาในระหว่างการให้นม สิ่งสำคัญคือคางของลูกต้องสัมผัสแนบชิดกับหน้าอกของคุณอย่างเหมาะสมและริมฝีปากล่างคว่ำลง

8. วิธีการสื่อสารกับลูกของคุณ

ภาษามือก็เป็นประโยชน์ในการสื่อสารกับเด็กทารกก่อนที่เขาจะเรียนรู้วิธีการพูด ท่าทางที่สำคัญรวมไปถึง

  • “ดื่ม” - นิ้วโป้งชี้ไปที่ปาก
  • “ที่ไหน” - ยกฝ่ามือขึ้น
  • “กลัว” - แตะหน้าอกซ้ำ ๆ
  • “นุ่มนวล” - แตะที่ด้านหลังของมือ

9. วิธีการหาตำแหน่งที่เหมาะสมของคาร์ซีทสำหรับลูกของคุณ

สำหรับเด็กที่ยังเล็กมาก ๆ มีคำแนะนำว่าให้ใช้คาร์ซีทหันไปด้านหลังเพื่อลดผลกระทบจากการชน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเด็กและอายุด้วย คาร์ซีทแบบหันไปด้านหลังจะมีสายรัดและถูกออกแบบมาเพื่อโอบรัดเด็กและโยกไปกับการเคลื่อนไหวของตัวรถ

คุณเป็นพ่อแม่ที่มีเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกที่อยากจะแบ่งปันกับพ่อแม่คนอื่น ๆ หรือเปล่า เราอยากได้ยินเคล็ดลับที่คุณค้นพบในฐานะการเป็นพ่อแม่นะ!

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/กุมารแพทย์ได้แบ่งปัน 9 เคล็ดลับในการดูแลเด็กทารกที่พ่อแม่ทุกคนจะต้องรู้สึกขอบคุณ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ