ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 กุญแจสำคัญสู่ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จโดยอ้างอิงจากงานวิจัย

พวกเราหลายคนอาจจะต้องเคยผ่านความสัมพันธ์โรแมนติกที่มองหาความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบ แต่เรื่องของเรื่องก็คือคุณภาพของความสัมพันธ์เป็นอะไรที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อย่างที่เรารู้ก็คือความสัมพันธ์ที่แย่มักจะมีผลลัพธ์ในด้านลบเหมือนกับสุขภาพทางร่างกายที่ไม่ดี, อาการซึมเศร้า และการสูญเสียศักยภาพในการทำงานไป แต่บางครั้งเราก็บอกไม่ได้อย่างแน่ชัดว่าอะไรที่เป็นตัวที่ทำให้ความสัมพันธ์ออกมาดี ข่าวดีก็คือนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าคุณสมบัติอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ

ที่ชีวิตสดใส เราทุกคนล้วนต้องการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพและมีความสุข และเราก็รู้สึกทึ่งกับผลการวิจัยชิ้นนี้ เพื่อทำความเข้าใจว่าคุณลักษณะสำคัญอะไรที่นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุเอาไว้ว่าจำเป็นต้องมีสำหรับความสัมพันธ์ที่ดี อ่านต่อไปเดี๋ยวก็รู้

มันมีเหตุผลว่าทำไมความสัมพันธ์ที่โรแมนติกจึงเบ่งบานกว่าความสัมพันธ์แบบอื่น

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษามาอย่างยาวนานแล้วว่าสิ่งที่ทำให้มันประสบความสำเร็จคืออะไร จอห์น ก็อตแมน (John Gottman) นักจิตวิทยาได้ทำการทดลองมากมายในสิ่งที่เขาเรียกว่า “ห้องทดลองของความรัก” โดยอ้างอิงจากบทสรุปของเขา เขาได้แบ่งประเภทของคู่รักออกเป็น “ผู้เชี่ยวชาญ” และ “ความหายนะ” แล้วเขาก็สังเกตคุณลักษณะของ “ผู้เชี่ยวชาญ” (คนที่มีความสัมพันธ์ยืนยาว) และ “ความหายนะ” (คนที่หย่าร้างหรือไม่มีความสุข)

สิ่งที่เขาสรุปได้ก็คือคู่รักที่คบกันยืนยาวมักจะชื่นชมกันและกัน มีการสร้างสิ่งแวดล้อมของความเคารพและความอ่อนโยน ความรู้สึกของการมีเหตุผล, การดูแลเอาใจใส่, ความเข้าใจ และการแบ่งปันช่วงเวลาที่มีความสุขเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำให้คู่รักรู้สึกเชื่อมโยงกันและมีความจริงใจต่อกัน แต่มันก็ยังมีคุณลักษณะอื่น ๆ ที่พิสูจน์แล้วว่าทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว

คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของความสัมพันธ์ที่ยืนยาว

งานวิจัยที่น่าสนใจเป็นอย่างมากได้วิเคราะห์คู่รักจำนวน 11,196 คู่เป็นเวลาประมาณ 1 ปี และได้รวบรวมข้อมูลที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำนายคุณภาพของความสัมพันธ์ พวกเขาใช้อายุ, ลักษณะนิสัย, เพศและรายรับเป็นตัวกำหนด สิ่งเหล่านี้เป็นลักษณะเฉพาะที่ทำนายได้ดีที่สุดว่าคู่รักจะมีความสุขในความสัมพันธ์หรือไม่

  1. รับรู้ความมุ่งมั่นของคนรัก อย่างเช่น “คนรักของฉันอยากให้ความสัมพันธ์ของเรายืนยาวไปตลอดกาล”
  2. ความรู้สึกชมเชย อย่างเช่น “ฉันรู้สึกโชคดีมากที่มีคู่รักของฉันอยู่ในชีวิต”
  3. ความพึงพอใจในความสัมพันธ์อันใกล้ชิด อย่างเช่น “ทั้งคู่รู้สึกมีความสุขที่ได้ใกล้ชิดกัน”
  4. รับรู้ถึงความพึงพอใจของคนรัก อย่างเช่น “ความสัมพันธ์ของเราทำให้คนรักของฉันมีความสุขมาก”
  5. ความขัดแย้ง อย่างเช่น “พวกคุณทั้งคู่ทะเลาะกันบ่อยแค่ไหน ?”

คุณลักษณะเหล่านี้บ่งชี้ว่าคนรักทั้งสองลงทุน, มีเป้าหมายที่คล้ายกันและรู้สึกเชื่อใจ, รักและหลงใหลในความสัมพันธ์อันใกล้ชิดและโรแมนติก

และสิ่งเหล่านี้คือปัจจัยส่วนบุคคลและความเสี่ยงที่ถ้าเราเอาชนะได้ก็จะนำไปสู่ความพึงพอใจในความสัมพันธ์

คุณลักษณะต่อไปนี้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคนรักต่อความสัมพันธ์ของพวกเขา ซึ่งประกอบไปด้วย:

  1. ความพึงพอใจต่อชีวิต อย่างเช่น “สภาวะทางชีวิตของฉันนั้นดีมาก”
  2. ผลกระทบในเชิงลบ อย่างเช่น ความรู้สึกเสียใจหรือความหงุดหงิดง่าย
  3. ความหดหู่ อย่างเช่น ความรู้สึกสิ้นหวัง
  4. มีความรู้สึกกังวลร่วมด้วย อย่างเช่น “ฉันรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของฉันกับคนอื่น”
  5. มีความรู้สึกหลีกเลี่ยงร่วมด้วย อย่างเช่น “ฉันไม่ต้องการอยู่ใกล้คู่รักที่โรแมนติกมากเกินไป”

นั่นหมายความว่าความรู้สึกเหล่านั้นมีความสำคัญมากกว่าในความสัมพันธ์ ซึ่งบางอย่างเป็นเรื่องที่ดีแต่บางอย่างก็ไม่ดี โดยรวมแล้วความรู้สึกในเชิงบวกควรจะมากกว่าความรู้สึกในเชิงลบ และก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่มีความสุขและยืนยาว สิ่งที่น่าสนใจก็คือบุคลิกภาพ, เชื้อชาติ, การศึกษาของอีกฝ่าย หรือวิธีที่อีกฝ่ายรับรู้ความสัมพันธ์นั้นดูเหมือนจะไม่สำคัญมากนัก

ท้ายที่สุดนี้สิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์เป็นความสัมพันธ์ที่ดีคือความพึงพอใจและการเห็นคุณค่า

สิ่งนี้หมายความว่าความสัมพันธ์ที่ยืนยาวจะมีอะไรที่เหนือกว่าสิ่งที่เรามักจะถูกสอนมา นั่นคือภาพหลวงตาในการมองหาคนรักที่สมบูรณ์แบบ ผลการวิจัยพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณภาพของความสัมพันธ์นั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและการเห็นคุณค่าของกันและกันเป็นหลัก และบุคลิกภาพก็มีความสำคัญน้อยมาก

ผู้เขียนรายงานผลการวิจัย ซาแมนธา โจเอล (Samatha Joel) นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการสร้างความเป็นคนรักนั้นสำคัญกว่าตัวคนรักที่คุณเลือก และนั่นก็นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่น่าพึงพอใจ สำหรับพวกเราทุกคนแล้วคำแนะนำไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ประเภทของตัวบุคคลมากนัก แต่เน้นไปที่การมีส่วนร่วมซึ่งกันและกันและมีความพึงพอใจร่วมกันของคุณ

เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ที่ดี คุณคิดว่าคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดคืออะไร ? คุณลักษณะอะไรในตัวคนรักของคุณที่คุณรู้สึกชื่นชมที่สุด ? ถ้าคุณยังเป็นโสด คุณคิดว่าคุณลักษณะอะไรที่จะทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจในความสัมพันธ์มากที่สุด ?

Please note: This article was updated in March 2022 to correct source material and factual inaccuracies.
ชีวิตสดใส/ความสัมพันธ์/5 กุญแจสำคัญสู่ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จโดยอ้างอิงจากงานวิจัย
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ