ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 ลักษณะนิสัยที่เป็นสัญญาณว่าคุณเห็นคุณค่าในตัวเองน้อยเกินไปแล้ว

การเห็นคุณค่าในตัวเองต่ำคือสิ่งที่ไม่ควรมีใครต้องเผชิญ ไม่เพียงแต่สิ่งนี้จะทำให้คุณไม่สามารถมีความสุขกับชีวิตได้ในทุก ๆ แง่มุมที่สวยงาม แต่มันยังทำให้สุขภาพจิตของคุณเสื่อมถอยและนำไปสู่ปัญหาอย่างภาวะซึมเศร้าและอาการวิตกกังวล เหล่านี้คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้

เนื่องจากว่ามีผู้คนหลายคนต้องทุกข์ทนทรมานกับสิ่งนี้ ชีวิตสดใสจึงเขียนบทความถึงสัญญาณบางอย่างที่สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่เห็นคุณค่าในตัวเองต่ำหรือไม่ เพื่อให้คุณได้ตระหนักในเรื่องนี้

1. คุณไม่ยอมรับคำชม

จริง ๆ แล้วความถ่อมตัวก็เป็นเรื่องที่ดีนะ แต่อย่างไรก็ตามต้องมีความถ่อมตัวในระดับที่พอเหมาะด้วย หากคุณถ่อมตัวมากจนเกินไป นั่นอาจหมายความว่าคุณไม่เชื่อถือในตัวเองมากขนาดนั้น พยายามที่จะแยกแยะให้ได้ว่าเมื่อไหร่เหมาะที่จะทำตัวถ่อมเนื้อถ่อมตัว หรือเมื่อไหร่ที่คุณควรจะยอมรับว่าคุณทำบางอย่างได้ยอดเยี่ยมมากจริง ๆ

นอกจากนี้ มีงานวิจัยใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่าความภาคภูมิใจนั้นมีความหมายในเชิงวิวัฒนาการอยู่เหมือนกันนะ เพราะตั้งแต่คนรุ่นบรรพบุรุษของเราแล้ว ที่พวกเขาเองก็ต้องการให้สมาชิกในกลุ่มเห็นคุณค่าพวกเขามากพอในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพื่อที่จะผ่านพ้นมันไปด้วยกันได้

2. คุณมองตัวเองว่าเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง

พฤติกรรมที่พบเห็นได้ทั่วไปของคนที่ให้ค่าตัวเองไม่มากพอก็คือการไม่เชื่อว่าพวกเขามีค่ามากเลยทีเดียว คนเหล่านั้นจะคิดว่าพวกเขาไม่ได้มีความสามารถอะไรมากมาย และมักคิดว่าการที่พวกเขาทำอะไรได้ดีมาก ๆ นั่นเป็นเพราะว่างานนั้นมันง่ายถึงขนาดที่แม้กระทั่งคนอย่างพวกเขายังทำออกมาได้ยอดเยี่ยมได้เลย

3. คุณชอบคิดว่าคนอื่นจะมองเห็นแต่ข้อเสียของคุณและคอยตัดสินคุณ

คนที่เห็นค่าในตัวเองต่ำมักจะชอบวิจารณ์ตัวเองเป็นอย่างมาก และคิดเอาเองว่าคำติเตียนที่บอกตัวเองนั้นคือคำวิจารณ์จริง ๆ จากผู้อื่น พวกเขามักจะคิดว่าคนอื่นจะต้องมองแต่ข้อเสียของพวกเขาและต้องหัวเราะพวกเขาอยู่แน่ ๆ ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเลยก็ตาม

4. คุณมักอ้างอิงแต่ความคิดเห็นของคนอื่น

สัญญาณที่แน่นอนว่าคุณไม่เชื่อในตัวเองเลยก็คือการที่คุณกลัวที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาตรง ๆ มันง่ายกว่ามากที่จะอ้างอิงความคิดเห็นของคนอื่นที่จากมุมมองของคุณแล้วเป็นคนที่มีอำนาจมากกว่า เพราะคุณให้ค่าพวกเขามากกว่าที่คุณให้ค่าตัวเอง

5. คุณไม่เคย “สปอยล์” ตัวเองเลย

คนที่ไม่ให้ค่าตัวเองมากพอแทบจะไม่ทำอะไรเพราะความพอใจล้วน ๆ นัก พวกเขามักจะมีเป็นล้านเหตุผลที่จะไม่ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำใจจะขาด ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้นก็ตาม อย่างไรก็ดี วิธีที่ดีในการต่อสู้กับการให้ค่าตัวเองต่ำก็คือให้ทำสิ่งที่คุณพอใจมาก ๆ

6. คุณมักเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น โดยคิดว่าคนอื่นดีกว่า

หากคุณไม่เคยมีแม้แต่นาทีเดียวที่คุณจะหยุดคิดได้ว่าคนอื่นคงสามารถทำอะไรได้ดีกว่าคุณ คุณคงต้องทำอะไรกับการเห็นคุณค่าในตัวเองหน่อยแล้ว โดยนักจิตวิทยาแนะนำว่าให้หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสีย นอกจากการเฝ้าเปรียบเทียบจะเป็นการบ่อนทำลายคุณแล้ว การเปรียบเทียบนั้นยังมักมาจากการสันนิษฐานแบบผิด ๆ อีกด้วย

7. คุณไม่เคยลงมือทำอะไรใหม่ ๆ เพราะคุณกลัวการผิดพลาด

คนที่เห็นคุณค่าในตัวเองต่ำเป็นมนุษย์ที่กลัวความผิดพลาดจนขึ้นสมอง พวกเขาจึงชอบทำตามแนวทางที่วางไว้ดีกว่าให้ลองลงมือทำอะไรใหม่ ๆ คนเช่นนี้เป็นคนที่อ่อนไหวมากและความผิดพลาดที่ดูเหมือนจะไม่ร้ายแรงอะไรเลยกลับจะยิ่งทำให้พวกเขาสูญเสียความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น

คุณคิดว่ามีอะไรอีกบ้างที่บ่งบอกว่านั่นคือการไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ?

ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/7 ลักษณะนิสัยที่เป็นสัญญาณว่าคุณเห็นคุณค่าในตัวเองน้อยเกินไปแล้ว
แชร์บทความนี้