ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สัตว์ 10 ชนิดที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

ในโลกของมนุษย์ ถ้าคุณอยู่ได้ถึงอายุ 90 ปีหรือมากกว่า คุณจะถูกมองว่าเป็นคนที่มีอายุยืนยาว แต่ในโลกของสัตว์ อายุ 90 ปีถูกมองว่าเป็นเพียงอายุของเด็กน้อยเท่านั้น สิ่งมีชีวิตบางประเภทมีมานานมากแล้ว ซึ่งปัจจุบันพวกมันถูกมองว่าเป็นฟอสซิลมีชีวิตตั้งแต่ที่ไดโนเสาร์ยังเป็นญาติโดยตรงของพวกมัน

ชีวิตสดใสสนับสนุนให้คุณได้ดูสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกมานานกว่าสายพันธุ์มนุษย์ และพวกมันบางตัวได้เกิดมาก่อนที่ยุคแห่งการค้นพบจะเริ่มซะอีก และมีโบนัสที่น่าประหลาดใจรอคุณอยู่ที่ท้ายบทความด้วย !

1. ทัวทารา, มากกว่า 110 ปี

ทัวทาราเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ มันอาจจะหน้าตาเหมือนกับกิ้งก่า แต่ความเป็นจริงแล้ว มันเป็นส่วนหนึ่งของเชื้อสายโดยตรงที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์ ที่อาศัยอยู่บนโลกมามากกว่า 200 ล้านปีก่อน ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้สายพันธุ์เหล่านี้จะใกล้สูญพันธุ์เต็มที แต่พวกมันบางตัวก็มีอายุยืนยาวอย่างน่าทึ่ง โดยมีอายุมากกว่า 110 ปีเลยทีเดียว !

2. ปลาออเร้นจ์ รัฟฟี่, 149 ปี

ปลาออเร้นจ์ รัฟฟี่ เป็นสายพันธุ์ที่มีการเจริญเติบโตช้าและมีอายุยืน อายุสูงสุดของพวกมันถูกประมาณไว้สูงมากคือ 149 ปี แต่ในปัจจุบัน มันใกล้สูญพันธุ์แล้วเนื่องจากการจับปลาที่มากเกินไป

3. หอยกูอีดั๊ก, 168 ปี

กูอีดั๊กเป็นหอยพื้นเมืองทางชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือ มันมีเปลือกที่เล็กเมื่อเทียบกับส่วนที่นุ่มของร่างกายของมัน ดังนั้นมันจึงไม่สามารถซ่อนในเปลือกหอยได้ กูอีดั๊กแพร่พันธุ์ได้สูงมาก เพศเมียสามารถผลิตไข่ได้มากกว่าห้าพันล้านฟองตลอดทั้งชีวิตของมัน และไม่น่าประหลาดใจกับข้อเท็จจริงที่ว่ากูอีดั๊กที่มีอายุมากที่สุดที่ถูกบันทึกไว้ มีชีวิตอยู่ถึง 168 ปี

4. วาฬหัวคันศร, 211 ปี

ถึงแม้ว่าวาฬหัวคันศรจะมีชื่อเสียงไม่เท่าวาฬสีน้ำเงิน แต่มันก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นบางประการที่ทำให้มันเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่น ข้อแรกวาฬหัวคันศรมีปากที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ และข้อสองคือสิ่งมีชีวิตนี้สามารถอยู่ได้มากกว่า 200 ปี ซึ่งทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีชีวิตยืนยาวที่สุด วาฬหัวคันศรตัวที่อายุมากที่สุดมีอายุถึง 211 ปี

5. ปลาคาร์พ, 226 ปี

โดยทั่วไปแล้วปลาคาร์พมีอายุได้ถึง 50 ปี แต่ปลาคาร์พสายพันธุ์สกาเล็ทที่มีชื่อว่าฮานาโกะ (Hanako) เป็นปลาที่มีอายุยืนที่สุดที่เคยถูกบันทึกไว้ มันตายตอนอายุ 226 ปี และยังคงเป็นปริศนาว่าทำไมปลาถึงมีชีวิตได้นานขนาดนั้น คนส่วนใหญ่ยึดติดกับแนวคิดที่ว่ามันแค่เพลิดเพลินกับชีวิต, ได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ และได้ว่ายน้ำที่ใสสะอาดของภูเขาในประเทศญี่ปุ่น

6. เต่ายักษ์อัลดาบรา, 255 ปี

เต่ายักษ์ค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องความอายุยืนที่ไม่น่าเชื่อของพวกมัน แต่เจ้าแอดไวตา (Adwaita) เต่ายักษ์อัลดาบราเป็นสัตว์ที่ไม่เหมือนใครจริง ๆ มันตายตอนอายุ 255 ปี นักวิทยาศาสตร์หลายคนพิจารณาแล้วว่ามันเป็นสัตว์บกที่มีอายุมากที่สุดที่เคยมีชีวิตอยู่

7. หอยมุกน้ำจืด, 280 ปี

หอยมุกน้ำจืดเป็นสายพันธุ์ที่มีอายุยืน พวกมันเติบโตได้ช้าสุด ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมอายุขัยเฉลี่ยของพวกมันจึงอยู่ระหว่าง 86 — 102 ปี แต่มันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมมากมาย เช่น คุณภาพน้ำ หอยมุกน้ำจืดที่มีอายุมากที่สุดที่ถูกพบมีอายุ 280 ปี

8. ฉลามกรีนแลนด์, 400 ปี

รูปลักษณ์ที่น่าเกรงขามของฉลามกรีนแลนด์ ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สามารถคุกคามผู้คนได้ พวกมันยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกัน และถึงวัยผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 150 ปี โดยทั่วไปแล้วพวกมันมีชีวิตได้นานถึง 400 ปี

9. หอยตลับควาฮ็อก, 507 ปี

หอยตลับควาฮ็อกเป็นสายพันธุ์ที่กินได้ มันมีอายุยืนยาวมาก โดยจะมีการเพิ่มเปลือกหนึ่งชั้นในทุก ๆ ปี มันแสดงถึงความมีอายุยืนอันโดดเด่น และตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของสิ่งนี้คือ ‘หมิง’ (Ming) หอยตลับที่มีอายุถึง 507 ปี ที่มีการรายงานอายุที่สูงที่สุดในหมู่ของสัตว์ที่ไม่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

10. ฟองน้ำแอนตาร์กติก, 1,550 ปี

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่คิดว่าฟองน้ำแอนตาร์กติกสามารถมีชีวิตได้หลายร้อยปี เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำมากของมหาสมุทรแอนตาร์กติก และอัตราการเจริญเติบโตที่ช้าของพวกมัน สายพันธุ์ที่แก่ที่สุดที่มีการประเมินคือ 1,550 ปี

โบนัส: แมงกะพรุนอมตะ

นี่คือแมงกะพรุน “อมตะ” พวกมันสามารถเกิดใหม่ได้ในช่วงวิกฤต แทนที่จะตายไปเหมือนกับสัตว์อื่นบนโลก เทอร์ริท็อปซิสได้เปลี่ยนเซลล์ที่มีอายุมากของพวกมันให้เป็นเซลล์ที่อายุน้อยกว่าและย้อนไปเป็นติ่งเนื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะตายไม่ได้ มหาสมุทรเต็มไปด้วยสัตว์ที่หิวโหย ดังนั้นมันอาจถูกฆ่าได้อย่างง่าย ๆ โดยนักล่าหรือตายเพราะโรค

ถ้าคุณมีโอกาสได้เป็นหนึ่งในสัตว์เหล่านี้ คุณอยากจะเป็นสัตว์ตัวไหน และทำไม ? คุณคิดว่าสัตว์ที่มีอายุยืนจะใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากผลกระทบอันยิ่งใหญ่จากการกระทำของมนุษยชาติบนโลกหรือเปล่า ? ทุกความคิดเห็นมีความสำคัญ โปรดแสดงความคิดเห็นของคุณให้เราทราบในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง

เครดิตภาพพรีวิว xavi.animals / instagram, planet.tori / instagram
ชีวิตสดใส/สัตว์/สัตว์ 10 ชนิดที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก
แชร์บทความนี้