ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 เคล็ดลับการทำความสะอาดที่จะช่วยให้เราพ้นทุกข์ได้อย่างแท้จริง

แม้ว่าการทำความสะอาดที่อยู่อาศัยของคุณจะเป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของมันได้ แทนที่คุณจะต้องมาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพยายามทำให้ทุกอย่างสะอาดหมดจดด้วยผลิตภัณฑ์และเทคนิคแบบเดิม ๆ ตอนนี้ถึงเวลาหันมาลองสิ่งใหม่ ๆ กันได้แล้ว เตรียมพร้อมรับความรู้สึกแบบเดอะแฟลช และมากำจัดสิ่งสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์กันในพริบตา

ชีวิตสดใสมีเทคนิคที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดมาฝากคุณ ซึ่งมันอาจเปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้านของคุณได้อย่างสิ้นเชิง

1. วิธีทำความสะอาดพื้นผิวสีขาว

บอแรกซ์และเบกกิ้งโซดาสามารถนำไปผสมกับสบู่ที่มีค่าเป็นกลางเพื่อใช้เป็นผงซักฟอกได้ นอกจากเราจะใช้มันซักเสื้อผ้าได้แล้ว เรายังนำมาใช้ทำความสะอาดพื้นและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ในการเตรียมน้ำยาทำความสะอาดนี้ ให้เริ่มจากขูดสบู่หนึ่งก้อน จากนั้นนำไปต้มกับน้ำเล็กน้อยและเติมเบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยกับบอแรกซ์ 2 ถ้วย แล้วคนจนได้ส่วนผสมที่เป็นเนื้อเดียวกัน

เมื่อผงซักฟอกที่ได้เย็นลงแล้ว ให้เติมน้ำจนได้เนื้อสัมผัสตามที่ต้องการ และเก็บไว้ในขวดที่สะอาด และอย่าลืมเขย่าให้ดีก่อนใช้

2. วิธีกำจัดคราบตะกรันที่สะสม

กาต้มน้ำช่วยให้เรามีน้ำร้อนได้ใช้ตลอดทั้งวัน แต่ด้วยการใช้งานจึงทำให้มันมีคราบตะกรันสะสมภายในที่กำจัดออกไปได้ยากไม่ว่าคุณจะล้างบ่อยแค่ไหน แต่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดมันออกไป คุณสามารถทำได้โดยผสมน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วยกับน้ำหนึ่งถ้วย นำส่วนผสมนี้ไปต้มในกาสักสองสามนาที เท่านี้ก็เรียบร้อย จากนั้นอย่าลืมล้างหรือเช็ดเครื่องให้สะอาดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก่อนใช้งานครั้งต่อไป

3. วิธีทำความสะอาดพัดลมโดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วนออก

การรักษาความสะอาดพัดลมถือเป็นงานที่ท้าทายอย่างแท้จริง หากคุณมีพัดลมแบบในรูปด้านบน คุณไม่จำเป็นต้องถอดชิ้นส่วนมันออกเพื่อทำความสะอาดเลย เพียงแค่เทเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ สบู่เหลว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในขวดสเปรย์ เขย่าให้เข้ากันแล้วนำไปฉีดพ่นที่พัดลม จากนั้นหาถุงพลาสติกคลุมไว้ให้มิดชิดแล้วทิ้งไว้ 5 นาที

สิ่งสกปรกทั้งหมดจะไหลไปรวมอยู่ในถุงนั้น และคุณจะสามารถเพลิดเพลินกับพัดลมที่ไม่กระจายฝุ่นไปทั่วบ้านอีกต่อไป แนะนำว่าคุณควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้งเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นสะสม

4. วิธีขจัดคราบตะกรันออกจากหัวฝักบัว

บางจุดที่เรามักจะละเลยในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกคือหัวฝักบัว วิธีทำความสะอาดมันเพื่อให้ดูดีเหมือนใหม่คือผสมน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วยกับน้ำครึ่งถ้วย แล้วจุ่มหัวฝักบัวลงไปในนั้น จากนั้นแช่ทิ้งไว้สักสองสามชั่วโมง แล้วจึงล้างออกให้สะอาด

5. วิธีขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากเครื่องซักผ้า

หลังจากการใช้งานเครื่องซักผ้าอย่างต่อเนื่อง มันอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจซึมเข้าไปในเสื้อผ้าของคุณได้ และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้เทเบกกิ้งโซดากับน้ำลงในช่องจ่ายน้ำยาปรับผ้านุ่ม และเดินเครื่องซักผ้าตามปกติ

อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้น้ำส้มสายชู โดยเทลงไปในเครื่องซักผ้า 2 ถ้วยแล้วตั้งโปรแกรมซักด้วยน้ำอุ่น เมื่อเสร็จแล้วให้เช็ดด้านในด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อขจัดสิ่งตกค้าง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

6. วิธีกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากถังขยะ

น้ำยาปรับผ้านุ่มนอกจากจะใช้กับเสื้อผ้าแล้วยังสามารถใช้ประโยชน์กับสิ่งอื่น ๆ ได้ด้วย บางคนใช้มันแทนน้ำหอมปรับอากาศเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นที่มาจากถังขยะที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือนำสำลีแช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม และเมื่อมันดูดซับน้ำยาแล้ว ให้นำไปวางไว้ที่ด้านล่างของถังขยะ จากนั้นคุณสามารถใส่ถุงและใช้ถังทิ้งขยะได้ตามปกติ

7. วิธีทำความสะอาดผ้าขี้ริ้วอย่างล้ำลึก

เตรียมกะละมังมาแล้วเทสบู่เหลว 3 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาลงไป จากนั้นเติมน้ำอุ่นและผสมให้เข้ากัน นำผ้าขี้ริ้วและผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาดลงไปแช่แล้วทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและสบู่ วิธีนี้จะช่วยขจัดกลิ่นและไขมันได้เร็วยิ่งขึ้น

คุณยังสามารถนำมันไปซักในเครื่องซักผ้า โดยเติมเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วยลงไปแล้วปล่อยแช่ทิ้งไว้ก่อนสิ้นสุดรอบการซัก แต่อย่าลืมทำความสะอาดให้ดีก่อนใช้เครื่องกับเสื้อผ้าของคุณต่อไป

8. วิธีทำความสะอาดพรมอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

หากคุณไม่มีเวลาและต้องการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว นี่คือวิธีการทำให้พรมที่บ้านของคุณมีกลิ่นที่สดชื่นโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมาย เพียงแค่โรยเบกกิ้งโซดาลงไปบาง ๆ บนพื้นผิวส่วนที่คุณต้องการทำความสะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นดูดฝุ่นตามปกติเพื่อกำจัดกลิ่นและเศษฝุ่น

9. วิธีขจัดคราบจากที่นอน

หากเตียงของคุณเริ่มมีรอยเปื้อนนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่ต้องกังวลไป คราบที่เกิดขึ้นโดยปกติแล้วมันจะเกิดมาจากเหงื่อ แต่คุณควรรีบขจัดมันออกไปก่อนจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้มันแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป หากใช้สบู่ทำความสะอาดแล้วยังไม่ได้ผลและคราบก็ไม่หลุดออกไป ให้เทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดพรมลงที่รอยเปื้อน จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดมันออกเบา ๆ

หลังจากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ แล้วโรยเบกกิ้งโซดาบาง ๆ ลงบนบริเวณนั้น ปล่อยให้แห้งประมาณ 3 ถึง 5 ชั่วโมง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเบกกิ้งโซดาออกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

10. วิธีทำให้หมอนคงความขาวเหมือนใหม่

เป็นเรื่องปกติที่หมอนจะเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไป หากต้องการคืนความสีขาวที่ดูสะอาดตาให้กับมัน ให้นำไปซักโดยเติมน้ำมะนาวกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปด้วย และหากคุณต้องการวิธีซักที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ คุณสามารถใช้เบกกิ้งโซดาหนึ่งถ้วยผสมกับน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วยและสบู่ก้อนโปรดของคุณ

11. วิธีต่อสู้กับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในอ่างล้างจาน

นี่เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ แต่ได้ผลดีเยี่ยม เพียงเทเบกกิ้งโซดาขนาดใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ลงไปในอ่างล้างจาน แล้วค่อย ๆ เทน้ำร้อนราดลงไปจนผงหายไปหมด วิธีนี้ควรทำในตอนที่ไม่มีจานแช่อยู่ในนั้น และสามารถทำซ้ำได้ทุกครั้งที่มีกลิ่นกลับมา

12. วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ที่มีพื้นผิวโลหะให้ดูดีเหมือนใหม่

ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ไมโครเวฟ เตา และพื้นผิวสเตนเลสทั้งหลายอาจมีคราบสกปรกเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน ในการกำจัดคราบออกให้หมดโดยไม่ทำให้พื้นผิวของเครื่องเสียหาย ให้ทาเบกกิ้งโซดาลงไปบนรอยเปื้อนและค่อย ๆ ถูอย่างระมัดระวังด้วยผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำ เมื่อเสร็จแล้วให้เช็ดส่วนเกินออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ แล้วคุณจะได้เห็นว่ามันกลับมาแวววับเหมือนเดิม

เคล็ดลับการทำความสะอาดไหนในบทความของเราที่คุณชอบที่สุด ? บอกให้เรารู้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้วยนะ !

เครดิตภาพพรีวิว eyepark / Depositphotos, topntp / Depositphotos
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/12 เคล็ดลับการทำความสะอาดที่จะช่วยให้เราพ้นทุกข์ได้อย่างแท้จริง
แชร์บทความนี้