ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าลูกคนที่สองจะดื้อรั้นกว่าลูกคนแรก และพวกพ่อแม่ก็เห็นด้วย

ถ้าพวกคุณเคยคิดว่าลูกคนที่สองในครอบครัวมักจะเกเรและต่อต้านมากกว่าลูกคนแรก นั่นอาจเป็นเรื่องจริง การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ยืนยันเรื่องเล่าขานนี้แล้วว่าลูกคนที่สองมีแนวโน้มว่าจะจัดการได้ยากกว่า โดยเฉพาะถ้าเป็นเด็กผู้ชาย และลำดับการเกิดของแต่ละคนก็มีผลต่อลักษณะนิสัยและชีวิตของพวกเขาด้วย

วันนี้เราอยู่กับชีวิตสดใสซึ่งจะบอกพวกคุณเรื่องการค้นพบนี้ให้มากขึ้น และแบ่งปันเคล็ดลับของการป้องกันไม่ให้ลูกคนที่สองกลายเป็นจอมสร้างปัญหา

ในปี 2005 กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลีส ซึ่งนำโดย ดร.อี แบล็ก (Dr. E. Black) เผยแพร่การศึกษาค้นคว้าที่ให้ผลลัพธ์อันไม่คาดคิดว่าลูกคนที่สองมักประสบความสำเร็จในโรงเรียนและในที่ทำงานน้อยกว่าพี่ของพวกเขา

การค้นพบสร้างความน่าประหลาดใจเพราะเด็กๆ ที่เข้ารับการวิเคราะห์มาจากครอบครัวที่พ่อแม่ให้โอกาสทางการศึกษาแก่ลูก ๆ อย่างเท่าเทียม แต่ทุกอย่างก็กระจ่างจากการศึกษาค้นคว้าของนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

ดร.ดอยล์ (Dr. Doyle) และทีมของเขาค้นพบว่าลูกคนที่สองมีความเป็นไปได้ถึงกว่า 40% ที่จะก่อปัญหาทางกฎหมายมากกว่าพวกพี่ ๆ ของพวกเขาซึ่งยืนยันโดยการสอบถามเพื่อนร่วมงานของพวกเขาในเรื่องข้อเสียของการเป็นลูกคนที่สอง

อย่างไรก็ตามไม่มีเหตุผลไหนเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านสุขภาพหรือระดับการศึกษาที่ต่ำกว่าเลย ทั้งหมดเป็นเพราะพ่อแม่และตัวพี่เอง

เมื่อลูกคนที่สองเกิดขึ้นในครอบครัว พ่อแม่เคยฝึกฝนประสบการณ์จากลูกคนแรกมาแล้วและลดความระมัดระวังลงเล็กน้อย “ลูกคนแรกมีต้นแบบเป็นผู้ใหญ่ และลูกคนที่สองซึ่งเป็นเด็กที่เกิดมาทีหลังมีต้นแบบเป็นเด็ก 2 ขวบซึ่งออกจะไร้เหตุผล หรือก็คือพี่ของพวกเขานั่นแหละ” ดร.ดอยล์อธิบายในการสัมภาษณ์

ในการศึกษาแนะนำให้ลงแรงกับการให้ความสนใจลูกคนที่สอง และควบคุมอิทธิพลที่พี่มีต่อเขาเพื่อที่ลูกคนที่สองจะได้ไม่กลายเป็นตัวสร้างปัญหา แค่อย่าลืมเปิดโอกาสให้เขาเป็นอย่างที่เขาอยากเป็นบ้างก็พอ

พวกคุณคิดว่าลำดับการเกิดส่งผลต่อบุคลิกภาพของคนคนหนึ่งหรือเปล่า? ลูกคนเล็กของคุณมีปัญหามากกว่าลูกคนโตหรือเปล่า? บอกความคิดเห็นของคุณแก่เราเกี่ยวกับการค้นพบนี้ในช่องคอมเมนต์หน่อยนะ

เครดิตภาพพรีวิว Unknown / Imgur
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าลูกคนที่สองจะดื้อรั้นกว่าลูกคนแรก และพวกพ่อแม่ก็เห็นด้วย
แชร์บทความนี้