ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 วิธีสร้างความประทับใจที่ดีเมื่อแรกพบที่ได้รับการเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญ

ความประทับใจเมื่อแรกเห็นตามคำแนะนำของนักจิตวิทยาเป็นอะไรที่ใช้ได้ผลเสมอ แต่สิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดก็คือมันแทบไม่เกี่ยวเลยว่าคุณจะเป็นคนที่ดีแค่ไหน เพราะทั้งหมดมันล้วนเป็นเรื่องของอวัจนภาษา ท่าทางและการเลียนแบบที่คุณทำ มากกว่าคุณงามความดีของคุณ

พวกเราชาวชีวิตสดใสได้ตัดสินใจที่จะมาแบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบที่ดีจาก ลีล โลว์นเดส (Leil Lowndes) ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

1. ยิ้มช้าลงเล็กน้อย

เราทุกคนรู้ดีว่ารอยยิ้มเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการสื่อสารที่ดี อย่างไรก็ตาม มันเป็นอะไรที่เป็นคนละเรื่องกับรอยยิ้มที่เสแสร้งที่แสดงออกมาตามมารยาท ลีล โลว์นเดส (Leil Lowndes) ได้อธิบายไว้ว่าวิธีสร้างความประทับใจที่ดีขึ้นคือ ก่อนอื่นให้มองที่ใบหน้าของบุคคลอื่น จากนั้นรอสักครู่แล้วจึงยิ้ม ซึ่งการหยุดเพียงชั่วครู่นี้จะทำให้รอยยิ้มของคุณดูจริงใจมากขึ้น

2. อย่าสบตานานเกินไป

จากการวิจัยของโลว์นเดส (Lowndes) กล่าวว่า เมื่อบุคคลคนหนึ่งจ้องมองเข้าไปในดวงตาของคนอื่นเป็นเวลานาน มันสามารถตีความหมายเป็นความก้าวร้าวได้ ดังนั้นเธอจึงแนะนำว่าคุณควรขยายเวลาการสบสายตาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตั้งแต่เมื่อเริ่มพบใครสักคน ซึ่งในกรณีนี้ กฎ 60/40 จะใช้ได้ผลอย่างดีเยี่ยม นั่นก็คือให้มีการสบตาแค่ประมาณ 60% ของเวลาทั้งหมด และกฎนี้ก็ใช้ได้ผลกับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงได้ด้วยเช่นกัน

3. ควรระวังท่าทางของคุณ

เมื่อมองไปที่นักกีฬาผู้ครองแชมป์หรือผู้นำทางการเมือง คุณจะไม่มีวันเห็นพวกเขาในท่าทางที่ห่อเหี่ยวหรือมีสายตาหลบมองต่ำ ตรงกันข้าม พวกเขามักจะยืนด้วยท่าทางที่ผ่าเผยและมีรอยยิ้ม ด้วยเหตุนี้เองพวกเขาจึงแสดงความมั่นใจและทำให้ทุกคนชื่นชอบพวกเขา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณควรทำแบบนี้ด้วยเช่นกันหากคุณต้องการสร้างความประทับใจที่ดีที่สุด

4. แสดงความสนใจของคุณ

เวลาที่ได้พบเจอผู้คนใหม่ ๆ ผู้คนมักคิดอยู่แค่ 2 อย่างคือ “ฉันชอบพวกเขารึเปล่า ?” และ “พวกเขาชอบฉันรึเปล่า ?” ดังนั้น ในการที่จะสร้างความประทับใจ คุณจึงต้องแสดงความสนใจในตัวบุคคลนั้น ๆ มิฉะนั้นแล้วคุณจะกลายเป็นคนที่ดูหยิ่งยโส อย่างที่โลว์นเดส (Lowndes) เขียนไว้ในหนังสือของเธอ

วิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความสดใสคือการใช้ภาษากายต่าง ๆ เช่น การยิ้ม การหันหน้าไปทางพวกเขาทั้งตัวและอื่น ๆ คุณควรให้ความสนใจและเปิดทุกสิ่งที่เป็นสิ่งกีดขวางระหว่างคุณ 2 คนไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า แว่นตา มือของคุณ พวกมันก็ไม่ควรปิดกั้นเช่นกัน

5. สลัดอาการวิตกกังวลต่าง ๆ ออกไปให้หมด

แม้ว่าจะไม่มีภาษากายที่เจาะจงเป็นพิเศษที่ส่งสัญญาณให้รู้ว่าคุณกำลังโกหก แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีบทความจำนวนมากที่กล่าวว่าอาการมือไม้อยู่ไม่สุขนั้นสามารถบ่งบอกได้ว่าคน ๆ นั้นอาจกำลังปิดบังอะไรบางอย่างไว้ มีคนจำนวนมากที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรตระหนัก และคอยห้ามตัวเองจากการสัมผัสคอ ใบหน้า หู หรือผมของคุณอยู่ตลอดเวลา

6. แสดงความเอาใจใส่

คุณไม่เพียงแค่สามารถแสดงความสนใจในตัวบุคคลได้โดยการใช้ภาษากายเท่านั้น แต่คุณควรเลียนแบบพฤติกรรมของพวกเขา และมีการตอบสนองตามพวกเขาด้วย ซึ่งวิธีนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณมีความเอาใจใส่พวกเขามากขึ้น และสร้างความประทับใจที่ดูน่าเชื่อถือ และอย่างที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า “เมื่อคุณแสดงท่าทางเหมือนว่าคุณชอบใครซักคน คุณก็จะเริ่มชอบเขาขึ้นมาได้จริง ๆ”

7. เตรียมตัวล่วงหน้าก่อนมีการพบปะกัน

หากคุณมีเวลาก่อนการพบปะใครสักคน ให้คุณลองเตรียมตัวโดยลองนึกภาพตัวเองที่กำลังสนทนากับคน ๆ นั้นหน้ากระจก ลองยิ้มและโพสท่า แล้วเช็คดูท่าทางของคุณ โลว์นเดส (Lowndes) กล่าวว่าการมองเห็นภาพตัวเองจะช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเสมอ

เทคนิคไหนบ้างที่คุณใช้เพื่อสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบที่ดี ? อย่าลังเลที่จะแบ่งปันกับเราในช่องความคิดเห็น !

เครดิตภาพพรีวิว JJ Georges / Wikimedia
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/7 วิธีสร้างความประทับใจที่ดีเมื่อแรกพบที่ได้รับการเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ