ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สาเหตุของอาการเจ็บหนังศีรษะและ 10 วิธีรักษาที่บ้านเพื่อบรรเทาอาการ

คุณเคยรู้สึกเจ็บหนังศีรษะจนถึงขั้นเป็นไมเกรนบ้างหรือเปล่า ? หากสิ่งนี้เกิดขึ้นกับคุณแล้วล่ะก็ เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าคุณมีหนังศีรษะที่บอบบาง ก่อนหน้านี้สภาวะดังกล่าวถูกคิดว่าเป็นโรคที่คลุมเครือ แต่ผลการศึกษาทางระบาดวิทยาชิ้นใหม่ระบุว่าจริง ๆ แล้ว อาการนี้เกี่ยวข้องกับสภาวะที่ทำให้เกิดผิวแพ้ง่าย มันสามารถทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้มากมาย เช่น แสบร้อน คัน และระคายเคืองผิว แถมในบางกรณีอาจทำให้เกิดอาการปวดได้ โดยเกิดขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ใบหน้าและหนังศีรษะ

ชีวิตสดใสเราจึงอยากแบ่งปันเคล็ดลับวิธีบรรเทาอาการเจ็บหนังศีรษะที่ทำกันได้ที่บ้าน อีกทั้งจำไว้ด้วยว่านอกเหนือจากการลองใช้วิธีเหล่านี้แล้ว สิ่งที่สำคัญคือต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสำหรับอาการผิดปกติใด ๆ ก็ตามที่คุณเจอ

1. น้ำแช่ดอกดาวเรืองหม้อ

หนึ่งในวิธีรักษาสภาพผิวที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือดอกดาวเรืองหม้อในรูปแบบต่าง ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือการนำมาแช่น้ำ นอกจากจะง่ายในการจัดเตรียมที่บ้านแล้ว คุณสมบัติของมันที่ทำให้รู้สึกสงบและต้านการอักเสบ ยังช่วยให้คุณรู้สึกโล่งสบายอีกด้วย

2. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีไขมันและสารดูดซับน้ำจำนวนมาก จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการคงความชุ่มชื้นของผิวและป้องกันการผลัดเซลล์ผิว หากสาเหตุของอาการเจ็บหนังศีรษะคือความแห้งกร้าน วิธีนี้อาจเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณ ไม่ว่าคุณจะใช้สบู่ข้าวโอ๊ต หรือนำมาเจือจางในน้ำแล้วทาลงบนผิวโดยตรงก็ได้

3. ชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ฟื้นฟูและสมานผิว วิธีหนึ่งในการใช้น้ำชาเขียวคือการประคบหรือทาลงบนหนังศีรษะโดยตรง แล้วทิ้งไว้จนกว่าคุณจะรู้สึกบรรเทา

4. ว่านหางจระเข้และน้ำผึ้ง

มันไม่ใช่ความลับอะไรที่การมาสก์เป็นวิธีง่าย ๆ และใช้ได้จริงในการบรรเทาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ และที่น่าสนใจก็คือสามารถใช้กับหนังศีรษะได้ด้วย เพราะว่านหางจระเข้และน้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินอยู่หลายชนิด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวของคุณฟื้นคืนความอ่อนนุ่ม ดังนั้นส่วนผสมของเนื้อว่านหางจระเข้และน้ำผึ้งจะทำให้คุณรู้สึกถึงสภาพของหนังศีรษะที่ดี โดยอย่างยิ่งเฉพาะกับรอยถลอก

5. น้ำแช่ดอกคาโมไมล์

ดอกคาโมไมล์เป็นพืชที่มีคุณสมบัติอันเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมไปถึงการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ดังนั้นหากเป็นเรื่องการรักษาผิวให้อยู่ในสภาพดี ก็ขาดผลิตภัณฑ์นี้ไปไม่ได้ เพราะการใช้น้ำแช่ดอกคาโมไมล์ทาลงบนหนังศีรษะจะช่วยทำความสะอาด ลดการระคายเคือง และลดการอักเสบของผิวได้

6. นวดหนังศีรษะ

การนวดช่วยผ่อนคลายร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ดังนั้นหากคุณมีอาการเจ็บหนังศีรษะ การนวดหนังศีรษะด้วยปลายนิ้วจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น เพราะจะช่วยกระตุ้นปลายประสาท หลอดเลือด และกล้ามเนื้อ

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพ น้ำมักจะเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ดีที่สุดของเรา และหากเรากำลังทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บหรือระคายเคืองที่หนังศีรษะอยู่ล่ะก็ น้ำสามารถช่วยได้มากเช่นกัน เพราะมันจะสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ให้ความชุ่มชื้น และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ดังนั้นหากคุณได้ลองใช้วิธีอื่น ๆ แล้วยังไม่มีวิธีใดที่ได้ผล ก็อย่าได้ลังเลที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ

8. ความร้อนและความเย็น

การประคบน้ำแข็งสามารถช่วยลดอาการเจ็บหนังศีรษะได้ เนื่องจากมันช่วยลดการอักเสบ แต่ทว่าต้องระวังไม่ให้ประคบลงไปที่แผลเปิด แล้วในทางกลับกัน ความร้อนช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงสามารถเป็นการบำบัดที่มีประโยชน์มาก

9. ดื่มกาแฟ

นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่อร่อยแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผิว เนื่องจากมีกรดคลอโรจีนิก ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ดังนั้นจะดื่มมันหรือใช้ทำมาสก์สำหรับหนังศีรษะก็ได้

10. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับมนุษย์ และแน่นอนว่าการมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นนั้นเป็นหนึ่งในการมีสุขภาพที่ดี การออกกำลังกายช่วยลดระดับความเครียดด้วยการเติมออกซิเจนให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเหนื่อยล้าน้อยลงและมีสุขภาพดีขึ้น

คุณเคยมีอาการเจ็บหนังศีรษะกันบ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณใช้วิธีใดบ้างเพื่อบรรเทาความรู้สึกที่น่ารำคาญนั้น ? เรากำลังรออ่านข้อมูลจากคุณอยู่ในช่องคอมเมนต์นะ

เครดิตภาพพรีวิว AntonMatyukha / depositphotos, zestmarina / depositphotos
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/สาเหตุของอาการเจ็บหนังศีรษะและ 10 วิธีรักษาที่บ้านเพื่อบรรเทาอาการ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ