ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15+ ข้อเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในออสเตรียที่คนเข้าไปอยู่ใหม่อาจงงได้

ออสเตรียเป็นประเทศที่อยู่ใจกลางยุโรปและยังดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย ให้ความบันเทิงกับนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ใคร ๆ ก็อยากไปดูสกีรีสอร์ทอันเลื่องชื่อ และสัมผัสประสบการณ์มรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม แถมสภาพภูมิประเทศตามชนบทก็สวยงามสดชื่น ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสไปออสเตรียซักครั้ง และอยากจะกลับไปอีกในอนาคต

พวกเราชีวิตสดใสอยากรู้เหลือเกินว่าออสเตรียมีอะไรที่ทำให้คนที่เข้าไปอยู่ใหม่ ๆ และนักท่องเที่ยวประหลาดใจบ้าง เตรียมตัวดูข้อที่น่าสนใจที่สุดกันด้วยนะ

ที่ไหน ๆ ก็ต้อนรับน้องหมา น้องหมาเข้าคาเฟ่ได้ เข้าร้านอาหารได้ ลงรถไฟใต้ดินได้ เข้ารถราสำหรับการขนส่งสาธรารณะต่าง ๆ ได้หมด ที่ไหนที่ห้ามสุนัขเข้าจะติดป้ายห้ามไว้

เขาไม่ใช้แท็กซี่กัน เป็นเรื่องปกติในหลาย ๆ ที่ ที่คนจะเรียกแท็กซี่หรืออูเบอร์ แม้เราจะต้องเดินแค่ 10 หรือ 15 นาทีก็ตาม แต่ไม่ใช่ในออสเตรีย การเรียกแท็กซี่ในออสเตรียแปลว่าคุณเป็นคนแก่มากหรือเดินไม่ได้แล้ว หรือว่ารวยมากและไม่แคร์ © Jakob-Manuel Krobath / Quora

 • โรงงานทิ้งขยะทีชื่อว่า สปิตเซเลา (Spittelau) เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กจุดแปลกตาของเมือง นักท่องเที่ยวต่าง ๆ ถึงกับอึ้งไปกับอาคารที่ตกแต่งด้วยโมเสคสวยงาม ด้านบนส่องประกายระยิบระยับสะท้อนแสงอาทิตย์ อาคารนี้ออกแบบโดยศิลปินชื่อดังของออสเตรียอย่าง ฟรีเดนไชรช์ ฮุนแดร์ตวาสเซอร์ (Friedensreich Hundertwasser) เขาคือนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตัวจริง และเริ่มทำโปรเจกต์นี้ตอนที่แน่ใจแล้วว่าโรงงานใหม่ใจกลางกรุงเวียนนา จะไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
 • คุณอาจจะไม่เข้าใจคนออสเตรีย แม้ว่าคุณจะรู้ภาษาเยอรมันก็ตาม หากคุณขอ “tüte” (ภาษาเยอรมันของคำว่า “ถุง”) เวลาจะจ่ายเงิน คุณอาจเจอสายตางงงวยได้ คำที่ถูกต้องคือ sackerl และแม้ว่าเด็กออสเตรียจะเรียนวรรณกรรมเยอรมันที่โรงเรียน แต่ก็มีภาษาถิ่นมากมายไปทั่วทุกท้องที่ และคนท้องที่จะบอกได้ด้วยว่าคนที่ตัวเองพูดอยู่ด้วยนั้น มาจากเมืองหรือตำบลไหน
  นี่คือสิ่งที่คนเขียน ที่ใช้ชื่อเล่นว่า Afloat บอก "ภาษาเยอรมันแบบคนออสเตรียนั้น ทำเอานักท่องเที่ยวมึนตึ้บ ลองคิดดูนะว่าตัวเองกำลังเรียนเยอรมัน ซึ่งก็ยากพอตัวแล้ว พอออกไปลองฝึกใช้กับคนอื่น กลายเป็นว่าเหมือนได้ยินอีกภาษาคนละเรื่องไปเลย ในออสเตรียมี 9 รัฐ และแต่ละรัฐก็มีภาษาถิ่นของตัวเอง บางทีเรายังไม่เข้าใจกันเองเลย © Afloat / Pikabu
 • คนออสเตรียไม่ใช้ผ้าคลุมเตียง ถ้าคุณเช็คอินที่โรงแรมหนึ่ง จะสังเกตเห็นว่าผ้าห่มพับเรียบร้อยวางอยู่บนเตียงในห้อง เตียงจะไม่มีผ้าคลุม ที่บ้านคนออสเตรียคุณก็แทบจะไม่เห็นผ้าคลุมเตียง ในขณะที่คนไปเที่ยวหรือคนที่มาจากประเทศอื่นเขาจะคลุมเตียงกัน
 • คนออสเตรียตรงไปตรงมา พวกเขาไม่พูดอ้อมค้อมถ้าอะไรไม่โอเคสำหรับเขา อย่าแปลกใจถ้าจะได้ฟังคำวิจารณ์ “หยาบ ๆ” เกี่ยวกับนิสัยหรือท่าทางของคุณ เวลาคุยกับคนในท้องที่ คนออสเตรียแน่วแน่กับความซื่อสัตย์ (ซึ่งอาจจะเข้าใจผิดได้ว่าหยาบคาย) ได้เบอร์นั้นเลย
 • “ถ้าคุณถามว่า ’ใส่เดรสนี้แล้วดูอ้วนไหม?’ คุณจะได้คำตอบว่า “ใช่ อ้วน !’ วัฒนธรรมอื่นเขาคิดว่าคนออสเตรีย แรงมาก แต่ถ้าสิ่งที่เขาบอกมันเรื่องจริงล่ะ อย่างนี้คนออสเตรียก็ไม่แรงใช่ไหม (ในความเห็นพวกเขา) เขาก็แค่บอกความจริงว่ามันเป็นยังไง” © Mariana Bernasconi / Quora
 • ไม่เหมาะถ้าจะมองเฉไปทางอื่นเวลายกแก้วชน เวลาคนออสเตรียชนแก้วกัน เขาจะจ้องลึกเข้าไปในดวงตาของคนที่ชนแก้วด้วย เพราะเชื่อกันว่าถ้าไม่ทำตามนี้แล้วจะโชคร้ายได้ และยิ่งกว่านั้นคือคนที่นั่นจะคิดว่าการที่คุณมองเฉไปทางอื่น เป็นการแสดงถึงความไม่เคารพด้วย
 • แทบจะหาคนออสเตรียที่เล่นสกีไม่เป็นไม่ได้เลย เพราะเขาถูกสอนให้เล่นสกีกันตั้งแต่ยังเด็ก ไปสกีรีสอร์ทกับพ่อแม่ ตอนเรียนที่โรงเรียน วิชาสกีก็เป็นวิชาบังคับ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญว่านักสกีชาวออสเตรียทั้งนั้นที่ได้เหรียญมากที่สุดในโลก และการแข่งขันยูโรเปี้ยนแชมเปียนชิพ "สกีเป็นกีฬาที่ค่อนข้างแพง หลายคนถึงได้มีโอกาสไปเล่นแค่ปีละครั้งสองครั้ง แต่เราก็ดูการแข่งขันอัลไพน์สกีเวิลด์คัพ (Alpine Ski World Cup) ด้วยกัน และนั่นก็สำคัญเหมือนนั่งดูบอลเลยล่ะ อาจจะสำคัญกว่าด้วยซ้ำ เพราะเราเล่นสกีกันเก่ง © Jakob-Manuel Krobath / Quora
 • พวกเขามีวิธีทักทายกันแบบพิเศษ เราจะชินกับการทักคนด้วยการกอด แต่คนออสเตรียจะมีเสรีภาพมากกว่านั้น คือเขาจะจูบแก้มกันสองข้างเลย ไม่สำคัญว่าจะสนิทกันแค่ไหน ทั้งเพื่อนสนิททั้งคนรู้จักก็ทำแบบนี้หมด
 • หากคนออสเตรียต้องนอนเตียงร่วมกับใคร เขาจะให้อีกคนใช้ผ้าห่มแยก เป็นเหมือนการหลอกตาว่ามีพื้นที่ส่วนตัวแยกกัน และตอนกลางคืนจะได้ไม่มีใครนอนหนาว
 • นักท่องเที่ยวเห็นปุ่มกดลิฟต์ที่ออสเตรียแล้วจะตกใจ คนที่ปกติเห็นแป้นลิฟต์เป็นตัวเลข พอมาเจอกับตัวอักษรแล้วจะงงไปใหญ่ ปุ่มพวกนี้พาไปชั้นดาดฟ้า ชั้นกราวน์ และชั้นใต้ดิน
 • ตั๋วเข้าเวียนนาโอเปราเฮาส์นั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อหาได้ แต่เรามีวิธี ในวันแสดงจริง ซักสองสามชั่วโมงก่อนเริ่ม จะมีคนมาขายตั๋วยืน ราคาก็ราว ๆ กาแฟแก้วหนึ่ง นอกจากดูคอนเสิร์ตแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินดูรอบ ๆ โรงละครเล่น ๆ ได้ด้วย “ตั๋วยืนนั้นคิวยาวมาก อย่างที่คิดไม่มีผิด แต่เราโชคดีเพราะว่าพอซื้อตั๋วปุ๊บ เคาน์เตอร์ก็ปิดเลย พอได้เข้ามาถึงด้านในของสเตทโอเปราเฮาส์ เราก็ต้องอึ้ง เพราะมันสวยงามมากจริง ๆ” © Rohan Jain / Quora

จะมีที่พักของเสียอยู่เหนือรูชักโครกที่ออสเตรีย ก่อนของเสียจะถูกชักโครกลงไป มันจะอยู่บนที่พักในชักโครกด้านในก่อน คนจะได้ตรวจดูว่าสุขภาพของเรายังดีอยู่มั้ย หรือถ้าต้องเอาตัวอย่างของเสียไปตรวจ ก็จะได้เอาออกมาได้

 • คนประเทศนี้จะไม่ชักช้าหรือลังเล เวลาจ่ายเงินที่ซูเปอร์มาร์เก็ต เขาจะรีบเอาของใส่ถุงอย่างเร็วที่สุด กฎนี้เป็นกฎที่ไม่ต้องบอกกัน เพราะว่าจะทำให้ไวขึ้น และไม่เสียเวลาคนที่อยู่ด้านหลัง
 • มีภาษีสุนัขในออสเตรีย ซึ่งจะให้เจ้าของสัตว์สี่ขาจ่าย ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นพันธุ์ไหน แต่โดยเฉลี่ยแล้วเจ้าของจะจ่ายปีละ 2,822 บาท (€72) สำหรับตัวแรก และตัวต่อมา 4,114 บาท (€105) สำหรับแต่ละตัว คนที่ไม่ทำตามกฎจะถูกปรับเป็นเงินจำนวนมากเชียวล่ะ
 • สวนคอมมิวนิตี้การ์เดนนั้นได้รับการพัฒนาอย่างมากในเวียนนา ถ้าเดินไปตามถนนก็จะพบแปลงไม้ที่มีดินอยู่ได้ง่าย ๆ ซึ่งคนท้องที่เขาเอาไว้ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก ให้ความเขียวชอุ่มเอาไว้ใช้ประโยชน์เอง บริเวณนี้เป็นส่วนกลาง และการรับผิดชอบต่อต้นไม้ก็เป็นส่วนกลางเช่นกัน คนที่จัดสวนก็จะจัดประชุมคิดกันว่าใครจะดูแลความสะอาด จะต้องประชุมเรื่องอื่น ๆ อะไรบ้าง และจะปลูกต้นอะไรในครั้งหน้า
 • คนออสเตรียสามารถเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยได้ตลอดชีวิต เพราะว่าการเรียนมหาวิทยาลัยที่นี่นั้นฟรี และจะไปเรียนตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ เพื่อนร่วมชั้นของคุณอาจจะเป็นคุณตาของใครซักคน ที่คิดว่าจะลองมารื้อฟื้นความรู้ หรือเรียนอะไรใหม่ ๆ ดู
 • การจ้องมองคนที่เราไม่เคยรู้จัก อาจเป็นการบ่งบอกว่าที่บ้านเลี้ยงดูมาแบบไม่มีมารยาทในบางประเทศ แต่ที่ออสเตรียเป็นเรื่องตรงข้ามกันเลย คนท้องถิ่นที่นี่จะมองคนไม่รู้จักบนรถสาธารณะหรือบนท้องถนนแบบไม่คิดอะไรเลย ไม่ได้แปลว่าคนที่ถูกมองมีอะไรแปลก แต่ในทางกลับกัน ที่ออสเตรียถือว่าเป็นการเห็นชอบ “คุณไม่ได้อยู่เวียนนามานานพอ ถ้าคุณไม่จ้องคนบนรถใต้ดินโดยไม่รู้สึกผิดอะไร” © toffmon / Reddit

มีเรื่องไหนที่น่าสนใจเกี่ยวกับออสเตรียที่คุณรู้เพิ่มเติมบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว sharkscanwalk/Reddit, nakhli/Reddit
ชีวิตสดใส/สถานที่/15+ ข้อเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในออสเตรียที่คนเข้าไปอยู่ใหม่อาจงงได้
แชร์บทความนี้