ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 สัญญาณเตือนว่ามีคนแอบอิจฉาคุณอยู่

ความอิจฉาที่ไม่มีใครสังเกตเห็นหรือเพิกเฉยสามารถนำไปสู่พฤติกรรมที่เป็นพิษซึ่งสามารถเปลี่ยนเพื่อนของคุณให้เป็นอีกคนได้จนคุณอาจจำพวกเขาไม่ได้อีกต่อไป ประเด็นคือคนส่วนใหญ่ซ่อนความรู้สึกเหล่านี้ไว้ลึกๆ และยากที่เราจะบอกได้ว่าพวกเขาอิจฉาเราหรือเปล่า โชคดีที่มีวิธีที่จะบอกได้ว่าเพื่อนของคุณเก็บความรู้สึกในแง่ลบเกี่ยวกับคุณเอาไว้หรือไม่

เพื่อนที่ขี้อิจฉาอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ได้ และเราที่ชีวิตสดใสต้องการให้คุณเห็นสัญญาณเหล่านี้ก่อนที่สิ่งต่างๆ จะค่อยๆ เปลี่ยนไปจนแย่ลง

1. พวกเขาชมคุณด้วยการดูถูก

หากเพื่อนของคุณอิจฉาคุณ พวกเขาจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อทำตัวเหมือนสนับสนุนคุณแต่โจมตีด้วยการชมเชย แต่ให้ใส่ใจกับสิ่งที่พวกเขาพูดเพราะมันอาจไม่ใช่คำพูดแง่ดีอย่างที่คุณคิด และระวังการโต้ตอบที่ก้าวร้าวด้วย

ตัวอย่างเช่น คุณอาจได้งานใหม่และเพื่อนของคุณชมคุณโดยพูดว่า “น่าทึ่งมาก แต่มันเป็นเรื่องไม่ปกตินะที่พวกเขาจ้างคนที่ไม่มีประสบการณ์ แต่ก็ยินดีด้วยแหละ”

2. เน้นย้ำความผิดพลาดของคุณ

แม้ว่าจะเป็นความผิดพลาดครั้งเดียวที่คุณทำเมื่อนานมาแล้ว หรือคุณเพิ่งพบกับการสูญเสีย เพื่อนที่ขี้อิจฉาจะเป็นคนแรกที่บอกคุณว่า “ฉันบอกเธอแล้ว” พวกเขาอาจรู้สึกมีความสุขและพอใจเมื่อคุณประสบกับความล้มเหลว บุคคลใดก็ตามที่พอใจในความล้มเหลวของผู้อื่นไม่ใช่คนที่น่าคบหาหรอก

3. พวกเขาหาข้อแก้ตัวเพื่ออยู่ห่างจากคุณ

สังเกตได้ว่าเพื่อนของคุณพยายามจะถอยห่างบ้างหรือเปล่า? หากพวกเขาอิจฉา พวกเขาอาจหลีกหนีจากความสำเร็จของคุณ เพื่อนของคุณอาจเริ่มพูดว่า “ยุ่ง” ตลอดเวลาหรือมาพร้อมกับข้อแก้ตัวอื่นๆ ที่จะไม่มาหาคุณ นอกจากนี้ คุณอาจสังเกตเห็นว่าพวกเขาหาเวลาอยู่กับคนอื่นๆ ในแวดวงสังคมของคุณแทน

4. พวกเขานินทาคุณ

บางครั้ง แม้แต่ตัวเพื่อนนของคุณเองก็ไม่รู้ว่าพวกเขาอิจฉาคุณ เป็นไปได้มากว่าจะเริ่มจากความรู้สึก “ไม่ชอบ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการมาโดยตลอด ดังนั้น คุณอาจเริ่มได้ยินจากคนอื่นว่า “เพื่อน” ของคุณกำลังเผยแพร่ข่าวที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับคุณ พวกเขาสนุกกับการทำให้คุณดูแย่ต่อหน้าคนอื่นเพื่อให้พวกเขาดูดีกว่าคุณ

หากคุณตัดสินใจที่จะเผชิญหน้ากับเพื่อนของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาอาจมีข้อแก้ตัว เช่น พวกเขาจะโบ้ยว่าคุณ “ไม่เหมือนเดิม” หรือ “หยิ่ง”

5. พวกเขาบอกคุณว่าคุณโชคดี

การพูดว่า “โอ้ คุณโชคดีจัง” ในแง่ดีนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ (เช่น เวลาที่คุณชนะเกม) แต่ถ้าเพื่อนของคุณบอกว่าคุณโชคดีเพียงเพราะว่าคุณได้รับการว่าจ้างในตำแหน่งงานที่พวกเขารู้ว่าคุณตั้งใจอย่างมากเพื่อให้ได้มา นั่นไม่ใช่สัญญาณที่ดี นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังนำไปพิจารณาสถานะความสัมพันธ์ของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีคู่ที่ดี

สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากความรัก คนๆ นี้แค่อิจฉาคุณ พวกเขากำลังทำเช่นนี้โดยส่วนมากก็เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น

6. พวกเขาลดค่าความสำเร็จของคุณ

เพื่อนที่ขี้อิจฉามักจะรู้สึกแย่กับตัวเอง ดังนั้นพวกเขาจะลดค่าความสำเร็จของคุณ หากคุณมีข่าวดี พวกเขาก็อาจเริ่มมองหาเรื่องไม่ดีที่จะพูดเพื่อทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่สมควรได้รับมัน บางอย่างเช่น “อย่าเพิ่งฉลองไปเลย เรายังมีสอบอีกสองสามตัวจนถึงสิ้นปีเลยนะ”

มีอีกวิธีหนึ่งที่เพื่อนขี้อิจฉาสามารถลดค่าความสำคัญของความสำเร็จของคุณได้ พวกเขาอาจแสดงความคิดเห็นบางอย่างโดยมุ่งเน้นความจริงที่ว่าพวกเขามีมากกว่าคุณ ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจพูดว่า “ครั้งหนึ่ง ฉันได้คะแนนสูงสุดสำหรับวิชาที่ยากกว่านี้มาก”

7. พวกเขาอยากอยู่รอบๆ ตัวคุณเสมอ

ในขณะที่มันมีคนขี้อิจฉาที่พยายามจะหลบหน้าคุณ มันก็มีอีกหลายคนที่พยายามจะอยู่ใกล้ๆ คุณทุกวินาที อันที่จริง ในงานวิจัยบางชิ้นสรุปได้ว่าความขี้อิจฉานี้สามารถดึงดูดผู้คนให้มาอยู่ใกล้กันได้ แต่ไม่ใช่ในทางที่ดี ไม่เหมือนอยู่กับเพื่อนแท้

เมื่อเพื่อนขี้อิจฉาพยายามติดตามคุณไปทุกที่ มันดูเหมือนว่าพวกเขากำลังสะกดรอยตามคุณอยู่ ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในสังคมและแอบมองดูพวกมเขา คุณจะสังเกตได้ว่าพวกเขาจะเมินหน้าหนีอย่างรวดเร็ว พวกเขาจะพยายามดึงเอาคุณลักษณะของคุณออกมาใช้เอง และมันก็จะกลายเป็นความหมกมุ่นต่อคุณ

คุณเคยเห็นสัญญาณเหล่านี้กับคนที่เป็นเพื่อนของคุณหรือเปล่า่? หรือคุณรู้สัญญาณอื่นๆ ที่สามารถเปิดเผยได้ว่าเพื่อนของคุณเป็นคนขี้อิจฉาหรือไม่?

ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/7 สัญญาณเตือนว่ามีคนแอบอิจฉาคุณอยู่
แชร์บทความนี้