ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 เคล็ดลับการเอาตัวรอดที่อาจช่วยคุณให้หลุดพ้นจากสถานการณ์อันตรายได้

หากคุณพบว่าตัวเองกำลังจมดิ่งลงไปในกระแสน้ำ อันดับแรก คุณควรคว้าอะไรก็ตามที่มั่นคงที่คุณสามารถคว้าได้เอาไว้ก่อน และไม่ควรลุกขึ้นยืนเหมือนที่มาร์ก ลิญงส์ (Mark Lyons) ทำ วิธีเอาตัวรอดเหล่านี้ไม่ได้มีไว้สำหรับสถานการณ์ที่รุนแรงเท่านั้น เพราะเคล็ดลับการขจัดฝ้าบนกระจกหน้ารถของคุณเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ร้ายแรงได้เช่นกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักผจญภัยตัวยงหรือเป็นแค่คนที่ชอบอยู่ติดบ้านก็ตาม สิ่งสำคัญคือคุณควรต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ สำหรับสถานการณ์ใด ๆ ก็ตามที่คุณอาจต้องเผชิญ

ด้วยเหตุผลนี้ ชีวิตสดใสจึงจัดทำรายการเคล็ดลับที่จำเป็นสำหรับปัญหาต่าง ๆ ที่คุณอาจพบเจอ ตั้งแต่การเดินทางไปยังชายหาด ไปจนถึงการค้นหาน้ำในกรณีฉุกเฉิน

1. วิธีเอาตัวรอดหากคุณตกลงไปในน้ำตก

ให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะตกลงไปในน้ำตก และตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในตำแหน่งที่เท้าจะตกลงไปในน้ำก่อน จากนั้นเอาแขนโอบรอบศีรษะไว้ โดยให้ศอกแนบจมูกเพื่อกันน้ำและเกร็งกล้ามเนื้อ บีบขาและเท้าเข้าหากัน แล้วปิดปากและตาให้แน่น ทันทีที่แตะพื้นน้ำ ให้เริ่มว่ายน้ำออกไปก่อนจะขึ้นสู่ผิวน้ำ...

2. วิธีเอาตัวรอดเมื่อตกลงไปในแก่งน้ำ

อันดับแรก คุณควรคว้าทุกสิ่งที่คุณสามารถหาได้รอบตัวคุณ เช่น ท่อนไม้หรือท่อนซุงให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อชะลอตัวเองจากการถูกลากไปและจะทำให้เกิดอันตรายมากขึ้น ถึงแม้น้ำจะตื้นพอให้ยืนได้ แต่คุณก็ไม่ควรยืนขึ้นเพื่อพยายามเดินไปขึ้นฝั่ง เพราะคุณอาจจะโดนกระแสน้ำลากไปอีก ก่อนอื่นคุณควรพยายามว่ายไปตามน้ำเพื่อค่อย ๆ เข้าไปสู่ชายฝั่งที่ใกล้ที่สุด

3. วิธีขึ้นจากทรายดูด

ให้ทิ้งน้ำหนักลงไปที่ขาขวา ส่วนขาซ้าย ให้เขย่าเท้าเพื่อให้คุณค่อย ๆ ดึงขาขึ้นมาข้างบนได้ และจากนั้นให้วางเข่าซ้ายในท่าคุกเข่า ตอนนี้ทิ้งน้ำหนักของคุณบนเข่าซ้าย แล้วจึงค่อย ๆ ขยับขาขวาของคุณโดยเอนตัวไปข้างหน้าจนกว่าคุณจะยกมันขึ้นมาในท่าคุกเข่าได้ จากนั้นจึงพยายามเคลื่อนตัวออกจากทราย

 • เคล็ดลับพิเศษ: อย่าพยายามดึงขาขึ้นอย่างแรง เพราะเอ็นหัวเข่าของคุณอาจฉีกขาดได้

4. วิธีทำบ่อซึมสำหรับหาน้ำสะอาด

การทำบ่อน้ำซึมจะทำให้คุณสามารถหาและเพิ่มเติมน้ำสำหรับดื่มได้ เคล็ดลับนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ในป่า โดยอันดับแรกให้หาบริเวณที่มีดินสีเข้มหรือชื้น ซึ่งนั่นอาจหมายความว่ามันมีน้ำอยู่ใต้ดิน จากนั้นขุดหลุมกว้างประมาณ 2 ฟุตและลึก 1 ฟุต ก่อนจะปูด้วยหินด้านข้างและด้านล่าง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกผสมกับน้ำจืดเมื่อคุณตักลงไป

 • เคล็ดลับพิเศษ: ยิ่งบริเวณนั้นมีพืชที่มีสีเขียวเข้มขึ้นมากเท่าใด โอกาสในการหาน้ำได้ก็จะยิ่งสูงขึ้น

5. วิธีขจัดฝ้าบนกระจกรถของคุณ

ผ่าครึ่งมันฝรั่งดิบแล้วใช้ส่วนที่เป็นเนื้อถูที่ด้านในของกระจกหน้ารถของคุณ โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อแป้งจากมันฝรั่งได้กระจายลงทั่วกระจกอย่างสม่ำเสมอ และหลังจากที่มันแห้งแล้ว กระจกรถของคุณก็จะไม่เกิดฝ้าอีก เพราะตอนนี้มีแป้งเคลือบอยู่แล้วนั่นเอง

6. วิธีนึ่งอาหารในป่า

การนึ่งอาหารเป็นวิธีที่ดีในการบริโภคเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เนื่องจากคุณค่าของอาหารจะยังถูกกักเก็บไว้ภายใน ซึ่งต่างจากการต้มหรือทอด คุณสามารถใช้ปล้องไม้ไผ่เพื่อใช้เป็นที่นึ่งอาหารโดยเจาะรูเล็ก ๆ ระหว่างปล้องแต่ละปล้อง และหาอะไรมาปิดไว้ที่ด้านบน จากนั้นใส่น้ำลงไปในปล้องชั้นล่างสุด และวางอาหารเอาไว้ที่ปล้องบนสุด ไอน้ำจะถูกสร้างขึ้นในปล้องตรงกลาง ซึ่งจะปรุงอาหารของคุณให้สุกได้

7. วิธีสร้างห้องน้ำ

ขั้นแรกให้ขุดร่องดินที่มีความลึก 4 ฟุตและกว้าง 18 นิ้ว และให้ใช้ท่อนซุงหรือใช้หินกับดินเพื่อก่อให้เป็นที่นั่งด้านข้างเพื่อให้นั่งได้สบาย ขั้นตอนต่อไปให้วางท่อนซุงไว้ตรงปากหลุม โดยเว้นช่องว่างไว้สำหรับใช้ทำธุระแล้วหาฝามาปิดไว้ จากนั้นจึงอุดช่องระหว่างท่อนซุงด้วยขี้เถ้าเพื่อปิดช่องว่างและกันแมลงวัน

 • เคล็ดลับพิเศษ: อย่าใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับใช้ในห้องน้ำแม้ว่าคุณจะมีมันอยู่แล้วก็ตาม เพราะน้ำยาจะไปทำลายแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่คอยย่อยสลายของเสีย ซึ่งนั่นหมายความว่ามันจะเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเร็วมากขึ้น !
 • ให้เปลี่ยนฝาปิดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงวันหมุนเวียนแบคทีเรียระหว่างส้วมและอาหารในแคมป์ของคุณ

8. วิธีทำสบู่ใช้เมื่ออยู่กลางป่า

ส่วนผสม 2 อย่างที่จำเป็นสำหรับใช้ในการทำสบู่คือน้ำมันและด่าง น้ำมันที่ใช้อาจเป็นน้ำมันจากสัตว์หรือน้ำมันปลาก็ได้ ส่วนด่างสามารถทำจากขี้เถ้าจากไม้หรือสาหร่าย โดยคุณต้องล้างขี้เถ้าในน้ำและกรองด้วยน้ำมัน ก่อนที่จะเคี่ยวจนของเหลวระเหยจนหมด แล้วจึงปล่อยไว้ให้เย็น

 • เคล็ดลับพิเศษ: ควรใช้ปริมาณน้ำมันให้มากกว่าด่าง เพราะสารอัลคาไลในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้

9. วิธีการผูกเงื่อน 4 แบบที่คุณควรรู้

 • เงื่อนผูกรั้งเป็นปมผูกที่ตึงและสามารถปรับได้ และเหมาะสำหรับผูกเต็นท์หรือสำหรับเทียบท่าจอดเรือ
 • เงื่อนกระหวัดไม้เป็นปมพื้นฐานที่รวดเร็วที่มีประโยชน์สำหรับการผูกกับเชือกอื่น ๆ
 • เงื่อนผูกซุงเหมาะสำหรับใช้ยกและลากสิ่งของหนัก เช่น ท่อนซุง
 • เงื่อนบ่วงสายธนูสามารถสร้างห่วงที่แข็งแรงซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้เวลาพายเรือ หรือมัดรอบเอวเป็นสายกู้ภัย

10. วิธีทำ “กับดักบ่วงสปริง”

สร้างเสาขุดฝังไว้ในดินขึ้นมาสองต้น โดยทำร่องบากไว้ด้านบนเพื่อวางกิ่งไม้ลงไปในแนวนอนให้เข้าที่ แล้วใช้เชือกผูกกับต้นไม้เพื่อรักษาความแข็งแรงมั่นคง จากนั้นคุณจะต้องผูกบ่วงจากกิ่งไม้แนวนอน โดยใช้เงื่อนบ่วงสายธนูแบบเดียวกับที่เราแสดงให้คุณเห็นด้านบนเพื่อให้ห้อยลงกับพื้น เพื่อจับสัตว์ที่จะใช้ล่าเป็นอาหาร บ่วงนี้เหมาะสำหรับสัตว์ขนาดเล็ก เช่น กระต่ายและสุนัขจิ้งจอก

 • เคล็ดลับพิเศษ: คุณสามารถเพิ่มบ่วงหลาย ๆ อันไว้ที่กิ่งไม้ได้ วิธีเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเปิดโอกาสให้ดักจับสัตว์ได้มากขึ้น

11. วิธีสร้างแผงสะท้อนความร้อน

 • การสร้างแผงสะท้อนความร้อนไว้ใกล้กับกองไฟจะช่วยดึงความร้อนกลับให้สะท้อนกลับคืนมา รวมทั้งทำให้ควันลอยขึ้นด้านบนได้ด้วย วิธีนี้มีประโยชน์ในการนำความร้อนเข้าไปสู่ที่พักพิง
 • ควรนั่งพิงหินหรือต้นไม้โดยมีแผงสะท้อนความร้อนอยู่ด้านหลังกองไฟ ซึ่งหมายความว่าหลังของคุณจะอุ่นขึ้นเนื่องจากหินหรือต้นไม้ทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อนความร้อนที่สองให้คุณอีกที
 • หากไม่มีก้อนหินหรือต้นไม้ที่จะใช้เป็นแผงสะท้อนความร้อนตามธรรมชาติ ก็ให้คุณสร้างมันขึ้นมาเอง และสร้างอีกแผงตั้งไว้ด้านหลังกองไฟ เพื่อดึงความร้อนกลับมาหาคุณให้ได้มากที่สุด

ใครเคยได้ยินเรื่องราวการเอาตัวรอดที่น่าเหลือเชื่อมาบ้าง ? บางทีคุณอาจได้ใช้ความรู้ของคุณในการเอาตัวรอด เพื่อให้ตัวเองพ้นจากสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายได้อย่างปลอดภัยก็ได้นะ ?

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/11 เคล็ดลับการเอาตัวรอดที่อาจช่วยคุณให้หลุดพ้นจากสถานการณ์อันตรายได้
แชร์บทความนี้