ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เคล็ดลับในการจับโกหกได้อย่างตรงจุด

ถึงแม้ว่าเราจะโกหกด้วยความมั่นใจแต่ร่างกายของเราก็บอกทุกอย่างแล้ว และมันมักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะว่าภาษากายเป็นอะไรที่คนโกหกมักจะละเลยได้ง่าย ซึ่งคนโกหกมักจะให้ความสนใจไปที่คำพูดและการแสดงออกทางใบหน้าของพวกเขาเหมือนกับคนอื่น ๆ นักจิตวิทยาเชื่อว่ากุญแจสำคัญในการจับโกหกคือการเปิดเผยภาษากายด้วยเหตุนี้ และถ้าเราพุ่งความสนใจเราไปที่มัน เราอาจจะจับทุกการโกหกได้

บางคนอาจจะเป็นคนที่โกหกเก่งกว่าคนอื่น และในขณะที่มันไม่มีสัญญาณสากลที่พิสูจน์ได้ 100% ว่าคนคนนั้นกำลังโกหก ที่ชีวิตสดใส พวกเราได้รวบรวมหลายสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจ ซึ่งจะช่วยให้คุณจับโกหกได้ง่ายขึ้น

1. สังเกตอาการตะกุกตะกัก

หนึ่งในข้อสังเกตเกี่ยวกับเสียงที่พบได้บ่อยที่สุดที่เผยให้เห็นว่าบุคคลนั้นกำลังโกหกคือการหยุดคิด ดังนั้นจงให้ความสนใจกับมัน ถ้าบุคคลนั้นหยุดคิดเป็นเวลานานหรือหยุดคิดในขณะที่กำลังพูดอยู่หลายครั้ง อาจจะเป็นไปได้ว่าเขากำลังโกหก และใช้เวลาเพื่อที่จะคิดในสิ่งที่ต้องการจะพูด ข้อผิดพลาดในการพูดเช่น “อ่า”, “เอ่อ” และ “ผมหมายความว่า” ก็นับเป็นข้อสังเกตด้วยเช่นกัน

2. ใส่ใจในเรื่องของระยะเวลาในการแสดงอารมณ์

โดยทั่วไปแล้วอารมณ์ที่แท้จริงมักจะมีระยะเวลาไม่เกิน 5 วินาที ถ้าใครก็ตามที่แสดงอารมณ์มากกว่า 5 วินาที มันจะดูเหมือนแกล้งทำ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะแสดงอารมณ์ทางใบหน้าแบบเดิมค้างไว้เป็น 10 วินาทีใช่ไหมล่ะ ? เพราะฉะนั้นแล้วให้สังเกตสิ่งนี้ด้วย

3. สังเกตเรื่องลำดับเวลาที่ไม่ถูกต้อง

นักวิทยาศาสตร์พบว่าอารมณ์มักจะมาก่อน และหลังจากนั้นจะตามด้วยคำพูดเสมอ ถ้าบุคคลนั้นพูดขึ้นมาก่อนว่า “ฉันโกรธ” แล้วหลังจากนั้นคุณถึงจะเห็นการแสดงอารมณ์โกรธบนใบหน้า นั่นคือเรื่องโกหก

4. ตรวจสอบความจริงใจของอารมณ์

อารมณ์ที่แท้จริงเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์และมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแกล้งทำ ดังนั้นลองสังเกตดูว่ามันแท้จริงแค่ไหน ความรู้สึกที่จริงใจไม่ใช่แค่เรื่องการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าเท่านั้น ตัวอย่างเช่น หากคนเรายิ้ม มันไม่ใช่การที่ริมฝีปากขยับแค่เพียงอย่างเดียว แต่ควรจะมีริ้วรอยที่บริเวณดวงตาปรากฎด้วย และคิ้วก็จะขยับลงโดยอัตโนมัติ อารมณ์อื่นก็เหมือนกัน

5. ใส่ใจในการพูดซ้ำ ๆ

ในขณะที่สำหรับบางคนมันเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายความคิดของพวกเขาเป็นคำพูด การพูดซ้ำมากเกินไปอาจจะเป็นสัญญาณว่าบุคคลนั้นกำลังโกหก ถ้าเขาหรือเธอทำบางอย่างซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง มันอาจจะหมายความว่าเขากำลังพยายามที่จะโน้มน้าวทั้งคุณและตัวเขาเอง และดูปฏิกิริยาของคุณว่าเชื่อในสิ่งที่เขากำลังพูดหรือเปล่า

6. ตอบด้วยคำพูดหรือกลุ่มคำแบบเดิมกับที่ใช้ในประโยคคำถาม

วิธีการเลือกใช้คำพูดก็บอกได้มากเช่นกัน ถ้าบุคคลนั้นใช้คำพูดที่ถูกใช้ในประโยคคำถาม แปลว่าพวกเขาอาจจะรู้สึกไม่เป็นอิสระเท่าไหร่ และพยายามที่จะติดอยู่กับสิ่งที่คุณพูด หรือไม่พวกเขาก็อาจจะกลัวที่จะพูดมากเกินไปหรือเปิดเผยอย่างอื่น การพูดซ้ำประโยคก่อนที่จะตอบคำถามก็เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเช่นกัน มันเป็นสิ่งที่คนโกหกหลายคนทำเพื่อใช้เวลาคิดก่อนที่จะตอบคำถาม

7. ปิดหน้าหรือปิดปาก

หนึ่งในภาษากายที่เป็นสัญญาณที่ดูออกง่ายที่สุด คือการที่คนโกหกปิดใบหน้าหรือปิดปากของตัวเอง มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างพบได้บ่อยในหมู่คนโกหก เนื่องจากมันเป็นการตอบสนองทางจิตวิทยา ดังนั้นถ้าคุณพบเห็นสิ่งนี้ ก็เป็นไปได้มากว่าคุณกำลังถูกโกหก

คุณคิดว่าคุณเป็นคนโกหกเก่งหรือเปล่า? บางทีคุณอาจจะมีเรื่องราวตลก ๆ เกี่ยวกับการที่ใครบางคนพยายามจะชักจูงให้คุณเชื่อในบางสิ่งที่ไร้สาระสุด ๆ เล่าให้เราฟังในช่องคอมเมนต์ด้านล่างบ้างสิ เราอยากจะฟังเรื่องราวจากคุณนะ !

ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/7 เคล็ดลับในการจับโกหกได้อย่างตรงจุด
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ