ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 กฎในการเก็บเงินที่คนรวยปฏิบัติตาม

เงินช่วยให้พวกเราใช้ชีวิตในฝันได้ ตราบใดที่เรามีรายรับมากมายและไม่ได้ฟุ่มเฟือยมากนัก ในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่มัวแต่วุ่นวายอยู่กับการจัดสมดุลรายจ่ายส่วนตัวของเรากับทริปท่องเที่ยวประจำปีหนึ่งครั้ง เพื่อที่เราจะแน่ใจว่าเรามีเตียงให้นอนหลับและมีอาหารให้กินทุกวัน หลาย ๆ คนอาจจะกำลังแยกเงินเดือนและบิลบัตรเครดิตของพวกเขา ! พวกเขาทำงานมากพอ ๆ กับเรา แต่พวกเขามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

ชีวิตสดใสรู้สึกทึ่งกับลักษณะนิสัยที่พบได้ทั่วไป และกฎของคนที่จัดการการเงินได้เป็นอย่างดีเลือกที่จะทำตาม เชื่อหรือไม่ว่าเคล็ดลับในการเก็บเงิน 12 ข้อที่นำไปใช้ได้จริงที่คนรวยทำตามเหล่านี้ เปลี่ยนแปลงหน้าตาสมุดบัญชีของคุณได้เลย

1. กฎ 24 ชั่วโมง

เศรษฐีมักจะใช้กฎ 24 ชั่วโมง พวกเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องคิดรอบที่สองก่อนที่จะซื้อของราคาแพง แต่พวกเขาจะใช้เวลาทั้งวันก่อนที่จะตัดสินใจ การซื้อของแบบหุนหันพลันแล่นเกิดขึ้นจากตัวกระตุ้นทางอารมณ์และมันมักจะไม่จำเป็น ถามตัวเองว่า “อยากได้หรือจำเป็น” และคุณก็จะไม่ใช้จ่ายมากเกินไป

2. การใช้แต่เงินสด

เศรษฐกิจแบบไร้เงินสดเป็นสิ่งที่ดีสำหรับกระเป๋าเงินของคุณ แต่ไม่เป็นมิตรกับบิลบัตรเครดิต ผู้ที่ใช้จ่ายอย่างมีกลยุทธ์ชอบใช้เงินสดมากกว่าบัตร โดยเฉพาะการซื้อที่จ่ายเงินน้อย ๆ คนรวยมักจะใช้ชีวิตโดยมีพฤติกรรมที่ทำตัวให้ห่างจากการเป็นหนี้ คุณอาจเริ่มจ่ายมื้ออาหารของคุณด้วยเงินสด และหลีกเลี่ยงการบันทึกรายละเอียดบัตรของคุณไว้ในบราวเซอร์เพื่อคอยดูค่าใช้จ่าย

3. ตั้งงบประมาณไว้และทำให้ได้ตามนั้น

มันอาจจะฟังดูเฝือและน่าเบื่อ แต่การตั้งงบประมาณที่ชัดเจนตั้งแต่วันที่เงินเดือนออกและทำตามนั้น จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้มาก ตรวจสอบ “รายรับและรายจ่าย” อย่างตรงไปตรงมา และกำหนดรายจ่ายส่วนตัวของคุณไว้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินเรียกมันว่าวิธีการจัดงบประมาณแบบ 50/30/20

4. ใช้จ่ายกับสิ่งที่ช่วยให้คุณมีรายรับ

คุณไม่จำเป็นต้องทุกข์ทรมานจากการเก็บเงิน คนรวยใช้เงินมากกับสิ่งที่รับประกันการลงทุนในระยะยาว ซื้อของที่ช่วยในการทำงานและสนับสนุนงานปัจจุบัน หรือเพิ่มรายได้โดยรวมของคุณนั้นเป็นสิ่งที่ดี

คิมเบอร์ลี่ พาล์มเมอร์ (Kimberly Palmer) ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินส่วนตัวที่เนิร์ดวอลเล็ท ยินดีที่จะใช้จ่ายเงินไปกับชุดทำงาน, แล็ปท็อปดี ๆ หรือรถยนต์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ

5. ลงทุนในบริการที่ประหยัดเวลาให้คุณได้

จากรายงานของบิสสิเนส อินไซด์เดอร์ คนรวยไม่อายที่จะใช้บริการที่ทำให้พวกเขาประหยัดเวลาและลดความทุกข์ทรมารทางจิตใจ พวกเขาเน้นไปที่การลงทุนมากกว่าการใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของแบบส่งถึงบ้าน, การใช้บริการซักรีด หรือการเช่าพื้นที่ที่มีราคาแพงเพื่ออยู่ใกล้ที่ทำงาน สิ่งเหล่านี้มีแต่จะเพิ่มเวลาคุณภาพให้กับชีวิตของคุณ มันอาจจะมีราคาสูง แต่มันจะให้เวลาคุณมากพอที่คุณจะได้ทำในสิ่งที่มอบความสุขให้ตัวเอง

6. ประสบการณ์เป็นสิ่งที่ล้ำค่า

เศรษฐีมีชีวิตที่มีไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา และพวกเขามั่นใจว่าได้เพิ่มประสบการณ์ชีวิตเข้าไปในตารางของพวกเขาด้วย นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายเพื่อเสริมประสบการณ์ให้กับชีวิตและสุขภาพของพวกเขา พวกเขาอาจจะแลกค่าใช้จ่ายรายวันกับการเดินป่า, การดิ่งพสุธา, การออกทริป หรือการเป็นสมาชิกยิมออกกำลังกายได้อย่างง่าย ๆ !

7. จ่ายบิลก่อน พักผ่อนทีหลัง !

การเข้าใจถึงรายจ่ายที่แน่นอนของคุณคือสิ่งที่ผู้คนที่จัดการเงินได้เป็นอย่างดีทำได้ดีกว่าเรา พวกเขายึดมั่นในกฎของการจ่ายค่าใช้จ่ายที่แน่นอนตั้งแต่วันแรก ๆ ผ่านระบบอัตโนมัติ เพื่อให้พวกเขารู้ได้แน่ชัดว่าเหลือเงินที่จะใช้เท่าไหร่

8. ทำรายการซื้อของไว้ซื้อในช่วงลดราคาประจำปี

เราทุกคนรักการลดราคา ถึงอย่างนั้นการซื้อของที่ไม่ได้ลดราคาก็ไม่ได้หมายถึงการไม่ประหยัดเงิน ถึงแม้จะลดราคาได้มาก แต่ในที่สุดพวกเขาก็จะทำให้คุณใช้จ่ายมากกว่าที่ควร แล้วคุณก็จะซื้อของที่คุณไม่ได้ต้องการตั้งแต่แรก คนที่มีการจัดการการเงินที่ดีแนะนำว่าให้วางแผนรายการซื้อสินค้าของคุณไว้ล่วงหน้า และจัดตารางการซื้อครั้งใหญ่ผ่านคนขายเพื่อขอต่อราคาได้เยอะ ๆ

9. ลงทุนในสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขและสุขภาพดี

ซื้อของที่ทำให้คุณมีความสุข และนั่นหมายถึงงานอดิเรกและความหลงใหลนาน ๆ ครั้งของคุณนั้นเป็นเรื่องโอเค คนรวยนั้น “ทำงานหนักและเล่นหนักกว่า” เพื่อยืนยันในสิ่งนี้ พวกเขารักในสิ่งที่ทำและลงทุนกับสิ่งที่มอบความสุขให้กับพวกเขา ถ้าคุณหลงใหลเกี่ยวกับการชื่นชมหมู่ดาว การใช้เงินซื้อกล้องโทรทรรศน์ก็เป็นเรื่องปกติ ตราบใดที่เงินเก็บของคุณสามารถซื้อได้ และคุณมีความสุขกับมันจริง ๆ

10. เริ่มมีวันหรือสัปดาห์ “ของการไม่ใช้จ่าย”

คนที่เก็บเงินเก่งเป็นคนที่ควบคุมความอยากของตัวเอง ในการใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นได้ ลองมีวันที่ “ไม่ใช้จ่าย” ในทุก ๆ สัปดาห์หรือในช่วงวันหยุด และทำตามอย่างเข้มงวด

11. เก็บเงินทอนของคุณไว้และใช้มัน

ทุกคนเกลียดเงินย่อย ทุกครั้งที่คุณทำเหรียญหล่นลงไปในกระเป๋าของคุณ แล้วคุณก็ลืมไปเลยว่ามีเงินอยู่ แต่รู้อะไรไหม มันคือการเก็บเล็กผสมน้อย ! เก็บเงินทอนของคุณไว้ในที่ที่ใกล้มือและนำมาซื้อกาแฟหรือของว่าง เพื่อทำให้รายจ่ายประจำวันของคุณน้อยที่สุด

12. ซ่อมของใช้ก่อนที่จะเอาไปทิ้ง

ในขณะที่คนรวยชอบลงทุน พวกเขาเชื่อว่าควรจะใช้งานสิ่งของที่ซื้อมาจนกว่าจะถึงลมหายใจสุดท้ายของพวกมัน พวกเขาชอบที่จะนำเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาซ่อมเมื่อมันพัง ก่อนที่จะนำไปทิ้งในถังขยะ การซ่อมของทั้งช่วยประหยัดเงินและเป็นการรักโลกอีกด้วย !

มีเคล็ดลับในการเก็บเงินที่ช่วยให้คุณมีเงินเพียงพอสำหรับสถานการณ์วิกฤตบ้างไหม ? บอกเคล็ดลับของคุณกับเราในช่องคอมเมนต์บ้างสิ !

เครดิตภาพพรีวิว Wild / Fox Searchlight, Confessions of a Shopaholic / Touchstone Pictures
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/12 กฎในการเก็บเงินที่คนรวยปฏิบัติตาม
แชร์บทความนี้