ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ผู้คนต่างแบ่งปันเรื่องราวอย่างจริงใจว่าทำไมพวกเขาถึงยินดีกับการเป็นโสด

มีความคิดเห็นที่ว่าคนโสดมีความรู้สึกเหงามากขึ้นก่อนช่วงวันหยุด ว่าแต่ความรู้สึกนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ ? เราอาจสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับความต้องการและความปรารถนาของตัวเราเองได้ บรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยานของตัวเอง อีกทั้งทำมันสำเร็จได้ในยามที่เราอยู่ตัวคนเดียว

พวกเราที่ชีวิตสดใสมีความอยากรู้เกี่ยวกับการอ่านความคิดเห็นของผู้คนจากอาสก์เรดดิต (AskReddit) ซึ่งพวกเขามีความสุขกับชีวิตโสดของตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม แถมยังพบว่ามีข้อดีมากมายอยู่ในนั้น

 • ฉันสามารถทำทุกอย่างที่ฉันต้องการตอนไหนก็ได้ ถ้าฉันอยากนอนดึก ฉันก็ทำได้ ฉันอยากซื้ออะไรฉันก็ซื้อ ถ้าฉันอยากดูหนัง ฉันก็ทำได้ ถ้าฉันรู้สึกอยากฟังเพลง ฉันก็ทำได้ ถ้าฉันรู้สึกว่าอยากจะจัดห้องใหม่หรือตกแต่งอพาร์ตเมนต์ ฉันก็ทำได้ ฉันสามารถเลือกวิธีใช้เวลาของฉันได้ ฉันเลือกวิธีการใช้จ่ายเงินของตัวเองได้ แล้วก็เลือกวิธีประหยัดเงินได้ด้วย ฉันรู้สึกเหงามั้ยน่ะเหรอ ? ฉันยอมรับว่ามันก็มีบ้างบางครั้ง แต่ว่าฉันมีเพื่อน ๆ ที่ดี ถ้าฉันรู้สึกอยากไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ แล้วมีคนอยากไปเที่ยวกับฉัน ฉันก็ไปได้ แล้วถ้าฉันไม่อยากออกไปไหน ฉันก็อยู่บ้านได้ © photon3on / Reddit
 • ให้ตายเถอะ ฉันจำได้เลยว่าตัวเองนั้นรีบกลับบ้านทุกวัน เพราะถ้าหากฉันโผล่มาที่ประตูช้าเกิน 5 นาที ฉันจะต้องมีคำอธิบาย ต่อมาฉันเดินเข้าประตูมาตรงเวลาเป๊ะ แต่เขาก็ยังอยู่ในอารมณ์บูด ๆ ปัจจุบันฉันสามารถใช้เวลาได้ทั้งวันในการขับรถเล่นไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย ฉันไม่ต้องอธิบายให้ใครฟัง และการกลับบ้านก็เป็นความคิดที่มีความสุขจริง ๆ © Seducedbyfish / Reddit
 • ฉันไม่ต้องกังวลว่าตัวเองจะมีหน้าตาดูเป็นยังไง หรือใส่ชุดอะไรดีในตอนที่พักผ่อนในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นมัดผมขึ้นเป็นมวยแบบยุ่ง ๆ หน้าสด หรือไม่ใส่กางเกง ก็ไม่มีปัญหาอะไร © not-a-real_username / Reddit
 • อันที่จริงการเป็นโสดทำให้ฉันจดจ่ออยู่กับการเรียนจบปริญญาตรีมากขึ้น ซึ่งฉันเพิ่งเรียนจบไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว © njf175 / Reddit
 • อยากดูหนังมั้ย ? ผมเลือกในสิ่งที่ตัวเองต้องการและไม่ต้องมานั่งเถียงกันว่าเราทั้งคู่ชอบอะไร หรือใครจะเป็นคนเลือก หรือไม่ก็ “ฉันไม่ชอบหนังสยองขวัญ ไปดูหนังรักตลก ๆ กันเถอะ !” ไปหาอะไรกินกันมั้ย ? ผมไปหาในสิ่งที่ผมอยากกินและไม่ต้องพูดเกี่ยงกันไปมาเป็นชั่วโมงเกี่ยวกับสิ่งที่ดีกับคุณ แต่ไม่ใช่สำหรับผม หรือไม่ก็ดีกับผม แต่ไม่ใช่คุณ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ตกลงเลือกในสิ่งที่พวกเราไม่ต้องการกันจริง ๆ แต่เราทั้งคู่สามารถรับมือได้ก็ต่อเมื่อสิ่งที่ผมต้องการทั้งหมดในโลกนี้คือซูชิ แล้วในวันหยุดอยากนอนจนถึงเที่ยงแล้วตื่นขึ้นมาเล่นเกมตลอดทั้งบ่ายมั้ย ? ทางเลือกเป็นของผมและของผมคนเดียวเท่านั้น ไม่มีใครสามารถทำให้ผมละอายใจได้ หรือบ่นว่าผมไม่สนใจพวกเธอ แล้วมีวันที่ไม่ได้ดั่งใจและรู้สึกไม่อยากพูดคุยเลย หรือบอกความรู้สึกของตัวเองมั้ย ? ผมไม่ต้องคุยกับใครหรือรู้สึกถูกกดดันให้ “เปิดใจ” กับเธอ เป็นเพราะว่าพวกเรากำลังคบกันอยู่ © DomLite / Reddit
 • ของในบ้านของฉันอยู่ในที่ ๆ ฉันวางมันไว้ จริง ๆ แล้วฉันไม่โสด แต่นี่คือสิ่งที่ฉันจำได้เมื่อตอนนั้น คือคนอื่น ๆ มีนิสัยแปลก ๆ ที่ทำให้ชีวิตคุณลำบาก อยากจะล้างกระทะใช่มั้ย ? แต่มีคนวางจานไว้เต็มอ่าง ! หากุญแจของคุณอยู่ใช่มั้ย ? มีคนหากุญแจของตัวเองไม่เจอแล้วก็มายืมของคุณ และก็คิดว่ากุญแจอาจจะอยู่ในกระเป๋าเสื้อคลุมของตัวเอง ! แต่เสื้อคลุมอยู่ตรงไหนน่ะเหรอ ? พวกเขาจำไม่ได้ ! © bsnimunf / Reddit
 • คุณไม่จำเป็นต้องจำวันที่ไม่สำคัญ ซื้อของขวัญพิเศษในช่วงวันหยุดหรือซื้อของให้คนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลในการซื้อของให้กับตัวเอง แบ่งของกิน หรือแม้แต่ตัดสินใจเลือกอาหาร © UBootCaptain / Reddit
 • การจีบเป็นเรื่องสนุกมาก ๆ บวกกับความเป็นไปได้ในการมีความสัมพันธ์ใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ตั้งตารอ ! มันยอดเยี่ยมมากเลยล่ะ © F22man / Reddit
 • ฉันโสดมาตลอดในชีวิตช่วงวัยผู้ใหญ่ของฉัน แล้วฉันก็พบว่ามันน่ารำคาญจริง ๆ ตอนที่ฉันอาศัยอยู่กับแฟน ฉันมีแฟนที่นอนกรนและนั่นส่งผลต่อฉันสุด ๆ เพราะมันทำให้ฉันนั้นอดนอน อีกทั้งคุณได้เตรียมทุกอย่างไว้ในแบบของคุณ แต่ทันใดนั้นก็มีคนที่ต้องการให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ มากมายในแบบอื่น ฉันไม่ได้ชอบที่จะโสดอยู่เสมอไป แต่ฉันชอบที่อยู่คนเดียวมากกว่า © 11015h4d0wR34lm / Reddit
 • ฉันสามารถกินแซนด์วิชหรือข้าวโพดคั่วเป็นมื้อเย็นได้ ถ้านั่นคือสิ่งที่ฉันต้องการ © momination / Reddit
 • ฉันโสดมา 10 ปีแล้ว เงินทั้งหมดของฉันเป็นของฉัน เวลาทั้งหมดของฉันก็เป็นของฉัน แล้วความสนใจทั้งหมดของฉันก็ไปในที่ที่ฉันอยากไป ฉันก็แค่พยายามเต็มที่กับชีวิต © Nope_Nope_Nope_0 / Reddit
 • เลิกงานผิดเวลาน่ะหรอ ? ผมไม่ต้องแอบเข้านอนแล้วต้องมีบทสนทนาอันน่าอึดอัดที่ผมนั้นเหนื่อยมาก ๆ เมื่อผมทำพวกเธอตื่น พวกเธอก็ถามมาว่านี่มันกี่โมงแล้ว ทำไมกลับมาช้าจัง อะไรรั้งผมไว้ แล้ววันนี้ของผมเป็นยังไงบ้าง ในขณะที่สิ่งเดียวที่ผมต้องการทำก็คือหลับตาและนอนพักผ่อน © DomLite / Reddit
 • ผมไม่ใช่แฟนตัวยงของชีวิตโสดก็จริง แต่ในอดีตเมื่อผมมีแฟน ผมมักจะรู้สึกว่าผมต้องเช็คโทรศัพท์อยู่ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ผมชอบที่จะทำตัวตามสบาย นั่งเล่นเกม ดูหนัง หรือออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ โดยที่ผมไม่ต้องเช็คโทรศัพท์ตลอดเวลา © RealECW / Reddit
 • ผมสามารถนอนอยู่กลางเตียงได้แบบเปิดพัดลมเอาไว้ตามที่ผมต้องการ อีกทั้งผมยังสามารถวางของทิ้งไว้บนโต๊ะ แล้วพอกลับมาในอีก 2 สัปดาห์ถัดมา มันก็ยังคงวางอยู่ตรงนั้นได้ © GoatSculpture / Reddit
 • ฉันมีงานอดิเรกทำมากมาย เมื่อฉันมีแฟน ฉันก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แม้กระทั่งหาเวลาทำการบ้านยังลำบากเลย แต่ปัจจุบันฉันไม่มีแฟนแล้ว ฉันเล่นดนตรี วาดรูป เขียนโค้ด ฯลฯ อันที่จริงวันนี้ฉันได้ออกแบบเคสไม้เอาไว้ใส่หูฟังเสร็จแล้ว และกำลังลงมือทำมันอยู่ © artisnotdefined / Reddit
 • ฉันหมั้นแล้ว แต่เลิกกันในเดือนกรกฎาคมหลังจากที่ฉันทนการถูกดูหมิ่นจากเขาและครอบครัวของเขาไม่ไหว ฉันมีเงินเยอะพอสมควรที่เก็บไว้สำหรับแต่งงานของเรา แต่ตอนนี้ฉันสามารถใช้เงินไปกับสิ่งที่ฉันอยากได้มานาน ซึ่งในที่สุดฉันก็ดูแลตัวเองและได้เรียนรู้ในเรื่องการอยู่ตัวคนเดียวแทนที่จะเป็นคู่หมั้นของใครซักคน © celestialnight994 / Reddit
 • ผมสามารถทำอะไรตอนไหนก็ได้ โดยไม่ต้องรายงานใคร นอกจากนี้ไม่ควรมีผู้หญิงคนไหนต้องอยู่ภายใต้ครอบครัวที่เป็นพิษของผม © yeetg**mcnechass / Reddit
 • อพาร์ทเมนท์ของผมสะอาดและดูเรียบร้อย และที่สำคัญที่สุดคือมันโล่ง 95% เลยล่ะ
  © TheCrimsonChariot / Reddit
 • ได้เรียนรู้ที่จะรักตัวเองโดยไม่ต้องการคำยืนยันจากใคร หลังจากที่เป็นโสดครั้งแรกในรอบไม่กี่ปี © FinalTourist / Reddit
 • ฉันไม่ต้องการคำนึงถึงความต้องการของใคร หรือต้องการคนอื่นมาช่วยในการตัดสินใจในชีวิต © maraca101 / Reddit
 • ฉันยอมอยู่เป็นโสดดีกว่าอยู่กับคนที่ไม่เห็นค่าความรักและความรู้สึกของฉัน © sinderella666×0x / Reddit
 • ในฐานะที่เป็นคนที่เลิกกับแฟนที่คบกันมานาน 3 ปี เมื่อประมาณ 4 เดือนที่แล้ว จะบอกว่าสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทำให้ฉันมีความสุขในการเป็นโสดก็คือ การได้มองเห็นตัวเองชัด ๆ อีกครั้ง คุณไม่รู้หรอกว่าการมีแฟนทำให้คุณมองไม่เห็นว่าตัวคุณได้เปลี่ยนไปมากแค่ไหน หรือความรักทำให้คุณชินชาในบางสิ่งได้ เมื่อฉันเดินออกจากความสัมพันธ์นั้น ช่วงแรก ๆ ฉันเริ่มร้องไห้ แต่แล้วความเศร้าโศกก็จบลง จากนั้นฉันจึงค่อย ๆ ตระหนักได้ว่าตัวเองมีความสุขมากขึ้นแค่ไหน ฉันเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงใด ถึงจะมีดีบ้างหรือแย่บ้าง แต่ก็เหมือนได้มองเห็นตัวเองผ่านเลนส์ชัด ๆ และไม่บิดเบี้ยว © mercury111111111 / Reddit
 • เรียกฉันว่าคนเห็นแก่ตัวได้เลย แต่ฉันชอบความเป็นอิสระที่จะตื่นนอนตอนไหนก็ได้ที่ต้องการ ตกแต่งบ้านและจัดบ้าน (ที่ซื้อมาใช้เองและจ่ายเงินเอง) ได้ตามใจชอบ วางแผนและจัดตารางตามที่ฉันเห็นว่าเหมาะสม ดู/อ่าน/เล่น อะไรก็ได้ที่ฉันอยากทำ ซื้อและใส่อะไรก็ได้ตามที่ฉันต้องการ ทำอาหารและกินอะไรก็ได้ตามใจ (และไม่ต้องแบ่ง) และวางแผนเป้าหมายทางการเงินในระยะยาวและอาชีพได้ โดยไม่ต้องกังวลว่ามันไปขัดแย้งกับใคร © kokoromelody / Reddit
 • ผมได้เล่นวิดีโอเกม ดูหนัง ต่อเลโก้ชุดที่แพงที่สุด และจดจ่ออยู่กับงานของตัวเองมากขึ้น โดยที่ไม่มีอะไรมารบกวนเลยล่ะ ผมเกลียดที่ต้องคอยเช็คโทรศัพท์ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นผมอาจพลาดข้อความจากแฟนและต้องรับมือกับการทะเลาะกันในเรื่องโง่ ๆ ผมไม่ได้บอกว่าแฟนทุกคนจะเป็นแบบนั้นนะ แค่พูดจากประสบการณ์ของตัวผมเท่านั้นเอง © Meese46290 / Reddit
 • สิ่งเดียวที่ทำให้ฉันเครียดก็คือความเครียดของตัวเอง แล้วฉันก็ไม่ต้องช่วยใครก็ตามในการขจัดความเครียดของพวกเขา © 01kaj10 / Reddit
 • ผมได้เรียนรู้ว่าตัวเองเป็นใครหลังจากที่ผมได้ตัดสินใจเลิกออกเดท ซึ่งเป็นเวลานาน 4 ปีแล้วกับการเป็นโสดและผมรักในสิ่งที่ผมเป็น ผมสามารถสร้างตัว ตั้งเป้าหมายของตัวเอง และเป็นคนในแบบที่ผมอยากเป็นได้ © kylo_drew / Reddit
 • ผมได้อ่านบทความนี้มาระยะนึงแล้ว ซึ่งมันได้อธิบายความรู้สึกของผมในเรื่องนี้จริง ๆ เพราะผลการศึกษาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว คนที่แต่งงานแล้วมีความสุขมากกว่าคนที่ยังไม่ได้แต่งงานแค่นิดหน่อย ซึ่งเป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าคนทั่วไปมีความคิดที่ว่าการแต่งงานเท่ากับความสุข แต่เมื่อคุณแจกแจงตัวเลขในนั้น สิ่งที่ดูเหมือนจริงก็คือคนที่มีชีวิตแต่งงานที่มีความสุขจะมีความสุขมากกว่าคนอื่นมาก ๆ ส่วนคนที่อยู่ในชีวิตแต่งงานที่ไม่มีความสุขก็มีความสุขน้อยกว่าคนอื่นมาก ๆ เช่นกัน ดังนั้นการมีความสัมพันธ์ที่ดีจึงเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุด แต่ว่าการอยู่เป็นโสดนั้นดีที่สุดเป็นอันดับสองและดีกว่าการมีความสัมพันธ์ชีวิตคู่ที่ไม่ดี ดังนั้นสำหรับผมแล้ว ถึงมันไม่ได้ดีที่สุด แต่มันก็ดีเป็นอันดับสอง และนั่นก็ถือว่าค่อนข้างดีเลยล่ะ มันเหมือนกับว่าคุณไม่มีรถจากัวร์ แต่มีรถฮอนด้า ซึ่งไว้วางใจได้และสามารถพาคุณไปยังที่ที่คุณอยากไป อีกทั้งอย่างน้อยแล้ว คุณไม่ได้ขับรถจากยุค 70 ที่มีท่อน้ำมันรั่วกับโลโก้จากัวร์แบบพลาสติกติดอยู่บนฝากระโปรงหน้ารถ © TheBaddestPatsy / Reddit
 • ฉันไม่เคยอยากที่จะไขประตูแล้วต้องกังวลไปกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นที่อีกฝั่งประตูอีกครั้ง ฉันไม่อยากที่จะต้องรับมือกับอารมณ์ของคนอื่นหรือระมัดระวังมาก ๆ ไม่ให้พูดหรือทำอะไรที่กระทบกระเทือนอีกฝ่าย ฉันชอบความสงบที่พื้นที่ของฉันเป็นของฉันคนเดียว อีกทั้งฉันยังเกลียดภาระหน้าที่มักจะมาพร้อมกับความสัมพันธ์ ฉันไม่อยากไปร่วมงานคนอื่น หรือซื้อของขวัญให้สามี ฯลฯ เพราะโดยพื้นฐานแล้ว ฉันเป็นคนเห็นแก่ตัว © UnfeelingSelfishGirl / Reddit
 • ความกลัวที่จะกลับบ้านเพียงเพราะไม่รู้อารมณ์ของแฟน ซ้ำยังต้องระมัดระวังที่จะไม่กระตุ้นสิ่งใดเป็นพิเศษ จากนั้นก็ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อหาว่าวันนี้เป็นวันที่ดีหรือไม่ และผมก็ถูกคาดหวังให้กล่าวทักทายด้วยการจูบ หรือไม่ในวันที่แย่ ๆ ก็ถูกคาดหวังว่าจะไม่ไปรบกวนพวกเธอเลย มันเป็นความรู้สึกแย่ ๆ เลยล่ะ แล้วผมก็เพิ่งเรียนรู้ที่จะรักการกลับบ้านอีกครั้ง © ElDschi / Reddit
 • ผมเคยอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษมาก่อน และยังคงคิดว่าการอยู่คนเดียวดีกว่าอยู่ติดกับคนที่ไม่ใช่ ผมไม่เสียใจที่ได้มีประสบการณ์นั้นหรอก แต่ผมดีใจที่ทิ้งได้มันไว้ข้างหลัง แล้วก็หวังว่าผมจะเจอสิ่งที่ดีกว่านี้ © dark_blue_7 / Reddit
 • ผมมีเตียงขนาดควีนไซส์ และผมสามารถใช้ครึ่งหนึ่งในการนอน ส่วนอีกครึ่งใช้สำหรับหนังสือและเกมนินเทนโด้ของผม เพราะเตียงของผมนั้นถือเป็นโต๊ะข้างเตียงที่ดีที่สุดสำหรับหนังสือทุกเล่มในตอนที่ผมขี้เกียจตื่นในวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วก็ไม่มีใครอยู่ตรงนั้นที่ทำให้ผมต้องย้ายของ เพื่อให้พวกเธอนอนได้ © Amazing_Ratio_7968 / Reddit
 • ผมสามารถประหยัดเงินได้ นอกเหนือจากค่าเช่าห้อง ค่าน้ำค่าไฟ และค่าน้ำมัน ผมใช้เงินแค่ ฿1,607 สำหรับค่าอาหารในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา © suitology / Reddit
 • ไม่มีเรื่องดราม่าว่าจะใช้เวลาในช่วงวันหยุดที่ไหนดี © hostess_cupcake / Reddit
 • ฉันสามารถออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ เฉพาะตอนที่ฉันต้องการเท่านั้นได้ ฉันเป็นคนเก็บตัวและเคยเดทกับหนุ่มชอบเข้าสังคม ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ให้ผ่านไปโดยไม่ต้องออกไปไหน หรือพบปะสังสรรค์อย่างน้อย 5 ครั้งต่อสัปดาห์ เขายืนกรานที่จะลากฉันไปด้วย หรือไม่ก็ชวนเพื่อน ๆ มา แล้วนั่นมันก็แย่สำหรับฉันมาก เพราะฉันแค่อยากพักผ่อนคนเดียวหรือใช้เวลาดี ๆ ร่วมกัน แทนที่จะต้องให้ความบันเทิงกับแขกที่ไม่ค่อยดีกับฉันเท่าไหร่นัก © jijijojijijijio / Reddit
 • ฉันสามารถคุยกับตัวเองออกมาดัง ๆ ได้และมันก็ดูไม่แปลกในสายตาใคร เพราะถ้ามีคนอื่นอยู่ใกล้ ๆ เวลาที่คุณคุยกับตัวเอง คุณก็เป็นคนบ้า แต่ถ้าไม่มีใครได้ยินคุณ ก็ถือว่าไม่เป็นไร © KadTheHunter / Reddit
 • ผมสามารถทำสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ และก็ไม่รู้สึกผิดที่ไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับใคร © Dawulf187falke / Reddit
 • ในฐานะชายที่แต่งงานแล้ว (และมีลูก) นี่อาจเป็นสิ่งที่ผมคิดถึงมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ชายที่มีลูก เรื่องหนึ่งเลยก็คือการมีคนรักอยู่ด้วยนั้นต้องได้รับการอนุญาตเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ แต่กับลูก ๆ แล้ว เป็นเรื่องราวที่ต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะไม่ว่าผมจะอยากทำอะไรในคืนนี้ก็ตาม ลูกผมจะตื่นตอน 7 โมงเช้า ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า กินข้าว ฯลฯ © IronPylons / Reddit

คุณรู้สึกยังไงกับการเป็นโสด ? แล้วคิดว่ามีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากันนะ ?

เครดิตภาพพรีวิว Arina Krasnikova / Pexels, Nope_Nope_Nope_0 / Reddit
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/ผู้คนต่างแบ่งปันเรื่องราวอย่างจริงใจว่าทำไมพวกเขาถึงยินดีกับการเป็นโสด
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ