ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 วิธีในการควบคุมกระเพาะปัสสาวะของคุณเมื่อไม่มีห้องน้ำให้เข้า

เมื่อกระเพาะปัสสาวะของคุณเกือบเต็มแล้ว คุณก็จะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ อย่างที่ทุกคนน่าจะรู้กันว่ามันอาจจะทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดเมื่อไม่มีเวลาเข้าห้องน้ำ หรือไม่มีห้องน้ำว่างให้เข้า โชคดีที่มีเคล็ดลับบางอย่างที่จะช่วยคุณได้

ทีมงานชีวิตสดใสได้รวบรวม 9 วิธีการที่จะช่วยให้คุณเข้าห้องน้ำได้ทันเวลา เราได้เตรียมของแถมที่อธิบายถึงวิธีการฝึกกระเพาะปัสสาวะของคุณไว้ด้วยที่ท้ายบทความนี้

1. ผายลมออกมาถ้าจำเป็น

แก๊สในลำไส้ทำให้เกิดแรงดันต่อกระเพาะปัสสาวะได้ การบรรเทาแรงดันนี้ด้วยการปล่อยแก๊สออกมาจะทำให้คุณรู้สึกสบายขึ้น และทำให้คุณสามารถกลั้นปัสสาวะได้นานขึ้น

2. ปรับท่าทางของคุณ: นั่งหลังตรงแต่ว่าผ่อนคลาย

รูปแบบสรีระของร่างกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบกระเพาะปัสสาวะของคุณแน่นหนามากขึ้น และทำให้คุณ “กลั้นมันไว้” ได้ อย่านั่งหลังค่อมและให้นั่งหลังตรง เพื่อผ่อนคลายแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะ สิ่งนี้อาจจะช่วยลดความเร่งรีบในการอยากจะไปฉี่ได้

3. ทำตัวให้อุ่นเข้าไว้

เมื่อคุณหนาว ร่างกายของคุณจะตอบสนองต่ออุณหภูมิที่ลดลง หนึ่งในผลที่จะตามมาคือการปวดฉี่บ่อย ดังนั้นเมื่อคุณไปฉี่เรียบร้อยแล้ว ให้คลุมตัวเองด้วยผ้าห่มหรือเปิดเครื่องทำความร้อน

4. นอนลง

งานวิจัยบอกว่าแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะของคุณจะลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อคุณนอนลง เทียบกับการที่สรีระอยู่ในแนวตั้ง เมื่อยืนขึ้นคุณจะใช้ช่องท้องของคุณในการเกร็งสรีระ และน้ำหนักของปัสสาวะก็จะกดทับกระเพาะปัสสาวะด้วย

5. ไขว้ขาเมื่อคุณกำลังยืน

ท่อปัสสาวะเป็นท่อที่ปล่อยปัสสาวะออกจากร่างกายของคุณ คุณบีบรัดท่อนี้ได้ด้วยการไขว้ขาไว้ แต่ต้องมั่นใจว่าคุณกำลังไขว้ขาในขณะที่กำลังยืนอยู่ เนื่องจากการไขว้ขาในขณะนั่งจะทำให้มีแรงดันต่อกระเพาะปัสสาวะมากกว่าเดิม

6. พยายามอย่าหัวเราะ

เมื่อคุณหัวเราะมาก ๆ กล้ามเนื้อแกนกลางของคุณจะเกร็งและทำให้เกิดแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะของคุณ อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อหูรูดซึ่งปิดท่อปัสสาวะเพื่อป้องกันการรั่วซึมจะผ่อนคลายแรงดันที่เพิ่มขึ้นนี้ และนั่นจะทำให้เกิดการปัสสาวะ ดังนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงการหัวเราะเมื่อคุณรู้สึกปวดฉี่ !

7. คิดเรื่องอื่น

เมื่อกระเพาะปัสสาวะของคุณใกล้จะเต็มแล้ว เส้นประสาทในกระเพาะปัสสาวะจะบอกสมองว่าถึงเวลาที่จะต้องเข้าห้องน้ำ ความรู้สึกเร่งด่วนในการอยากเข้าห้องน้ำจะน้อยลง หากมีการเปลี่ยนไปคิดเรื่องอื่นแทนที่จะคิดเรื่องต้องไปเข้าห้องน้ำสักพัก เพราะฉะนั้นแล้วครั้งหน้าลองคิดถึงเรื่องอะไรก็ได้ หรือไม่ก็เลื่อนดูโทรศัพท์ของคุณไปเรื่อย ๆ และคุณก็จะเห็นว่าความรู้สึกนั้นได้หายไป

8. ขมิบก้น

การควบคุมกระเพาะปัสสาวะขึ้นอยู่กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่รอบ ๆ ท่อปัสสาวะของคุณ การขมิบแก้มก้นเข้าหากันสองสามครั้ง เป็นการออกกำลังกายที่รวดเร็วที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นแน่นขึ้น ซึ่งจะช่วยให้กลั้นปัสสาวะให้อยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้ และเป็นการป้องกันการปัสสาวะเล็ด คุณทำสิ่งนี้ในสรีระไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการยืนหรือนั่ง

9. หลีกเลี่ยงการลงไปในน้ำ

ปรากฏการณ์ที่เหมือนกันนี้ได้อธิบายไปแล้วว่ามันเกิดขึ้นได้เมื่อคุณกำลังว่ายน้ำเย็น ถึงอย่างนั้น เราแนะนำให้คุณอย่าแช่น้ำ เพราะว่าเมื่อคุณออกมาจากอ่างอาบน้ำอุ่นแล้วและไปยังที่ที่เย็นกว่าเดิม มันก็จะทำให้คุณรู้สึกปวดฉี่มาก

โบนัส: ฝึกตัวเองในการกลั้นฉี่ให้ได้มากกว่าเดิม

บางคนจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าคนอื่น แต่สิ่งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าคุณได้สอนตัวเองมาแบบผิด ๆ ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยใช้เทคนิคในการฝึกกระเพาะปัสสาวะทีละขั้นตอนตามนี้:

  • หนึ่งหรือสองวันแรกให้บันทึกช่วงเวลาที่คุณปัสสาวะในระหว่างวัน
  • เลือกช่วงเวลาในการฝึกที่มากกว่าปกติ 15 นาที ในการเข้าห้องน้ำ
  • เมื่อคุณเริ่มการฝึก สิ่งแรกที่ต้องทำในตอนเช้าคือทำให้กระเพาะปัสสาวะของคุณโล่งที่สุด หากต้องการเข้าห้องน้ำอย่างเร่งด่วน ให้ใช้เทคนิคที่เราได้แนะนำในบทความนี้ เพื่อรอจนกว่าจะถึงช่วงเวลาที่คุณตั้งไว้
  • เริ่มเพิ่มช่วงเวลาของคุณ 15 นาทีในทุก ๆ วัน ในหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนผ่านไป คุณจะพบว่าคุณจะมีความรู้สึกที่เร่งรีบจะเข้าห้องน้ำน้อยลง !

คุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้เคล็ดลับเหล่านี้บ้างไหม ? คุณมีเทคนิคอะไรของตัวเองบ้างที่อยากจะแบ่งปันกับเราในเรื่องนี้ ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com, Depositphoto.com, Depositphoto.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/9 วิธีในการควบคุมกระเพาะปัสสาวะของคุณเมื่อไม่มีห้องน้ำให้เข้า
แชร์บทความนี้