ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 สิ่งที่ผู้คนบอกว่ามันน่ารำคาญสุด ๆ

นักจิตวิทยาเชื่อว่าความประทับใจแรกที่คนอื่นรู้สึกต่อเรานั้นก่อตัวขึ้นภายในแค่ไม่กี่วินาทีแรกของการพบกัน และหลังจากนั้นมันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่บางครั้งยิ่งคนเราสื่อสาร, ทำงานด้วยกัน, เป็นเพื่อนกัน หรือแม้กระทั่งคบหากับใครบางคน มันก็ทำให้พวกเขาอยากจะใช้เวลาร่วมกันน้อยลงเรื่อย ๆ เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจจะใช้คำพูดบางคำที่ทำให้คนอื่นไม่อยากคุยกับพวกเขาอีกต่อไป

เราที่ชีวิตสดใสเลือกที่จะพูดถึงคำพูดในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ

1. “ฉันไม่ได้ตั้งใจจะว่าคุณนะ แต่...”

ความต้องการที่จะเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตัวเองด้วยการทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดในการสื่อสาร ถ้าคุณรู้สึกว่ามีใครกำลังทำแบบนี้กับคุณ จงมั่นใจว่าคุณจะต่อสู้เพื่อตัวเอง หาข้อโต้แย้งเพื่อสนับสนุนจุดยืนของคุณ แต่อย่าคิดในแง่ลบ

2. “แล้วคุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นกับฉันบ้าง ?”

การเน้นย้ำความแตกต่างเป็นวิธีการที่แย่ในการสื่อสาร เมื่อกำลังพูดกับใคร (ไม่สำคัญว่าคุณจะเพิ่งเจอเขาหรือรู้จักกันมาสักพักแล้ว) การทำให้เห็นภาพรวมของคุณนั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า เช่น ถ้าเพื่อนกำลังเล่าเรื่องที่สำคัญกับพวกเขาให้คุณฟังและคุณคิดว่ามันไม่น่าสนใจเท่าไหร่ อย่าพยายามที่จะเรียกร้องความสนใจให้ตัวคุณเองโดยการพูดว่า “ถึงยังไงก็เหอะ คุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นกับฉันบ้าง ?” ประโยคนี้เป็นการลดคุณค่าประสบการณ์และความรู้สึกของคนอื่น มันมีวิธีการที่สุภาพอื่น ๆ อีกมากมายที่จะบอกให้เขาได้รู้ว่าคุณอยากจะเปลี่ยนหัวข้อการสนทนา"

3. “ฉันไม่เคยซื้อของพวกนี้เลย”

การทำตัวไร้เยื่อใยเป็นวิธีที่จะทำให้คุณเสียเพื่อนได้ง่าย ๆ เมื่อพ่อแม่ไม่ปล่อยให้ลูก ๆ ของพวกเขาทำอะไรบางอย่าง มันอาจจะเป็นเรื่องปกติ (แต่ไม่เสมอไป) แต่เมื่อคนเราทำตัวเหมือนกับว่าพวกเขาดีกว่าหรือเหนือกว่าในสิ่งที่คนอื่นกำลังพูดถึงอยู่ มันเป็นสัญญาณของการทำตัวมีอำนาจและการทำตัวหยิ่งยโส และความประพฤติแบบนี้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมาก ๆ

4. “ฉันรู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณคืออะไร”

หนึ่งในการกระทำที่อันตรายที่สุดคือตอนที่คนเราพยายามจะทำให้บางอย่างดูเหมือนว่ามันมาจากความเป็นห่วงและความรัก คนแบบนี้จะทำให้มันดูน่าประทับใจเพราะพวกเขาดูเหมือนว่าอยากให้เราสบายใจ แต่ที่จริงแล้วพวกเขาแค่ทำให้เรารู้สึกกลัวและเจอกับปัญหามากมาย

5. “ฉันบอกคุณแล้ว !” หรือ “ฉันรู้แล้ว !”

มันไม่ได้สนุกเลยที่จะคุยกับคนที่ทำตัวเหมือนกับว่าพวกเขาฉลาดกว่าและดีกว่าคุณ การทำตัวเป็นคนรู้ไปซะทุกเรื่องไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งและยืนยาว

คุณเคยเจอคนที่ใช้ประโยคเหล่านี้บ้างไหม ? แล้วคุณตอบกลับพวกเขายังไงบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว Immortal Shots / pexels
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/5 สิ่งที่ผู้คนบอกว่ามันน่ารำคาญสุด ๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ