ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 คำแนะนำที่ “ไร้ค่า” ที่เราไม่ควรมอบให้พ่อแม่

เรามั่นใจเลยว่าพ่อแม่ทุกคนน่าจะเคยเจอกับคำแนะนำที่ไม่พึงประสงค์ในการเลี้ยงลูกอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของพวกเขา เพื่อนบ้าน ญาติและเพื่อนฝูงต่างกระตือรือร้นที่จะแบ่งปันประสบการณ์ “ที่ประเมินค่าไม่ได้” ว่าทารกและพ่อแม่ควรจะปฎิบัติตัวและสร้างชีวิตของพวกเขาอย่างไร ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ไม่ได้คำนึงถึงความจริงที่ว่าวิธีการบางอย่างอาจจะใช้ได้กับเด็กคนหนึ่ง แต่อาจจะใช้ไม่ได้กับเด็กอีกคน

สัตว์ที่คุณเห็นเป็นอันดับแรกเผยสิ่งที่กระตุ้นความโกรธของคุณ

พฤติกรรม ความรู้สึก และความคิดของเราเป็นสิ่งที่ทำให้บุคลิกของเราไม่เหมือนใคร เพราะคุณลักษณะเหล่านี้ถือว่าค่อนข้างไม่เปลี่ยนแปลงในตลอดชีวิตของเรา และเมื่อพูดถึงเรื่องความโกรธนั้น เราก็มีตัวกระตุ้นพิเศษที่รับผิดชอบในส่วนของการแสดงความโกรธ ซึ่งแบบทดสอบนี้สามารถช่วยให้คุณค้นเจอมันได้

10 ตัวอย่างของเรื่องสองมาตรฐานที่หลายคนยังคงต้องเจออยู่

สองมาตรฐานหมายถึงการใช้กฎหรือสถานการณ์เดียวกันกับคนกลุ่มหนึ่งต่างจากคนอีกกลุ่ม บางทีการใช้สองมาตรฐานที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดนั้นมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของเพศ แต่จริง ๆ แล้วมันยังมีเรื่องอื่น ๆ ด้วย สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือบ่อยครั้งที่ตัวเราเองก็ใช้มาตรฐานเหล่านั้นกับคนรอบข้าง และเราก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

7 วิธีสร้างความประทับใจที่ดีเมื่อแรกพบที่ได้รับการเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญ

ความประทับใจเมื่อแรกเห็นตามคำแนะนำของนักจิตวิทยาเป็นอะไรที่ใช้ได้ผลเสมอ แต่สิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดก็คือมันแทบไม่เกี่ยวเลยว่าคุณจะเป็นคนที่ดีแค่ไหน เพราะทั้งหมดมันล้วนเป็นเรื่องของอวัจนภาษา ท่าทางและการเลียนแบบที่คุณทำ มากกว่าคุณงามความดีของคุณ

วิธีที่คุณประสานนิ้วเข้าด้วยกันแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนแบบไหน

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษากายเชื่อว่าวิธีการที่คุณประสานนิ้วมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันบอกได้เยอะมากว่าคุณเป็นคนแบบไหน บทสรุปนี้มาจากงานวิจัยโดยโรเจอร์ โวลคอตต์ สเปอร์รี่ (Roger Wolcott Sperry) ผู้ชนะรางวัลโนเบล ผลงานวิจัยของเขาพิสูจน์ว่าสมองแบ่งออกเป็นสองส่วนคือซ้ายและขวา และพฤติกรรมของคนขึ้นอยู่กับว่าสมองฝั่งไหนมีการใช้งานมากกว่ากัน

8 ปัญหาทางจิตวิทยาที่ซ่อนอยู่ในบ้านรก ๆ สามารถเผยตัวตนของเราได้

ไม่ว่าคุณจะรักหรือเกลียดการทำความสะอาด มันเป็นมากกว่านิสัยแปลก ๆ เชียวล่ะ คุณสามารถบอกอะไรบางอย่างของคนได้ เพียงแค่ดูว่าพวกเขาทำอาหารยังไง และเก็บเสื้อผ้าไว้ตรงไหน การให้ความสนใจมากขึ้นในการจัดพื้นที่รอบ ๆ ตัวคุณจะทำให้คุณสามารถเรียนรู้บุคลิกภาพของตัวเองมากขึ้นได้ และมันก็ใช้ได้ผลกับคนอื่น ๆ อีกด้วย หากคุณอยากลองอ่านนิสัยของคนใหม่ ๆ ที่คุณเจอ ก็แค่ไปเยี่ยมบ้านของพวกเขาดู

7 เคล็ดลับในการจับโกหกได้อย่างตรงจุด

ถึงแม้ว่าเราจะโกหกด้วยความมั่นใจแต่ร่างกายของเราก็บอกทุกอย่างแล้ว และมันมักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะว่าภาษากายเป็นอะไรที่คนโกหกมักจะละเลยได้ง่าย ซึ่งคนโกหกมักจะให้ความสนใจไปที่คำพูดและการแสดงออกทางใบหน้าของพวกเขาเหมือนกับคนอื่น ๆ นักจิตวิทยาเชื่อว่ากุญแจสำคัญในการจับโกหกคือการเปิดเผยภาษากายด้วยเหตุนี้ และถ้าเราพุ่งความสนใจเราไปที่มัน เราอาจจะจับทุกการโกหกได้

8 เหตุผลทางจิตวิทยาว่าทำไมถึงมีคนที่ดูน่าดึงดูดกว่าสำหรับเรา

เรามักคิดว่าความงามอยู่ที่สายตาคนมอง แต่จากการศึกษาพบว่าสิ่งนี้ไม่เป็นจริงเสมอไป อันที่จริงแล้วสิ่งที่ถูกคือมันอยู่ระหว่างกลางที่ไหนซักแห่ง เพราะมาตรฐานของความน่าดึงดูดนั้นถูกใช้ร่วมกันอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามความชอบส่วนบุคคลของเราก็มีบทบาทค่อนข้างมากเช่นกัน

8 พฤติกรรมที่เราถอดแบบมาจากคนอื่น ๆ อย่างกับส่องกระจก และความหมายของมัน

การลอกเลียนพฤติกรรมของคนอื่นสามารถย้อนรอยกลับไปได้ถึงต้นกำเนิดของมนุษย์ นี่ก็เพราะมันไม่ได้จำเป็นแค่สำหรับการเอาตัวรอด แต่เพื่อการวิวัฒนาการของสายพันธุ์และเพื่อให้รู้ว่าสิ่งใดเป็นที่ยอมรับหรือไม่ยอมรับในสังคม ทุกวันนี้พวกเราก็ยังทำเช่นนี้อยู่ — อย่างเช่นการที่เราหัวเราะตามคนอื่น พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รวบรวม 8 พฤติกรรมที่ติดจากคนอื่นได้ง่ายเช่นเดียวกับการหัวเราะมา และเราอยากจะแบ่งปันให้กับคุณ

11 ท่าทางที่บอกได้ว่าบุคคลนั้นกำลังรู้สึกไม่มั่นใจได้ในทันที

ผู้คนไม่ชอบแสดงความอ่อนแอของตัวเอง เพราะงั้นในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เราจึงพยายามที่จะซ่อนความรู้สึกไม่ปลอดภัยของตัวเอง และแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเราสามารถควบคุมสถานการณ์นั้นได้และเราสบายดี แต่ถึงอย่างนั้น แค่คำพูดเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว ภาษากายสามารถเผยอารมณ์ที่แท้จริงและความรู้สึกของบุคคลได้

10 สิ่งที่ลูก ๆ ทุกคนควรจะได้ยินจากพ่อแม่เพื่อเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตัวของพวกเขาเอง

ผู้ปกครองอย่างเราหวังว่าในอนาคตลูกของเราจะมีความรับผิดชอบ ประสบความสำเร็จ และเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข วัยเด็กเป็นเวลาที่สมบูรณ์แบบในการเริ่มสนับสนุนและให้เครื่องมือที่จำเป็นแก่พวกเขา เพื่อที่สุดท้ายแล้วพวกเขาจะประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่ตั้งใจไว้ โดยการเสริมสร้างการมองเห็นคุณค่าของตัวเอง การช่วยให้พวกเขาเชื่อมั่นในตัวเองและจัดการกับอารมณ์ได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้พร้อมเมื่อถึงเวลาที่ต้องเผชิญกับ “โลกของผู้ใหญ่” ด้วยความกล้าหาญและความเด็ดเดี่ยว

12 นิสัยที่บอกว่าคน ๆ นั้นเติบโตมาจากครอบครัวที่ขัดสน

โชคไม่ดีเท่าไหร่ที่ไม่ใช่ทุกคนจะบอกว่าชีวิตวัยเด็กของตัวเองนั้นโรยด้วยกลีบกุหลาบ บางคนมีปัญหากับครอบครัว บางคนมีปัญหากับเพื่อน บางคนขัดสน และถึงแม้ว่าตอนที่ครอบครัวขัดสนนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่นาน แต่ความทรงจำนั้นจะคงอยู่กับพวกเขาไปตลอดกาล

10 นิสัยที่จะเปลี่ยนใครก็ตามให้กลายเป็นคนโชคร้าย

ดูเหมือนว่าโชคจะเข้าข้างคนบางคนเสมอในขณะที่ทำให้บางคนตกอยู่ในความมืดมิด คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องของพรหมลิขิตหรือเปล่า นักวิทยาศาสตร์ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ นักจิตวิทยาและนักคณิตศาสตร์ระบุรูปแบบที่ชัดเจนของพฤติกรรมมนุษย์ที่สัมพันธ์กับความสำเร็จของพวกเขาได้