ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ผู้ชายซิกมาคืออะไรและทำไมจึงเป็นที่นิยมนัก ชีวิตสดใสมีคำตอบ

คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องของผู้ชายแอลฟา (alpha male) ที่มั่นใจและชอบสั่งการมาสักครั้งสองครั้งในชีวิตของคุณ มันดูเหมือนว่าลักษณะทางบุคลิกภาพแบบนี้จะเป็นศูนย์กลางของความสนใจทั้งของผู้ชายและของผู้หญิงเลยล่ะ ผู้ชายจะถูกสอนให้ทำตัวเป็นแอลฟา อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคนที่ไม่สนใจกฎเหล่านี้และยังคงเป็นคนมีเสน่ห์ได้ ดังนั้นคุณเชื่อหรือไม่ ผู้ชายแอลฟาอาจจะไม่ได้ดีไปเสียทั้งหมดแบบที่เขาว่ากันก็ได้

ชีวิตสดใสกำลังจะแนะนำผู้ชายอีกประเภทหนึ่งให้กับคุณที่รู้จักกันในชื่อว่าผู้ชายซิกมา (sigma male)

ผู้ชายซิกมาคืออะไร

ผู้ชายซิกมาคือผู้ชายที่ไม่ต้องการการรับรองจากคนอื่น เขาไม่เสียงดังหรือโผงผาง แต่สงบนิ่งและสำรวมกิริยา ผู้ชายซิกมาเป็นคนเก็บตัวแต่มั่นใจ คนที่เป็นซิกมาทั้งหลายจะอยู่ภายนอกกรอบที่เป็นกันทั่วไปและพวกเขามักไม่สามารถเข้าพวกกับคนอื่น ๆ ได้ เพราะพวกเขาไม่ได้เหมือนคนอื่น ๆ

ผู้ชายแอลฟา vs. ผู้ชายซิกมา

ผู้ชายซิกมาและผู้ชายแอลฟาต่างก็มีลักษณะทั่วไปที่เท่ากันและคล้ายกัน พวกเขามั่นใจในทางเลือกของชีวิตและมีเป้าหมายสูงกันทั้งคู่ ความแตกต่างที่มากที่สุดอยู่ที่ทัศนคติของพวกเขา ผู้ชายซิกมาเลือกที่จะอยู่ภายนอกลำดับขั้น แต่ผู้ชายแอลฟาชอบที่จะอยู่บนลำดับขั้นสูงสุด ประเภทหลังจะประสบความสำเร็จจากการไต่บันไดลำดับขั้นทั้งหลายในชีวิต ส่วนผู้ชายซิกมาจะแตกต่างออกไป พวกเขาไม่ได้ขึ้นอยู่กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง พวกเขาทำทุกอย่างตามแต่ตัวของพวกเขาเอง

ลักษณะของผู้ชายซิกมา

 • พวกเขาไม่สนใจความคาดหวังต่าง ๆ
  พวกแอลฟาจะอยู่บนสุด เหล่าเบต้าคือคนที่คอยตาม และซิกมาดูเหมือนว่าจะไม่เข้ากรอบนี้เท่าไร ลำดับขึ้นไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับพวกเขา และบรรทัดฐานกับสิ่งที่เป็นที่นิยมต่าง ๆ ที่สังคม (และพวกแอลฟา) ตั้งเอาไว้ต่างเป็นสิ่งที่ไร้ความหมายสำหรับซิกมา คุณไปบอกให้พวกเขาแต่งตัวหรือทำตัวอย่างไรไม่ได้เลย พวกเขาจะทำตามที่พวกเขาต้องการ
 • พวกเขาเป็นนักแหกกฎ
  เหมือนกับเหล่าแอลฟา ผู้ชายซิกมาจะต้องลำบากกับเรื่องของอำนาจ ซิกมามักจะเป็นคนที่เป็นนายตัวเองและให้ความสำคัญกับความสงบสุขและความยืดหยุ่นเป็นหลัก มันดีกว่าสำหรับพวกเขาที่จะทำงานด้วยตัวเองเพราะพวกเขาไม่มีปัญหากับการจัดการเวลาของตัวเองและจัดการกับตัวเอง
 • พวกเขาไม่ต้องการการรับรองจากใคร
  ผู้ชายซิกมาไม่พึ่งพาของหรูหราในการทำให้พวกเขารู้สึกเติมเต็มหรือประสบความสำเร็จ พวกเขาจะไม่พยายามรับรองฐานะตัวเองด้วยของแพงเพราะพวกเขาเข้าใจว่าสิ่งที่เป็นวัตถุไม่สามารถเป็นสิ่งที่แทนคุณค่าภายในของตัวเองได้ พวกเขาจะขับรถอะไรก็ตามที่พวกเขาชอบ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ตามที่พวกเขาเห็นว่าดีกว่า และไม่ทำสิ่งที่พวกแอลฟาบอกให้เขาทำ “คุณก็ทำตามแบบของคุณ” คือสุภาษิตประจำตัวของพวกเขา
 • พวกเขาไม่เปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวกับใคร
  ซิกมาไม่อวดเบ่งความสำเร็จหรือความฝันใหญ่ ๆ ของเขาลงไปในโซเชียลมีเดีย ความมุ่งมั่นต่าง ๆ ของเขาเป็นเรื่องส่วนตัว ผู้คนมักจะเห็นว่าพวกเขากั๊กและมีความลับ มันใช้เวลาพอสมควรที่จะทำความรู้จักเหล่าซิกมา พวกเขาไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวของพวกเขา ความต้องการในการได้รับคำเยินยอเพื่อความมั่นใจและการรับรองจากคนอื่นของเขาก็มีมากพอ ๆ กับปลาต้องการจักรยานนั่นแหละ
 • พวกเขาเป็นผู้นำแต่ยังคงถ่อมตน
  ผู้ชายซิกมาเป็นพวกหมาป่าเดียวดาย แต่อย่างไรก็ตาม เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ถูกต้อง พวกเขาสามารถกลายเป็นผู้นำที่ทรงพลังได้ พวกเขาให้แรงบันดาลใจกับคนอื่น ๆ ด้วยความมุ่งมั่นและความอุทิศตนของพวกเขา ซิกมาที่อยู่ในสถานะที่สูงไม่เคยทำตัวสูงส่งทรงพลังอะไร ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงได้รับความเคารพ
 • พวกเขาให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตของพวกเขาเป็นอันดับแรก
  ผู้ชายซิกมาจะจุกจิกกับกิจวัตรของเขาและไม่มีอะไรที่แย่สำหรับพวกเขามากไปกว่าคนชอบเจ้ากี้เจ้าการ พวกเขาไม่ขึ้นอยู่กับความคาดหวังของคนอื่น ๆ ซิกมาจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อพวกเขาต้องการจริง ๆ
 • พวกเขาเป็นคนเก็บตัวที่มั่นใจ
  ซิกมาไม่ชอบเป็นที่สนใจและชอบใช้เวลาอยู่ลำพัง แม้ว่าซิกมามักจะไปไหนมาไหนโดยไม่ให้คนสังเกตรู้ได้ พวกเขาก็มีความมั่นใจพอ ๆ กับแอลฟา สิ่งเดียวที่ทำให้พวกเขาแตกต่างกันก็คือพวกแอลฟาเป็นพวกชอบเข้าสังคม
 • พื้นที่ส่วนตัวสำคัญมาก
  ผู้ชายซิกมาต้องการพื้นที่ส่วนตัวเยอะมากเพื่อทำให้ถึงเป้าหมายในการเรียนรู้และการนำมาซึ่งความสำเร็จได้ตามความพอใจ พวกเขาอาจจะเปลี่ยนได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ อย่างเช่นหายหน้าไปเพื่อทำตามความมุ่งหวังของตัวเอง ซิกมาจะไม่ปล่อยให้ใครเข้ามาขวางทางพวกเขาได้ทั้งนั้น

ทำไมพวกเขาจึงเป็นที่พูดถึง

ผู้ชายซิกมามีม่านแห่งความลึกลับคลุมรอบตัวพวกเขาอยู่ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นที่น่าสนใจ มันยากจริง ๆ ที่จะไม่สนใจสติปัญญาและความเป็นอิสระของพวกเขา ซิกมาไม่เคยตามฝูงชนและไม่มองหาการยอมรับ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คนประเภทนี้จึงน่าดึงดูดใจสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในอีกทางหนึ่ง มันอาจจะเป็นแค่กระแสอีกอย่างที่เดี๋ยวก็จะผ่านไปเอง

คำนิยามของผู้ชายซิกมากลายเป็นสิ่งที่โลกออนไลน์พูดถึงกันอย่างมาก ผู้ชายบางคนคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าขำในขณะที่บางคนกลับหาทางที่จะกลายเป็นแบบนั้น คุณเชื่อไหมว่าผู้ชายสามารถถูกแบ่งเป็นแอลฟา เบต้า และซิกมาได้ด้วย ?

เครดิตภาพพรีวิว ChinaImages / Depositphotos.com, Kathy Hutchins / Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/ผู้ชายซิกมาคืออะไรและทำไมจึงเป็นที่นิยมนัก ชีวิตสดใสมีคำตอบ
แชร์บทความนี้