ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 สถานที่สุดตะลึงที่เห็นแล้วเหมือนได้ไปเยือนจักรวาลคู่ขนานเลยทีเดียว

มีหลายสถานที่มากบนโลกของเราที่คุณจะไม่เชื่อเลยด้วยซ้ำว่ามันมีอยู่จริงกันด้วยเหรอเนี่ย มันน่ามหัศจรรย์มากที่สถานที่เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว และในแต่ละที่ก็มีอะไรพิเศษ ๆ ที่จะให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมกันด้วย

ชีวิตสดใสอยากจะเดินทางไปกับคุณ เราก็เลยรวบรวมสถานที่ 10 แห่งที่จะทำให้คุณตกหลุมรักการเดินทางซ้ำแล้วซ้ำอีก

1. ถ้ำหนอนเรืองแสง (ไวโตโม โกลว์เวิร์ม), นิวซีแลนด์

ถ้ำไวโตโม (The Waitomo caves) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์เลย ถ้ำเหล่านี้ถูกค้นพบโดยบรรพบุรุษของชุมชนชาวเมารี และมันก็เป็นหลักฐานของฝีมือธรรมชาติจริง ๆ ผู้มาเยือนที่อยู่บนเรือจะได้เห็นหนอนเรืองแสงที่แสดงโชว์ทุกครั้งที่มีคนเข้าไปถ้ำด้วย แสงเหล่านี้จะตัดกับแนวของถ้ำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

2. อุทยานแห่งชาติทะเลทรายขาว (ไวท์แซนด์), รัฐนิวเม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา

อุทยานแห่งชาติแห่งนี้อยู่ที่รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และรูปแบบสภาพอากาศในสถานที่แห่งนี้ก็ช่วยเก็บเจ้าลานทรายยิปซัมขนาดใหญ่นี้เอาไว้ อุทยานมีความกว้างประมาณ 440 ตารางกิโลเมตรและเก็บกักเจ้าทะเลทรายที่มีลักษณะเป็นคลื่นนี้เอาไว้ สถานที่แห่งนี้ยังเป็นบ้านของทั้งพืชพันธุ์และสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของที่นี่ได้แล้วอีกด้วย

3. อู่หลิงหยวน, หูหนาน, สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทิวทัศน์ที่ถอนสายตาไปไม่ได้แห่งนี้ตั้งอยู่ในมณฑลหูหนานในประเทศจีน มีอาณาเขตกว้างถึง 260 ตารางกิโลเมตร เป็นที่รู้กันว่าวิวทิวทัศน์ที่นี่คือเสาหินทรายและยอดของมันที่มีลักษณะแคบ ๆ จำนวน 3,000 ต้น บางต้นก็สูงถึง 200 เมตร สายน้ำ แอ่งน้ำ และน้ำตกไหลผ่านหินเหล่านี้ ผู้คนที่มาเยือนที่นี่เขาชอบที่จะหลงไปกับการเดินทางในถ้ำ และทำให้อะดรีนาลีนหลั่งเวลาที่ข้ามสะพานธรรมชาตินั่นเอง

4. ปามุกกาเล, ตุรกี

คำว่าปามุกกาเลแปลได้ว่า “ปราสาทปุยฝ้าย” และมันก็เป็นชื่อที่เหมาะสมกับทิวทัศน์ที่โดดเด่นนี้มาก ๆ เลย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา น้ำที่ไหลผ่านได้ทิ้งตะกอนแร่คาร์บอเนตที่ก่อตัวเป็นสระสีขาวอันเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกนี้เอาไว้ เป็นที่เชื่อกันว่าน้ำเหล่านี้มีพลังในการเยียวยารักษาและคนจากทั่วโลกก็เดินทางมาที่นี่เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นความจริงหรือไม่

5. สะพานปีศาจ (สะพานราคอตซ์), รัฐซัคเซิน, เยอรมนี

สถานที่สุดพิเศษที่ไม่มีใครเหมือนนี้ ตั้งอยู่ในประเทศเยอรมนี หน้าตามันเหมือนกับออกมาจากวรรณกรรมเยาวชนเลยล่ะ สะพานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม “สะพานปีศาจ” มันถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคกลางโดยคนที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ กับสะพานทั้งหมด และเพราะมันเข้าถึงได้ยากมาก ๆ มันก็เลยมีตำนานเป็นของตัวเองด้วย

6. ถ้ำหินอ่อน (มาร์เบิลเคฟ), รัฐพาตาโกเนีย, ชิลี

ทิวทัศน์แบบนี้ดูเหมือนกับว่ามันถูกวาดด้วยฝีมือของศิลปินเมื่อหลายปีก่อนเลยใช่ไหมล่ะ แต่จริง ๆ แล้วมันถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือของธรรมชาติเองต่างหาก การเกิดรูปลักษณ์ของถ้ำเหล่านี้ย้อนกลับไปได้ถึง 6,000 ปีก่อน และมันก็เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา รูปร่างที่น่ามหัศจรรย์นี้เกิดขึ้นจากคลื่นแรงที่ก่อให้เกิดโครงสร้างที่เหมือนกับพื้นผิวหินอ่อน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อมันนั่นเอง

7. ทะเลเกลือ (ซาลาร์ เดอ อูยูนี), โบลิเวีย

ทะเลเกลือแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศโบลิเวีย เป็นทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่ 6,500 ตารางกิโลเมตรของที่ราบสูงอัลติพลาโน พื้นที่กว้างใหญ่นี้เติมเต็มด้วยเส้นขอบฟ้าที่มีลักษณะเป็นรูปหลายเหลี่ยมตั้งแต่ฟ้าจรดพื้นดิน ในช่วงเวลาหนึ่งของปี ทะเลสาบที่ติดอยู่กับทะเลเกลือจะเอ่อและมีน้ำอยู่เต็มพื้นที่ไปหมดจนมีลักษณะหลอกตาเหมือนกับกระจกที่จะเป็นฉากหลังให้ถ่ายรูปได้อย่างดีมาก ๆ

8. ช็อคโกแลตฮิลส์, เกาะโบฮอล, ฟิลิปปินส์

ลักษณะทางธรณีวิทยาที่มีเอกลักษณ์นี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเกาะโบฮอล ที่มีเนินเขารูปโคนเกิดขึ้นทั่วไปหมดมากกว่า 1,268 เนินในระยะ 50 ตารางกิโลเมตร ความสูงของเนินเขาเหล่านี้แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 30 เมตรไปจนถึง 120 เมตร มันจะถูกปกคลุมไปด้วยหญ้า และมันจะมีโทนสี “ช็อกโกแลต” ในช่วงหน้าแล้ง และหญ้าก็จะกลายเป็น “ช็อกโกแลต” ก้อนมหึมาเลยทีเดียว

9. หลุมแก๊สดาร์วาซา, เติร์กเมนิสถาน

สถานที่ที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ คนท้องถิ่นจะเรียกกันว่า “ประตูสู่นรก” และมันตั้งอยู่ในทะเลทรายคาราคุมในเติร์กเมนิสถาน มีรายงานว่าหลุมนี้มีขนาดกว้างประมาณ 70 เมตร และลึกประมาณ 19 เมตร หลุมที่มีแก๊สนี้ลุกไหม้มาหลายสิบปีแล้ว

10. หาดทรายดำ (เรย์นิสฟายาร่า), ไอซ์แลนด์

เรย์นิสฟายาร่า (Reynisfjara) คือหาดทรายดำจากภูเขาไฟในเซาท์โคสต์ของประเทศไอซ์แลนด์ ทิวทัศน์แห่งนี้ไปปรากฏในโลกของเรื่องแต่งมากมาย อย่างเช่นมหาศึกชิงบัลลังก์ และซีรีส์ของช่องเอชบีโอเรื่องนี้ก็ไปถ่ายทำกันในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์นี้ด้วย สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักในด้านของธรณีวิทยาที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงกองหินทรายดำซ้อนกันสูงของมันด้วย

11. เกาะคริสต์มาส, ออสเตรเลีย

เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียนี้เป็นสถานที่สำหรับการอพยพของสัตว์ที่มีเอกลักษณ์และมีสีสันสวยงามที่สุดของโลกชนิดหนึ่ง ในเดือนพฤศจิกายนในแต่ละปี ปูแดงราว ๆ 50 ล้านตัวจะอพยพมาที่เกาะนี้ และเปลี่ยนให้เกาะนี้เป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แปลกออกไป โดยการอพยพเกิดขึ้นเพื่อที่เจ้าปูทั้งหลายนี่จะได้มาสืบพันธุ์และวางไข่ในทะเลนั่นเอง

ทีนี้ก็ได้เวลาของคุณที่จะเล่าให้เราฟังแล้วว่าสถานที่ไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจสุด ๆ บ้าง คุณบอกชื่อสถานที่ที่เหมือนกับอยู่นอกโลกมาให้เรารู้หน่อยได้ไหม ?

ชีวิตสดใส/สถานที่/11 สถานที่สุดตะลึงที่เห็นแล้วเหมือนได้ไปเยือนจักรวาลคู่ขนานเลยทีเดียว
แชร์บทความนี้