ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

16 ภาพเบื้องหลังภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นในกองถ่าย

คนทุกคนที่ชอบนั่งลงแล้วสนุกกับภาพยนตร์หรือซีรีส์ดี ๆ อาจจะเห็นด้วยว่ายังมีสิ่งมหัศจรรย์เกี่ยวกับโลกของภาพยนตร์อยู่ เป็นเรื่องจริงที่เราทุกคนต้องหยุดคิดว่าต้องพวกเขาใช้อะไรบ้างในการสร้างฉากที่ยอดเยี่ยมที่เราดูแล้วไม่มีวันลืม และตามความเป็นจริงแล้ว การผลิตผลงานเหล่านี้ก็จะใช้ความพยายามอันน่าเหลือเชื่อที่เรายังทำไม่ได้แม้กระทั่งจะจินตนาการด้วยซ้ำ

11 ช่วงเวลาที่เครื่องแต่งกายมีความสำคัญพอ ๆ กับนักแสดงในภาพยนตร์

ตามหลักแล้ว รางวัลออสการ์สำหรับการออกแบบเครื่องแต่งกายที่ดีที่สุดมักตกไปเป็นของศิลปินที่สามารถรังสรรค์เครื่องแต่งกายขึ้นมาใหม่ได้อย่างถูกต้องตามช่วงเวลาประวัติศาสตร์ แต่ก็มีทีมสร้างหนังเพียงแค่ทีมเดียวเท่านั้นที่คว้ารับรางวัลไป ในขณะที่อีก 5 ทีมถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ทุกคนต่างรู้จักหนังที่ได้รับรางวัลออสการ์ แต่ทว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะจดจำหนังที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงได้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามหนังเหล่านี้ก็คุ้มค่าที่จะใช้เวลานั่งชมในยามค่ำคืน เพราะว่าเครื่องแต่งกายในหนังเหล่านี้ไม่เพียงแต่น่าดูเท่านั้น แต่พวกมันยังได้ซ่อนความหมายลับ ๆ ไว้อีกด้วย

10 เวอร์ชั่นดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครและเราก็ชอบผลลัพธ์เอามาก ๆ เลย

เมื่อเรื่องราวที่เราชอบประกาศเวอร์ชั่นภาพยนตร์ คำถามแรกที่ขึ้นมาในหัวของเราเลยก็คือใครจะมาเป็นนักแสดงที่รับบทนี้หรือตัวละครนี้และพวกเขาจะดูเป็นอย่างไรพร้อมด้วยเสื้อผ้าหน้าผม อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายครั้งที่เหล่าโปรดิวเซอร์ได้ปรับเรื่องราวด้วยภาพลักษณ์ใหม่ ๆ เปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครหลักและทำให้ภาพยนตร์หรือซีรีส์เรื่องนั้นมีสไตล์ที่สดใหม่และทันสมัย

นักแสดงจาก “ดอว์สันส์ ครีก” เป็นอย่างไรกันบ้างแล้วหลังจากซีรีส์ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 24 ปีก่อน

สิ่งที่พิเศษอย่างหนึ่งของ ดอว์สันส์ ครีก ก็คือทั้งผู้สร้างและนักแสดงต่างก็เป็นหน้าใหม่ตอนพวกเขาเริ่มทำซีรีส์เรื่องนี้และไม่ได้มีประสบการณ์ในวงการโทรทัศน์มากนัก อย่างไรก็ตาม ด้วยความพยายามอย่างมากมาย พวกเขาก็จัดการสร้างซีรีส์ดราม่าที่เชื่อมโยงกับชีวิตวัยรุ่นจนผู้คนหลากหลายรุ่นยังต้องมาชมกัน แม้แต่ 24 ปีให้หลังจากที่มันออกอากาศครั้งแรกไปแล้วก็ตาม แม้ว่าส่วนหนึ่งของนักแสดงตัดสินใจที่จะอยู่ในความสนใจของสื่อหลังจากซีรีส์จบไปแล้ว แต่เราก็แทบจะไม่ได้เห็นพวกเขาในภาพยนตร์ใหม่ ๆ เลย

20 คู่รักในจอทีวีที่ทำให้เราติดหนึบอยู่หน้าจอเพราะเคมีของพวกเขาที่เข้ากันจะดูเป็นอย่างไรกันบ้างในปัจจุบัน

หนังกับความรักโรแมนติกเป็นของคู่กัน แล้วนั่นก็คือวิธีที่หนังสุดอมตะได้เกิดขึ้น บอกกับคู่รักอันทรงพลังที่จะสะกดเราให้หลงไหลด้วยเคมีที่เข้ากันของพวกเขา แม้ว่าเรื่องราวของคู่รักเหล่านี้จะยังคงเหมือนเดิม แต่นักแสดงทั้งสองกลับไม่เป็นแบบนั้น เพราะพวกเขาก็เป็นเหมือนกับพวกเราทุกคนที่เวลาได้พัดพาไป แล้วก็พาเอารอยย่นมาไว้บนใบหน้าของพวกเขา บางคนก็มีบ้างนิดหน่อย ส่วนบางคนก็มีเยอะขึ้นมาก

14 นักแสดงที่ยอมเปลี่ยนโฉมตัวเองเป็นอย่างมากเพื่อเข้าถึงบทบาทให้มากที่สุด

ในบรรดาการแสดงที่ยากจะลืมเลือนในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ มีบางเรื่องที่น่าจดจำเป็นพิเศษเพราะนักแสดงพยายามอย่างมากในการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของพวกเขา เช่น อดอาหารเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือทำให้น้ำหนักขึ้นมากๆ จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ง่ายๆ อีกต่อไป

13 ช่วงเวลาที่ดาราหนังเรื่องโปรดของเรากลับมารวมตัวกันอีกครั้งและทำให้เราหวนคิดถึงความหลัง

เมื่อเราจมอยู่กับเรื่องราวในหนังหรือซีรีส์ทีวี เราก็หวังว่ามันจะไม่จบลง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อเหล่าฮีโร่จากหนังเหล่านี้ที่เราตกหลุมรักได้กลับมารวมตัวอีกครั้งในรอบหลายปีหลังจากที่ร่วมงานกัน ถึงได้นำความทรงจำอันหอมหวานของหนังและซีรีส์เรื่องดี ๆ กลับมาให้เรา แถมยังทำให้เรารู้สึกหวนคิดถึงความหลังกันเลยทีเดียว

14 นักแสดงที่เครื่องแต่งกายในหนังของพวกเขาคือฝันร้ายที่แท้จริง

เครื่องแต่งกายช่วยทำให้ตัวละครในหนังมีชีวิตชีวาและดูสมจริงมากขึ้น ดังนั้นเหล่านักแสดงจึงมักจะตั้งตารอการใส่ชุดของพวกเขาเป็นครั้งแรกและใส่เข้าฉากแสดง แต่ทว่านักแสดงก็ไม่ได้รู้สึกสบายตัวเมื่อสวมใส่ชุดพวกนี้เสมอไป อย่างเช่นในกรณีนี้ ที่พวกเขาถูกบังคับให้อยู่ในเสื้อผ้าที่รัด ๆ และพะรุงพะรังเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน แถมยังใช้เวลานานหลายชั่วโมงในห้องแต่งตัวอีกด้วย

กว่า 10 ครั้งที่นักแสดงคนโปรดของเรากลับมาพบกันอีกอย่างมีความสุขหลังจากผ่านมาหลายสิบปี

ถ้าภาพหนึ่งภาพบอกเล่าเรื่องราวได้ 1,000 คำ 2 ภาพควรบอกเล่าได้อย่างน้อย 2,000 คำ ภาพถ่ายที่เคียงข้างกัน 2 ภาพสามารถดึงความทรงจำหลายอย่างในอดีตกลับมาได้ ในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่ได้กลับมาเจอกันเพียงไม่กี่ครั้ง — เช่นเป็นเพื่อนจากโรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัย — เหล่านักแสดงโชคดีกว่าในแง่นี้ เนื่องจากภาพยนตร์ทุกเรื่องที่พวกเขาร่วมงานด้วยกันกลายเป็นโอกาสให้พวกเขาได้กลับมาเจอกั้นในภายหลัง

เบรนดัน เฟรเซอร์แปลงร่างตัวเองเป็นคนที่หนักกว่า 272 กก. ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขาซึ่งเราแทบจะจำเขาไม่ได้เลย

หลังจากประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์เรื่อง เดอะมัมมี่ และอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของความนิยมของเขา เบรนดyน (Brendan) ก็หายตัวไปจากฮอลลีวูด ไม่ได้มีใครเห็นเขารับบทใหญ่ ๆ บนจอมาหลายปีมาก สำหรับความยินดีของแฟน ๆ เขาเลยมีภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่จะปล่อยออกมาในปีนี้และทั้งโลกอินเตอร์เน็ตก็เอาใจช่วยเขาสุด ๆ !พวกเรายินดีมาก ๆ เลยที่จะแบ่งปันรายละเอียดบางอย่างและได้เผยให้คุณเห็นภาพนิดหน่อย ๆ ของลุคของเฟรเซอร์ (Fraser) กับแฟน ๆ ของเรา

12 ครั้งที่เราสังเกตเห็นว่านักออกแบบเครื่องแต่งกายได้ทำผิดพลาด

มีบ่อยครั้งที่หนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เราเห็นชุดที่ไม่เกี่ยวข้องกับยุคที่พวกเขาอ้างว่าเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในช่วงนั้น แต่สิ่งนี้ไม่ใช่เป็นเพราะความประมาทของศิลปิน เพราะในกรณีส่วนใหญ่แล้ว เหล่าผู้ออกแบบตั้งใจทำให้หนังมีความลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากความสอดคล้องกับยุคแล้ว เสื้อผ้าก็ต้องเน้นถึงประโยชน์ของนักแสดงและเข้ากับคอนเซปต์โดยรวมของหนัง อีกทั้งผู้ชมรุ่นใหม่ก็สามารถเข้าใจได้ หากทีมงานสามารถทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้ครบทั้งหมด การสร้างหนังก็จะประสบความสำเร็จ

9 สิ่งน่ารัก ๆ ที่เหล่าคนดังทำในกองถ่ายที่ทำให้เรานั้นทึ่งไปเลย

เวลาที่นักแสดงใช้ร่วมกับเพื่อนนักแสดงและทีมงานในการสร้างหนังสามารถยาวนานได้หลายปี ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มิตรภาพจะเกิดขึ้นในบางครั้ง เราได้เห็นแค่หนังที่สร้างเสร็จแล้ว แต่บางครั้งนั้นนักแสดงก็บอกให้เราทราบข้อมูลของกระบวนการนี้เพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยเชียวล่ะ

8 นักแสดงที่ได้แจ้งเกิดแล้วแต่จากนั้นก็ตัดสินใจออกจากฮอลลีวูด

มันอาจจะดูเหมือนกับว่าการเป็นหนึ่งในนักแสดงตัวท็อปของฮอลลีวูดมันเป็นงานที่ใคร ๆ ก็อยากจะได้กัน แต่ถึงอย่างนั้น ไม่ใช่ทุกอย่างจะราบรื่นและสมบูรณ์แบบเสียทั้งหมดในโลกของคนมีชื่อเสียง ส่วนใหญ่แล้วนักแสดงจะเหน็ดเหนื่อยและมักจะอยากมีชีวิตแบบปกติอย่างที่ทุกคนเขามีกัน นักแสดงทั้ง 8 คนนี้ก็รู้สึกเพียงพอกับทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะถอยออกมา

14 ซุปตาร์คนดังที่ขอแอบหยิบยืมของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ จากกองถ่ายกลับไปที่บ้านด้วย

ภาพยนตร์ทำเงินติดอันดับบล็อกบัสเตอร์ทั้งหลายมักจะเป็นหนังใหญ่ได้ก็จากพร็อพและเสื้อผ้าสุดแสนอลังการที่โดดเด่นจนต้องอ้าปากค้าง บางคนสามารถที่จะระบุหนังเรื่องหนึ่งได้เพียงแค่จากการมองข้าวของต่าง ๆ ที่อยู่บนหน้าจอได้เลยด้วยซ้ำ ซึ่งข้าวของเหล่านี้มักจะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงส่วนที่สำคัญบางส่วนของเรื่อง ซึ่งยั่วตายั่วใจเหล่านักแสดงจนอยากจะหยิบฉวยมาครอบครองสุด ๆ แม้การถ่ายทำจะจบลงไปแล้วก็ตาม เหมือนกับเป็นถ้วยรางวัลหรือของที่ระลึกยังไงล่ะ

12 ความลับในกองถ่ายที่ผู้กำกับซ่อนเอาไว้จากสายตาผู้คนได้อย่างแนบเนียน เก่งกาจสุด ๆ

ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ นั้น ทั้งนักแสดง ผู้กำกับ ตากล้อง และผู้สร้างสรรค์สเปเชียลเอฟเฟกต์ทั้งหลายต่างต้องผันผ่านหลายสิ่งหลายอย่าง และต้องทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยมที่พวกเขารอคอยมานานแสนนาน บางครั้งผู้กำกับก็ต้องทำงานอย่างหนักสุด ๆ เพราะพวกเขาเป็นคนที่อยู่ตรงนั้น ต้องมองเห็นภาพอีกด้านหนึ่งระหว่างการถ่ายทำ ที่ส่วนประกอบต่าง ๆ นั้นอาจยังไม่มีให้เห็นได้ครบถ้วนนัก

12 มายาคติที่เราเชื่อกันเพราะฮอลลีวูด

เราทุกคนต่างก็ชอบโลกแสนมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ เราจะไปดูตำรวจคลานอยู่ในช่องแอร์ หรือเจ้าหน้าที่พิเศษของอังกฤษเดินอยู่ในจอโดยมีภาพระเบิดเป็นฉากหลังได้ที่ไหนอีก ? น่าเสียดายนะ เหตุการณ์เหล่านั้นมันเกิดขึ้นได้เฉพาะในจินตนาการของผู้กำกับเท่านั้นเอง แต่เราก็ยังอยากจะเชื่อใช่ไหมล่ะ

15 นักแสดงที่เปลี่ยนไปมากจนคุณอาจจำไม่ได้

นักแสดงไม่เคยพลาดที่จะทำให้เราทึ่งด้วยการแปลงโฉมเพื่อเล่นบทบาทที่ต่าง ๆ แต่บางโปรเจกต์ก็ทำให้ใบหน้าปกติของพวกเขาแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จนถึงจุดที่ผู้ชมแทบจำไม่ได้ว่าใครแสดงบทบาทนี้

30 รูปภาพที่แสดงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในภาพยนตร์ฮอลลีวูด

แม้ว่าฉากสีเขียวและภาพที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์ (CGI) จำนวนมากในภาพยนตร์ต้องให้นักแสดงใช้จินตนาการสูง แต่ผู้ชมก็ชอบที่จะได้เห็นว่าสิ่งต่าง ๆ ทำงานยังไงในเบื้องหลัง เป็นเรื่องสนุกมากที่ได้ดูสถานที่ที่ภูมิทัศน์จริงถูกเพิ่มเข้ามาในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ มาดูเครื่องแต่งกายแปลก ๆ และค้นหาเทคนิคที่ช่างแต่งหน้าใช้กัน

10 รายละเอียดเครื่องแต่งกายที่ทำให้เราอยากกลับไปดูหนังอีกครั้ง

บางครั้ง ภาพยนตร์ก็ไม่จำเป็นต้องชนะรางวัลออสการ์สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมเพื่อให้เป็นที่จดจำ บ่อยครั้งที่การแต่งกายของตัวละครมีการวางแผนอย่างพิถีพิถัน แต่ก็มีบางครั้งที่บางสิ่งลึกลับเกี่ยวกับเสื้อผ้าของพวกเขาปรากฏขึ้นโดยบังเอิญ

นักแสดงจาก “มหัศจรรย์รักข้ามภพ” หน้าตาเป็นอย่างไรหลังจากออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

มหัศจรรย์รักข้ามภพ (Enchanted) ถูกฉายในปี 2550 มันเป็นคอมเมดี้ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการผจญภัยของเจ้าหญิงในเทพนิยายที่จู่ๆ ก็ถูกบังคับให้ใช้ชีวิตในเมืองสมัยใหม่ นับตั้งแต่เปิดตัว เสน่ห์ของตัวละครและความแปลกใหม่ของเรื่องราวได้ดึงดูดผู้ชมซึ่งก็รอคอยภาคต่อมาโดยตลอด