ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

“ผมควรจะรักภรรยาของผมแบบเดียวกันกับที่ผมอยากให้ลูกสาวของผมถูกรัก” สิ่งที่พ่อของลูกสาวทุกคนต้องจำไว้

ความเชื่อมโยงระหว่างพ่อและลูกสาวนั้นทรงพลังมาก จนมันกำหนดทิศทางของเด็กผู้หญิงไปสู่ชีวิตในวัยผู้ใหญ่ได้ งานวิจัยกล่าวว่าเด็กที่มีพ่ออันเป็นที่รักมีโอกาสสูงกว่าที่จะมีความปลอดภัยทางอารมณ์, มีความกระตือรือร้นทางสังคมมากกว่า และมีความมั่นใจในตัวเอง พ่อได้ขัดเกลาอนาคตของลูกสาวในหลาย ๆ ทาง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องระมัดระวังและพยายามเป็นอย่างมากในการเลี้ยงดูลูกสาวอันล้ำค่าของพวกเขา

พวกเราที่ชีวิตสดใสมั่นใจ 100% ว่าลูกสาวและพ่อมีสายใยแสนพิเศษที่ทำลายไม่ได้ และไม่มีผู้ชายคนไหนจะมีอิทธิพลต่อชีวิตของเด็กผู้หญิงได้ยอดเยี่ยมเท่านี้

พ่อได้สร้างตัวอย่างว่าลูกสาวควรจะได้รับการปฏิบัติจากชายหนุ่มอย่างไร

ความสัมพันธ์ระหว่างสามีและภรรยาเป็นเหมือนตัวอย่าง และขัดเกลาทัศนคติของลูกสาวต่อสิ่งที่เธอคาดหวังจากชายหนุ่ม พ่อควรจะให้เกียรติภรรยา และจำไว้ว่าเขาควรจะรักภรรยาของเขาให้มากพอกับที่เขาอยากให้ลูกสาวของเขาถูกรักในวันหนึ่ง เขาไม่ควรกลัวที่จะแสดงความรู้สึก และแสดงให้เห็นว่าลูกสาวของเขาไม่ควรลงทุนลงแรงไปกับสิ่งที่ไม่คุ้มค่า

พ่อควรจะมอบความรักที่มีทั้งหมดให้กับลูกสาว

ลึกลงไปในหัวใจของเธอแล้ว ผู้หญิงทุกคนคือลูกสาวตัวน้อย ๆ ของพ่อ ดังนั้นพ่อไม่ควรกลัวที่จะแสดงให้ลูกสาวของเขาเห็นว่าเธอคือโลกทั้งใบของพ่อ ลูกสาวต้องการความรักทั้งหมดนั่นเพื่อสร้างการรับรู้คุณค่าของตัวเอง และตระหนักว่าเธอมีค่าที่จะถูกรัก เธออาจจะรู้สึกสงสัยในตัวเองเมื่อเธอโตขึ้น แต่ความรักของพ่อจะมอบความเข้มแข็งเพื่อฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ที่ขวางทางเธอได้เสมอ ไม่มีใครแทนที่พ่อได้และไม่มีใครจะทำได้ ดังนั้นพ่อจึงควรทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกเธอว่าเธอมีดีทั้งภายในและภายนอก

เด็กผู้หญิงสงสัยในตัวเองเป็นอย่างมากเกี่ยวกับชีวิตของเธอ อิทธิพลจากเพื่อน, โลกออนไลน์ และมาตรฐานความงามที่ไม่สามารถไปถึงได้ อาจจะทำให้พวกเธอเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น และเพิ่มโอกาสที่จะมีปัญหากับความนับถือในตัวเองมากขึ้นได้ พ่อควรจะชื่นชมและย้ำเตือนลูกสาวของพวกเขาอยู่เสมอว่าเธอสวยแค่ไหน และทำให้พวกเธอเข้าใจด้วยว่าพวกเธอมีมากกว่าความงามบนใบหน้า ความงามอีกอย่างอยู่ในพลังของพวกเธอที่ไม่ปล่อยให้คนอื่นมาทำลายความมั่นใจ และต้องแน่ใจว่าพวกเธอมีความศรัทธาในตัวเองมากพอ

เธอต้องการให้พ่ออยู่เคียงข้างเธอเสมอ

ไม่ว่าลูกสาวจะดูเป็นผู้ใหญ่แล้วแค่ไหน เธอก็ต้องการความรักและแรงสนับสนุนอันไม่มีเงื่อนไขจากพ่อของเธออยู่เสมอ เธอต้องการจะรู้ว่าพ่อของเธอจะอยู่ตรงนั้นเพื่อจับมือเธอไว้ไม่ว่าเธอจะทำอะไร แน่นอนว่าเธอจะเรียนรู้จากการทำผิดพลาดที่พ่อปกป้องเธอจากสิ่งนั้นไม่ได้ แต่เธอต้องการให้พ่อดึงเธอขึ้นมาเมื่อเธอรู้สึกแตกสลาย และแสดงให้เธอเห็นว่าไม่มีอะไรจะทำร้ายความรักของพ่อที่มีให้เธอได้

เธอต้องการให้พ่อฟังในสิ่งที่เธออยากจะพูดจริง ๆ

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ลูกสาวก็อยากมีคนรับฟังและเข้าใจ พ่อไม่ควรเพิกเฉยต่อปัญหาของลูกสาวไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กน้อยและดูไม่สำคัญเพียงใด และการแกล้งทำเป็นฟังสิ่งที่พวกเธอพูดก็ไม่ได้ช่วย ลูกสาวจะดูออกว่าพ่อไม่ได้สนใจ จึงอาจจะทำให้เธอไม่แบ่งปันความลับกับพ่ออีก มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ละเลยความต้องการของเธอและให้การสนับสนุนทางอารมณ์ทุกอย่างที่เธอขอ

ความทรงจำที่มีความสุขคือของขวัญที่เธอจะไม่มีวันลืม

ลูกสาวต้องการการเอาใจใส่จากพ่อ และไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่เอี่ยมชิ้นไหนที่จะทดแทนความรู้สึกนั้นได้ พ่ออาจพาลูกสาวออกไปกินไอติม, ไปทริปครอบครัวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือแค่เล่นบอร์ดเกมด้วยกัน การสร้างความทรงจำไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมาย มันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความเชื่อมต่อทางอารมณ์ พ่อควรสอนลูกสาวของเขาว่าสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีความสำคัญ และคุณทำให้ทุกช่วงเวลาเป็นช่วงเวลาที่พิเศษได้

พ่อควรจะสอนลูกสาวให้ทำหลาย ๆ อย่าง

เด็ก ๆ มีอะไรมากมายที่ต้องเรียนรู้ และมันเป็นหน้าที่ของพ่อที่จะสอนลูกสาวให้รู้จักสิ่งที่น่าทึ่งบนโลกใบนี้ พ่อควรจะหาเวลาและอุทิศมันอย่างเต็มที่ให้กับลูกสาวของเขา หรืออย่างน้อยก็ตอบคำถามของเธอและทำให้เธอหายสงสัย ช่วงเวลาของพ่อและลูกสาวเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของเด็กผู้หญิงที่จะได้เรียนรู้วิธีการซ่อมอ่างล้างมือที่พัง หรือแม้กระทั่งการซ่อมยางรถยนต์ที่แบน ทำไมพ่อถึงต้องติดอยู่กับแค่สิ่งที่มัน “ผู้หญิ๊งผู้หญิง” ด้วยล่ะ ?

ลูกสาวมองพ่อของเธอว่าเป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบ

ลูกสาวทุกคนเชื่อว่าพ่อของเธอเป็นผู้ชายที่มีมาตรฐานยอดเยี่ยม วิธีการที่เขาปฏิบัติตัว, การตัดสินใจและการปฏิบัติต่อคนอื่นจะส่งผลต่อมุมมองของเธอที่มีต่อโลกและวิธีการแสดงออกของเธอ พ่อเป็นผู้ชายที่เป็นต้นแบบหลักในชีวิตของลูกสาว และพ่อก็คือคนที่จะกำหนดสิ่งที่เธอจะมองหาจากสามีในอนาคตด้วย ดังนั้นพ่อควรจะช่วยลูกสาวตัดสินใจให้ดีขึ้น และทำให้เธอได้ใช้ชีวิตในแบบที่พวกเธอสมควรได้รับ

พ่อควรจะพร้อมที่จะปล่อยลูกสาว

พ่อต้องการปกป้องลูกสาวจากอันตรายทั้งปวงในโลกนี้ และสิ่งนี้รวมถึงแฟนหนุ่มของเธอด้วย พ่อมักจะคิดว่าลูกของพวกเขายังเด็กเกินไปที่จะออกเดท หรือไม่ก็ผู้ชายพวกนั้นไม่สมควรที่จะได้รับเด็กหญิงตัวน้อยอันล้ำค่าของเขา ในขณะที่พ่อเฝ้าจับตามองลูกสาวของตัวเอง เขาก็ยังจะต้องจำไว้อีกด้วยว่าในวันหนึ่งเธอจะต้องออกไปจากรัง และมีชีวิตใหม่เป็นของตัวเองอยู่ดี

เธอจะทำสิ่งที่ผิดพลาดที่ทำให้พ่ออยากจะปกป้อง และมันอาจจะทำลายหัวใจของเขาที่ต้องมองดูเธอทำสิ่งนั้น แต่เขาก็จะภูมิใจในตัวผู้หญิงที่ใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเองที่น่าทึ่งอย่างที่เธอเป็น

คุณเห็นด้วยไหมว่าพ่อคือต้นแบบของผู้ชายที่มีอิทธิพลที่สุดในชีวิตของเด็กผู้หญิง ? คำแนะนำอะไรที่คุณอยากจะมอบให้กับพ่อของเด็กผู้หญิง ? เราอยากอ่านความคิดเห็นของคุณในช่องคอมเมนต์นะ

เครดิตภาพพรีวิว willsmith / Instagram, willsmith / Instagram
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/“ผมควรจะรักภรรยาของผมแบบเดียวกันกับที่ผมอยากให้ลูกสาวของผมถูกรัก” สิ่งที่พ่อของลูกสาวทุกคนต้องจำไว้
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ