ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 กฎในการดูแลขาที่เราไม่ควรละเลย

คนที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างกระฉับกระเฉงเดิน 7.5 พันก้าวในทุก ๆ วัน ซึ่งหมายความว่าในช่วงชีวิตคน ๆ นึงเดินได้มากพอที่จะเดินรอบโลกได้ถึง 5 รอบ แล้วเพื่อที่จะสามารถเดินให้ได้ระยะทางที่มากสุด ๆ ขนาดนี้ได้ เราก็ควรใส่ใจกับสุขภาพเรียวขาของเราให้มากขึ้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ศึกษาคำแนะนำของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยให้คุณดูแลขาของคุณได้ดีโดยไม่ต้องใช้เงินเยอะเลยล่ะ

1. ใช้หินขัดเท้าเปียก ๆ กับเท้าที่แห้ง

หินขัดเท้าเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อเราต้องการขจัดผิวแห้งและทำให้หนังที่หนาด้านนิ่มลง เพื่อให้กระบวนการนี้ปลอดภัย ให้แช่เท้าและหินขัดเท้าในน้ำอุ่นประมาณ 5-10 นาที จากนั้นให้เช็ดเท้าให้แห้ง แต่ปล่อยให้หินขัดเท้าเปียกไว้ แล้วขัดผิวประมาณ 2-3 นาที หลังจากทำตามขั้นตอนแล้ว ให้ล้างหินและทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่เท้า

2. ไม่โกนขนบนผิวที่แห้ง

เมื่อเราโกนขาโดยไม่ใช้น้ำหรือครีมโดยเฉพาะ เราอาจเกิดการระคายเคืองผิวหนัง ขนคุด หรือแม้แต่ผิวไหม้ได้ และคนที่มีรูขุมขนกว้างหรือเส้นขนหนาก็อาจส่งผลให้เกิดขาลายจุดเหมือนลูกสตรอว์เบอร์รี่ได้

ขาลายจุดเหมือนลูกสตรอว์เบอร์รี่เป็นปรากฏการณ์เมื่อมีจุดสีดำและสีแดงเล็ก ๆ บนผิวหนัง ซึ่งเกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการโกนขนอย่างไม่ถูกวิธีด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรเปลี่ยนใบมีดโกนบ่อย ๆ และอย่าโกนขนบนผิวที่แห้ง

3. 3 ขั้นตอนในการโกนขน

อย่าลืมล้างและขัดผิวให้สะอาดก่อนโกนขน เพราะนี่เป็นวิธีเดียวที่จะขจัดไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่สามารถไปอุดตันรูขุมขนได้ จากนั้นตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณใช้โฟมสำหรับโกนขนที่ทำให้เส้นขนของคุณลื่นขึ้น และให้ความชุ่มชื่นกับผิวของคุณหลังอาบน้ำ

4. การเลือกรองเท้าที่ใส่สบายหรือทำให้มันใส่สบายขึ้น

แพทย์ได้ระบุว่ารองเท้าคับ ๆ โดยเฉพาะรองเท้าที่มีส่วนหน้าแคบอาจทำให้เกิดตุ่มขึ้นที่เท้าได้ และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ คุณควรสวมรองเท้าที่มีส่วนหน้ากว้างและพื้นรองเท้าแบน

อย่าลืมเรื่องแผ่นรองพื้นรองเท้า เพราะคนที่มีเท้าแบนมักจะมีปัญหากับเท้าของตัวเอง อีกทั้งพื้นรองเท้ายังช่วยป้องกันเท้าจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้

5. ใช้ที่แยกนิ้วเท้าหากคุณมีตาปลา

หากคุณมีตาปลาที่นิ้วเท้าอยู่แล้ว ให้ลองสวมที่แยกนิ้วเท้า โดยมันจะจัดตำแหน่งนิ้วเท้าให้ถูกต้องและลดการเสียดสี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ที่แยกนิ้วเท้าแบบยืดหยุ่นเพราะใส่สบายมากที่สุด

6. ดูแลผิวบริเวณหัวเข่าของคุณ

รอยดำที่หัวเข่านั้นไม่เป็นอันตรายอะไรเลยก็จริง แต่บางคนพยายามทำให้เข่าที่ดำคล้ำจางลงเพื่อให้มองเห็นได้น้อยลง โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ลอกผิวด้วยกรดอัลฟ่าไฮโดร ซึ่งมันขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้ผิวเรียบเนียน อีกทั้งคุณยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์แบบทำเองได้ อย่างเช่น น้ำว่านหางจระเข้กับขมิ้น เพื่อให้สีผิวสม่ำเสมอและลดการสร้างเม็ดสี

นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันความคล้ำได้ ด้วยการใช้ครีมกันแดดและครีมให้ความชุ่มชื้นตรงบริเวณนั้นทุกวัน

7. ถือเครื่องกำจัดขนให้ถูกวิธี

เครื่องกำจัดขนจะกำจัดขนออกจนถึงราก ดังนั้นถ้าใช้ไม่ถูกวิธี เครื่องจะตัดขนแทนการดึงรากขนออก แล้วเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้ขัดผิวและใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธี โดยการถือเครื่องแบบทำมุม 90 องศา แล้วค่อย ๆ โกนแบบกดลงบนผิวเบา ๆ

8. อย่าสวมเสื้อผ้าใยสังเคราะห์หลังแว็กซ์ขน

ผ้าใยสังเคราะห์อาจระคายเคืองผิวหนังที่บอบช้ำได้ ดังนั้นในวันแรกหลังจากแว็กซ์ขน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใส่ผ้าฝ้ายหรือวัสดุจากธรรมชาติอื่น ๆ

9. ขจัดหนังหนาด้านโดยแพทย์

หนังหนาด้านแผ่นใหญ่สามารถทำให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ แต่อย่าได้ซื้อครีมชนิดพิเศษหรือขอให้พนักงานร้านเสริมสวยช่วยคุณเชียวล่ะ ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า เพราะพวกเขาจะขัดบริเวณนั้นออก และหาสาเหตุที่คุณมีหนังหนาด้าน

บางคนมีหนังหนาด้านเนื่องจากเท้าถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นแบบนั้น แล้วก็มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่สามารถช่วยในสถานการณ์นี้ได้

10. อย่าสวมถุงเท้าผ้าฝ้าย

เท้าของคนเรามีต่อมเหงื่อประมาณ 250,000 ต่อม คนที่มีเหงื่อออกมากไม่ควรใส่ถุงเท้าผ้าฝ้าย เพราะมันเป็นวัสดุที่ดูดซับความชื้นและไม่ระบายอากาศ หากคุณสวมถุงเท้าผ้าฝ้ายทั้งวัน ถุงเท้าจะเหม็นมาก ๆ

เรื่องของเรื่องก็คือแบคทีเรียเริ่มเติบโตได้ไวในสภาพแวดล้อมที่ชื้น ดังนั้นการสวมใส่ผ้าโพลีเอสเตอร์จึงสำคัญ

คุณดูแลขาของคุณอย่างไรบ้าง ? มาแชร์เคล็ดลับของคุณกันเถอะ !

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/10 กฎในการดูแลขาที่เราไม่ควรละเลย
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ