ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

แบบทดสอบทางจิตวิทยา: ให้ทายว่าภาพใดไม่ใช่ครอบครัว

คุณรู้หรือไม่ว่าความสัมพันธ์มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของคุณพอ ๆ กับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย ? จากการศึกษาพบว่าผู้ใหญ่ที่แยกตัวออกจากสังคมต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่ออาการอักเสบเช่นเดียวกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งความสัมพันธ์ครั้งแรกของเราเกิดขึ้นกับครอบครัวของเราในช่วงวัยเด็กอยู่เสมอ และมักจะกำหนดว่าเรานั้นจะมองโลกเป็นอย่างไร

ที่ชีวิตสดใส เราขอแนะนำให้คุณทำแบบทดสอบทางจิตวิทยา เพื่อค้นหาว่าความสัมพันธ์ครั้งแรกของคุณส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณอย่างไรกันบ้าง

ให้ดูภาพด้านล่างให้ดี ๆ ครอบครัวไหนที่คุณคิดว่าไม่ใช่ครอบครัวที่แท้จริง ? อย่าคิดนานจนเกินไป ทำใจให้สบาย ๆ เถอะนะ เมื่อคุณคิดได้แล้วให้เลื่อนลงมา เพื่อดูว่าคุณทายถูกหรือไม่และเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองกันเสียหน่อย

ครอบครัวที่ 1

หากคำตอบของคุณคือครอบครัวที่ 1 คุณอาจไม่ใช่คนที่เน้นครอบครัวเป็นหลัก อย่างน้อยก็ไม่ใช่ตามธรรมเนียม คุณปฏิบัติต่อเพื่อน ๆ เสมือนเป็นครอบครัวของคุณเอง และการช่วยพวกเขาก็ทำให้คุณมีความสุข คุณมุ่งมั่นที่จะนำสิ่งที่ดีมาสู่ชีวิตของทุกคนเสมอ บางทีคุณอาจเติบโตขึ้นมาโดยที่ไม่มีพ่อที่เข้มแข็ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่ออยู่เคียงข้างผู้คนที่ต้องการคุณเหมือนกับที่แม่ของคุณได้ทำ

ครอบครัวนี้อาจไม่ใช่ครอบครัวที่มีความสุขที่สุด แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นครอบครัวของจริง เพราะเห็นได้ชัดว่าแม่ดูแลลูกของเธอ โดยจับมือและปกป้องเขาจากพ่อที่ไม่สนใจ ซึ่งคุณคงไม่อยากให้คนอื่นโตมาแบบคุณ คุณจึงเลือกครอบครัวนี้ว่าเป็นครอบครัวแบบจอมปลอม

ครอบครัวที่ 2

ถ้าคำตอบของคุณคือครอบครัวที่ 2 แสดงว่าคุณเป็นคนที่เน้นครอบครัวเป็นหลัก ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัวของคุณ แล้วคุณก็เชื่อในเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงและยั่งยืน โดยอาศัยความไว้วางใจและความรับผิดชอบ คุณให้ความสำคัญกับความต้องการของครอบครัวเป็นอันดับแรก บางครั้งถึงกับละเลยความต้องการของตัวเอง ถ้ามันหมายความว่าคุณสามารถทำให้คนที่คุณรักมีความสุขได้

คุณอาจสังเกตเห็นว่าคนในภาพดูไม่เหมือนครอบครัวกันจริง ๆ ผู้ใหญ่ไม่สนใจเด็ก ส่วนเด็กก็ไม่พยายามจับมือผู้ใหญ่เช่นกัน คือพวกเขาอาจเป็นกลุ่มของคนแปลกหน้าที่เดินด้วยกัน แล้วการเป็นคนที่รักครอบครัวตัวจริง คุณจึงสามารถหาครอบครัวแบบจอมปลอมได้เจอทันที

ครอบครัวที่ 3

ถ้าคำตอบของคุณคือครอบครัวที่ 3 แสดงว่าคุณอาจมาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากวัยเด็กที่บอบช้ำทางจิตใจ คุณจึงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการไว้วางใจผู้คน คุณวิตกกังวล และการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นมักเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณ อีกทั้งคุณมักกังวลเรื่องอนาคตอยู่เรื่อย ๆ ซ้ำยังคิดมาก

ผู้คนในภาพดูเป็นครอบครัวที่น่ารักและมีความสุข พวกเขาเป็นครอบครัวที่แท้จริง พ่อแม่เกือบจะโอบกอดกันในขณะเดิน อีกทั้งพ่อยังจูงมือลูก แต่การเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้คุณเกิดมุมมองแบบใดแบบหนึ่งและทำให้คุณสงสัยในความสัมพันธ์ที่ดี โดยคุณไม่เชื่อว่าสิ่งนั้นมีอยู่จริง คุณจึงเลือกครอบครัวนี้ว่าเป็นครอบครัวจอมปลอม

คุณทายถูกกันหรือเปล่าว่าครอบครัวใดไม่ใช่ครอบครัวที่แท้จริง ? ช่วยแบ่งปันผลลัพธ์ของคุณกับเราในคอมเมนต์หน่อยนะ

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos
ชีวิตสดใส/แบบทดสอบ/แบบทดสอบทางจิตวิทยา: ให้ทายว่าภาพใดไม่ใช่ครอบครัว
แชร์บทความนี้