ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 วิธีในการสังเกตแวมไพร์ดูดพลังและวิธีรับมือกับพวกเขา

แวมไพร์ดูดพลัง (คนที่ชอบดูดพลังชีวิตของคนอื่น) สามารถเป็นใครก็ได้รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือว่าเพื่อนสนิท และนี่อาจเป็นคนที่ทำให้คุณรู้สึกหนักใจและหมดแรงเมื่ออยู่ใกล้ การถูกสูบพลังงานอย่างต่อเนื่องสามารถนำไปสู่ความทุกข์ทางร่างกายและอารมณ์ที่สำคัญได้ นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมการจัดการกับพวกเขาและรู้ว่าพวกเขาเป็นใครด้วยการค้นหากลยุทธ์การดูดพลังงานของพวกเขาจึงเป็นเรื่องสำคัญ

1. พวกเขาอยู่ท่ามกลางเรื่องดราม่า

เป็นเพราะคลื่นของพฤติกรรมสุดดราม่าและอารมณ์อ่อนไหวของพวกเขา ที่ทำให้พวกแวมไพร์ดูดพลังมักจะเป็นจุดศูนย์กลางของภัยพิบัติ แต่ทว่าเมื่อพวกเขายื่นมือเข้ามายุ่งเรื่องของคุณ พวกเขาจะโยนดราม่าใส่คุณ โดยหวังว่าคุณจะซึมซับมันและแก้ไขความผิดของพวกเขา

สิ่งที่ต้องทำ:

  • บอกพวกเขาว่าคุณนั้นเหนื่อยมาก หากพวกเขาพยายามโทรหาคุณและพูดพล่ามให้ฟัง อย่าตกหลุมพรางของพวกเขาและหนีให้ห่าง โดยบอกว่าคุณเหนื่อยหรือป่วยอยู่ จากนั้นพวกเขามักจะปล่อยคุณไว้ตามลำพังและหันไปที่อื่น เพราะพวกเขาต้องการใครสักคนที่มีพลังงานให้พวกเขาได้เก็บเกี่ยว

2. พวกเขามักจะวิพากษ์วิจารณ์เป้าหมายของพวกเขา

พวกแวมไพร์ดูดพลังมักจะรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองและพวกเขาจะพยายามหากลยุทธ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์คุณ เพื่อให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจเช่นกัน หากเป็นกรณีนี้ คุณอาจรู้สึกว่าคุณเป็นหนี้บุญคุณคน ๆ นี้ โดยเฉพาะเรื่องความใส่ใจ และคุณอาจหันไปทำงานต่อและหยุดการโจมตีที่คุณนั้นไม่รู้

สิ่งที่ต้องทำ:

  • ทำหน้าตายและให้คำตอบสั้น ๆ โดยคนเหล่านี้สามารถใช้แม้กระทั่งการชี้นำแบบไม่ต้องพูด (การแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางของร่างกาย) เพื่อให้คุณติดกับได้ แล้วมันสามารถบอกให้พวกเขารู้ว่าคุณตั้งใจที่จะเอนเอียงเข้าไป หรือไม่ก็มอบพลังให้กับพวกเขา ดังนั้นแล้วให้พยายามทำตัวเย็นชาให้มากที่สุดและตอบคำถามของพวกเขาแบบสั้น ๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้เก็บพลังทั้งหมดไว้สำหรับตัวคุณเอง

3. พวกเขาใช้การยื่นคำขาด

กุญแจสำคัญคือพวกเขารู้ว่าความละอายใจเป็นอาวุธที่ทรงพลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ห่วงใยและมีความเห็นอกเห็นใจ พวกเขาจะพึ่งพาความรู้สึกผิดของคุณและได้ในสิ่งที่พวกเขาวางแผนจะได้รับจากคุณ ซึ่งการยื่นคำขาดก็เช่นกัน พวกเขาใช้คำเหล่านั้นเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ แล้วบีบบังคับให้คุณทำในสิ่งที่คุณคงไม่ทำในสถานการณ์ที่ต่างออกไป

สิ่งที่ต้องทำ:

  • มีวิธีกลับสู่ความเป็นจริง ให้หาดูว่าใครสามารถช่วยคุณตรวจสอบความเป็นจริงได้ในสถานการณ์นั้น ๆ ซึ่งสามารถเป็นคนที่คุณไว้ใจ สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนได้ ดังนั้นแล้วเมื่อคุณสังเกตเห็นว่าแวมไพร์ดูดพลังในชีวิตของคุณเริ่มแสดงท่าที ก็ให้ตรวจสอบกับคนที่คุณไว้ใจและยืนยันความรู้สึกของตัวเอง โดยให้ดูว่าความรู้สึกลึก ๆ ของคุณนั้นเป็นเรื่องจริงไหมและไม่ใช่สิ่งที่แวมไพร์ดูดพลังพยายามทำให้คุณ

4. พวกเขาใช้ความดีในตัวผู้คน

เป้าหมายหลักของแวมไพร์ดูดพลังคือคนที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและอารมณ์อ่อนไหว บรรดาคนที่มีจิตใจดี รับฟังปัญหา และมีพลังงานเหลือเฟือ พวกเขาจะใช้สิ่งนี้กับคุณและสูบความมีชีวิตชีวาของคุณไป

คุณอาจสังเกตเห็นว่าคน ๆ นี้อาจต้องการใช้เวลาส่วนใหญ่กับคุณ แม้ว่าจะหมายถึงการผูกขาดเวลาของคุณในการออกไปข้างนอกก็ตาม นอกจากนี้พวกเขายังรู้ด้วยว่าความรู้สึกผิดของคุณจะทำให้คุณไม่ตอบปฏิเสธการไปทานมื้อเย็นหรือดื่มกาแฟด้วยกัน ดังนั้นแล้วพวกเขาจะถามคุณเกือบตลอดเวลา

สิ่งที่ต้องทำ:

  • วางขอบเขตบางอย่าง สิ่งนี้อาจฟังดูง่ายกว่าการนำไปปฏิบัติจริง ๆ แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องมีพื้นที่ในชีวิตที่คุณจะไม่ปล่อยให้พวกแวมไพร์ดูดพลังเข้ามา โดยเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ อย่างการหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมกับพวกเขา เช่น การไปดื่มกาแฟหรือทานมื้อเย็นด้วยกัน จากนั้นก็ค่อยขยายออกไป

5. พวกเขาถืออารมณ์เป็นใหญ่อยู่เสมอ

พวกแวมไพร์ดูดพลังเป็นพวกติดนิสัยถูกเอาอกเอาใจและพัวพันกับความสัมพันธ์ประเภทนี้ อย่างไรก็ตามพวกเขาแทบจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่าพวกเขาคือหนึ่งเดียว แล้วพวกเขาก็ใช้สายสัมพันธ์ (ความรักโรแมนติกเป็นส่วนใหญ่) เพื่อกระจายดราม่าและความต้องการทางอารมณ์มากขึ้น

สิ่งที่ต้องทำ:

  • ถ้าเป็นไปได้ ตัดพวกเขาออกไปจากชีวิตของคุณ หากแวมไพร์ดูดพลังของคุณไม่ใช่คนที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ (อาจเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือเจ้านาย) ให้พยายามตัดการติดต่อให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการพูดคุยกับพวกเขาโดยตรงและให้ส่งข้อความถึงพวกเขาแทน

6. พวกเขาพยายามข่มขวัญเหยื่อ

นอกเหนือจากคำวิจารณ์แล้ว แวมไพร์ดูดพลังอาจพยายามข่มขวัญคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาต้องการสร้างเรื่องดราม่าเชิงอารมณ์ แล้วในกรณีนี้ ความกลัวก็ใช้ได้ผลสำหรับพวกเขา ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะเก็บเกี่ยวพลังงานของคุณและเพิ่มอีโก้ของพวกเขาในยามที่คุณหัวเสียหรือกลัว

สิ่งที่ต้องทำ:

  • ทำเหมือนไม่สนใจ อย่าตอบพวกเขาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม อีกทั้งอย่าสร้างความบันเทิงให้พวกเขา แล้วไม่นานพวกเขาจะหมดความสนใจในตัวคุณไปเอง

โบนัส: เรื่องราวจากชาวเรดดิต

  • แฟนเก่ากับผมไปกินมื้อเย็นกับญาติของผม บทสนทนาได้เข้าสู่หัวข้อการช็อปปิ้ง แล้วเราก็พูดเล่นเรื่องการทิ้งพวกเธอไว้ที่ร้าน เพราะพวกเธอซื้อของนานเกินไป ทันใดนั้นเธอก็ตะโกนว่า “นายไม่ควรทิ้งฉันไปไหนทั้งนั้น เพราะฉันจะทิ้งนาย” ทุกคนก็เงียบกริบ ผมรู้สึกว่าไม่ให้เกียรติกันเลยตอบกลับไปว่า “อะไรนะ ถึงกับสูญเสียครั้งใหญ่ขนาดนั้นเลยหรอ ?” © KMFDM781 / Reddit
  • เขาอยากใช้เวลา 4 ชั่วโมงเพื่อคุยกับคุณเรื่องชีวิตที่เลวร้ายของเขาน่ะเหรอ ? ให้พูดตัดบทหลังจากผ่านไป 5 นาที พยายามเปลี่ยนทิศทางบทสนทนา หากไม่ได้ผล ก็ให้เดินหนีไป © Princess__Nell / Reddit

คุณมีคนใกล้ตัวที่ทำให้พลังงานของคุณเหือดหายไปบ้างมั้ย ? หากมี คุณได้พยายามรับมือกับพวกเขาหรือเปล่า ? แล้วทำอย่างไร ?

Please note: This article was updated in August 2022 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว KMFDM781 / Reddit
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/6 วิธีในการสังเกตแวมไพร์ดูดพลังและวิธีรับมือกับพวกเขา
แชร์บทความนี้