ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เพื่อนร่วมงานของฉันบอกทุกคนในออฟฟิศว่าฉันท้องและแม้แต่เจ้านายก็ยังรู้

สำหรับว่าที่คุณแม่หลายคน การแบ่งปันข่าวนี้เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการตั้งครรภ์ ถึงอย่างนั้น เมื่อพูดถึงเพื่อนร่วมงานและเจ้านายของคุณ นั่นอาจเป็นปัญหาที่ค่อนข้างยุ่งยาก ผู้หญิงหลายคนรู้สึกประหม่าที่จะให้ทุกคนในที่ทำงานรู้ว่าพวกเขากำลังตั้งครรภ์และเมื่อข่าวลือเริ่มแพร่กระจายมันก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้รู้สึกกดดัน

เคท (Kate) ผู้อ่านชีวิตสดใสคนหนึ่งพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน เพื่อนร่วมงานของเธอบอกกับทุกคนในออฟฟิศว่าเคทท้องก่อนจะเธอจะเป็นคนแจ้งข่าวด้วยตัวเอง นี่คือข้อความที่เธอส่งถึงเรา

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รวมตัวกันเพื่อช่วยเคทให้พ้นจากสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้อย่างมั่นใจและนี่คือสิ่งที่เราคิดได้

เรานึกออกเลยว่าเรื่องนี้จะทำให้รู้สึกแย่แค่ไหน คุณเลือกคำพูดที่เหมาะสมและวางแผนในเวลาที่เหมาะสมเพื่อบอกเพื่อนร่วมงานและเจ้านายของคุณว่าอีกไม่นานคุณจะมีลูกและทันใดนั้นเพื่อนร่วมงานของคุณก็ตัดสินใจว่ามันเป็นภารกิจของเธอที่จะแจ้งให้ทุกคนรู้ ฮึ...มันยากจริง ๆ แน่นอน ให้เจ้านายเป็นคนแรกที่ได้รู้ข่าวในการคุยกันแบบส่วนตัวยังจะดีกว่า แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วและตอนนี้คุณต้องทำให้สถานการณ์นี้เกิดประโยชน์สูงสุด

  • แทนที่จะปล่อยให้ข่าวลือแพร่กระจายไปเองและปล่อยให้คนอื่นพูดลับหลังคุณ ให้บอกข่าวนี้กับทุกคนด้วยตัวเอง แม้ว่าพวกเขาจะรู้จากแอนอยู่แล้วว่าคุณท้องแต่ถ้าคุณประกาศเรื่องนี้ด้วยตัวเอง คุณจะหยุดการนินทาได้
  • ครั้งต่อไปที่คุณได้ยินคนพูดถึงการตั้งครรภ์ของคุณ คุณก็แค่เปลี่ยนเรื่องและเตือนเพื่อนร่วมงานอย่างสุภาพว่าพวกเขาควรพูดคุยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานแทนที่จะเป็นเรื่องส่วนตัว
  • คุยกับแอนและบอกเธอว่าการกระทำของเธอทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ (และอาจส่งผลเสียต่ออาชีพการงานของคุณ) แม้ว่าเธอจะมีเจตนาดีก็ตาม การคุยอย่างใจเย็นที่ตรงไปตรงมาจะทำให้แอนรู้ว่าการนินทาไม่ใช่สิ่งที่ควรทำในที่ทำงาน
  • ถ้าหลังจากการคุยอย่างตรงไปตรงมานี้แล้ว คุณยังได้ยินแอนนินทาอีกครั้ง คุณก็ลองใช้ทริคเล็ก ๆ นี้ได้ เมื่อคุณต้องการประกาศอย่างเป็นทางการให้เพื่อนร่วมงานรู้ ให้ไปหาแอนแล้วพูดว่า “ฉันรู้ว่าคุณเก่งที่สุดในการทำให้ทุกคนในออฟฟิศของเรารู้ข่าว งั้นคุณช่วยบอกคนอื่นให้หน่อยได้ไหม...” นี่อาจทำให้เธอรู้ว่าเพื่อนร่วมงานของเธอมองว่าเธอเป็นคนขี้นินทา
  • พูดคุยกับเจ้านายของคุณตรง ๆ แม้ว่าเขาจะรู้ข่าวอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีรายละเอียดมากมายที่คุณต้องหารือ วางแผนการสนทนาของคุณล่วงหน้าและทำให้สั้นและเรียบง่าย เริ่มต้นด้วยการบอกว่าคุณไม่อยากให้เจ้านายของคุณรู้ข่าวแบบนี้เลยและคุณวางแผนที่จะบอกให้เขารู้เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม จากนั้นคุณก็พูดคุยเกี่ยวกับตารางการทำงานของคุณ การลาคลอดและอื่น ๆ ได้

เราหวังว่านี่จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและเครียดน้อยลงในที่ทำงานของคุณ

คุณเคยเจอกับสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ไหม ? คุณคิดว่าอะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับการนินทากันในออฟฟิศ ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/เพื่อนร่วมงานของฉันบอกทุกคนในออฟฟิศว่าฉันท้องและแม้แต่เจ้านายก็ยังรู้
แชร์บทความนี้