ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 สัญญาณขอความช่วยเหลือที่น่าจดจำมากที่สุดที่ทุกคนควรรู้ไว้ รวมไปถึงเด็ก ๆ ด้วย

การเตรียมพร้อมสำหรับคนที่มีปัญหาและบอกให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาสามารถพึ่งพาเราได้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ แล้วก็มีหลายอย่างที่คุณนั้นสามารถทำได้เช่นกัน อย่างแรกเลย มีเวลาให้กับพวกเขาและเริ่มพูดคุย คุณต้องตั้งใจฟังโดยที่ไม่ตัดสินเพราะคนเหล่านี้ต้องการกำลังใจจากคุณแบบ 100% อีกทั้งให้เชื่อและอย่าตำหนิพวกเขาในสิ่งที่เกิดขึ้น

ทางชีวิตสดใสต้องการให้คุณมีความปลอดภัย ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมสัญญาณมือและวิธีอื่น ๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อบอกคนอื่น ๆ ให้รู้ว่าคุณต้องการความช่วยเหลือ

1. ให้ฝ่ามือหันเข้าหากล้อง โดยเอานิ้วโป้งซุกไว้ข้างใน

วัยรุ่นที่ถูกชายนิรนามลักพาตัวไปได้รับการช่วยเหลือ เมื่อเธอใช้สัญญาณนี้ เธออยู่ในรถของชายลักพาตัวและมีคนขับรถผ่านจำท่าทางนั้นได้จากวิดีโอติ๊กต่อก (Tik Tok) คนขับจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ จนพวกเขาพบรถคันดังกล่าวและจับกุมชายที่ลักพาตัวเด็กสาวอายุ 16 ปี

วิธีทำสัญญาณนี้ค่อนข้างง่ายและมี 3 ขั้นตอน ขั้นแรก คุณยกฝ่ามือที่แบออกแล้วหันไปที่ใครซักคนหรือกล้อง จากนั้นงอนิ้วโป้งเข้าไปในฝ่ามือ และสุดท้าย งอนิ้วที่เหลือลงมาปิดนิ้วโป้งให้เป็นกำปั้น วิธีนี้จะทำให้ผู้อื่นรู้ว่าคุณต้องการความช่วยเหลือโดยไม่ทำให้ผู้กระทำความผิดไหวตัวรู้ว่าคุณกำลังส่งสัญญาณขอความช่วยเหลืออยู่

2. ส่งข้อความถึงเจ้าหน้าที่

หากไม่สามารถโทรออกได้ คุณสามารถส่งข้อความถึงตำรวจเพื่อแจ้งที่อยู่ของคุณพร้อมกับคำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับปัญหาของคุณ แต่คุณต้องจำไว้ว่าต้องเป็นคำพูดแบบสั้น ๆ ไม่ส่งรูปภาพหรือวิดีโอใด ๆ หรือใช้ตัวย่อและอิโมจิ จากนั้นให้ปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ เพราะเจ้าหน้าที่อาจโทรหาคุณในภายหลังเพื่อถามคำถามเพิ่มเติม แล้วถ้าเป็นไปได้ ให้อยู่ห่างจากคนที่คุกคามคุณและตอบคำถามให้เบาที่สุด

3. ใช้ภาษามือขอความช่วยเหลือ

อีกวิธีที่ชาญฉลาดในการขอความช่วยเหลือโดยไม่ต้องพูดคือการสร้างคำพูดด้วยมือของคุณ ในภาษามือแบบอเมริกัน คุณต้องแบฝ่ามือและหงายขึ้น แล้วสร้างตัวอักษร “A” ด้วยมืออีกข้างหนึ่ง คุณอาจคิดกันว่ามีคนจำนวนไม่มากที่จะรู้ภาษามือ แต่ให้นึกเอาไว้เสมอว่ามีผู้คนกว่า 70 ล้านคนทั่วโลกเป็นคนหูหนวก ซึ่งหมายความว่าไม่เพียงแต่พวกเขาเท่านั้นที่รู้วิธีสื่อสารภาษามือ แต่เพื่อนและครอบครัวของพวกเขาก็รู้ด้วยเช่นกัน

4. โทรหาเจ้าหน้าที่เพื่อสั่งพิซซ่า

ในปี 2019 ผู้หญิงคนหนึ่งในรัฐโอไฮโอได้โทรหาตำรวจเพื่อสั่งพิซซ่า และโชคดีที่เจ้าหน้าที่เข้าใจว่ามีบางอย่างผิดปกติ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าผู้หญิงคนนั้นได้ให้ที่อยู่ของเธอแบบทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ถามคำถามเธอ โดยให้ตอบว่า “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” ต่อมาภายหลังมีการเปิดเผยว่าตำรวจไม่ทราบวิธีการเตือนภัยที่รอบคอบนี้ แต่ทว่าก็มีกลุ่มช่วยเหลือความรุนแรงในครอบครัวบางกลุ่มที่ได้สอนวิธีนี้

5. สัญญาณ “ขอแองเจล่า” และ “แองเจิลช็อต”

ความคิดริเริ่มเรื่อง “ขอแองเจล่า” มาจากตำรวจสหราชอาณาจักรในปี 2016 โดยเป็นวิธีอันรอบคอบสำหรับคนที่จะขอความช่วยเหลือเมื่อออกไปเที่ยวกลางคืน โดยสถานที่ต่าง ๆ สามารถเลือกที่จะสนับสนุนความคิดนี้และไปรับการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการเพื่อให้รู้ว่าพวกเขาต้องทำอย่างไรหากมีคนเตือนภัยด้วยสิ่งนี้ ดังนั้นคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความสัมพันธ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ หรือการออกเดทนั้นดูน่าสงสัย ก็สามารถไปที่บาร์หรือไปหาพนักงานแล้วถามหาแองเจล่าได้ แล้วพนักงานที่ได้รับการฝึกอบรมมาจะประเมินสถานการณ์ทันทีและทำตามขั้นตอนที่เหมาะสม

แต่วิธีนี้เป็นที่แพร่หลายในสหราชอาณาจักร และในสหรัฐอเมริกา นั่นคือคุณสามารถขอความช่วยเหลือได้โดยการสั่งเครื่องดื่ม “แองเจิลช็อตมีอยู่ 3 วิธีที่คุณสามารถสั่งแองเจิลช็อตได้ โดยคุณสามารถขอแบบ “เพียว ๆ” หรือ “ไม่ผสม” หมายความว่าพวกเขาต้องการคนพาไปส่งที่รถ การขอแบบ “ใส่น้ำแข็ง” หมายความว่าพวกเขาต้องการใครซักคนเรียกแท็กซี่ให้ และการขอแบบ “ใส่มะนาว” หรือ “ใส่ผลไม้” หมายความว่าพวกเขาต้องการติดต่อตำรวจ

6. สัญญาณ “ปลอดภัย”

สัญลักษณ์ “ชัยชนะ” หรือ “ชูสองนิ้ว” เป็นที่รู้จักกันทั่วไปมากที่สุด โดยถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1941 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและชัยชนะ ต่อมาในยุค 70 ได้ถูกนำมาใช้เพื่อบ่งบอกถึงสันติภาพ แม้ในปัจจุบันนี้ ผู้คนมักใช้ท่าทางที่เป็นมิตรนี้เมื่อรู้สึกดีและมีความรุ่งเรืองในชีวิต ดังนั้นคุณควรใช้ท่าทางนี้จะดีกว่าถ้าคุณอยากให้คนอื่นรู้ว่าคุณนั้นปลอดภัยแทนที่จะใช้สัญลักษณ์ “โอเค” เนื่องจากมันมีความหมายในแง่ลบ

โบนัส: สัญญาณ “สแตน” และ “โอเค” ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเข้าใจผิด

  1. ในปี 2019 มีคนเห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งกำลังทำเครื่องหมาย “โอเค” ในลักษณะที่เป็นหมายเลข 110 ซึ่งเป็นหมายเลขฉุกเฉินในประเทศจีน ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาจำสัญญาณนี้ได้ จึงเผชิญหน้ากับชายที่อยู่กับเธอ แล้วได้รู้ว่าเธอถูกบังคับมาด้วยความยินยอม อย่างไรก็ตาม นี่เป็นวิดีโอที่ถูกจัดฉากขึ้น และทางการจีนได้กล่าวว่าสัญญาณนี้ไม่มีความหมายสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรม
  2. ในเดือนสิงหาคม ปี 2021 แกบบี้ เพติโต้ (Gabby Petito) ได้ส่งข้อความถึงแม่ของเธอก่อนที่เธอจะหายตัวไปโดยเธอขอให้ “ช่วยสแตน” บรรดาชาวเน็ตเริ่มสันนิษฐานว่าคำว่าสแตน (Stan) อาจหมายถึง “ส่งเจ้าหน้าที่มาเดี๋ยวนี้” นั่นเป็นเพราะแม่ของแกบบี้บอกว่าสแตนคนเดียวที่เธอรู้จักนั้นคือปู่ของเธอ แต่เธอไม่เคยเรียกเขาแบบนั้น ต่อมาทางการได้กล่าวว่านี่ไม่ใช่สัญญาณขอความช่วยเหลือ และคงเป็นไปไม่ได้ที่จะขอความช่วยเหลือด้วยตัวย่อดังกล่าว

คุณเคยต้องใช้สัญญาณดังกล่าวหรือไม่? หรือคุณเคยเห็นคนอื่นใช้มันหรือเปล่า? แล้วถ้าเคย คุณได้ตอบสนองอย่างไร?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย ทางเรากำลังรอคุณอยู่นะ!

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/6 สัญญาณขอความช่วยเหลือที่น่าจดจำมากที่สุดที่ทุกคนควรรู้ไว้ รวมไปถึงเด็ก ๆ ด้วย
แชร์บทความนี้