ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

17 ของแปลกประหลาดที่เราคิดไม่ออกว่ามันใช้ยังไง

ตั้งแต่ผู้คนเริ่มอยู่รวมตัวกัน พวกเขาก็ได้สร้างสิ่งของหลายอย่างที่ทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น เมื่อเรามองดูของบางอย่าง ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะคิดออกว่าของเหล่านั้นมีไว้ทำอะไร โดยพิจารณาดูจากลักษณะของมัน แต่ทว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นอื่น ๆ นั้นกลับต้องใช้ความคิดอย่างหนักในการเดาว่ามันเอาไว้ใช้ทำอะไร ซึ่งก็นับว่าโชคดีสำหรับเรา เพราะบรรดาชาวเน็ตผู้มากความรู้ไม่เคยหายไปไหนเลย แถมพวกเขายังชอบที่จะอธิบายวิธีใช้เครื่องมืออันสุดงงเหล่านี้ให้เราได้ทราบกัน

13 แฟชั่นนิสต้าที่ยอมทิ้งเทรนด์ความงามถึงกับน้ำตาเอ่อด้วยความดีใจ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความงามตามธรรมชาติได้กลายเป็นกระแสนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และผู้หญิงจำนวนมากเลิกล้มการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ที่เห็นได้ชัด หลายคนไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามทั่วไปด้วยซ้ำ แต่ให้ความสนใจเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเท่านั้น ผู้หญิงบางคนก็หยุดย้อมผมและต่อเล็บ

กว่า 10 คนที่อยากได้ไทม์แมชชีนเพื่อเริ่มต้นวันอันเลวร้ายของพวกเขาใหม่อีกครั้ง

นักวิทยาศาสตร์สตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) เคยทำการทดลองที่น่าสงสัย เขาจัดปาร์ตี้ที่มีอาหารกินเล่น ลูกโป่ง อะไรทำนองนั้น แต่เขาส่งคำเชิญหลังจากงานเลี้ยงได้จัดขึ้นแล้วเท่านั้น เขาอยากแสดงให้เห็นว่าการเดินทางข้ามเวลาเป็นไปไม่ได้และเขาก็ได้ทำไปแล้วแต่นาซ่าไม่เห็นด้วยและยืนยันว่าการเดินทางข้ามเวลาเป็นไปได้ แค่ไม่ใช่แบบที่เราเห็นในหนังสือและภาพยนตร์ นี่เป็นข่าวดีสำหรับคนในบทความนี้ เพราะพวกเขาคงอยากเริ่มต้นวันที่เลวร้ายของพวกเขาใหม่อีกครั้ง

13 ตัวอย่างของเอฟเฟ็กต์แมนเดลาที่จะทำให้คุณตั้งคำถามกับความจำของคุณ

เอฟเฟ็กต์แมนเดลาเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เราตั้งคำถามถึงแง่มุมที่ธรรมดาสุด ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา บางคนอาจโทษความเป็นความจริงของทางเลือกหรือจักรวาลคู่ขนาน แต่คำอธิบายที่มีเหตุผลที่สุดคือบางครั้งสมองก็เล่นตลกกับเรา

19 ผู้คนที่ชีวิตช่างดราม่ายิ่งกว่าต้นฉบับละครน้ำเน่าจากบราซิลซะอีก

วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกอย่างบนโลกนี้ล้วนคือละคร และหญิงชายทุกคนบนโลกนี้ต่างก็คล้ายกับเป็นนักแสดงในละครเรื่องนั้น” อืม เราก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่หรอกนะเรื่องละครอะไรนั่น แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชีวิตของคนเรานี่แทบจะแข่งกับต้นฉบับละครน้ำเน่าจากบราซิลได้เลยทีเดียว เพราะมันอาจจะเต็มไปด้วยความผิดหวัง เหตุการณ์หักมุมที่ไม่คาดฝัน อุปสรรคที่มากมายจนนับไม่ถ้วน ความบีบคั้นทางอารมณ์ต่าง ๆ ไปถึงการได้รู้ความจริงบางอย่างที่ช่างน่าตกตะลึง

หน้าตาในปัจจุบันของไอดอล 10 คนจากหนังแอคชั่นเรื่องโปรดของเรา

เราชอบที่จะดูหนังแอคชั่นเรื่องโปรดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่ามันจะค่อนข้างเก่าแล้วก็ตาม อย่างเรื่องร็อคกี้ ราชากำปั้น ทุบสังเวียน และเรื่องฅนเหล็ก 2029 ที่ยังคงได้รับความนิยมมานานหลายทศวรรษ และนักแสดงในเรื่องก็ได้กลายมาเป็นไอดอลให้กับเรา แม้พวกเขาอาจจะมีอายุมากขึ้น มีริ้วรอย และผมหงอก แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นฮีโร่อยู่ในหนังที่เรานั้นรักมากที่สุด

18 รูปภาพที่เแทบอยากจะหัวเราะทั้งน้ำตา และเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าผู้ชายและผู้หญิงนี่มาจากคนละโลกกันจริง ๆ

บททดสอบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้จำแนกเพศของใครคนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือคำถามที่ว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคุณที่ร้านขายเสื้อผ้าจะต้องมีคืออะไร ? หากคำตอบของคุณคือห้องลองเสื้อที่ไม่มีคิว คุณเป็นผู้หญิง แต่หากคำตอบของคุณคือเก้าอี้ว่าง ๆ ที่คุณจะสามารถนั่งรอได้ คุณก็คือผู้ชายยังไงล่ะ

19 ครั้งที่ทำให้หัวสมองของเราอดคิดอะไรแปลก ๆ ขึ้นมาไม่ได้

บางครั้งเราก็สามารถมองออกไปนอกหน้าต่าง มองดูหมู่เมฆที่ก่อตัวแล้วจินตนาการให้กลายเป็นรูปสัตว์หรือรูปคนได้ หรือจู่ ๆ ปลั๊กไฟก็อาจจะดูเหมือนกำลังส่ง “ยิ้ม” มาให้เราอย่างไรอย่างนั้น สิ่งนี้เรียกว่าปรากฏการณ์แพริโดเลีย (pareidolia) คือเมื่อเราจินตนาการสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนที่เรามองไปแล้วกลายเป็นรูปหน้าตาต่าง ๆ ไปเสียหมด น่าแปลกใจมากที่สมองของเรามีปฏิกิริยาเดียวกันนี้เมื่อเรามองใบหน้ามีความสุขของเด็กน้อย หรือมองฝากระโปรงรถว่ากำลังแสดงสีหน้าต่าง ๆ ในจินตนาการนั่นแหละ

17 สิ่งที่น่าทึ่งที่หลายคนยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้เห็น

เหตุผลหนึ่งที่ผู้คนชอบแบ่งปันเรื่องราวบนโซเชียลมีเดียมากเป็นเพราะพวกเขาชอบความรู้สึกที่ตัวเองเป็นคนพิเศษ หากพวกเขาเป็นคนแรกที่แบ่งปันข้อมูลหรือรูปภาพ พวกเขาจะได้รับความสนใจอย่างมาก ส่วนนี้ประกอบกับความจริงที่ว่าผู้คนชอบช่วยเหลือผู้อื่น แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยากให้คนอื่นเห็น ในความเป็นจริง 68% ของผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้แบ่งปันเนื้อหาเพื่อแสดงให้โลกรู้ว่าพวกเขาเป็นใครและชอบอะไร

15 ภาพถ่ายที่ดูเหมือนเป็นปริศนาให้สมองของเราอย่างแท้จริง

แม้แต่เรื่องธรรมดาที่สุดก็อาจทำให้สมองเราสับสนได้ บางครั้งเราต้องหยุดและจ้องมองบางสิ่ง พยายามประมวลผลสถานการณ์ทั้งหมด และใช้เวลาสักครู่ในการ “โหลด” ข้อมูล บางคนทำมากกว่านั้นโดยการถ่ายรูปสิ่งที่เห็นและแชร์ให้คนอื่นได้ลองออกกำลังกายสายตากันดูบ้าง แถมชาวเน็ตต่างก็ชอบภาพถ่ายเหล่านี้ด้วย

14 ดีไซน์สุดเพี้ยนที่ผู้คนในยุค 2000 ใส่อย่างมั่นใจ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ายุค 2000 หรือที่รู้จักกันแพร่หลายในชื่อยุค 00 ได้ต้อนรับการเริ่มต้นสหัสวรรษใหม่ด้วยสไตล์ที่ดุดัน ฟาสต์แฟชั่นเป็นหนึ่งในตัวการที่อยู่เบื้องหลังตัวเลือกเสื้อผ้าที่แปลกเหนือชั้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ที่เราเห็นดาราคนโปรดสวมในทีวีและนิตยสาร และนี่ก็เป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่เทรนด์ Y2K เหล่านี้จะกลับมาอีกครั้งจากกองเสื้อผ้าเก่า ๆ และกลับมาเป็นจุดสนใจอีกครั้ง

24 ภาพถ่ายที่พิสูจน์ว่ายังมีสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนเปลี่ยนแปลง: เราเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง คิดค้นบางสิ่งหรือค้นพบบางอย่าง แต่ก็มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเช่นกัน: ความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนกับครอบครัว สัตว์เลี้ยงตัวโปรด ของเล่นชิ้นโปรดและสถานที่ที่น่าจดจำที่สุดของเรา ผู้คน สถานที่และช่วงเวลาเหล่านี้เป็นสิ่งประเมินค่าไม่ได้

21 พนักงานที่เปิดเผยความลับเกี่ยวกับงานของพวกเขาซึ่งสามารถเป็นประโยชน์กับผู้อื่นได้

เมื่อเราทำงานในสถานที่เดิมเป็นเวลาหลายปี สุดท้ายแล้วเราก็มีนิสัยที่แตกต่างไปจากเดิมเพื่อปรับตัวกับงานที่ทำอยู่ แม้แต่ภาษาที่เราใช้ในช่วงเวลาทำงานเหล่านั้นก็มีความเฉพาะเจาะจงและเข้าใจโดยผู้ที่ทำงานแบบเดียวกันเท่านั้น ไม่น่าแปลกใจที่แต่ละภาคอุตสาหกรรมมีความลับเล็กๆ น้อยๆ ของตัวเองเช่นกัน ซึ่งเป็นความลับที่สาธารณชนทั่วไปไม่ควรรู้ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ตัดสินใจที่จะเปิดเผยมันออกมา

15 ผู้คนที่ชีวิตเหมือนอยู่ในเมืองมหัศจรรย์ตลอดเวลา เพราะพวกเขามักพบเจอแต่เรื่องราวแปลก ๆ อยู่เสมอ

แม้แต่ในวันที่ดูธรรมดาอย่างที่สุด ก็สามารถกลายเป็นวันที่สนุกสนานได้หากได้ค้นพบบางสิ่งที่เหนือความคาดหมายเข้า แม้ว่าขุมทรัพย์เล็ก ๆ เหล่านี้อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปแต่อย่างไร แต่เราก็ยังได้สัมผัสถึงความรู้สึกตื่นเต้นดีใจเหมือนเด็กเล็ก ๆ ที่ทำให้เราหวนกลับไปนึกถึงตัวเองในวัยเด็ก เวลาที่ไม่มีเรื่องราวอะไรให้ต้องทุกข์กังวลใจ ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบแปลก ๆ หรือของเจ๋ง ๆ ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาได้ยังไงก็ไม่รู้ ทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านี้สามารถทำให้วันที่มืดมนของเราพลันสดใสได้เลยแหละ

ภาพสะเทือนใจที่ดูดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีของบราซิลเลยล่ะ

มีคำกล่าวที่ว่า “โลกใบนี้คือโรงละคร” และอ้างอิงได้จากตัวละครที่อยู่ในภาพถ่ายชุดนี้ ในบางครั้งผู้คนก็ปรากฏตัวราวกับว่าพวกเขาคือนักแสดงละครเวที แม้แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขาก็ยังดูราวกับว่าถูกเขียนบทขึ้นมา แล้วตอนที่สำคัญที่สุดก็คือช่วงเวลาอันหยุดนิ่งในภาพถ่ายต่อไปนี้

14 ภาพถ่ายสุดเหลือเชื่อที่อาจดูเหมือนของปลอมแต่มันจริงสุด ๆ เลยล่ะ

ทุกวันนี้เมื่อเรามีโฟโต้ชอป เราจะแต่งเติมอะไรก็ได้ให้เป็นจริงได้ แต่โลกรอบตัวเรานั้นช่างน่าเหลือเชื่อเสียจนไม่จำเป็นต้องตัดต่อ เพื่อทำให้แม้แต่คนที่เชื่ออะไรยากที่สุดก็ต้องประหลาดใจ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพยายามมองรอบตัวให้บ่อยขึ้นและสังเกตว่าชีวิตนั้นยอดเยี่ยมแค่ไหน

15 ภาพถ่ายที่ได้จังหวะเป๊ะ ๆ ที่ชวนงงกว่ารูบิกซะอีก

ของธรรมดาบางอย่างกลายเป็นของที่ทำให้เราต้องตะลึงได้ในพริบตา สิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือมองให้นานพอที่จะเห็นบางสิ่งที่คุณไม่ได้สังเกตมาก่อน ในที่สุดเมื่อเราหยุดและจ้องมอง สิ่งต่าง ๆ ก็จะเริ่มน่าสนใจยิ่งขึ้น คนทั้ง 15 คนนี้ดันอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะเหม็งสุด ๆ และทำให้เราเกิดความสับสน

กว่า 15 คนที่มีนิยามของความคิดสร้างสรรค์แบบใหม่

เราได้พบผู้คนที่ยกระดับจินตนาการของพวกเขาขึ้นไปอีกระดับ พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถทางความคิด ไอเดียเหล่านี้ได้ถูกใช้ไปจนสุดทางได้จากการที่ผู้คนแสดงออกและแชร์กับผู้อื่น มันอาจดูแตกต่าง แต่ก็ล้วนไม่เหมือนใครและมีไหวพริบ

14 ช่วงเวลาที่ยีนได้เสกเวทย์มนตร์ให้กับคนและสัตว์

ทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่บางครั้งพันธุกรรมก็พัฒนาไปไกลมากกว่าปกติ แล้วด้วยความยอดเยี่ยมที่มากขึ้นนี่เอง ได้ทำให้คนบางคนหรือแม้แต่สัตว์มีลักษณะพิเศษที่หายาก ซึ่งทำให้พวกเขาดูเปล่งประกายมากยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นปานที่ดูน่าหัวเราะ หรือไม่ก็ดวงตาที่มีสีต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญอยู่เสมอที่ต้องเน้นย้ำก็คือไม่ใช่เรื่องน่าละอายที่จะแตกต่าง

20 การค้นพบอันแสนยอดเยี่ยม ที่สร้างความประหลาดใจได้อย่างแท้จริง

การค้นพบสิ่งต่าง ๆ โดยไม่คาดฝันนั้นมักเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอ แม้ว่านั่นจะเป็นแค่การเก็บเหรียญได้เหรียญหนึ่งบนถนนก็ตาม แต่ถ้าของที่พบยิ่งเป็นของที่มีลักษณะพิเศษบางอย่าง อย่างรูปเก่า ๆ หรือกล้วยใบเล็กจิ๋ว ทั้งหมดนี้ต่างทำให้เรารู้สึกว่าเราช่างโชคดีจริง ๆ ที่ได้ไปเจอขุมทรัพย์ล้ำค่าเข้า