ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สัตว์ 16 ชนิดเหล่านี้ตั้งครรภ์นานเท่าไหร่

โดยปกติแล้วมนุษย์ตั้งครรภ์ประมาณ 40 สัปดาห์ ระยะเวลานี้เพียงพอต่อแม่ที่จะตั้งชื่อ หาสิ่งของที่จำเป็นให้กับลูกและเตรียมห้องเลี้ยงเด็ก อย่างไรก็ตามเหล่าสมาชิกของอาณาจักรสัตว์อุ้มท้องลูกของมันตั้งแต่ระยะเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่สัปดาห์หรือนานขนาดหนึ่งปีครึ่ง

พวกเราชีวิตสดใสรู้สึกทึ่งกับทุก ๆ สัญญาณของชีวิตตั้งแต่การปฏิสนธิไปจนถึงการเกิดและอื่น ๆ แค่รอจนกว่าคุณจะได้เห็นว่าการตั้งครรภ์ของสัตว์เหล่านี้มีมากขนาดไหน

1. โอพอสซั่ม 12 วัน

โอพอสซั่มสายพันธุ์หนึ่งรู้จักกันในชื่อ เวอร์จิเนียนโอพอสซั่มเป็นสัตว์ที่มีการตั้งท้องสั้นที่สุดในอาณาจักรสัตว์ ลองคิดว่าถ้าคุณมีเวลาตั้งชื่อลูกน้อยกว่า 2 สัปดาห์ดูสิ!

2. หนูตะเภา 60 วัน

ระยะเวลาการตั้งท้องของหนูตะเภาอยู่ระหว่าง 59-72 วัน ซึ่งในหนึ่งครอกอาจจะมีลูกหนู 1-8 ตัว

3. แมว 63 วัน

แมวตั้งท้องได้เร็วที่สุดคือตอนอายุ 4 เดือน

4. สุนัข 65 วัน

ปกติแล้วการตั้งท้องของสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับขนาด สายพันธุ์และอายุของมัน ยิ่งสุนัขมีขนาดตัวใหญ่มากเท่าไหร่ ก็อาจจะมีลูกเยอะมากเท่านั้น

5. แรคคูน 65 วัน

โดยทั่วไปแล้วฤดูผสมพันธุ์ของแรคคูนคือระหว่างฤดูหนาวเพื่อที่มันจะได้ออกลูกในฤดูใบไม้ผลิ

6. เสือ 110 วัน

เสือมีระยะเวลาการตั้งครรภ์ประมาณ 16 สัปดาห์ เมื่อลูกเสือเกิดมา มันจะมองไม่เห็นและต้องพึ่งพาแม่ของมันเป็นอย่างมากในช่วงสองเดือนแรก ก่อนที่มันจะเริ่มกินอาหารแข็ง ๆ ได้

7. หมู 115 วัน

หมูคลอดลูกได้สูงสุดถึง 10 ตัว ปีละสองครั้ง ลองจินตนาการดูว่ามี ลูก 20 คนในเวลา 365 วันดูสิ!

8. แพนด้า 135 วัน

หนึ่งในเหตุผลว่าทำไมแพนด้าจึงถูกมองว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เพราะว่าพวกมันให้กำเนิดอย่างรวดเร็วเหมือนสัตว์ชนิดอื่นไม่ได้ พวกมันมักจะคลอดลูกครั้งละหนึ่งตัว ทุก ๆ สองปี

9. ลีเมอร์ 135 วัน

ลีเมอร์มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ ลีเมอร์พันธุ์หางวงแหวนมักจะผสมพันธุ์ในเดือนเมษายนและคลอดลูกในฤดูร้อนประมาณ 1-2 ตัวต่อครอก

10. หมี 220 วัน

เป็นเรื่องแปลกที่จะเห็นหมีอยู่ด้วยกันหลาย ๆ ตัวหากไม่ใช่ในฤดูผสมพันธุ์ ลูกหมีจะเกิดในช่วงต้นปีในระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ และจะอยู่กับแม่ของมันจนกว่าพวกมันจะอายุ 2-3 ปี

11. แมวน้ำ 280 วัน

เหมือนกับมนุษย์ แมวน้ำตั้งท้องประมาณ 9 เดือน แต่ก็มีอายุครรภ์ได้ถึง 11 เดือน

12. ม้า 365 วัน

ในเวลาที่แม่ม้าพร้อมจะคลอดลูก ลูกม้าจะหนักประมาณ 10% ของน้ำหนักตัวของแม่ซึ่งหมายความว่ามันหนักได้ถึง 45 กิโลกรัม

13. วาฬเบลูก้า 450 วัน

วาฬเบลูก้าตัวเมียมักจะให้กำเนิดลูก 2-3 ปีต่อลูกวาฬ 1 ตัว ไม่เหมือนกับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงใช้แรงงานอื่น ๆ สายสะดือของเบลูก้าจะหลุดตั้งแต่แรกเกิด เพื่อให้ลูกของมันว่ายน้ำตามแม่ได้อย่างเป็นอิสระ

14. ยีราฟ 465 วัน

ด้วยความสูงของขาพวกมันที่ยาวถึง 180 เซนติเมตร ท่าในการคลอดลูกของยีราฟคือท่ายืน เมื่อมันคลอดลูก ลูก ๆ จะหล่นลงมาบนพื้นจากความสูงประมาณ 150 เซนติเมตร

15. วอลรัส 600 วัน

ถึงแม้ว่าตัววอลรัสจะอยู่กันเป็นกลุ่มบนแผ่นน้ำแข็งหรือบริเวณชายฝั่ง แต่พวกมันจะผสมพันธุ์กันอย่างเป็นส่วนตัวที่ใต้น้ำ เมื่อแรกเกิดลูกวอลรัสมีน้ำหนักได้ถึง 59 กิโลกรัม

16. ช้าง 665 วัน

ช้างตั้งครรภ์ถึง 95 สัปดาห์! ซึ่งมากกว่าการตั้งครรภ์ของมนุษย์ถึงสองเท่า เพราะเหตุนี้ช้างจึงคลอดลูกได้ประมาณ 4 ตัว ตลอดชีวิตของพวกมัน

ระยะเวลาการตั้งครรภ์ของสัตว์ตัวไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจที่สุด คุณต้องการให้ระยะเวลาการตั้งครรภ์ของคุณนานแค่ไหน

เครดิตภาพพรีวิว mykali98 / Imgur, Jenny Spadafora / flickr
ชีวิตสดใส/สัตว์/สัตว์ 16 ชนิดเหล่านี้ตั้งครรภ์นานเท่าไหร่
แชร์บทความนี้