ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ไวประหนึ่งเป็นทารก

ประโยชน์ของการนอนหลับมีมากกว่าการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ มันเป็นส่วนสำคัญของการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสุขภาพ เมตาบอลิซึม หน่วยความจำ การเรียนรู้ และหน้าที่อื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักและช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแกร่งได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เราควรใส่ใจและทำให้แน่ใจว่าเราได้นอนหลับอย่างเพียงพอ

6 วิธีเผาผลาญแคลอรี่ขณะนอนหลับ

การลดน้ำหนักอาจเป็นเรื่องยากและแม้ว่าการกินอาหารเพื่อสุขภาพกับการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็มีวิธีเผาผลาญไขมันที่ง่ายกว่า อันที่จริงแล้ว ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเล็กน้อย คุณก็เผาผลาญแคลอรีได้เร็วยิ่งขึ้น แม้กระทั่งในตอนที่คุณนอนหลับ

อะไรอาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้บ้างหากคุณใส่ถุงเท้านอน

การใส่ถุงเท้านอนนี่เป็นเรื่องความพึงพอใจส่วนบุคคลจริง ๆ บางคนอาจจะนอนไม่หลับถ้าไม่ได้ใส่ถุงเท้าอุ่น ๆ นอน และบางคนก็อาจจะทนไม่ไหวที่ต้องมีเหงื่อออกในตอนกลางคืนก็เลยเลือกจะเข้านอนเท้าเปล่า แต่กลายเป็นว่าการใส่ถุงเท้านอนอาจจะไม่ได้ให้ผลที่ดีเท่าไรนัก และถ้าคุณเคยชินกับการใส่ถุงเท้านอนตลอดคืนล่ะก็ คุณอาจจะต้องพิจารณานิสัยนี้ใหม่แล้ว

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณกินหัวหอมทุกวัน

แม้ว่าผักทุกชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่บางชนิดก็มีความพิเศษมาก อย่างเช่นหัวหอม เพราะโดยทั่วไปแล้วหัวหอมจะช่วยบำรุงหัวใจ กระดูก และลำไส้ แต่ก็ยังมีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจแปลกใจกันเลยล่ะ อย่างไรก็ตามหากคุณมีอาการที่ไวต่อหัวหอม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของมัน

6 วิธีที่คุณอาจทำร้ายเส้นผมขณะนอนหลับ

ถ้าผมของคุณแห้งหรือทำสี คุณอาจต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติม แต่การดูแลเส้นผมนั้นมีมากกว่าการใช้ยาสระผมให้เหมาะกับสภาพผมและการหลีกเลี่ยงเครื่องมือที่ใช้จัดแต่งทรงผมร้อน ๆ แต่ปรากฏว่ามีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำเพื่อปกป้องเส้นผมของคุณในขณะที่นอนหลับได้ เพราะการพลิกตัวไปมาในตอนกลางคืนอาจทำให้เส้นผมของคุณเสียหายได้มากกว่าที่คุณคิด

7 เคล็ดลับในการทำให้ฟันของคุณขาวและสุขภาพดี

92% ของผู้ใหญ่ในวัย 20-64 ปีมีฟันผุที่เกิดกับฟันแท้ ซึ่งอาจฟังดูเหมือนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่อย่างไรก็ตามหากเราปฏิบัติตามคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ เราก็สามารถรักษาฟันของเราหรืออย่างน้อยก็ช่วยให้ยืดอายุของมันให้ยาวนานขึ้นได้

7 เคล็ดลับในการทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้น

ผู้หญิงมากกว่า 50% สามารถประสบปัญหาผมร่วงได้ตลอดชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีที่เพิ่งมีลูกหรือเริ่มหมดประจำเดือน ถึงแม้คุณจะสามารถตัดผมสั้นได้ก็จริง แต่มันก็คุ้มค่าที่จะลองเอาชนะปัญหา

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณกินอาหารก่อนนอน

เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่คุณวางแผนจะกำจัดก็คือของว่างในตอนกลางคืน ถึงแม้หลายคนเชื่อกันว่าการกินอาหารก่อนเข้านอนอาจทำให้คุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้กลับได้ผลในทางตรงกันข้าม เพราะอันที่จริงการกินขนมในขณะท้องว่างอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเผาผลาญไขมันหน้าท้องที่ดื้อด้านของคุณนั้นใช้เวลานานมาก

6 วิธีธรรมชาติในการบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้อย่างรวดเร็ว

อาการแสบร้อนกลางอกหรือที่เรียกว่ากรดไหลย้อนนั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหัวใจของคุณ อาการกรดไหลย้อนนั้นเกิดขึ้นจากกรดในกระเพาะที่เคลื่อนขึ้นไปที่หลอดอาหารและทำให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณหน้าอก แน่นอนว่ากรดไหลย้อนรักษาให้หายได้ได้ด้วยยา แต่ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตง่าย ๆ ที่คุณทำได้เพื่อบรรเทาและแม้กระทั่งป้องกันอาการดังกล่าว

6 วิธีไม่ธรรมดาในการทำให้ผมของคุณยาวเร็วขึ้นซึ่งทำได้ง๊ายง่าย

กระบวนการดูแลผมให้ผมยาวไวอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายถึงขั้นน่าหงุดหงิดได้ มันเป็นอะไรที่ดูเหมือนว่าคุณได้ทำทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าในทางที่ดีมากนัก แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมากมายในท้องตลาดที่ว่ากันว่าช่วยทำให้ผมยาวไว แต่ก็มีขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณสามารถทำให้ผมยาวไวและสุขภาพดีได้เช่นกัน

6 คุณลักษณะที่คุณได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อของคุณเพียงเท่านั้น

ในชั้นเรียนวิชาชีววิทยา เราได้เรียนรู้ว่าตัวของเรานั้นสืบทอดดีเอ็นเอ (DNA) มาจากแม่ 50% และพ่ออีก 50% แต่ทว่าข้อเท็จจริงทางชีววิทยาดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ของแต่ละคนจะถ่ายทอดลักษณะทางกายภาพและทางพันธุกรรมในปริมาณเท่า ๆ กันให้กับลูกหลานของตน ความจริงแล้วลูก ๆ มีแนวโน้มที่จะสืบทอดคุณลักษณะของพ่อมากกว่า 60% เป็นเพราะว่าธรรมชาติต้องการถ่ายทอดยีนเหล่านั้น

6 เหตุผลที่ทำให้ขนบนใบหน้าของคุณยาวเร็วขึ้น

ในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่มีขนเส้นเล็ก ๆ บาง ๆ ปกคลุมใบหน้า ส่วนผู้หญิงบางคนก็อาจสังเกตเห็นว่าเส้นขนพวกนี้สามารถหนาและหยาบขึ้นได้ ซึ่งภาวะนี้เรียกว่าภาวะขนดก และผู้หญิงที่มีภาวะดังกล่าวจะมีขนตามร่างกายและใบหน้าที่มองเห็นได้ชัดกว่า ถึงแม้จะมีวิธีมากมายในการกำจัดขนที่น่ารำคาญบนใบหน้าของคุณ แต่การรับมือและการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เส้นขนพวกนี้ยาว ก็สามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการเข้าร้านเสริมสวยได้หลายครั้งเลยล่ะ

เหตุใดคุณถึงต้องชำระล้างร่างกายทั้ง 3 ส่วน โดยอ้างอิงจากการศึกษา

บางคนพบว่าการอาบน้ำในตอนเช้าช่วยให้ร่างกายสดชื่นและเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ ในขณะที่คนอื่น ๆ มองว่าการอาบน้ำตอนกลางคืนช่วยให้รู้สึกสบายตัวและผ่อนคลาย แต่ทว่าวิทยาศาสตร์ไม่เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านี้ เพราะอันที่จริงแล้วแพทย์ผิวหนังที่ชื่อแซนดี้ สก็อตนิคกี้ (Sandy Skotnicki) แนะนำให้เราอาบน้ำให้น้อยลงและชำระล้างร่างกายเฉพาะ 3 ส่วนเท่านั้น

เหตุใดการอาบน้ำตอนกลางคืนถึงดีกว่า

แพทย์ผิวหนังแนะนำให้อาบน้ำประมาณ 5-10 นาทีต่อวัน ในขณะที่พวกเราบางคนนึกภาพไม่ออกว่าการเผชิญกับวันที่ไม่ได้สระผมในตอนเช้าจะเป็นยังไง แต่บางคนก็ชอบที่จะชำระล้างความเครียดในแต่ละวันช่วงตอนกลางคืน แม้ว่าเวลาในการอาบน้ำจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคุณ แต่คนที่เลือกอาบน้ำตอนกลางคืนก็สามารถได้รับประโยชน์ในเรื่องความงามและสุขภาพมากกว่า

8 วิธีในการลดแคลอรี่ส่วนเกินที่ทำได้แบบ “ระบบอัตโนมัติ”

คำว่า “ไดเอ็ท” สามารถครอบงำพวกเราส่วนใหญ่ได้ แต่มันก็มีแนวทางอื่นอยู่เสมอ โดยมีหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการทานอาหารและการออกกำลังกายของคุณ ใช่แล้วล่ะ สิ่งนี้เป็นไปได้จริง ๆ เพราะมีวิธีที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ช่วยให้คุณผอมลงได้

13 นิสัยที่เคยชินที่ทำให้คุณน้ำหนักขึ้นอย่างมาก

การผสมผสานกันระหว่างอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ, การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และแผนการลดน้ำหนักที่คิดมาเป็นอย่างดีอาจจะไม่เพียงพอที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากมาย ในกรณีนี้ มันอาจจะเป็นเพราะกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่ถูกละเลยและมันต้องได้รับการตรวจสอบ อย่างเช่นการเลือกรับประทานอาหารที่ทำจากพืช, การหมกมุ่นในการออกกำลังกายหรือไปยิมเป็นอย่างมาก หรือแม้กระทั่งการเลือกใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ของคุณที่อาจจะทำให้การเดินทางในการลดน้ำหนักช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

ตุ่มสีขาวเล็ก ๆ บนผิวของคุณคืออะไรและควรทำยังไงกับมันดีนะ

40%-50% ของเด็กแรกเกิดมีตุ่มสีขาวเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้า และบางครั้งสิวพวกนี้ก็อยู่กับเราไปจนโต แต่ข่าวดีก็คือการมีสิวพวกนี้ถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ แล้วทางเราก็ได้รวบรวมทุกอย่างเอาไว้ในที่เดียวให้กับคุณ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องไปท่องเว็บเพื่อหาคำตอบแล้วล่ะ

6 ความลับของชาวญี่ปุ่นที่เราสามารถนำมาใช้เพื่อให้มีอายุยืนและอยู่อย่างมีสุขภาพดีได้

ญี่ปุ่นจัดอยู่ในอันดับที่ 1 ในเรื่องอายุขัยเฉลี่ยของทุกประเทศทั่วโลก หากอายุขัยเฉลี่ยของสวิตเซอร์แลนด์อยู่ที่ประมาณ 83.4 ปี ของญี่ปุ่นก็จะเท่ากับ 84.3 ปี แต่ทว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่แค่การมีชีวิตที่ยืนยาวเท่านั้น แต่ยังต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุขและมีสุขภาพดีอีกด้วย

สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณหยุดกินขนมปังอย่างสิ้นเชิง

เมื่อคุณวางแผนที่จะเริ่มกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ขนมปังมักจะเป็นหนึ่งในอาหารชนิดแรก ๆ ที่คุณอยากจะตัดออกจากมื้ออาหาร แต่เมื่อเป็นเรื่องของคาร์โบไฮเดรต ธัญพืชก็เป็นอะไรที่คล้าย ๆ กัน และในขณะที่การเลิกกินขนมปังขาวอาจจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้บ้าง แต่การเลิกกินขนมปังธัญพืชอาจทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากได้

คุณต้องอาบน้ำบ่อยแค่ไหนตามหลักวิทยาศาสตร์

บางวันคุณรู้สึกว่าการเปลี่ยนห้องน้ำของคุณให้กลายเป็นสปาคือสิ่งเดียวที่คุณต้องการ เพื่อขจัดความเครียดออกไป ส่วนวันอื่น ๆ คุณก็แทบไม่มีเวลาสักนาทีเพื่ออาบน้ำอย่างรวดเร็ว และก็เลือกที่จะไม่อาบน้ำไปสักพักนึง อันที่จริงแล้วการไม่อาบน้ำทุกวันก็อาจดีต่อผิวของคุณมากกว่า เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งได้ แต่แน่นอนว่านิสัยการอาบน้ำของคุณนั้นก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และตารางเวลาทั้งหมดของคุณ แต่ทว่าก็มีปัจจัยสำคัญบางอย่างที่คุณอาจจะอยากพิจารณาดูซักหน่อย