ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมผู้หญิงถึงเลิกโกนขนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนี้

ราว ๆ 85% ของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกานั้นกำจัดขนตลอดหรือบางคนก็ทุกวัน แนวคิดการโกนขนนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมาตั้งแต่ผู้หญิงสมัยยุคอียิปต์โบราณ และสมัยกรุงโรมแล้ว ซึ่งพวกเธอกำจัดขนในร่างกายออก เพราะว่าการมีขนถือว่าเป็นคนไม่มีอารยธรรม แต่ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว และผู้หญิงสมัยนี้ก็ตัดสินใจว่าจะเลิกโกนขน แล้วปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติแทน

พวกเราชีวิตสดใสเกิดอยากรู้อยากเห็นเรื่องเทรนด์ปัจจุบันนี้ขึ้นมา แล้วก็เลยอยากจะมาชี้ให้เห็นเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงบางคนถึงไม่อยากเสียเวลาโกนขนบนร่างกายอีกต่อไป

ผู้หญิงเห็นว่ามันเป็นการยอมรับร่างกายของตัวเองและเป็นการแสดงออกว่ารักตัวเอง

มาตรฐานความงามและสังคมเราอาจจะทำให้ผู้หญิงต้องคิดมากว่าตัวเองจะดูดีหรือไม่ และการมีขนบนร่างกายก็เป็นส่วนหนึ่งเช่นกัน แต่ผู้หญิงบางคนก็เอาสิ่งที่ตัวเองสบายใจเป็นที่ตั้งก่อน และเลือกว่าอะไรดีที่สุดกับร่างกายตัวเอง ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะคาดหวังอย่างไรจากพวกเธอ และไม่ได้เป็นการตราหน้าตัดสินคนที่ยังโกนขนอยู่แต่อย่างใด แต่มันหมายถึงร่างกายของเรา และการตัดสินใจอะไรสักอย่างเพื่อตัวของเราเอง

 • ฉันหยุดโกนขนน่าจะสักประมาณหนึ่งปีที่แล้ว ก็แค่ไม่อยากจะมาสนใจว่าชาวบ้านเขาจะคิดยังไงกับขนบนร่างกายฉันแล้ว และฉันก็รู้สึกดีกับร่างกายขึ้นเยอะเลย แถมฉันเป็นคนมีขนคุดและมีผิวแพ้ง่าย ดังนั้นการไม่โกนขนเลยทำให้ฉันสบายตัวมากกว่า @ Queerandcurious / reddit
 • ฉันเริ่มโกนขนขาตอนอายุ 14 ฉันอยู่ประเทศนิวซีแลนด์ และที่นี่มันอากาศร้อนใช้ได้ ฉันขี่จักรยานไปทุกที่ และการใส่กางเกงยีนส์ขี่จักรยานตอนหน้าหนาวน่ะไม่เป็นไรหรอก แต่พอหน้าร้อนนี่ไม่ไหวเลยจริง ๆ ฉันเลยตัดสินใจว่าต่อไปนี้จะใส่ขาสั้นแทน มนุษย์เราเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนะ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต้องมีขน และฉันยังมีเวลาอีก 20 ปีต้องมาคิดว่าสังคมจะสร้างเงื่อนไขบอกฉันว่าเรียวขาที่โกนขนเกลี้ยงนั้นดูดีกว่า....เอาที่สบายใจเลย ถึงดูไม่ดีก็ไม่ใช่เรื่องที่เขาต้องมายุ่งด้วยเลย @ unknown / reddit

ผู้หญิงอยากจะบอกให้โลกรู้

การต้องมายุ่งกับการกำจัดขนของผู้หญิงนั้นก็ลำบากเหมือนกัน เพราะว่าผู้หญิงต้องหาเวลาในวันวันหนึ่งเพื่อกำจัดขนแบบดี ๆ ไม่ใช่แบบขอไปที เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคือง พวกเธอยังต้องมากังวลกับเรื่องทำยังไงให้ผิวเนียนอีกเพราะว่าขนงอกใหม่เร็วเหลือเกิน แล้วก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับความงามมากมาย ไหนจะมีดโกน ไหนจะครีมโกนขน ไหนจะตัวขัดผิว และมอยส์เจอไรเซอร์ที่ผู้หญิงต้องใช้สะระตะเพื่อให้ออกมาสวยงาม แล้วก็ไม่ให้ผิวเสียจากการโกนอีก

 • ฉันหยุดโกนขนเพื่อให้ตัวเองมีเวลาไปทำอะไรที่เป็นสาระมากกว่า เช่นไปโฟกัสกับเรื่องการงาน ฉันเคยจับเวลาทุกครั้งที่ฉันโกนขนเป็นเวลาหนึ่งเดือน และมันกินเวลาในชีวิตฉันไป 8 ชั่วโมง @ Poopoopeepeeworm / reddit

บางทีมันก็เป็นเรื่องของคำถามด้านสุขภาพ

บางคนคิดว่าการโกนขนจะช่วยลดกลิ่นตัว แต่กลายเป็นว่าเรื่องนี้ไม่จริงเลยสักนิด การกำจัดขนใต้วงแขนนั้นช่วยให้โรลออนกำจัดกลิ่นซึมลงผิวได้ดีขึ้น เพราะว่าขนมันกั้นไว้ แต่การที่มีขนกันไว้แบบนี้ก็ช่วยป้องกันผิวไม่ให้มีการเสียดสีกันด้วย และเพราะว่าการที่ร่างกายของทุกคนนั้นแตกต่างกัน ผู้หญิงบางคนนั้นพอไม่โกนขนกลับมีข้อดีมากกว่าตอนโกนซะอีก:

 • ฉันเคยลองโกนขนรักแร้ตอนอยู่มัธยมปลาย มันก็โอเคดีตอนหน้าหนาว แต่ฉันเกลียดความรู้สึกหยึย ๆ ตอนหน้าร้อน เวลาฉันเหงื่อออกแล้วไม่มีขนช่วยกันไว้@ NoseFlock / reddit
 • นี่เป็นหน้าหนาวรอบที่สองแล้วที่ฉันไม่โกนขน ฉันว่ากลิ่นตัวลดลงมากกว่าตอนไม่มีขนด้วย ฉันชอบแบบนี้มากกว่าการที่ต้องมาโกนทุกวัน เพราะกลัวขนขึ้นเป็นตอซะอีก @ BigBoud / reddit

ผู้หญิงมีอะไรสำคัญกว่าต้องทำ

ผู้หญิงบางคนต้องต่อสู้กับมาตรฐานความงามเรื่องนี้ที่ถูกฝังหัวมา และพยายามจะแสดงออกว่าเราทุกคนนั้นมีสิทธิ์ที่จะไม่ต้องแอบซ่อนความงามตามธรรมชาติของเรา พวกเขาต้องการพิสูจน์ว่าตัวเองก็สามารถเลือกตัดสินใจอะไรให้ชีวิตตัวเองได้ และมีแนวคิดเรื่อง “ความเป็นผู้หญิง” แบบที่ตัวเองต้องการ และยังรู้สึกดีกับตัวเองได้โดยไม่ต้องมีสังคมมาคอยกดดัน

 • ฉันหยุดโกนขนเพราะว่าขนบนร่างกายมันเป็นเรื่องธรรมชาติ และก็ตัดสินใจว่าจะหยุดโกนเพื่อทำให้คนอื่นพอใจ และประวัติความเป็นมาของการโกนขนนั้นมีที่มา เพราะเป็นเรื่องของการจงเกลียดจงชังผู้หญิงด้วยซ้ำ @ radicalchanges / reddit
 • เมื่อปีที่แล้วฉันเลิกโกนขนรักแร้ ทีแรกรู้สึกเหมือนกับเป็นการป่าวประกาศว่าเราก็เจ๋งพอตัวเหมือนกันนะ ฉันรู้สึกเป็นอิสระ กล้าหาญ แต่ก็แอบอายเล็กน้อยเวลาอยู่ในที่สาธารณะ แต่แปลกดีเหมือนกันที่ตอนนี้ฉันรู้สึกเป็นผู้หญิงมากขึ้น และมั่นใจมากขึ้น ฉันว่ามันมาพร้อมกับความกล้าน่ะ ฉันยังสามารถใส่ชุดกระโปรงสีแดงและทาลิปสีแดงได้ แล้วก็ยังรู้สึกแซ่บเซ็กซี่ซู่ซ่าอยู่ ขนรักแร้ฉันไม่ได้เปลี่ยนความคิดตรงนี้ไป ฉันรู้สึกว่ามันก็ขัดกับสไตล์ที่บางทีก็เป็นผู้หญิงจ๋าของฉันดีออก ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ต้องทำเพื่อเอาใจใครอีกต่อไปแล้ว @ unnuka / reddit

ผู้หญิงเบื่อที่ต้องมารักษาปัญหาผิวระคายเคือง

แม้ว่าการโกนจะไม่ทำให้เจ็บ เมื่อเทียบกับการกำจัดขนวิธีอื่น เช่นการแว็กซ์ แต่ผู้หญิงหลายคนก็ยังต้องเจอผลที่ตามมาที่ไม่โสภาเลย ไหนจะรอยมีดโกนเสียดสี ไหนจะขนคุด ทำให้ไม่สบายตัวแล้วก็มีผื่นแดง ผิวระคายเคืองและอักเสบ และผู้หญิงส่วนใหญ่ก็กำจัดขนบ่อย ทำให้ต้องเจอกับผลข้างเคียงแบบนี้อยู่เป็นประจำ

 • ฉันหยุดโกนขนเพราะว่าเรื่องระคายเคืองผิวเป็นหลักเลย ส่วนใหญ่บนร่างกายฉันจะไม่สามารถโกนได้มากกว่าอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง โดยไม่มีรอยตุ่มแดง ๆ แต่ขนฉันก็ขึ้นเห็นชัดแล้วแค่ประมาณหนึ่งวันผ่านไป ฉันโกนขนขาอาทิตย์ละครั้ง และเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น และคอยเล็มขนส่วนอื่น ๆ เวลาที่มันยาวเกินไปและทำให้ระคายเคือง และนี่เป็นการส่งผลดีต่อชีวิตฉันมาก เพราะไม่เจ็บตัวราว ๆ 80% ทั่วร่างกายอีกต่อไปแล้ว @ betsybraddock / reddit
 • ฉันมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการโกนและการแว็กซ์ตลอดเลย มันแดงเถือกไปหมด ผิวก็แพ้ง่าย ไหนจะขนคุดอีก มีรอยมีดโกนเสียดสี มีผื่น รอยไหม้ และคนส่วนใหญ่รอบข้างในชีวิตฉันรู้ดี ก็เลยไม่มีใครว่าอะไรตอนที่ฉันหยุดโกน แต่บางทีก็มีคนมองเหมือนกันเวลาฉันใส่ขาสั้นแล้วมีคนชี้ให้ดู@ MJWatWat / reddit

ผู้หญิงบางคนก็ไม่สนใจถ้าร่างกายตัวเองจะมีขน

สำหรับผู้หญิงหลายคน การมีขนบนร่างกายก็ไม่ได้สร้างปัญหาในชีวิต แถมตัวเองก็ไม่ได้ไปสังเกตอะไรมันด้วย พวกเธอไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องเดือดร้อนหาเรื่องไปกำจัดอะไรที่มันเป็นธรรมชาติ เพื่อให้คนอื่นพึงพอใจ แต่ไม่ได้นึกถึงความสบายของตัวเอง

 • ฉันไม่เห็นว่ามันจำเป็นตรงไหนอ่ะ ไม่โกนฉันก็สบายตัวดี แต่ฉันหมายถึงแบบนั้นจริง ไม่ได้มีเจตนาจะไปรบกวนอะไรใคร ทำไมฉันต้องไปทำให้ผิวฉันระคายเคืองแล้วก็คันยิบ ๆ ต่อตอนที่ขนงอกล่ะ ? ทำไมจะต้องไปทำให้คนที่ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อฉันพอใจด้วยล่ะ ? ฉันสบายใจมากกว่าที่จะไม่ต้องมากังวลเรื่องที่ไม่ใช่สาระสำหรับชีวิตฉัน แค่เพียงเพราะว่าคนอื่นคาดหวัง @Gluebluehue / reddit
 • การโกนขนเป็นเรื่องลำบากและเจ็บที่ฉันไม่เห็นว่าจะจำเป็นต้องทำ ยกเว้นว่าฉันจะอยากทำเอง ฉันชอบความรู้สึกนุ่มเนียนก็จริง แต่ที่สุดแล้วก็ไม่ได้แคร์เรื่องนั้นแล้ว พวกเรา (ยกเว้นบางคน) เกิดมาพร้อมกับขนบนร่างกาย ตรงส่วนที่ร่างกายเราก็ต้องการให้ขนมันงอกนะ @ arnber420 / reddit

โบนัส: ขนบนร่างกายเรางอกใหม่ได้เร็วแค่ไหน

ร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และความเร็วในการงอกของขนก็ต่างกันไปในแต่ละคนด้วย การโกนขนช่วยกำจัดขน โดยได้ไม่ทำลายรูขุมขน ดังนั้นมันไม่ได้ไปรบกวนการเติบโตของเส้นขนแต่อย่างใด และคุณจะเห็นได้เลยว่าขนงอกกลับมาไวทีเดียว วันเดียวหรือสองวันก็งอกแล้ว

และอย่าลืมว่าผมหรือขนบนที่ต่าง ๆ ในร่างกายเรามีวงจรการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน คุณก็เลยเห็นว่าบางจุดของร่างกายมีขนดกกว่าที่อื่น

คุณเคยไม่โกนขนนานที่สุดเท่าไหร่ ? แล้วรู้สึกยังไงกันบ้าง ? เราอยากอ่านประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนในคอมเมนต์ดูบ้าง

เครดิตภาพพรีวิว amandlasponsored / Instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งของเกี่ยวกับสาวๆ/ทำไมผู้หญิงถึงเลิกโกนขนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ สมัยนี้
แชร์บทความนี้