ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 เรื่องราวที่พิสูจน์ว่าสัตว์ฉลาดกว่าที่เราคิด

เราต่างเคยคิดว่าสัตว์เลี้ยงของเราตัดสินใจเรื่องในชีวิตของพวกมันแบบแปลก ๆ บ่อยครั้งที่พวกมันทำเรื่องงี่เง่าที่อธิบายไม่ได้ และสมมุติว่าพวกมันยอมเชื่อฟังกฎของเรา พวกมันก็ทำเพียงเพราะว่าเราฝึกพวกมัน แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป บางครั้งพวกมันก็โชว์ความเฉลียวฉลาดหรือความเข้าใจอย่างสุดซึ้ง ในสถานการณ์ที่แม้แต่เจ้าของของพวกมัน ก็ไม่สามารถเข้าใจได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นในหัวของพวกมันกันแน่

พวกเราที่ชีวิตสดใสพบว่าผู้คนทั่วโลกได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ที่ทำให้พวกเขาประหลาดใจสุด ๆ ในความสามารถทางสติปัญญาและอุปนิสัยของพวกมัน ดังนั้นพวกเราเลยอดใจไว้ไม่ไหว และได้เลือกเรื่องที่น่าประทับใจที่สุดมาให้กับคุณ

 • ตอนที่ฉันยังเด็ก เรามีหมาอยู่ 2 ตัว เป็นพันธุ์ไพเรเนียน เชพเพิร์ดกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ โดยรีทรีฟเวอร์เป็น
  จอมติงต๊อง ส่วนเชพเพิร์ดนั้นฉลาด อยู่มาวันนึง รีทรีฟเวอร์ได้หลุดออกมาด้วยวิธีใดวิธีนึง (เราต้องมัดมันไว้ที่สนาม เพราะมันคอยวิ่งไล่นก) แล้วเชพเพิร์ดก็วิ่งตามมันไป เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งเราได้เห็นเชพเพิร์ดกลับมาพร้อมกับรีทรีฟเวอร์ อีกทั้งยังคาบสายจูงของผู้หลบหนีไว้ในปากของมัน เพื่อนบ้านของเราคงประหลาดใจสุด ๆ ไปเลยล่ะ ที่ได้เห็นปรากฏการณ์ดังกล่าว © dalenacio / Reddit
 • เวลาฉันกับแฟนทะเลาะกัน แมวของฉันเป็นห่วงมาก โดยมันวิ่งมาหาฉันทันที แล้วร้องเหมียวอย่างกังวลใจ
  มาตลอดทาง เข้ามาใกล้ที่หน้าแล้วถูแก้มของฉัน เมื่อฉันร้องไห้ มันจะเลียน้ำตาของฉันและไม่ยอมสงบลง ทั้งหมดนี้น่าประทับใจมากเลยล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความจริงที่ว่ามันทำให้ฉันอุ่นใจเพียงคนเดียว แต่ฉันก็ไม่คิดว่าวันนึงระหว่างที่เถียงกันนั้น มันจะเอาหัวนุ่ม ๆ ใส่เข้าไปในปากฉัน เพื่อทำให้ฉันหยุดตะโกน มันฮามากที่ฉันไม่สามารถทะเลาะต่อได้ © Overheard / vk
 • หมาของเราอ้วนและมีน้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม และเรามีแมวหลายตัวด้วย มีอยู่ครั้งนึงหมาของเรากลับมาบ้านหลังจากไปเดินเล่น มันเห็นว่าพวกแมวได้ยึดโซฟาอันเป็นที่รักของมันไปแล้ว มันเลยเดินเข้าไปหาและเห่า แต่พวกแมวไม่สนใจมัน จากนั้นมันจึงตัดสินใจนอนทับพวกแมวเลยล่ะ... © Overheard / vk
 • มีอยู่ครั้งนึงแมวของฉันจะไม่ยอมให้ฉันนอน มันรบเร้าให้ฉันตามมันไปที่ห้องครัว ตอนนั้นเราเพิ่งได้เตาใหม่แบบเตากระจกมา ฉันไม่รู้ว่าเตาตัวนึงยังคงเปิดไฟแบบต่ำ ๆ อยู่ ขอบคุณนะเจ้าเหมียว © basepair86 / Reddit
 • เมื่อหมาของฉันอยากได้ความสนใจจากฉัน มันค่อย ๆ กัดเฟอร์นิเจอร์ตัวนึง จากนั้นก็ทำตัวแข็งทื่อ พร้อมกับสบตากับฉันอย่างก้าวร้าว มันทั้งแปลกและฮาในเวลาเดียวกันเลยล่ะ แต่มันก็ได้ผลนะ !
 • พ่อแม่ของฉันได้ช่วยแมวไว้ตัวนึงเมื่อตอนที่ฉันอายุแค่ 2 สัปดาห์ เจ้าเหมียวตัดสินใจแล้วว่าฉันเป็นลูกแมวและดูแลฉันอย่างกับลูกตัวเอง เวลาที่ฉันร้องไห้ มันนั่งด้วยขาหลัง เอาอุ้งเท้าวางไว้บนไหล่ฉัน ส่งเสียงร้องเหมียว ๆ อย่างเป็นห่วง และเลียหน้าฉัน มันนอนบนเตียงของฉันทุกคืน จนกระทั่งมันตายตอนที่ฉันอายุ 14 ปี ไปสู่สุคตินะ โรซ่า คุณแม่อีกคนของฉัน © fadetongue / Reddit
 • ผมมีลาตัวอยู่ตัวนึงที่สามารถเปิดประตูให้ม้ากับวัวได้ หลังจากนั้นมันก็เดินผ่านรั้วเข้าไปในทุ่งหญ้าที่ปิดไว้ มีอยู่ครั้งนึง เมื่อผมกลับจากทำธุระ บ้านของเราวุ่นวายกันไปหมด เพราะมีม้ากำลังพังโรงเก็บหญ้าแห้ง ส่วนพวกวัวอยู่ในทุ่งปลูกหญ้าของเพื่อนบ้าน หรือไม่ก็กำลังรื้อสนามหญ้าอยู่ ส่วนเจ้าลาน่ะเหรอ มันเดินจากไปราวกับว่ามันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วย © TheDukeOfDonkeys / Reddit
 • เมื่อสองสามปีที่แล้ว คุณยายของฉันเริ่มมีปัญหากับขาของเธอ มีอยู่ครั้งนึงเธอล้มขณะที่เดินอยู่ในห้องนั่งเล่น เมื่อหมาของเราไปเห็นเข้า มันวิ่งไปทั่วบ้านเพื่อมองหาคนอื่น ๆ แต่วันนั้นคุณยายของฉันอยู่คนเดียว เมื่อมันไม่เจอใคร มันจึงนอนลงและนั่งอยู่กับคุณยาย จนเธอมีแรงลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง คุณยายเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนในครอบครัวฟัง และเราทุกคนก็รู้สึกขอบคุณมัน เพราะในวันนั้นมันอยู่ตรงนั้นเพื่อคุณยาย © axioche / Reddit
 • ตอนที่บ้านของฉันถูกไฟไหม้ แมวของฉันซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้านวมเก่า ๆ ที่ได้ช่วยชีวิตมันเอาไว้ ชั้นของผ้านวมทำหน้าที่เป็นตัวกรองอากาศ จึงช่วยชีวิตเจ้าเหมียวจากการสูดดมควันไฟ © BohoBri / Reddit
 • วันนี้ที่สนามแข่งม้า เราได้รับอนุญาตให้เอาแครอทให้ม้ากินได้ แต่ว่าห้ามเอาให้เจ้าม้าตัวนี้กิน เพราะมันเป็นโรคกระเพาะ แล้วมันก็ทำท่าอยากกินสุด ๆ ฉันจึงอดใจไว้ไม่ไหวและถ่ายรูปมัน
 • ฉันกำลังทำความสะอาดห้องในเช้าวันหนึ่ง มือของฉันไม่ว่าง เลยไม่สามารถเปิดประตูเองได้ แมวของฉันกำลังนอนอยู่ที่พื้น ดังนั้นฉันจึงพูดกับมันไปว่า “แกช่วยเปิดประตูให้หน่อยสิ ฉันทำเองไม่ได้น่ะ” และสิ่งที่น่าทึ่งสุด ๆ ก็คือมันเข้าใจฉันจริง ๆ ! มันลุกขึ้น เดินไปที่ประตูอย่างเกียจคร้าน ใช้อุ้งเท้าของมันปลดล็อกจากด้านล่าง เปิดประตูออก แล้วมันก็กลับไปนอน © Overheard / vk
 • ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก เรามีม้าหลายตัว มีม้าตัวเมียอยู่ตัวนึงที่ฉลาดสุด ๆ หากคุณไม่สนใจมันมากพอ มันจะผลักหญ้าแห้งและของต่าง ๆ ไปไว้ใต้หัวจ่ายน้ำและทำให้โรงนาน้ำท่วม ที่คอกของมันมีแม่กุญแจล็อกไว้ 4 ตัว เพราะว่ามันรู้วิธีเปิดออกทั้งหมด รวมถึงห่วงเกี่ยวนิรภัยก็เปิดได้ด้วย มันยังเคยหนีออกจากคอกม้าในตอนกลางคืน ปลดล็อกคอกม้าตัวอื่น ๆ ทั้งหมด แล้วก็จัดปาร์ตี้ม้ากันจนถึงเช้า โดยมีม้าครึ่งโหลกำลังกินผักฤดูร้อนอยู่ในสวน ส่วนอีกครึ่งโหลกำลังเดินเสียงดังกุบกับอยู่ที่ถนน สร้างความสับสนให้กับผู้ขับขี่รถ © droppingeves / Reddit
 • ระหว่างทางที่ฉันไปห้องน้ำ ฉันได้ถอดกางเกงขาสั้นแล้ววางไว้บนโซฟา หลังจากอาบน้ำและกลับไปที่ห้อง ฉันเห็นว่ากางเกงหายไป แต่ฉันมั่นใจว่ามันอยู่ที่โซฟา ส่วนแมวของฉันก็นอนอยู่ที่เก้าอี้ตลอด ดังนั้นฉันเลยเริ่มมองหากางเกงของตัวเอง ปรากฏว่าแมวของฉันเป็นคนเอามันไป มันลากไปไว้ที่ตู้เสื้อผ้า แถมยังวางไว้ที่ชั้นล่างสุดด้วย ถูกต้องเลยล่ะ เราต้องการความเป็นระเบียบในบ้านของเรา © Overheard / vk
 • ตอนเด็ก ๆ ฉันโกรธพวกผู้ใหญ่ ก็เลยนั่งร้องไห้อยู่คนเดียว พอหมาของเราเห็นฉันเข้า มันเลยไปขุดกระดูกที่มันซ่อนไว้ และเอามาวางไว้ตรงหน้าฉัน มันคือผู้ปลอบโยนของฉันเลยนะ © Overheard / vk
 • ฉันไม่สบายจึงตัดสินใจนอนพักซักหน่อย แต่เจ้าเหมียวที่รักของฉันไม่ยอมปล่อยฉันไว้ตามลำพัง มันเอาแต่กวนฉัน จนฉันโกรธและพยายามจะลุกขึ้น จากนั้นฉันเลยรู้ว่าตัวเองป่วยหนักจริง ๆ และได้โทรเรียก 911 ฉันมีอาการหัวใจวายเฉียบพลันโดยไม่มีอาการปวด และแมวของฉันก็ได้ช่วยชีวิตฉันเอาไว้ © free_willi / Reddit

โดยส่วนตัวแล้วคุณเคยเห็นสัตว์ทำพฤติกรรมที่มีความหมายเป็นพิเศษบ้างไหม ? แล้วเกิดอะไรขึ้นในสถานการณ์เหล่านี้บ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว Overheard / vk
ชีวิตสดใส/สัตว์/15 เรื่องราวที่พิสูจน์ว่าสัตว์ฉลาดกว่าที่เราคิด
แชร์บทความนี้