ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมประเทศส่วนใหญ่ในเอเซียจึงไม่นิยมใช้กระดาษชำระในห้องน้ำ

ในหลายประเทศอย่างอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และอินเดีย ผู้คนมักใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาดในห้องน้ำแทนกระดาษชำระ ภายในห้องน้ำมักจะมีขันน้ำเตรียมไว้ให้ หรือในญี่ปุ่นที่มีระบบชำระล้างอัตโนมัติติดตั้งในโถสุขภัณฑ์แทนการใช้โถบิเดร์

พวกเราชาวชีวิตสดใสต่างสงสัยใคร่รู้เหลือเกิน ว่าทำไมในเอเซียถึงไม่ใช้กระดาษชำระกัน และนั่นก็ทำให้เราได้พบกับหลายเหตุผล ที่เกี่ยวข้องกันทั้งในด้านวัฒนธรรมและทางการแพทย์

1. ระบบการประปาที่ไม่เอื้อต่อการใช้กระดาษชำระ

หลายประเทศในเอเชียมีระบบการจัดการน้ำที่ไม่ดีเท่าประเทศในตะวันตก และเพื่อป้องกันปัญหาทางด้านสุขอนามัยที่อาจเกิดขึ้น พวกเขาจึงไม่แนะนำให้ทิ้งกระดาษชำระลงในโถสุขภัณฑ์ นั่นจึงทำให้พวกเขาทำความสะอาดโดยใช้ขันน้ำ โถบิเดร์ หรือสายฉีดชำระแทน และเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถทิ้งกระดาษชำระลงไปในโถสุขภัณฑ์ได้หรือไม่ คุณจึงควรสังเกตให้ดีก่อนว่าในห้องน้ำมีถังขยะหรือเปล่า ถ้ามี คุณก็ควรทิ้งลงในถังแทน

2. กระดาษชำระอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

กระดาษชำระที่เนื้อหยาบเกินไปอาจทำให้บริเวณที่บอบบางเกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร หรือมีแผลรอยแยกที่ขอบทวารหนัก ดังนั้นการใช้น้ำล้างทำความสะอาดจึงอ่อนโยนกว่า และอาจช่วยบรรเทาแรงกดในบริเวณรอบ ๆ ทวารหนักได้

3. กระดาษชำระอาจเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

การเช็ดทำความสะอาดด้วยกระดาษชำระที่ไม่ถูกวิธี อาจนำไปสู่การแพร่กระจายของแบคทีเรีย โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง การเช็ดทำความสะอาดจากด้านหลัง อาจเพิ่มความเสี่ยงในการนำแบคทีเรียไปยังท่อปัสสาวะได้ ดังนั้นการใช้โถบิเดร์หรือกระดาษทิชชู่เปียก ก็สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้

4. เหตุผลทางวัฒนธรรม

ในประเทศมุสลิม การล้างทำความสะอาดด้วยน้ำหลังจากทำธุระหนัก ถือเป็นส่วนหนึ่งของมารยาทในการเข้าห้องน้ำของอิสลาม และกฎเดียวกันนี้ก็มีการผสมผสานเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมในอินเดียด้วยเช่นกัน

5. กระดาษชำระอาจไม่ถูกสุขอนามัยมากพอ

การทำความสะอาดด้วยน้ำถือว่าถูกสุขอนามัยมากกว่าการใช้กระดาษชำระ เพราะการเช็ดอาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง และไม่เพียงพอเสมอไป

6. กระดาษชำระไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตามผลการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญพบว่า แค่ในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว ก็มีการใช้กระดาษชำระจำนวนมากถึง 36.5 พันล้านม้วนต่อปี ซึ่งคิดเป็นเยื่อกระดาษของต้นไม้จำนวนประมาณ 15 ล้านต้น นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังต้องใช้น้ำ สารฟอกขาว พลังงาน และวัสดุบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก ดังนั้นแล้ว การชำระล้างด้วยน้ำหรือโถบิเดร์จึงเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า

คุณคิดว่าการใช้น้ำนั้นดีกว่าการใช้กระดาษชำระหรือไม่ ? แล้วคุณใช้วิธีไหนในประเทศของคุณ ?

ชีวิตสดใส/สถานที่/ทำไมประเทศส่วนใหญ่ในเอเซียจึงไม่นิยมใช้กระดาษชำระในห้องน้ำ
แชร์บทความนี้