ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 สิ่งที่คุณจะพบได้แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ถึงแม้ว่าคุณจะเดินทางมาแล้วทั่วโลก

สิ่งต่าง ๆ จากวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่ในชีวิตของเราแล้ว: หลายคนดูอนิเมะและรายการโทรทัศน์ญี่ปุ่น พวกเขากินอาหารทอดและซูชิ และฟังเพลงจากนักร้องญี่ปุ่น และสิ่งที่อาจจะดูทั่วไปอย่างคาราโอเกะจริง ๆ แล้วก็เกิดขึ้นในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีสิ่งอื่น ๆ อีกที่พบได้เฉพาะในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้เท่านั้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้พบวัฒนธรรมที่ไม่อาจพบได้ที่ไหนนอกจากในญี่ปุ่น

1.

“เมื่อคุณเห็นรูปผู้ชายสีเขียวให้เริ่มข้ามถนนได้” เราเรียนรู้สิ่งนี้ย้อนกลับไปตั้งแต่เราเป็นเด็ก แต่การข้ามทางเท้าในญี่ปุ่น คุณจะไม่พบรูปผู้ชายสีเขียว แต่คุณจะพบกับกระต่ายมิฟฟี่แทน ซึ่งเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นโดยดิ๊ก บรูน่า (Dick Bruna) นักเขียนการ์ตูนเด็กชาวดัทช์ แต่ตัวละครนี้เข้ามาอยู่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ยังไง ? คำตอบเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก: มิฟฟี่ดูเหมือนฮัลโหลคิตตี้มาก ซึ่งเป็น “ใบหน้า” ของแบรนด์ที่โด่งดัง

2.

พวกเราคุ้นเคยกับการนั่งบนเก้าอี้ในคาเฟ่และบาร์ แต่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยกับความสะดวกสบายในระดับสูงที่ไหนก็ตามที่พวกเขาอยู่ ดังนั้นเก้าอี้ในคาเฟ่ญี่ปุ่นจึงดูเหมือนกับเก้าอี้นวมตัวเตี้ยที่คุณเอนหลังบนมันได้มากกว่า ชาวยุโรปเรียกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ว่าอิซากายะ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับสถานที่ที่คุณจะเห็นเก้าอี้นวมตัวเตี้ยเหล่านี้ได้

3.

เพื่อที่จะลดความตึงเครียดและกำจัดอาการปวดหัว เรามักจะใช้เครื่องนวดแบบพิเศษ ซึ่งมีรูปแบบที่เรียบง่ายมาก ในญี่ปุ่นมีสิ่งที่สร้างสรรค์และ “ดูขี้เกียจ” มากกว่า มันคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ดูเหมือนปลาหมึกหลากสี

4.

พริงเกิลส์ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศ จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ในญี่ปุ่น พริงเกิลส์เป็นชื่อยี่ห้อของบะหมี่ที่คนในประเทศนี้กินเป็นประจำ

5.

มันอาจจะดูเป็นเรื่องปกติสุด ๆ สำหรับเราที่จะแวะคาเฟ่ที่ใกล้ที่สุดเพื่อดื่มกาแฟซักแก้ว หรือนั่งคนเดียวที่โต๊ะในระหว่างพักกินอาหารกลางวันของเรา แต่ที่คาเฟ่ในญี่ปุ่น ลูกค้าที่มาคนเดียวจะมีตุ๊กตามูมินตัวยักษ์นั่งด้วย เพื่อที่เขาจะได้ไม่รู้สึกเศร้า

6.

เครื่องขายกาแฟส่วนใหญ่ในโลกนี้ก็จะเหมือน ๆ กัน ทุกเครื่องจะมีปุ่มมากมายเพื่อให้เลือกเครื่องดื่มและแก้วกระดาษ ในญี่ปุ่นมีบริการที่ให้คุณสั่งกาแฟในแอป และรับจากร้านค้าได้ในช่วงเวลานั้น มันได้กลายเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมมากขึ้น แทนที่จะเป็นแก้วกระดาษหรือแก้วพลาสติก มันจะเป็นขวดที่มีป้ายหลากสีที่คุณเลือกเองได้แทน

7.

คุณเคยกินคุกกี้ที่เป็นรูปสัตว์บ้างไหม ? มันเป็นเรื่องสนุกในการล้วงมือเข้าไปในถุงและเดาว่าคุณจะหยิบได้ “สัตว์” ตัวไหน จระเข้หรือเต่า ? หรืออาจจะเป็นสิงโต ? ในประเทศญี่ปุ่นก็มีสิ่งเดียวกันนี้ แต่เป็นโปเกม่อนแทน

8.

ที่อื่นในโลกในวันปีใหม่และวันคริสต์มาส ผู้คนจะทำอาหารอร่อย ๆ มากมายและจัดงานปาร์ตี้ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการแบ่งแยกอาหารมื้อทั่วไปและการเลี้ยงฉลอง นี่อาจจะดูแปลก แต่ในญี่ปุ่นผู้คนมีมุมมองที่แตกต่างกับสิ่งเหล่านี้ ในคืนวันคริสต์มาส พวกเขาชอบที่จะกินไก่จากเคเอฟซีแทนการกินไก่งวงตามธรรมเนียมในวันคริสต์มาส

9.

ถ้าคุณกินซูชิค่อนข้างบ่อย คุณอาจจะสังเกตว่าข้าวมักจะร่วงออกจากชิ้นปลาเมื่อคุณใช้ตะเกียบหยิบขึ้นมา ถึงอย่างนั้นมันไม่เป็นปัญหาในญี่ปุ่น เพราะว่าพวกเขามีสูตรพิเศษ ข้าวจะถูกผสมด้วยซอสที่มีน้ำตาล เกลือ และน้ำส้มสายชู

แล้วสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้ที่พบได้แค่ในญี่ปุ่นคืออะไร ? คุณพอจะรู้บ้างไหม ?

ชีวิตสดใส/สถานที่/9 สิ่งที่คุณจะพบได้แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ถึงแม้ว่าคุณจะเดินทางมาแล้วทั่วโลก
แชร์บทความนี้