ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เรื่องที่เราอยากบอกแม่ ๆ ทุกคนว่า คุณไม่จำเป็นต้องขอโทษหรือรู้สึกผิดในเรื่องเหล่านี้แม้แต่น้อย เพราะเราเข้าใจคุณ และอยากให้ทุกคนเข้าใจคนเป็นแม่ด้วยเช่นกัน

คุณแม่มือหมาด ๆ มักจะต้องเผชิญกับความท้าทายในหลาย ๆ เรื่อง เช่นการป้อนนมลูกในที่สาธารณะโดยหวังว่าจะไม่มีใครมาวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ โชคร้ายนักที่คนหลายคนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงมาก และในฐานะคนเป็นแม่ คุณอาจรู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องกล่าวคำขอโทษ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องที่คุณควรจะต้องขอโทษหรอกนะ เพราะนี่เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่ได้มีพิษมีภัยต่อใครเลยแม้แต่น้อย เราทำเพื่อประโยชน์ของเด็กตัวน้อยเป็นสำคัญก็เท่านั้น

19 เคล็ดลับทางจิตวิทยาที่ผู้คนต่างแชร์กันว่าใช้แล้วได้ผลสุด ๆ เอาไปลองทำกันเลย

คุณเชื่อไหมว่าคุณสามารถได้ในสิ่งที่คุณต้องการโดยไม่ต้องพยายามอะไรเลย จริง ๆ นะ คุณทำได้จริง ๆ คุณแค่ต้องรู้จักเคล็ดลับทางจิตวิทยาสองสามข้อว่าต้องทำยังไงเท่านั้น คุณจะสามารถล่วงรู้ข้อมูลที่ปกปิดไว้ได้อย่างง่ายดาย หรือทำให้ใครสักคนมีปฏิกิริยาอย่างที่คุณต้องการได้ แม้แต่ทำให้คนหยุดสะอึกยังทำได้ภายในพริบตา และที่สำคัญที่สุด เคล็ดลับพวกนี้ได้ผลจริง ๆ ซึ่งยืนยันมาแล้วจากประสบการณ์ส่วนตัวของคนที่แชร์เคล็ดลับเหล่านี้ให้เราได้รู้

8 วิธีที่คุณทำลายความนับถือตนเองและสิ่งที่คุณทำได้เพื่อกอบกู้มันคืนมา

คุณสังเกตว่าคุณมักจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นและรู้สึกว่าพวกเขาดีกว่าคุณหรือคุณกลัวที่จะทำผิดพลาดหรือล้มเหลวอยู่ตลอดเวลา นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีความนับถือตนเองต่ำ ที่น่าสนใจคือความคิดและการกระทำของคุณอาจทำให้คุณประหม่ามากกว่าเดิมและถ้าคุณหยุดทำเรื่องบางอย่าง คุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณเริ่มรู้สึกดีขึ้นจริง ๆ

13 ประโยคที่บ่งบอกว่าคนคนนี้น่าจะผ่านวัยเด็กที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ มาดูกันว่ามีพฤติกรรมไหนที่ตรงกับคุณบ้างไหม

ความต้องการในการใช้บริการนักจิตบำบัดนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุก ๆ ปี น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกคนจะเกิดมากับพ่อแม่ที่ถอดแบบมาจากหนังสือครอบครัวอันแสนสุขเสียเมื่อไหร่ บางครั้งพ่อกับแม่ของพวกเขาก็เคยวิพากษ์วิจารณ์หรือหยอกล้อลูกแรง ๆ เฉยชาต่อลูก หรือแม้แต่เปรียบเทียบลูกกับญาติพี่น้องคนอื่น ๆ

ไหนใครชอบกัดเล็บยกมือขึ้น รู้ไหมว่านิสัยชอบกัดเล็บบอกความเป็นคุณได้ถึง 5 ข้อเลยทีเดียว

นิสัยชอบกัดเล็บนั้นมักจะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก หลายคนที่มีนิสัยนี้ตอนเด็กอาจจะลงท้ายที่เลิกไปได้เองเมื่อเติบโตขึ้น แต่สำหรับบางคนนั้นนิสัยนี้กลายเป็นนิสัยที่ติดตัวไปตลอดชีวิตซึ่งยากมาก ๆ ที่จะเลิกได้ คนส่วนใหญ่เมื่อโตขึ้นมาก็จะรู้ได้เองว่าการกัดเล็บเป็นนิสัยแย่ ๆ ที่ต้องเลิกเสีย แต่ปรากฏว่านิสัยที่ทำเป็นประจำซ้ำ ๆ นี้สามารถเปิดเผยข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับตัวเราได้นะ ซึ่งไม่ได้บอกเพียงแค่ระดับความเครียดในตัวคุณเท่านั้น

12 สัญญาณของการเป็นคนที่ไม่ยอมให้คนอื่นเอาเปรียบ

พวกเราส่วนใหญ่เชื่อมโยงคำว่า “เห็นแก่ตัว” กับคนนิสัยไม่ดีที่คิดถึงแต่ตัวเองเท่านั้น แต่นักจิตวิทยาอ้างว่าการเห็นแก่ตัวมีประโยชน์จริง ๆ ในบางสถานการณ์ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องการให้ผู้คนรู้ว่าความเห็นของพวกเขาไม่สำคัญ เมื่อพวกเขากำลังจะพยายามทำให้คุณทำบางอย่างมากเกินไป

จุ๊ ๆ เราจะมาเปิดเผย 10 ความลับในที่ทำงานที่โค้ชด้านการทำงานอยากให้คุณรู้ไว้ แต่เจ้านายไม่ค่อยอยากให้คุณรู้นัก

ยอมรับมาเถอะว่าไม่มีใครรู้ทุกรายละเอียดไปหมดหรอกเมื่อได้รับการจ้างงานเพื่อทำหน้าที่ตำแหน่งใหม่ ๆ เพราะไม่มีหนังสือที่เป็นกฎสากลเล่มไหนที่จะคอยบอกคุณว่าคุณควรทำหรือไม่ควรทำอะไร สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องได้มาจากประสบการณ์ หรือไม่กว่าจะได้มาก็ต่อเมื่อได้ทำอะไรผิดพลาดไปบ้างแล้วเท่านั้น ใช่ คุณอาจจะรู้อะไรง่าย ๆ อย่างการที่จะต้องทำอะไรมีอารยธรรมและการที่จะต้องทำตัวสุภาพในที่ทำงาน แต่คุณยังต้องเรียนรู้อะไรเช่นกัน ว่าควรจะพูดตอบยังไงหากเจ้านายของคุณถามอะไรที่อาจเป็นการขุดหลุมฝังตัวคุณได้

นักจิตวิทยาอธิบายสิ่งทั่ว ๆ ไป 6 อย่างที่เราทำมันไม่ได้ในความฝัน

เรายังไม่เข้าใจจุดประสงค์ของความฝันกันอย่างถ่องแท้ แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดสมองของเราในการสร้างสรรค์แนวคิดที่สวยงาม แต่กลับแปลกประหลาดในโลกแห่งทางเลือกที่ทำให้เรานั้นงงงวยในตอนเช้าไปได้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง สิ่งของและการกระทำธรรมดา ๆ บางประเภทก็ดูเหมือนจะไม่ปรากฏอยู่ในความฝันของเรา ในขณะที่การเห็นช้างบินได้ การต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว หรือไม่ก็การขี่มอเตอร์ไซค์ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของละครในความฝันของเรา แต่ทว่าสิ่งธรรมดา ๆ เช่น มือถือสมาร์ทโฟน กระจก และอาหาร กลับเป็นแขกรับเชิญที่พบได้ยากในความฝันของเราเชียวล่ะ

เคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเราถึงแทบจำอะไรก่อนเราอายุ 4 ขวบไม่ได้เลยล่ะ

ว่ากันว่านิสัยของเรานั้นหล่อหลอมมาตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก แต่น่าขันไหมที่เราแทบจำอะไรไม่ได้เลยนะในสมัยที่เรายังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ? ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นกับเกือบทุกคน และมีคำเรียกอย่างเป็นทางการด้วยว่า ภาวะเสียความทรงจำในวัยเด็ก (childhood amnesia) ระหว่างที่เราเติบโตขึ้น เราต่างลืมเลือนผู้คน เหตุการณ์และสถานที่ที่เราเคยพบเจอมาตั้งแต่เราเป็นเด็กด้วยกันทั้งนั้น

16 คำพูดที่ดูเหมือนไม่เป็นอันตรายแต่จริงๆ แล้วส่งผลเสียต่อจิตใจได้

เวลาที่เรารู้สึกเศร้า เราต้องการการสนับสนุนจากคนที่เรารัก แต่บางครั้งคำพูดที่ดูเหมือนให้กำลังใจนั้นทำให้ความรู้สึกเราแย่ลง การคิดบวกจนเป็นพิษกระตุ้นให้เราเมินเฉยต่ออารมณ์ความรู้สึก ลดคุณค่าของปัญหา และมองแต่ในแง่ดีอย่างไม่สมเหตุสมผล คำพูดบางประโยคอาจดูเป็นแง่บวก แต่แท้จริงแล้ว พวกมันกลับกระตุ้นอารมณ์เชิงลบแทน

9 เคล็ดลับทางจิตวิทยาในการตอบโต้กับคนที่ชอบหลอกใช้ผู้อื่น

“อืม ฉันคิดว่าฉันโมโหไปกับอะไรก็ไม่รู้อีกแล้ว ขอโทษนะ ที่ฉันโกรธก็เพราะคุณมาสายแค่ 40 นาทีเอง มันเป็นความผิดของฉันเองแหละ เพราะฉันลืมเตือนคุณ และกระเป๋าพวกนี้ก็ไม่ได้หนักขนาดนั้น” ถ้อยคำเหล่านี้ฟังดูคุ้นหูกันบ้างหรือเปล่า ? เราหวังว่าคุณจะตอบว่าไม่นะ เพราะนี่คือลักษณะของการหลอกใช้ผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการขู่เข็ญ ความรู้สึกผิด การเยินยอ และการขู่ว่าจะเปิดโปงความลับ

5 สิ่งที่ผู้คนบอกว่ามันน่ารำคาญสุด ๆ

นักจิตวิทยาเชื่อว่าความประทับใจแรกที่คนอื่นรู้สึกต่อเรานั้นก่อตัวขึ้นภายในแค่ไม่กี่วินาทีแรกของการพบกัน และหลังจากนั้นมันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่บางครั้งยิ่งคนเราสื่อสาร, ทำงานด้วยกัน, เป็นเพื่อนกัน หรือแม้กระทั่งคบหากับใครบางคน มันก็ทำให้พวกเขาอยากจะใช้เวลาร่วมกันน้อยลงเรื่อย ๆ เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจจะใช้คำพูดบางคำที่ทำให้คนอื่นไม่อยากคุยกับพวกเขาอีกต่อไป

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคนที่ช่างเห็นอกเห็นใจและวิธีการที่จะรับมือกับมัน

คนที่เป็นคนเห็นอกเห็นใจคือคนที่มีความรู้สึกต่อคนรอบข้าง และมักจะรับรู้อารมณ์เหล่านั้นเหมือนกับเป็นอารมณ์ของตัวเอง นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมผู้คนจึงมักจะหันหน้ามาขอคำแนะนำและความเห็นอกเห็นใจจากพวกเขา แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สนใจปัญหาของคนอื่นที่จะเรียกได้ว่าเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจ มันมีสัญญาณที่ชัดเจนที่จะบอกได้ว่าคุณเป็นคนเห็นใจคนอื่นหรือไม่ และบางข้ออาจจะทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจ

คู่รักที่มีอายุต่างกันมากมีความเป็นไปได้ว่าจะคบกันนานและนี่คือเหตุผล

ไม่ว่าเราจะแตกต่างกันแค่ไหน แต่ดูเหมือนว่าผู้คนจากทุกมุมโลกจะมีสิ่งที่เหมือนกันหนึ่งอย่างเป็นอย่างน้อย น่าแปลกที่ข้อเท็จจริงที่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วในทุก ๆ ที่สามีจะมีอายุมากกว่าภรรยาซึ่งอ้างอิงจากงานวิจัย แต่ถ้าเรามองข้ามค่าเฉลี่ยไป เราจะพบว่าคู่รักนั้นมีทุกรูปแบบ รวมถึงคู่ที่มีอายุห่างกันมากด้วย

คู่หมั้นของฉันยกเลิกการจองงานแต่งงานทั้งหมดของเราและตอนนี้ฉันอยากได้เงินของฉันคืน

การที่คู่หมั้นยกเลิกงานแต่งงานเป็นฝันร้ายสำหรับเจ้าสาวทุกคน ความคิดที่จะมีชีวิตแต่งงานที่มีความสุขที่คุณได้วาดฝันเอาไว้ในหัวก็แตกสลาย และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคู่หมั้นของคุณไม่ได้จ่ายเงินสำหรับงานแต่งงานแม้แต่บาทเดียว ทำให้คุณและครอบครัวต้องจ่ายเงินจำนวนมากอย่างสูญเปล่า แน่นอนว่ามันยิ่งเพิ่มความเครียด ตอนนี้คุณควรจะทำอย่างไรดี คุณควรจะลืมเขาแล้วปล่อยมันไปหรือทวงเงินของคุณคืนมาให้ได้

รูปแบบการเลี้ยงดูของพ่อแม่ส่งผลต่อความน่าคบหาของลูกๆ ในบรรดาเพื่อนๆ ของพวกเขา และนี่คือเหตุผลว่าทำไม

พ่อแม่ที่ดีแต่ละคนพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าลูกๆ ของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ กลับกลายเป็นว่า มิตรภาพมีบทบาทสำคัญไม่เพียงแต่ส่งผลโดยรวมของคนๆ หนึ่งเท่านั้น แต่ยังนำความพึงพอใจมาสู่ชีวิตของผู้คนและยังช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย

พี่สาวให้ฉันไปงานแต่งงานของเธอโดยที่ไม่ให้ฉันพาแฟนไปด้วยเพราะเรา “ยังไม่ได้หมั้นกัน”

เมื่อญาติไม่ยอมรับแฟนของคุณ ชีวิตก็อาจเกิดปัญหาขึ้นมาได้ ทุกครั้งที่คุณพาคนพิเศษของคุณมาปาร์ตี้ดินเนอร์ มันรู้สึกเหมือนกับต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก และคุณอาจจะคิดเองเออเองว่า “วันนี้พวกเขาจะพูดอะไร ?” บางครั้งครอบครัวของคุณอาจจะไม่ชอบแฟนของคุณมากซะจนหลอกให้คุณไปงานครอบครัวโดยที่ไม่ให้แฟนของคุณไปด้วย เพราะเหตุผลบ้า ๆ บางอย่าง

แม่สามีของฉันหวังว่าจะได้รับค่าจ้างจากการใช้เวลากับหลานของเธอ

20% ของลูกสะใภ้จะพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแม่สามีจะแย่ลงหลังจากที่คลอดลูก การเป็นพ่อแม่เป็นเรื่องท้าทายในตัวของมันเองและพวกเราบางคนก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการกลับไปทำงานให้ได้เร็วที่สุด ผู้อ่านชีวิตสดใสคนหนึ่งได้พบกับความตึงเครียดในชีวิตของเธอหลังจากที่แม่สามีขอค่าจ้างในการดูแลหลาน

ฉันปฏิเสธที่จะไม่เลี้ยงลูกให้พี่สาวและตอนนี้ทั้งครอบครัวก็บอกว่าฉัน “เห็นแก่ตัว”

มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะได้เจอกับคนที่ไม่เคยถูกเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวขอให้เลี้ยงลูกให้มาก่อน ในบางครั้งเมื่อสถานการณ์ควบคุมไม่ได้ และทันใดนั้นคุณก็กลายเป็นพี่เลี้ยงเด็กเต็มเวลาของใครบางคนโดยไม่ได้ตั้งใจไปซะอย่างนั้น การปฏิเสธคนที่คุณรักไม่ใช่เรื่องง่ายและถ้าคุณรวบรวมความกล้าและทำมันออกไป ก็มีโอกาสที่คุณจะถูกเรียกว่าเป็น “คนใจจืดใจดำ” หรือแม้กระทั่ง “คนเห็นแก่ตัว” ก็ได้

ผู้คนต่างแบ่งปันเรื่องราวอย่างจริงใจว่าทำไมพวกเขาถึงยินดีกับการเป็นโสด

มีความคิดเห็นที่ว่าคนโสดมีความรู้สึกเหงามากขึ้นก่อนช่วงวันหยุด ว่าแต่ความรู้สึกนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ ? เราอาจสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับความต้องการและความปรารถนาของตัวเราเองได้ บรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยานของตัวเอง อีกทั้งทำมันสำเร็จได้ในยามที่เราอยู่ตัวคนเดียว