ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมจำนวนของคุณพ่อที่ลางานเพื่อเลี้ยงลูกจึงมีมากขึ้นเรื่อย ๆ และมันเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไร

แม้ว่าการเป็นพ่อนั้นจะเป็นเรื่องยาก แต่มันก็เป็นอะไรที่คุ้มค่า มีผู้ชายบางคนถึงกับลางานเพื่อมาเลี้ยงลูก และนี่ก็เป็นการตัดสินใจที่ฉลาดมาก คนเป็นพ่อมีความสำคัญพอ ๆ กับผู้เป็นแม่ และลูก ๆ ของพวกเขาก็ได้รับประโยชน์ในชีวิตอย่างมากจากการช่วยเหลือในการเลี้ยงดูจากพ่อ

ชีวิตสดใสต้องการทำลายกรอบความคิดแบบเดิม ๆ และต้องการอธิบายว่าทำไมคนเป็นพ่อจึงควรลางานเพื่อมาเลี้ยงลูกด้วย

1. ช่วยให้คุณแม่รู้สึกหดหู่น้อยลง

จากการศึกษาพบว่า คุณพ่อที่ไม่มีส่วนร่วมกับครอบครัวอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าให้คุณแม่ได้ การที่คุณพ่อยิ่งมีความกระตือรือร้นในการดูแลทารกมากเท่าไหร่ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดก็จะเกิดขึ้นน้อยลงไปด้วยเท่านั้น นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่พ่อควรจะต้องเริ่มดูแลลูกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

2. เพิ่มความแน่นแฟ้นในชีวิตสมรส

จากการสำรวจพบว่า 90% ของผู้ชายที่ลางานเพื่อมาเลี้ยงลูกนั้นมีความสัมพันธ์กับคู่สมรสดีขึ้น การสนับสนุนทางอารมณ์ของคุณพ่อในช่วงวันแรกของการดูแลทารก ทำให้ชีวิตสมรสของพวกเขาแน่นแฟ้นขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าคุณพ่อเหล่านั้นจะมีความสัมพันธ์ในแง่ของการเป็นผู้ปกครองที่มั่นคงกว่า

3. เป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของคุณพ่อในการดูแลทารก สามารถเปลี่ยนทัศนคติที่ว่าการดูแลเด็กนั้นเป็นหน้าที่รับผิดชอบของฝ่ายหญิง ยิ่งผู้ชายลางานเพื่อมาเลี้ยงลูกมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งกลายเป็นบรรทัดฐานได้เร็วขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ เด็ก ๆ ก็จะมีความเลื่อมใสในตัวคุณพ่อ และนักวิจัยกล่าวว่าพ่อยังส่งผลต่อบทบาทในอนาคตของลูก ๆ ในฐานะพ่อแม่และคู่ครองอีกด้วย

4. ผู้หญิงสามารถกลับไปทำงานได้เร็วขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าการหยุดชะงักในอาชีพของผู้หญิง สามารถนำไปสู่ตำแหน่งที่แย่ลงในด้านการทำงาน ซึ่งสิ่งนี้อาจบั่นทอนแนวโน้มทางเศรษฐกิจได้ เชื่อกันว่าการลางานเพื่อมาเลี้ยงลูกของคุณพ่อจะช่วยให้ผู้หญิงมีความมั่นคงในการทำงานได้ง่ายขึ้น

5. ส่งผลดีต่อเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

จากการวิจัยพบว่า เด็กที่ใช้เวลาอยู่กับพ่อจะมีผลการเรียนที่ดีขึ้นในโรงเรียน และความผูกพันที่เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษนี้ ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างพ่อลูกได้ในภายหลัง คุณพ่อที่ใช้เวลาว่างเพื่อดูแลลูก ๆ ได้ส่งผ่านความรักและแสดงความเอาใจใส่เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การสัมผัส เล่น พูดคุย หรือเพียงแค่อุ้มลูก สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณพ่อได้สื่อสารกับลูก ๆ ว่า “ลูกเป็นที่รักและมีความสำคัญกับพ่อมาก”

คุณคิดว่าคนเป็นพ่อควรลางานเพื่อมาเลี้ยงลูกไหม ? แล้วพวกเขาจะทำหน้าที่พ่อได้ดีหรือเปล่า ?

ตอนนี้ชีวิตสดใสมีพอดแคสต์เป็นของตัวเองแล้ว คุณสามารถนำบทความดี ๆ ติดตัวไปกับคุณและฟังเรื่องราวใหม่ ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ

เครดิตภาพพรีวิว hed89 / Reddit, meathouse1989 / Reddit
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/ทำไมจำนวนของคุณพ่อที่ลางานเพื่อเลี้ยงลูกจึงมีมากขึ้นเรื่อย ๆ และมันเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไร
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ