ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 วิธีจัดการกับคนที่พยายามดูถูกคุณหรือทำให้คุณรู้สึกแย่

คนบางคนไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม มักมีทัศนคติที่อาจทำร้ายผู้อื่นได้ เรื่องที่พวกเขาทำอาจมีตั้งแต่การแสดงท่าทางไร้มารยาทและการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องไปจนถึงความคิดเห็นประชดประชัน ตั้งฉายาในเชิงลบและการแสดงความไม่เห็นด้วย พฤติกรรมทั้งหมดนี้ทำให้เราอารมณ์เสียแน่ ๆ แต่ถึงอย่างนั้น แม้ว่าเราจะหยุดให้ผู้อื่นทำแบบนี้กับเราไม่ได้ แต่วิธีที่เราตอบสนองเมื่อเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นก็สร้างความแตกต่างได้

ชีวิตสดใสอยากแบ่งปันเคล็ดลับกับคุณในเรื่องวิธีการหลีกเลี่ยงทัศนคติแบบนี้โดยไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

1. หลีกเลี่ยงการโกรธ

สำหรับบางคน ปฏิกิริยาแรกของพวกเขาหลังจากเผชิญหน้ากับการดูถูกอาจเป็นการโกรธ แต่นั่นก็บอกอะไรมากมายเกี่ยวกับตัวเราได้ด้วย ที่จริงแล้วนี่อาจเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยที่สุดเพราะเรารับรู้ว่ามันคือการพูดคุกคาม แต่อย่างที่คุณคงรู้อยู่แล้วว่าเราไม่ควรโกรธ อย่างแรก ความโกรธทำให้เราตกอยู่ในสถานะที่เปราะบาง นั่นเป็นเพราะว่าเรากำลังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาดูถูกเราได้สำเร็จ อีกอย่างคือความโกรธทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น เมื่อแสดงความโกรธออกไป เราก็ไม่ได้คิดให้ดีและเราอาจจะกลายเป็นแบบเดียวกับคนที่ทำให้เรารู้สึกแย่ในตอนแรก

2. รักษาระยะห่างจากสถานการณ์

บางครั้ง ผู้คนก็ไม่ได้ตระหนักถึงพฤติกรรมของตนเองจริง ๆ เพราะงั้นพวกเขาจึงอาจแสดงความคิดเห็นเชิงลบที่เปลี่ยนทัศนคติเชิงบวกของผู้อื่นโดยที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ อันที่จริง พวกเขาอาจแค่แสดงความกลัวและอคติของพวกเขามาให้เรา แม้ว่าจะไม่แนะนำให้ปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก แต่การทำบางอย่างกับเรื่องนี้อาจพูดง่ายกว่าทำ นั่นเป็นเพราะบางทีหนทางที่จะจัดการสถานการณ์แบบนี้ได้ก็คือการยอมรับว่าคนคนนั้นกำลังพูดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เขาหรือเธอกำลังเผชิญอยู่ แต่ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับคุณเสมอไป การคิดแบบนี้จะทำให้คุณมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้นและจะไม่ปล่อยให้ความคิดเห็นของพวกเขาทำร้ายคุณได้

3. หยุดและใช้เวลาคิดก่อนตอบสนอง

เมื่อพูดถึงปฏิกิริยาตอบสนอง เวลาก็เป็นสิ่งมีค่า เมื่อคุณรู้สึกว่าความคิดเห็นหรือการกระทำของคนอื่นทำให้คุณขุ่นเคือง วิธีที่ดีที่สุดคือหายใจเข้าลึก ๆ และปล่อยให้เวลาผ่านไปก่อนที่จะตอบสนอง การทำแบบนี้จะทำให้คุณได้คิดมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นและช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น แทนที่จะโต้ตอบในทันที คุณก็อาจทำใจเย็น ๆ และตอบโต้อย่างสงบต่อความคิดเห็นเชิงลบดังกล่าว

4. ยอมรับหรือปฏิเสธการดูถูกแต่ด้วยวิธีการที่เป็นมิตรเสมอ

บางคนมักจะชอบวิพากษ์วิจารณ์มาก ตั้งฉายาที่ทำให้เสียความรู้สึกหรือเย้าแหย่ลักษณะทางกายภาพหรือทางเลือกของผู้อื่นเพื่อพยายามกระตุ้นปฏิกิริยาตอบกลับหรือทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ ถึงอย่างนั้น มันขึ้นอยู่กับเราที่จะตัดสินใจว่าเราจะยอมรับความคิดเห็นเหล่านั้นหรือเปล่า และจะตอบสนองต่อความคิดเห็นเหล่านั้นยังไง เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและเมินเฉยต่อความก้าวร้าวพวกนี้ คุณใช้ 2 ตัวเลือกต่อไปนี้ได้

  • ยอมรับความคิดเห็น: บอกบุคคลดังกล่าวอย่างใจเย็นว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นความจริงและคุณพอใจกับสิ่งนั้น
  • ปฏิเสธความคิดเห็น: บอกให้อีกฝ่ายรู้อย่างหนักแน่นแต่นุ่มนวลว่าสิ่งที่พวกเขาพูดนั้นผิดและนั่นก็ไม่ได้กวนใจคุณเลย

5. ขอคำอธิบาย

ในบางครั้ง การดูหมิ่นอาจไม่ชัดเจนหรือรู้ได้ในทันทีและอาจมาในรูปแบบของคำชมได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะหยุดยั้งการดูหมิ่นไม่ได้ แม้แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งที่คุณต้องทำคือขอคำอธิบายว่าทำไมคนคนนั้นถึงพูดในสิ่งที่พวกเขาพูดหรือพวกเขาหมายถึงอะไร ในกรณีที่ดีที่สุด มันก็ไม่ใช่คำดูถูกและทั้งหมดนี้เพียงแค่ความเข้าใจผิด แต่ถ้าเป็นการดูถูก อย่างน้อย คุณก็ควรเปิดใจและพูดคุยอย่างเป็นมิตร แทนที่จะสร้างความขุ่นเคือง

6. ไม่ต้องสนใจคนที่กลั่นแกล้งคุณ

เคล็ดลับที่มีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่ควรจำไว้เมื่อมีคนทำเกินขอบเขตและอีกฝ่ายไม่ให้เกียรติคุณ ก็ไม่ต้องไปสนพวกเขา ด้วยวิธีนี้ อีกฝ่ายอาจจะเข้าใจว่าคุณจะไม่สนกับความคิดเห็นที่น่ารังเกียจหรือเชิงลบของเขา นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่จะทำให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่มีผลกับคุณ คุณยังสนทนาต่อไปได้โดยไปพูดถึงรายละเอียดที่คุณคิดว่าไม่เหมาะสม ในแง่หนึ่ง เมื่อทำแบบนี้ คุณก็ได้กำหนดขอบเขตโดยไม่ต้องพูดอะไรเลยแม้แต่คำเดียว

7. ใช้อารมณ์ขันของคุณ

การต่อสู้กับความโกรธด้วยความสนุกสนานและอารมณ์ขันอาจเป็นทางเลือกที่ดีในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม เปลี่ยนความก้าวร้าวเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กลายเป็นสถานการณ์ที่ตลกขบขันด้วยการโต้ตอบกับอีกฝ่ายด้วยมุกตลก นี่เป็นวิธีที่ดีในการทำให้ชัดเจนว่าคุณจะไม่ยอมเล่นเกมของพวกเขาและในทางกลับกัน ก็ช่วยคลายความตึงเครียดได้ แต่ถึงอย่านั้น ก็ให้จำไว้เสมอว่าสิ่งนี้อาจย้อนกลับมาหาคุณได้ถ้าอีกฝ่ายตีความผิด

8. เว้นระยะห่างจากคนที่เป็นพิษ

บางครั้ง คุณก็อาจเจอกับคนที่ชอบสร้างความขัดแย้ง อย่าตัดสินพวกเขารุนแรงเกินไป เพราะในบางครั้ง เราเองต่างหากที่อาจควบคุมอารมณ์ไม่ได้และจบลงด้วยการทำให้เป็นเรื่องใหญ่โดยเปล่าประโยชน์ ไม่ว่ายังไงก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือเว้นระยะห่างอย่างเหมาะสมจากคนเหล่านี้ เราหลีกเลี่ยงการคุยกับพวกเขาในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือถ้าเราต้องเจอพวกเขา ก็ให้เจอในบางสถานการณ์เท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าอย่างจริงจัง ข้อควรระวังเหล่านี้ช่วยให้เรามีสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีได้

กลยุทธ์ของคุณคืออะไรเมื่อคุณพบคนที่ทำพฤติกรรมแบบนี้ ? คุณทำยังไงถึงรักษาความสงบไว้ได้ ?

ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/8 วิธีจัดการกับคนที่พยายามดูถูกคุณหรือทำให้คุณรู้สึกแย่
แชร์บทความนี้