ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกาหลีใต้ที่ชาวต่างชาติไม่เคยได้ยิน

นักท่องเที่ยวทุกคนรู้ว่าเกาหลีใต้เหมือนเป็นโลกอีกหนึ่งใบ และในขณะที่บางอย่างเห็นได้ชัดเจน (ตัวอย่างเช่น อาหารที่แปลกใหม่) เรื่องราวอย่างอื่นเป็นสิ่งที่รู้เฉพาะคนที่เคยอาศัยอยู่ที่นั่นเท่านั้น สิ่งนี้รวมถึงมาตรฐานความงาม วิธีการเลี้ยงลูก และการศึกษาในมหาวิทยาลัย

พวกเราที่ชีวิตสดใสดำดิ่งลงไปในเรื่องของไลฟ์สไตล์ของชาวเกาหลีและได้พบพฤติกรรม กฎและธรรมเนียมที่ประหลาดและเราเลือกที่จะเล่าให้คุณฟัง

1. ผู้หญิงเกาหลีนั่งโดยมีผ้าห่มคลุมอยู่บนเข่า

ผู้หญิงเกาหลีหลายคนวางผ้าห่มไว้บนตัก ถึงแม้ว่าอากาศภายในหรือภายนอกจะอบอุ่นก็ตาม ไอดอลเคป็อบ แขกในรายการทีวีและคนทั่วไปใช้สิ่งนี้ในคาเฟ่ ร้านอาหารและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ พวกเขาทำสิ่งนี้เพื่อไม่ให้โป๊เวลาใส่กระโปรงสั้นและยังช่วยปกป้องพื้นที่ส่วนตัวของพวกเธอได้อีกด้วยเพราะว่าผ้าห่มเป็นสัญลักษณ์ของความสงบเสงี่ยม

2. ผู้หญิงเกาหลีปิดปากเวลาหัวเราะ

ในอดีตผู้หญิงถูกสอนว่า การหัวเราะเป็นสิ่งที่ดูไม่เป็นกุลสตรี เมื่อพวกเธอขำกับอะไรบางอย่าง เธอจะมองไปรอบ ๆ และพยายามปกปิดรอยยิ้ม (ตอนนี้พวกเธอทำแค่อย่างหลัง) ถ้าคุณเห็นผู้หญิงเกาหลีพยายามปิดปากของตัวเอง เธออาจจะกำลังขำไม่ใช่กำลังหาว

3. วีไลน์และเอสไลน์เป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าของร่างกายผู้หญิง

วีไลน์คือคางแหลม มันถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ชายและผู้หญิงเพราะว่ามันทำให้พวกเขาดูสง่างามมากขึ้น เอสไลน์คือโครงร่างของร่างกายผู้หญิงซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เรียวกว่าหุ่นทรงนาฬิกาทราย ถ้าผู้ชายเกาหลีบอกว่าคุณมีวีไลน์และเอสไลน์ที่สวย หมายความว่าเขาชอบคางและรูปร่างของคุณ

4. ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนต้องตรวจแอลกอฮอล์

ในช่วงค่ำของวันศุกร์และเสาร์ ตำรวจเกาหลีมักจะปิดฝั่งหนึ่งของถนนและตรวจคนขับรถทุกคน ยกเว้นคนขับแท็กซี่ เมื่อคุณเห็นรถสายตรวจ คุณต้องจอดเทียบข้าง เปิดหน้าต่างและตรวจแอลกอฮอล์

การจ่ายค่าปรับขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือด 0.05 — 0.10 มิล ค่าปรับจะอยู่ที่ 46,200 — 92,400 บาท (1400 — 2800 ดอลลาร์) พวกเขาบอกว่านั่นหมายความว่าคุณดื่มเบียร์ได้เพียง 400 มิลลิลิตรหรือโซจูเพียงหนึ่งช็อต

5. คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในช่วงหน้าฝน

ฤดูมรสุมในเกาหลีเริ่มในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ในบางครั้งมีน้ำท่วมในช่วงนี้ด้วย แต่รถยนต์ก็ยังคงขับและผู้คนก็เดินฝ่าน้ำในระดับความยาวเข่าแต่อยู่ใต้ร่ม สิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงเกาหลีคือการที่เธอผมเปียก

6. พวกเขามีอาหารที่น่ากินในโรงพยาบาล

ทุก ๆ วันในโรงพยาบาลทั่วไปของเกาหลี พวกเขาเสิร์ฟอาหารที่หลากหลาย ซุปหอยและมีอาหารเรียกน้ำย่อยแบบดั้งเดิมเคียงด้วย เช่น ข้าวหมัก แพนเค้กผักและกิมจิ

7. ปีการศึกษาเริ่มในเดือนมีนาคมและนักเรียนจะต้องแย่งชิงสิทธิ์ในการเข้าเรียน

ก่อนจะเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย นักเรียนจะต้องเข้าฝึกแบบพิเศษกับคณะ ในระยะเวลาสองวันหนึ่งคืน ปีแรกจะต้องศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยและทำความรู้จักกัน แต่จากคำบอกเล่าของนักเรียน จริง ๆ แล้วมันมีแค่เอาไว้บังหน้า จริง ๆ แล้วนักเรียนที่โตกว่าจะสอนนักเรียนที่เด็กกว่าในการสนุกและยังคงเข้าเรียนในวันถัดไปได้

ชาวเกาหลีเลือกคอร์สเรียนที่พวกเขาต้องการและมีตารางเรียนของตัวเอง จำนวนที่นั่งในห้องเรียนมีจำกัด มันอาจจะมีคนตั้งแต่ 60-100 คนแย่งที่นั่งหนึ่งที่ในเวลาเดียวกัน ชั้นเรียนที่ได้รับความนิยมที่สุดจะมีการลงทะเบียนเต็มภายในไม่กี่นาที เพราะฉะนั้นแล้วคุณจะต้องไวมาก คุณลงทะเบียนสำหรับชั้นเรียนเหล่านี้ในวิทยาเขตหรือชมรมคอมพิวเตอร์ และคุณจะกินอาหาร เรียนและเล่นที่นั่นได้

8. พวกเขาขายตุ๊กตาไอดอลเคป็อบแทนที่จะขายตุ๊กตาบาร์บี้

นักร้องเคป็อบเป็นที่นิยมมาก คุณซื้อแบบจำลองตัวเล็ก ๆ ของพวกเขาที่ร้านค้าไหนก็ได้ ด้านบนที่คุณเห็นคือสมาชิกวง BTS

9. นักท่องเที่ยวที่ประหยัดอยู่ในห้องซาวน่าได้

ห้องน้ำสาธารณะของเกาหลีหรือซาวน่าเรียกว่าจิมจิลบัง มันเปิดตลอดเวลาไม่มีวันหยุดและมีราคาในการเข้าใช้เพียง 231 บาท (7 ดอลลาร์) นี่เป็นสาเหตุที่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศเป็นระยะเวลาสั้น ๆ พยายามที่จะพักในซาวน่า และคนท้องถิ่นก็มาที่นี่เพื่อเรียกพลังงานกลับคืนหลังจากการทำงานหรืองานเลี้ยงครั้งใหญ่ พวกเขาจะวางยังเมียวริหรือหัวแกะไว้ที่ทางเข้าซึ่งเป็นผ้าเช็ดตัวที่ใช้สวมหัวของคุณ ภายในนั้นจะมีเก้าอี้นวมและห้องเล่นสำหรับเด็ก

10. ชาวเกาหลีไม่พูดคุยกับเพศตรงข้ามถ้าพวกเขามีคนรักแล้ว

ในเกาหลีใต้ คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าผู้ชายและผู้หญิงเป็นเพื่อนกันได้ ดังนั้นเมื่อพวกเขามีคนรักแล้ว พวกเขาจะไม่พบปะกับเพื่อนต่างเพศอีกต่อไป

11. พวกเขาเฉลิมฉลองวันแห่งความรักในวันที่ 11 พฤศจิกายน

วันหยุดนี้เรียกว่าเปเปโร่เดย์ มันตั้งชื่อตามขนมปังแท่งหวานที่มีน้ำตาลไอซิ่งหลากหลายและมีการเฉลิมฉลองทุกวันที่ 11 พฤศจิกายน คนรักให้ขนมปังแท่งนี้และเล่นกันโดยการกัดแท่งขนมกันคนละฝั่งและใครที่เหลือน้อยกว่าชนะ ของขวัญชิ้นนี้ไม่ได้ให้ได้แค่คนรักเท่านั้น แต่ยังให้เพื่อนและญาติได้ด้วย

เชื่อกันว่าวันหยุดนี้ตั้งขึ้นโดยล็อตเต้ซึ่งเป็นผู้ผลิตขนมปังแท่งนี้ อย่างไรก็ตาม วันหยุดนี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเรียบร้อยแล้ว

12. ผู้ชายเกาหลีไม่เดตกับผู้หญิงที่ไม่ผอมพอ ๆ กับเขา

ในเกาหลีใต้ คุณจะไม่เห็นคู่รักที่ผู้หญิงตัวสูงหรือตัวใหญ่กว่าผู้ชาย มันมีแนวคิดที่เข้มงวดมากเมื่อเป็นเรื่องของการเลือกคนรัก ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นคนที่ดีแค่ไหนก็ตาม ผู้ชายจะไม่เดตกับผู้หญิงที่ตัวใหญ่กว่าเขา ผู้หญิงจะไม่เดตกับผู้ชายที่ตัวเตี้ยกว่าเขา นอกจากนั้นอายุและกรุ๊ปเลือดก็สำคัญเช่นกัน

13. คนเกาหลีชอบทำให้มือของตัวเองอุ่นอยู่เสมอ

ถ้าคุณไปที่ร้านทำผม ร้านเสริมความงามหรือที่อื่น ๆ ในเกาหลี อาจจะมีการเสนอที่อุ่นมือให้คุณ ถึงแม้ว่าจะมีระบบทำความร้อนที่ดีในตัวตึกแล้วก็ตาม

14. ในโรงเรียนพวกเขามีผู้ปกครองสายตรวจ

“ตำรวจผู้ปกครองในโรงเรียน”

ทุก ๆ วันผู้ปกครอง 2 คนจะตรวจดูภายในโรงเรียน พวกเขาดูกระบวนการทางการศึกษาและดูแน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี นอกจากนั้นผู้ปกครองยังชิมอาหารที่โรงเรียนเพื่อดูว่าลูกของพวกเขาได้รับอาหารที่ดีแค่ไหน เมื่อพ่อและแม่เป็นสายตรวจที่โรงเรียน พวกเขาจะต้องใส่เครื่องแบบ และมีตารางของสิ่งที่ต้องทำและช่วงเวลาในการทำ มันยังมีห้องพิเศษที่พวกเขาพักผ่อนในช่วงพักได้

15. พ่อแม่เกาหลีตามติดลูกของพวกเขาเสมอ

บ่อยครั้งที่ในครอบครัวเกาหลี พ่อจะมีหน้าที่ทำงานและแม่เลี้ยงลูกและพวกเขาจริงจังกับขั้นตอนนี้มากไปจนสูญเสียชีวิตส่วนตัวและบุคลิกภาพ ไม่ว่าลูกของพวกเขาจะทำอะไร แม่ก็จะสอดส่องไปซะทุกเรื่อง

บล็อกเกอร์ที่เคยอาศัยอยู่ในเกาหลีมาเป็นเวลานานบอกเล่าเรื่องราวนี้ว่า “แต่ก่อนลูกสาวของฉันจะไปภูเขาคนเดียวแต่ตอนนี้ฉันต้องไปกับเธอด้วยทุกที่” เธอถูกถามเมื่อไม่นานมานี้ว่า “จริงหรือเปล่าที่ว่าเธอไม่ได้ถูกรับมาเลี้ยง” ชาวเกาหลีคิดว่าการเป็นแม่ที่แท้จริงควรที่จะให้ความสนใจลูกมากและไม่ปล่อยให้พวกเขาออกไปข้างนอกเอง หลังจากเหตุการณ์นี้ บล็อกเกอร์คนนี้ต้องไปไหนมาไหนกับลูกสาวของเธอทุกที่แม้แต่ไปที่การถ่ายทำรายการที่ลูกสาวแสดง

16. พวกเขาไม่จำเป็นต้องใช้ความเงียบหรือความมืดเพื่อที่จะนอนหลับ

เด็กเกาหลีไม่ได้นอนบนเตียงในห้องที่เงียบสนิทและมืด พวกเขาถูกสอนให้นอนหลับในห้องที่มีแสงสว่างและเสียงดัง เพราะสิ่งนี้จะทำให้ระบบประสาทของพวกเขาแข็งแรงขึ้น เมื่อพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาจะฟื้นฟูพลังงานได้ถึงแม้ว่าจะมีเวลาเพียงนิดเดียว ตัวอย่างเช่น เมื่อพวกเขาอยู่บนรถไฟหรือรถประจำทาง ชาวเกาหลีหลับได้เกือบทุกที่และในทุกสถานการณ์

สิ่งไหนที่คุณอยากให้มีในประเทศของคุณ?

เครดิตภาพพรีวิว ARIRANG K-POP / YouTube
ชีวิตสดใส/สถานที่/16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกาหลีใต้ที่ชาวต่างชาติไม่เคยได้ยิน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ