ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าลูกคนโตจะเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในบรรดาพี่น้อง และเรื่องนี้มีความหมายยังไงกับพ่อแม่

พี่คนโตในหลาย ๆ ครอบครัวมักจะมีความฉลาดและพรสวรรค์ที่โดดเด่น ลองดูอย่างอเล็ก บอลด์วิน (Alec Baldwin), ฟรานซิส เอ็ดเวิร์ด บาเช (Francis Edward Bache) หรือแม้กระทั่ง ดร. สป็อค (Dr. Spock) ผู้โด่งดัง ในฐานะตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบก็ได้ ! นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าลำดับในการเกิดของเรา และลำดับในการเกิดของลูก ๆ ของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับความฉลาดและความสามารถอื่น ๆ

ชีวิตสดใสสนับสนุนในเรื่องความรู้มาโดยตลอด โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องของการทำความเข้าใจของข้อบกพร่อง และพรสวรรค์ของเราให้ดีขึ้น นี่คือบทความที่จะทำให้คุณสนใจ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นลูกคนโตก็ตาม

เราค้นพบเรื่องนี้ได้ยังไง ?

ในปี 2017 งานวิจัยที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระได้เผยผลการวิจัยของผลการทดสอบทางปัญญาระหว่างพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน ที่แสดงให้เห็นถึงการส่งเสริมทางจิตใจจากพ่อแม่ ว่าพี่คนโตมักจะมีระดับทักษะความคิดที่สูงกว่า เมื่อมีการทดสอบการพัฒนาทางอารมณ์ ถึงอย่างนั้นก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่างเลย
นักวิจัยติดตามพี่น้องมากกว่า 5,000 คนตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 14 ปี ทุก ๆ สองปี เด็ก ๆ เหล่านี้จะถูกทดสอบทางสติปัญญาในหลากหลายวิธี และพี่คนโตมักจะทำได้ดีกว่าในแต่ละช่วงอายุ

“ผลของลำดับในการเกิด” ส่งผลอะไร ?

ตามที่เมอรี่ เวลเลส (Meri Wellace) กล่าว ลำดับในการเกิดมีผลกระทบอย่างมากสำหรับลูกคนแรก, ลูกคนที่สองและลูกคนกลาง ในขณะที่ลูกคนแรกมีการพัฒนาทางสติปัญญามากกว่า พวกเขาต่อสู้กับแรงกดดันของพ่อแม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลูกคนที่สองมักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากพ่อแม่ในด้านความสำเร็จของพวกเขามากนัก พวกเขาจึงจะประสบความสำเร็จเมื่อได้รับการสนับสนุน และลูกคนกลางมักจะรู้สึกโดดเดี่ยวและ ‘บีบคั้น’ เพราะอย่างนั้นพ่อแม่ต้องมั่นใจว่ามีเวลาให้เขามากพอ

ผู้ปกครองควรมีส่วนร่วมยังไงบ้าง ?

สำหรับลูกคนแรก พ่อแม่มักจะต้องการให้ประสบความสำเร็จทั้งทางอารมณ์และสติปัญญา เหมือนเขากำลังแข่งขันการประกวดการเลี้ยงลูกให้สมบูรณ์แบบ ไปพร้อม ๆ กับการขาดความรู้จริง ๆ ในการเลี้ยงดูมนุษย์คนหนึ่งให้เติบโตและสุดท้าย คุณจะมีลูกที่ถูกอัดแน่นไปด้วยความเอาใจใส่และแรงผลักดันจากพ่อแม่ และเพื่อสร้างอะไรบางอย่างให้กับตัวพวกเขาเอง นี่จึงเป็นสาเหตุที่พวกเขาผลักดันให้ลูกคนโตประสบความสำเร็จ และมีการพัฒนาทางสติปัญญา

พี่น้องควรมีส่วนร่วมยังไงบ้าง ?

หลังจากลูกแรกกลายเป็น “หนึ่งในลูก ๆ” และไม่ใช่แค่ลูกคนเดียวในครอบครัว มันจะส่งผลให้พวกเขาโตเร็วมากขึ้น เนื่องจากแม่ของเขาต้องคอยดูแลเด็กแรกเกิด บางครั้งลูกคนแรกจะรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง และต้องช่วยพ่อแม่เลี้ยงดูน้อง ๆ นี่ทำให้เขาต้องรับช่วงต่อจากผู้ปกครองในการดูแลน้อง ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมลูกคนโตจึงฉลาดและโตกว่าวัย

สิ่งนี้จะเปลี่ยนไปได้ยังไง ?

เนื่องจากความสำเร็จทางวิชาการและความสำเร็จทางปัญญามีผลโดยตรงจากความรัก ความเอาใจใส่ของผู้ปกครอง เราต้องยอมรับว่าเด็กที่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ และไม่ได้ใช้เวลากับพ่อแม่เท่าที่ควร จะทำให้เห็นถึงความสามารถที่ต่ำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของการเรียนรู้และไอคิว

จะเอาเรื่องนี้ไปปรับใช้ได้ยังไง ?

หากเรารู้ข้อผิดพลาดในทักษะการเลี้ยงลูกที่เกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว เราจะสามารถเดาผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นได้ แต่มากกว่านั้น เราสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ในการเลี้ยงลูกในทุก ๆ วันได้ เราสามารถเริ่มได้โดยการไม่กดดันลูกคนโตมากเกินไป และแบ่งความเอาใจใส่ระหว่างลูก ๆ ให้เท่า ๆ กัน นอกจากนี้ บทสนทนาที่เปิดเผยและความไว้ใจ ต้องควบคู่ไปกับความรู้ในการเลี้ยงลูก ซึ่งจะช่วยให้คุณรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างพื้นฐานที่มั่นคงให้กับลูก ๆ ของคุณ ในการก้าวจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่

คุณเห็นคุณลักษณะอะไรในตัวพี่น้องหรือในตัวลูกของคุณ ? ชีวิตประจำวันของคุณสอดคล้องกับสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบรึเปล่า ? อย่าลืมแบ่งปันความคิดของคุณกับเราในคอมเมนต์ด้วยนะ !

เครดิตภาพพรีวิว pixabay, pixabay
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าลูกคนโตจะเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในบรรดาพี่น้อง และเรื่องนี้มีความหมายยังไงกับพ่อแม่
แชร์บทความนี้