ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เรื่องไม่ธรรมดา จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

เมื่อเดินทางไปเยือนประเทศต่าง ๆ คุณอาจทำเรื่องผิดพลาดได้ หากไม่เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นและวิถีชีวิตของพวกเขาเพิ่มเติม และในทางกลับกันเรื่องบางเรื่องที่เราคุ้นเคยในวัฒนธรรมของเรา มันอาจถูกมองว่าแปลกในสายตาของคนจากประเทศอื่นได้เช่นกัน ดังนั้น หากคุณเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไว้ มันอาจทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นและช่วยหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจทำให้คุณต้องหน้าแตกได้

เราชาวชีวิตสดใส รู้ดีว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมอาจนำไปสู่ความน่าอึดอัดใจได้เพียงใด ดังนั้นเราจึงขอเสนอ 10 เรื่องราวของกิจวัตรประจำวันจากประเทศต่าง ๆ ที่ดูแล้วไม่คุ้นเคยสำหรับเรา

1. ถนนในประเทศญี่ปุ่นหลายสาย ไม่มีชื่อถนน

ในญี่ปุ่น พวกเขาใช้หมายเลขบล็อกหรือหมายเลขต่าง ๆ แทนชื่อถนน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินคนที่นั่นพูดว่า “ฉันทำงานที่บล็อก 6” หรือ “ฉันอาศัยอยู่ในหมวดที่ 3” แต่หลักการนี้มีข้อยกเว้นสำหรับชื่อของถนนสายหลักและทางหลวง

ระบบนี้อาจฟังดูสับสน แต่ถ้าคุณมีแผนที่ในมือ คุณจะสามารถค้นหาหาบล็อกที่คุณต้องการอย่างง่ายดายภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งอาจเร็วกว่าการค้นหาชื่อถนนบนแผนที่ด้วยซ้ำ แต่ระบบนี้มักสร้างปัญหาให้กับนักท่องเที่ยวไม่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ ๆ ทางตะวันตก

2. บ้านของชาวดัตช์จำนวนมากไม่มีผ้าม่าน

บางประเทศในยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ คุณจะไม่ค่อยพบเห็นผ้าม่านที่หน้าต่างบ่อยนัก เพราะการติดม่านที่หน้าต่างถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยนิยมทำกัน ดังนั้นหน้าต่างตามบ้านเรือนต่าง ๆ จึงมักเปิดโล่งจนใคร ๆ ก็สามารถเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในที่พักของคุณได้ทุกเมื่อ

คุณอาจสงสัยขึ้นมาว่าคนที่นั่นเขาไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวกันหรือ แต่ประเด็นก็คือ ประชากรในประเทศเหล่านี้มีแนวคิดที่ต่างออกไปในเรื่องความเป็นส่วนตัว พวกเขาเคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน และไม่มีใครคิดอยากรู้อยากเห็นที่จะมองเข้าไปในหน้าต่างของคนบ้านอื่น

3. ชาวบ้านในสิงคโปร์ มักตากผ้าด้วยท่อนไม้ไผ่

ประเทศสิงคโปร์มีชื่อเสียงในด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกตามากมาย แต่มีสิ่งหนึ่งที่อาจจะสะดุดตานักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยนั่นก็คือ วิธีการตากผ้าของชาวบ้านที่นั่น ในสิงคโปร์ ผู้คนใช้ท่อนไม้ไผ่ตากผ้าแทนเชือกธรรมดา

แต่ทุกวันนี้ ท่อนไม้พลาสติกถูกนำมาใช้แทนไม้ไผ่ที่ใช้กันมาตั้งแต่ต้นอย่างแพร่หลาย แต่ถึงกระนั้น เราก็ต้องยอมรับว่าการตากผ้าวิธีนี้เป็นอะไรที่ดูมีสีสันดีทีเดียว

4. ในประเทศตุรกีมีขนมที่ทำมาจากอกไก่

อกไก่ไม่เพียงเหมาะสำหรับทำลูกชิ้นและซีซาร์สลัดเท่านั้น แต่คุณยังสามารถนำมันมาทำเป็นของหวานได้อีกด้วย อย่างเช่นพุดดิ้งตุรกีที่เรียกว่า ตาวัก โกกซือ (tavuk göğsü) อันเป็นขนมหวานที่ทำมาจากอกไก่สับ นม ข้าว น้ำตาล และอบเชย ขนมจานนี่เป็นอาหารตุรกีอันเป็นเอกลักษณ์และเป็นอาหารจานโปรดของนักชิมมากมาย

5. บันไดในประเทศเนเธอร์แลนด์ จัดได้ว่าเป็นบันไดที่ชันที่สุดในโลก

บันไดที่สูงชันถือเป็นลักษณะเฉพาะของบ้านของชาวดัตช์ โดยบ้านที่ตั้งอยู่ริมคลองทั้งหลาย มักถูกสร้างให้มีลักษณะแคบและสูงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจากน้ำท่วม ดังนั้นบันไดของตัวบ้านจึงมีลักษณะแคบและชันตามไปด้วย

6. ในบราซิล สาว ๆ นิยมกัดสีขนให้อ่อนลง แทนการกำจัดขนออก

ในขณะที่ผู้หญิงทั่วโลกพยายามกำจัดขนตามร่างกายออกไป แต่สาว ๆ ชาวบราซิลกลับคิดต่างและมองว่าเส้นขนสีบลอนด์นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความงาม ดังนั้นแทนที่จะกำจัดพวกมันออกไป พวกเธอจึงทำสีให้มันสว่างขึ้นด้วยน้ำยาฟอกสีชนิดพิเศษที่หาซื้อได้ตามร้านค้าในท้องถิ่น แต่อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงบราซิลมักนิยมทำสีขนกันตามชายหาด โดยทาน้ำยาดังกล่าวพอกไว้ที่ผิวราวกับทาครีมกันแดดเลยทีเดียว

7. อ่างอาบน้ำโอฟุโระในญี่ปุ่น

เรื่องพิเศษอีกเรื่องหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่นคือ อ่างอาบน้ำโอฟุโระ ซึ่งเป็นอ่างอาบน้ำที่ทำมาจากไม้แบบดั้งเดิม ในปัจจุบันคุณอาจคุ้นเคยกับอ่างอาบน้ำที่ทำมาจากพลาสติกและสแตนเลส แต่คุณก็ยังสามารถพบเห็นอ่างอาบน้ำโอฟุโระได้ในอพาร์ทเมนต์ญี่ปุ่นเกือบทุกแห่ง และการอาบน้ำของพวกเขาก็มีความพิเศษ โดยคนอาบจะนั่งหย่อนตัวลงไปนั่งในอ่างให้น้ำสูงขึ้นมาถึงระดับหัวไหล่ เมื่ออาบเสร็จแล้วก็จะใช้ฝาไม้ปิดเพื่อรักษาความอุ่นของน้ำไว้

ตามประเพณีแล้วสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะผลัดกันแช่น้ำในอ่างโอะฟุโระโดยไม่เปลี่ยนน้ำ ดังนั้นพวกเขาจึงมักล้างตัวด้วยฝักบัวก่อนที่จะลงไปแช่ในอ่างเสมอ

8. ในโคลอมเบีย ช็อกโกแลตร้อนจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับชีสชนิดเค็ม

ผู้คนในโคลอมเบียมีทัศนคติที่พิเศษเกี่ยวกับช็อกโกแลต พวกเขาดื่มช็อกโกแลตร้อนกับชีสกันเป็นเรื่องปกติ และตามสถิติการรีวิวจากนักท่องเที่ยว พวกเขากล่าวว่ามันไม่เพียงแค่แปลกแต่ยังอร่อยอย่างน่าเหลือเชื่ออีกด้วย

9. ประเทศฝรั่งเศสมักเก็บนมไว้ที่อุณหภูมิห้องตามปกติ

คุณสามารถหาซื้อนมประเภทต่าง ๆ ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ตั้งแต่นมสเตอริไลซ์ไปจนถึงนมพาสเจอร์ไรส์พิเศษ แต่ร้านค้าในฝรั่งเศสส่วนใหญ่มักขายเฉพาะนมพาสเจอร์ไรส์แบบพิเศษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่นิยมเก็บนมเอาไว้ในตู้เย็น และหลายคนก็มักจะบ่นว่ารสชาติมันแตกต่างจากนมพาสเจอร์ไรส์ทั่วไป แต่ข้อดีก็คือมันไม่บูดเสียง่าย

10. การใช้ปากกาหมึกแดงเป็นเรื่องต้องห้ามในเกาหลีใต้

ในเกาหลีใต้มีความเชื่อว่า หากชื่อของบุคคลใดถูกเขียนด้วยปากกาหมึกสีแดงนั่นหมายความว่าบุคคลคนนั้นได้ถึงแก่กรรมแล้ว ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรระมัดระวังในการเลือกสีปากกาในการเขียนการ์ดอวยพรให้ดี

เรื่องราวจากประเทศไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจที่สุด? อย่าลืมบันทึกมันเอาไว้ด้วยนะ

เครดิตภาพพรีวิว Matt Symons / Anthony, PacificCoastNews.com / East News
แชร์บทความนี้