ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ผู้หญิงตั้งครรภ์ซ้อนได้ไหม ? วิทยาศาสตร์บอกว่าได้ :10 เคสที่ได้รับการบันทึกไว้จากทั่วโลก

ไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ได้อีกครั้งในขณะที่ยังตั้งครรภ์อยู่แล้ว มันดูเป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติจากภาพยนตร์ไซไฟ แต่มันเป็นเรื่องจริง ผู้หญิงตั้งครรภ์ได้อีกครั้งแม้ว่าจะตั้งครรภ์อยู่แล้ว

ชีวิตสดใสเริ่มสนใจในหัวข้อนี้และได้ศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อนำเสนอผลลัพธ์สุดท้ายให้คุณได้รู้

สภาวะหายากนี้เรียกว่า “ปรากฏการณ์ตั้งครรภ์ซ้อน” ซึ่งหมายถึงการเกิดขึ้นของทารกคนที่สองในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ทารกคนแรก ด้วยเหตุนี้ คุณแม่ที่มีความสุขจึงได้ลูกแฝดที่มีอายุครรภ์ต่างกัน และบางครั้งก็มีวันเกิดคนละวันด้วย

ปรากฏการณ์ตั้งครรภ์ซ้อนไม่เหมือนกับการตั้งครรภ์ฝาแฝดต่างพ่อ อย่างหลังหมายถึงการปฏิสนธิของไข่สองใบที่ปล่อยออกมาในช่วงมีประจำเดือนหนึ่งครั้ง จากการมีเพศสัมพันธ์คนละครั้งกัน ในกรณีนี้ผู้หญิงจะมีฝาแฝดไบวิเทลลีนหรือไบซิคลิก ในกรณีของการตั้งครรภ์ซ้อน ผู้หญิงจะตั้งครรภ์ในช่วงประจำเดือนที่ต่างกัน และนอกเหนือจากอายุครรภ์แล้ว ฝาแฝดยังจะมีน้ำหนัก, ส่วนสูง และแม้กระทั่งกรุ๊ปเลือดต่างกันด้วย

โดยทั่วไปแล้วเมื่อผู้หญิงมีการตั้งครรภ์ รังไข่ของเธอจะหยุดปล่อยไข่ไปยังมดลูก เพราะว่าฮอร์โมนจะส่งสัญญาณไปยังร่างกายให้ “เตรียมพร้อม” ในการเลี้ยงลูก ถึงอย่างนั้นเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ซ้อนขึ้น รังไข่จะมีการสร้างและปล่อยไข่อีกใบซึ่งอาจได้รับการปฏิสนธิ

ปรากฏการณ์นี้มี 10 เคสที่เป็นที่รู้กันอย่างเป็นทางการ และเคสล่าสุดเกิดที่ออสเตรเลียกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ เคท ฮิลล์ (Kate Hill) เธอตั้งครรภ์รอบที่สองในระยะเวลา 10 วัน เธอได้ให้กำเนิดลูกสาวสองคน ชาร์ลอต (Charlotte) และโอลิเวีย (Olivia) ซึ่งถูกจัดว่าเป็นฝาแฝด ถึงอย่างนั้นเวลาปฏิสนธิของพวกเธอก็ต่างกัน 10 วัน ถึงแม้ว่าพวกเธอจะเกิดวันเดียวกัน แต่น้ำหนักและกรุ๊ปเลือดของพวกเธอแตกต่างกัน

การตั้งครรภ์ซ้อนก็เกิดขึ้นในสัตว์ได้เช่นกัน หนู, จิงโจ้, กระต่าย, แมวและแกะ ล้วนมีการยืนยันว่าพบการตั้งครรภ์ซ้อน ในปลาก็พบปรากฏการณ์นี้เช่นกัน

อริสโตเติล (Aristotle) เป็นคนแรกที่สังเกตปรากฏการณ์นี้ในกระต่าย เขาสังเกตว่าลูกกระต่ายที่เกิดมามีขนาดที่ต่างกัน ตัวที่เด็กกว่ามีขนาดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด นี่เป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ซ้อน ซึ่งตัวที่อายุน้อยกว่ามีขนาดเล็กกว่าเนื่องจากเกิดจากการตั้งครรภ์ครั้งที่สอง

คุณเคยได้ยินปรากฏการณ์นี้มาก่อนหรือเปล่า ? คุณจะตอบสนองยังไงถ้าคุณรู้ว่าคุณตั้งครรภ์ซ้อน ? เราอยากรู้ว่าคุณคิดยังไง บอกเราในคอมเมนต์หน่อย !

แชร์บทความนี้