ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ผู้คนร่วมกันแบ่งปันกฎในวัยเด็กแปลก ๆ 15 ข้อที่ครอบครัวของพวกเขามองว่าเป็นเรื่องปกติ

ทุกครอบครัวต่างมีหลักการของตนเองในการเลี้ยงลูก แล้วใช่ว่าไม่มีเหตุผลเมื่อมีคนพูดว่า “บ้านของฉัน แปลว่ากฎเป็นของฉัน” ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายอย่างที่พ่อแม่ออกคำสั่งกับลูก ๆ ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอย่าเอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟ แปรงฟันเป็นประจำ หรือว่าแบ่งของเล่นให้น้อง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกฎพื้นฐานที่สัมพันธ์กับสุขภาพ ความปลอดภัย และการเข้าสังคมของเด็ก ๆ อย่างไรก็ตามพ่อแม่บางคนดันไม่หยุดอยู่แค่นี้ แต่ได้เพิ่มกฎของตัวเองเข้าไป จนทำให้มันกลายเป็นเรื่องไร้สาระ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้สอบถามผู้ใช้โซเชียลเกี่ยวกับกฎของบ้านแปลก ๆ ที่พวกเขาต้องปฏิบัติตามในวัยเด็ก ปรากฏว่าหลายคนโตมากับกฏที่เข้มงวดสุด ๆ แล้วกฎหลายอย่างนี้ก็เกิดจากพวกผู้ใหญ่เป็นคนกำหนดในสิ่งที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นการอ่านหนังสือ

 • ถ้ามีฉากคนกำลังจูบกันในทีวี แม่จะสติแตกแล้วรีบวิ่งเอาหมอนไปบังหน้าจอ และก็ทำเสียงไอ “แค่ก ๆ” ดัง ๆจนกว่าฉากนั้นจะจบ © Dameunbatido / Reddit
 • ห้ามใช้หูฟัง เพราะว่าต้องเปิดเพลงเสียงดัง ๆ ให้พวกเขาได้ยิน เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ฟังในสิ่งที่ไม่เหมาะสม
  © Asher Blyz / Quora
 • ฉันต้องกินทุกอย่างให้หมดจานอยู่เสมอ “เพราะว่ายังมีเด็กที่หิวโหยอยู่ที่อื่น ๆ อีก” ซึ่งฉันก็ยังไม่เข้าใจว่าการบังคับกินข้าวให้หมดจาน มันจะช่วยเด็กที่หิวโหยได้ยังไง! © Christine Zacharda / Quora
 • พ่อของเพื่อนสนิทบอกผมว่าอนุญาตให้ผมกินป๊อบคอร์นได้คำละหนึ่งเมล็ดเท่านั้น © CallMeRawie / Reddit
 • ไม่อนุญาตให้ผิวเปลือย ๆ สัมผัสกับโซฟา ห้ามกางเกงขาสั้น เท้าเปล่า เสื้อกล้าม ฯลฯ SuperBubber / Reddit
 • ห้ามร้องเพลงที่โต๊ะ ยกเว้นจะเป็นวันเกิดของใคร © ParadiseSold / Reddit
 • ตอนฉันอายุ 6 ขวบ แม่บอกฉันว่าถ้าทำตัวดี ๆ เธอจะให้หยุดเรียนในวันเสาร์-อาทิตย์ แล้ววันหนึ่งครูของฉันก็พูดว่า “แล้วเจอกันวันจันทร์นะ” นั่นคือตอนที่ฉันเพิ่งเข้าใจ © missdontcare_ / Reddit
 • ฉันไม่ได้รับอนุญาตให้สวมชุดนอนทั้งวัน แม้ว่าฉันจะป่วยก็ตาม © Babet Becker / Quora
 • ฉันโดนห้ามไม่ให้สวมใส่เครื่องประดับใด ๆ ในตอนเด็ก (เช่นพวกแหวนและกำไลพลาสติกทั้งหมด) เพราะเชื่อว่าถ้าพวกเขาอนุญาตให้ทำ ฉันก็จะเริ่มแต่งตัวแบบยิปซี โดนจับเข้าคุกข้อหาขโมยของบนรถไฟ และนิ้วทุกนิ้วของฉันก็จะเต็มไปด้วยรอยสัก © Omia / Pikabu
 • มีอยู่ช่วงนึงที่พ่อแม่ไม่อนุญาตให้ดื่มน้ำขณะทานอาหาร พวกเขาจะพูดว่าน้ำชาทำให้อิ่มท้อง แล้วนั่นเป็นสาเหตุที่ผมต้องกินให้เสร็จก่อนแล้วค่อยดื่ม เพราะผมจะได้ไม่อ้างว่าอิ่มและไม่อยากกินอีก ผมจึงต้องพยายามกลืนอาหารอย่างมาก จนในที่สุดก็กินได้สองสามคำ © HereshNeale / Pikabu
 • เมื่อฉันทำความผิด ก็จะถูก “บังคับให้อ่านหนังสือ” เป็นการลงโทษ ฉันเลยชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ (และยังชอบอยู่นะ!) จึงนับว่าตอนนั้นเป็นการลงโทษที่มีประสิทธิภาพ © CharlieChooper / Reddit
 • ถ้าผมไม่ได้เกรด A ที่โรงเรียน ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้นั่งกินที่โต๊ะ ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องปกติ จนกระทั่งมาทานข้าวเย็นที่บ้านเพื่อน ซึ่งมักจะได้เกรดไม่ดี พ่อแม่ของเขาได้คอยให้กำลังใจและความรัก © GreatGooseGimbo / Reddit
 • ย่าของฉันห้ามไม่ให้ฉันเดินลงส้นเท้าไปรอบ ๆ อพาร์ทเมนท์ ฉันจึงทำได้เพียงเดินเบา ๆ ด้วยปลายเท้า ยิ่งไปกว่านั้นจานและถ้วยทุกใบมีจุดวางประจำตำแหน่ง แล้วห้ามแม้แต่จะวางผิดแบบ อย่างเช่นหันที่จับของมันไปผิดทาง © SkazkaSoap / Pikabu
 • ในวัยเด็ก ฉันถูกห้ามไม่ให้ดื่มน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ เพราะว่าเสียงของมัน พ่อของฉันมักพูดเสมอว่าเขาไม่มีทางซื้อน้ำผลไม้ให้ฉันและฟัง “เสียงฝืด ๆ” นั่นหรอก แล้วทุกวันนี้ฉันยังคงรู้สึกไม่สบายใจในการดื่มมันจนถึงหยดสุดท้าย © Overhear
 • พ่อแม่ของฉันไม่อนุญาตให้ฉลองวันเกิดในวัยเด็ก โดยบอกว่าฉันยังเด็กเกินไปและสามารถเริ่มทำมันได้เมื่อตอนอายุ 20 มีอยู่ครั้งนึงฉันได้ไปงานวันเกิดของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่มีวันเกิดวันเดียวกัน แล้วฉันที่ไม่เคยมีงานวันเกิดเลย กลับรู้สึกว่านั่นคืองานของฉัน แต่ว่าคำอวยพรทั้งหมดเป็นของเด็กผู้หญิงอีกคน © Overhear

พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้านของคุณ ทำให้คุณต้องปฏิบัติตามกฎแปลก ๆ ของบ้านหรือไม่? แล้วสิ่งที่ดูปกติและไม่เป็นอันตรายอะไรบ้าง ที่ถือเป็นสิ่งต้องห้ามในบ้านของคุณ?

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/ผู้คนร่วมกันแบ่งปันกฎในวัยเด็กแปลก ๆ 15 ข้อที่ครอบครัวของพวกเขามองว่าเป็นเรื่องปกติ
แชร์บทความนี้