ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 สูตรลับฉบับโฮมเมดจากกาแฟเพื่อปลุกความงามตามธรรมชาติของคุณ

กาแฟร้อน ๆ สักแก้วเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่แสนเพอร์เฟกต์ และการได้พักดื่มกาแฟในระหว่างวันก็ถือว่าเป็นการผ่อนคลายอันแสนอร่อยที่คุณทำได้ใน 5 นาที และในโลกของเครื่องสำอาง คาเฟอีนยังช่วยกระตุ้นและปลุกความสดชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดี และมันก็เป็นไปได้ที่จะรวมมันไว้ในกิจวัตรความงามขั้นพื้นฐานที่บ้านของคุณเอง เพียงแค่ใช้กาแฟที่เราดื่มทุกวันเป็นส่วนประกอบหลักเท่านั้น

ชีวิตสดใสต้องการแบ่งปัน 5 สูตรความงามง่าย ๆ จากกาแฟกับคุณ ซึ่งจะช่วยปลุกความงามตามธรรมชาติของคุณให้ตื่นขึ้นมาได้อย่างเต็มที่

ประโยชน์ของกาแฟสำหรับผิวและเส้นผม

กาแฟมีสารอัลคาลอยด์หลัก ซึ่งนั่นก็คือคาเฟอีน องค์ประกอบนี้ที่มีในเครื่องสำอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว หากคุณดูที่ฉลากของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่คุณใช้ คุณจะสังเกตได้ว่าในหลากหลายสูตรจะมีคาเฟอีนมีประกอบอยู่

แน่นอนว่ามันขึ้นอยู่กับประเภทของผิวหนังและบริเวณที่ต้องการการบำรุง คาเฟอีนทำงานในรูปแบบต่าง ๆ กัน และข้อดีคือ สารนี้สามารถใช้ในแบบที่เป็นธรรมชาติที่สุดในการเตรียมครีม แชมพู และสครับโฮมเมดโดยปราศจากสารสังเคราะห์ ซึ่งจะช่วยให้ผิวและเส้นผมของคุณแข็งแรงและเป็นมันเงา ขั้นตอนการทำเป็นยังไงบ้าง ? นี่คือ 5 สูตรที่ง่ายมาก ๆ:

1. มาสก์ขจัดเซลล์ผิวเก่า

กาแฟเป็นสารผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยมในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว มันยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบ หลังการมาสก์กาแฟอันแสนผ่อนคลายแล้ว ผิวบริเวณคอและใบหน้าจะนุ่ม สะอาด และเรียบเนียน

สิ่งที่ต้องใช้:

  • กาแฟบด 1 ถ้วย (150 กรัม)
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย (200 กรัม)
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)

วิธีการเตรียม:

ผสมส่วนประกอบทั้งหมดในภาชนะให้เข้ากัน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อมาสก์ไม่ข้นจนเกินไป ควรให้ได้เนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเบาและเกลี่ยได้ง่ายบนใบหน้า

วิธีการใช้:

ทามาสก์ชั้นหนึ่งให้ทั่วใบหน้าและลำคอ และระหว่างที่ทา ก็ให้ทำการนวดผิวไปด้วย จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ควรเก็บมาสก์ที่เหลือไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้เย็นเพื่อให้คุณสามารถใช้ได้ใหม่ โดยควรทำสัปดาห์ละครั้ง

2. สครับขัดริมฝีปาก

ริมฝีปากเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการมีรอยยิ้มที่สวยงาม นั่นคือเหตุผลที่จำเป็นต้องรักษาริมฝีปากของคุณชุ่มชื้นและดูมีสุขภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งมันสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอ ใช้ลิปบาล์มทาทุกวัน และขจัดผิวแห้งออกไป และข้อดีคือคุณสามารถทำสครับแบบง่าย ๆ ในราคาประหยัดได้เองที่บ้าน

สิ่งที่ต้องใช้:

  • กาแฟบด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา (หรือน้ำมันอื่น ๆ ตามชอบ)

วิธีการเตรียม:

ผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างในถ้วยหรือชาม และคนจนเข้ากันดีให้ได้เนื้อที่เหนียวข้น

วิธีการใช้:

ทาสครับลงบนริมฝีปากแล้วใช้นิ้วนวดวนเบา ๆ ให้เป็นวงกลม ควรใช้อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำให้สะอาดแล้วทาบาล์มที่คุณชอบเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

3. แชมพู

กาแฟมีคุณสมบัติในการช่วยดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และป้องกันผมร่วง นอกจากนี้มันยังทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงขึ้น และทำให้สีผมมีความเข้มขึ้นเล็กน้อยตามธรรมชาติ และยังให้กลิ่นหอมด้วย ดังนั้นหากคุณใฝ่ฝันที่จะไว้ผมยาวอย่างมีสุขภาพดี แชมพูโฮมเมดตัวนี้คือสิ่งที่คุณต้องการ

สิ่งที่ต้องใช้:

  • แชมพูสูตรอ่อนโยน
  • กาแฟบด 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีการเตรียม:

ใช้แชมพูที่มีส่วนประกอบไม่มาก และควรใช้แชมพูที่มีความเป็นกลางที่สุดที่คุณมีในห้องน้ำ อุ่นน้ำให้ร้อนขึ้นเล็กน้อยโดยไม่ต้องต้มให้เดือด จากนั้นปล่อยให้เย็นเล็กน้อยแล้วผสมน้ำกับกาแฟในถ้วยเดียวกัน คนให้เข้ากัน แล้วใช้กรวยเทส่วนผสมที่ได้ลงไปในขวดแชมพูที่เตรียมไว้ ปิดฝาและเขย่าให้เข้ากัน และตั้งทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงก่อนใช้งาน

วิธีการใช้:

ใช้แชมพูสระผมตามปกติ โดยนวดหนังศีรษะเป็นวงกลมขณะสระ หมักทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด คุณสามารถใช้ได้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

4. แผ่นมาสก์ลดรอยคล้ำใต้ตา

การนอนหลับที่ไม่ดี ความเครียด หรืออาการป่วย เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของการเกิดถุงใต้ตาและรอยคล้ำใต้ตา ซึ่งมันจะทำให้คุณดูอ่อนล้าและดูมีอายุมากขึ้น แต่วิธีการต่อสู้กับพวกมันนั้นก็ไม่ยาก และคุณสามารถทำได้โดยใช้ส่วนผสมเพียง 2 อย่าง นั่นก็คือกาแฟและมันฝรั่ง ! กาแฟดำช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน และยิ่งไปกว่านั้น ในมันฝรั่งก็ยังมีวิตามิน B6 และวิตามิน D ที่ส่งผลดีต่อผิวอีกด้วย นอกจากนี้มันยังช่วยทำให้คุณดูสดชื่นขึ้น

สิ่งที่ต้องใช้:

  • กาแฟดำเข้มข้น 1/4 ถ้วย ไม่ใส่น้ำตาล และมันฝรั่งสด 2 แผ่น

วิธีการเตรียม:

แช่มันฝรั่งฝานเป็นแผ่น 2 ชิ้นในกาแฟดำเย็น ๆ หนึ่งถ้วย โดยแช่ทิ้งไว้เป็นเวลา 2 นาทีแล้วสะเด็ดน้ำ

วิธีการใช้:

วางชิ้นมันฝรั่งที่ได้ลงบนผิวใต้ดวงตาของคุณ และปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที คุณสามารถใช้แผ่นมาสก์นี้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

5. สครับขัดผิว

กาแฟทำหน้าที่ต่อสู้กับเซลลูไลท์ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่ามันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ซึ่งจะช่วยขจัดของเหลวส่วนเกินที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน การเพิ่มกาแฟลงไปในกิจวัตรด้านความงามของคุณอาจต้องใช้เวลาเพิ่มอีกเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องใช้:

กาแฟบด 5 ช้อนชา
น้ำมันจมูกข้าวสาลี 3 ช้อนชา
พลาสติกห่ออาหาร

วิธีการเตรียม:

ผสมส่วนผสมทั้งสองในชาม และคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเหนียวข้น

วิธีการใช้:

ใช้ส่วนผสมนี้ทาลงไปบนส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่คุณคิดว่ามีปัญหา (ต้นขา แขน ก้น และหน้าท้อง) จากนั้นพันคลุมด้วยพลาสติกห่ออาหารทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นแกะพลาสติกออก นวดเป็นวงกลมประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ควรใช้สัปดาห์ละสองครั้ง

คุณมีสูตรความงามแบบโฮมเมดอื่น ๆ ที่ใช้กาแฟเป็นส่วนผสมหรือไม่ ? แล้วสูตรไหนของเราที่คุณอยากจะลองนำไปใช้เป็นอันดับแรก ? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราในคอมเมนต์ด้านล่างด้วยนะ !

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/5 สูตรลับฉบับโฮมเมดจากกาแฟเพื่อปลุกความงามตามธรรมชาติของคุณ
แชร์บทความนี้