ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เหตุใดดวงตาของคุณถึงมีขี้ตาเมื่อคุณนอนหลับ

เราทุกคนตื่นเช้ามาเจอกับขี้ตาเหนียว ๆ ในดวงตาของเรา สิ่งนี้เป็นหน้าที่ตามธรรมชาติในดวงตาของเรา และขี้ตาพวกก็นี้มีจุดประสงค์ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาได้เช่นกัน

7 เหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา (และสิ่งคุณจัดการกับเรื่องเหล่านี้ได้)

มีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาตลอดทั้งวันแม้ว่าคุณจะนอนหลับเพียงพอก็ตาม อาจเป็นภาวะที่เรียกว่าอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง แต่ก็อาจหมายถึงบางอย่างที่ไม่ได้รุนแรงขนาดนั้นซึ่งป้องกันได้ง่ายโดยทำกิจวัตรที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เปลี่ยนอาหารหรือดื่มน้ำให้มากขึ้น

14 ท่าออกกำลังกายและเคล็ดลับเพื่อคลายอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้า

พวกเราหลายคนล้วนเคยพบกับอาการปวดที่ฝ่าเท้าและส้นเท้ามาบ้าง สิ่งนี้เกิดได้หลังจากการออกกำลังกาย การยืนนาน ๆ ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือการที่น้ำหนักขึ้น ซึ่งแรงกดทับนี้สามารถจะทำร้ายหรือฉีกเนื้อเยื่อที่ปกคลุมกระดูกบริเวณที่เป็นฐานของเท้า ทำให้เกิดการอักเสบและมีอาการเจ็บปวดตามมาได้

วิธีการของมิโซกุจิ (Mizoguchi Method) คืออะไร และมันจะช่วยพัฒนาท่าทางของคุณได้อย่างไร

หลายคนต้องประสบกับอาการเจ็บปวดตามร่างกายเพราะท่าทางที่ไม่ดีนัก และวิธีการของมิโซกุจิ (Mizoguchi Method) เกิดขึ้นมาเพราะอย่างนี้ มันประกอบไปด้วยชุดท่าการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ใช้เวลาทำไม่นาน แต่จะต้องทำเป็นประจำเพื่อคุณจะได้ทำให้ท่าทางของคุณถูกต้องและได้ประโยชน์โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเกินไปนัก วิธีการนี้สร้างขึ้นโดย โยโกะ มิโซกุจิ (Yoko Mizoguchi) ที่อ้างว่าวิธีการของเธอจะช่วยทำให้ข้อไม่ตึงและทำให้มีความยืดหยุดเพิ่มมากขึ้น

7 นิสัยที่ทำเป็นกิจวัตรที่อาจอุดตันรูขุมขนของคุณได้

รูขุมขนแต่ละรูเป็นรูของเส้นขนที่เปิด รูขุมขนบนใบหน้าบางรูนั้นก็มีขนาดเล็กมากจนเรามองไม่เห็น แต่หากคุณมองเห็นรูขุมขนแล้วล่ะก็ มันมักจะเป็นเพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในนั้นจึงทำให้มองเห็นได้ โดยขนาดของรูขุมขนส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรม และถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถทำอะไรกับยีนของเราได้ แต่เราก็สามารถจัดการกับนิสัยที่ทำเป็นกิจวัตรที่ทำให้รูขุมขนของเราอุดตันและเกิดสิวหัวดำที่น่ารำคาญได้

7 วิธีแบบธรรมชาติที่จะช่วยต่อสู้กับกลิ่นกายของคุณ

ไม่มีทางที่คนบนโลกนี้จะมีกลิ่นตัวที่เหมือนกันและแต่ละคนก็มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มันเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายเราที่จะสร้างกลิ่นที่แตกต่างขึ้นมา แต่มันก็อาจจะเป็นสาเหตุของความกังวลเมื่อกลิ่นเหล่านั้นมีความแรงและไม่น่าพึงประสงค์ แต่ไม่ต้องกลัวไป ! เรามีวิธีการง่าย ๆ มาช่วยคุณซึ่งทำมาจากส่วนผสมที่มีอยู่แล้วในบ้าน

การออกกำลังกายสลายไขมันต้นขาแบบใหม่ที่จะช่วยเรียกคืนความกระชับให้กลับคืนมา

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสสาขาการแพทย์ที่เมืองกัลเวสตัน การออกกำลังกายเพียงหนึ่งท่าเป็นประจำทุกวันนั้นมีประโยชน์กว่าการไปเข้ายิมสัปดาห์ละครั้งเสียอีก และเราก็พบท่าออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบซึ่งไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ เป็นพิเศษเลย แค่เพียงขวดน้ำขวดเดียวเท่านั้น และใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น ขอบอกว่าคุณจะต้องทึ่งกับผลลัพธ์อย่างแน่นอน

เหตุใดเราถึงสะดุ้งตื่นในตอนที่เรากำลังนอนหลับ

ทุกคนคงเคยประสบกับอาการนอนกระตุกหรือสะดุ้งตอนนอนในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต นั่นเป็นช่วงเวลาที่คุณสะดุ้งตื่นขึ้นเนื่องจากการขยับของกล้ามเนื้อที่กะทันหัน อาจมีตั้งแต่การกระตุกเล็ก ๆ ไปจนถึงอาการชัก ซึ่งทำให้คุณลุกขึ้นมานั่งตัวตรงอยู่บนเตียง ถึงแม้ว่าปกติแล้วหลังจากนั้นไม่นานเราก็จะผล็อยหลับไปได้อีกครั้ง แต่มันก็ทำให้เราสงสัยว่าสิ่งนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาหาร 7 ชนิดที่ช่วยให้คุณมีขนตายาวขึ้น

มีหลากหลายวิธีในการบำรุงขนตาให้ยาวเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันหอมระเหย การนวดเปลือกตา หรือการพักขนตาจากการแต่งหน้า แต่วิธีที่ง่ายที่สุดในการบำรุงขนตาให้ดีขึ้นก็คือการเลือกทานอาหารในแต่ละวันของคุณ โดยสิ่งที่คุณต้องทำคือทานอาหารอร่อยที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ซึ่งไม่ได้ดีต่อขนตาเท่านั้น แต่ยังดีต่อร่างกายทั้งหมดของคุณอีกด้วย

จะเกิดอะไรขึ้นหากเราเผลอกินเชื้อราเข้าไป

ให้ลองนึกภาพนี้ดู คุณได้กัดแซนด์วิชสุดโปรดของคุณเข้าไปคำแรก แล้วดันเจอว่าขนมปังนั้นเต็มไปด้วยรา ! เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นกับคุณครั้งหรือสองครั้งก็เป็นได้ ทำให้คุณอาจจะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับผลที่จะตามมา ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายสามารถตอบสนองสิ่งนี้ได้ต่างกันออกไปหลายวิธีเลยล่ะ

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหากคุณกินป๊อบคอร์นทุกวัน

ไม่ว่าจะเป็นป๊อบคอร์นแบบถังในโรงหนัง ไปจนถึงป๊อบคอร์นแบบทำเองที่บ้าน เราต่างไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าป๊อบคอร์นหรือข้าวโพดคั่วคือของกินเล่นอันยอดฮิต อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเจ้าเมล็ดข้าวโพดนี้ แต่ก็มีเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับของว่างสุดโปรดที่คุณนั้นอาจจะยังไม่รู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสุขภาพของคุณ

อาหารเพื่อสุขภาพกว่า 10 ชนิดที่อาจเป็นพิษต่อร่างกายได้

บ่อยครั้งที่ผู้คนอาจคิดว่าอาหารบางชนิด หากขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้วก็จะสามารถกินมันได้โดยไม่ต้องกังวลใด ๆ แต่ความจริงก็คือ ยังมีอาหารบางกลุ่มที่สามารถเป็นประโยชน์และเป็นโทษต่อร่างกายได้ในเวลาเดียวกัน พวกผักตระกูลกะหล่ำอย่างเคล อาจมีปริมาณตะกั่วอยู่เป็นจำนวนมาก จันทน์เทศอาจทำให้เกิดอาการมึนเมาได้ และคูสคูส (couscous) ก็เป็นอาหารที่มีเส้นใยต่ำมาก ซึ่งอาจเพิ่มปริมาณไขมันให้ร่างกายได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณกินอื่น ๆ ด้วย

8 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ทำให้มีลำคอที่เพรียวบางและเส้นที่บริเวณช่วงไหล่

โดยเฉลี่ยแล้วเราใช้เวลา 2 ชั่วโมง 55 นาทีในการก้มหน้ามองสมาร์ทโฟน เพราะเหตุนี้สรีระของเราอาจจะเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากศีรษะที่โน้มไปข้างหน้าในขณะที่มีการห่อไหล่ สิ่งนี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ไม่คาดคิดอย่างอาการเสียดท้องและการกลั้นปัสสาวะไม่ได้

6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับใบหน้าคุณเมื่อคุณอบไอน้ำสัปดาห์ละครั้ง

ถึงเวลาที่คุณต้องเผชิญหน้ากับข้อเท็จจริงแล้ว นี่ไม่ใช่ยุคที่ดีกับผิวของคุณเลย มลภาวะในอากาศเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ หมอกควันที่แทรกซึมเข้าสู่ผิว คุณจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องตัวเองจากรังสียูวี และอาหารแปรรูปก็ไม่ได้ทำให้ผิวดีเท่าไหร่นัก นี่คือเหตุผลว่าทำไมการดูแลผิวหน้าจึงสำคัญกว่าที่เคย และวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลคือการอบไอน้ำ มันช่วยทำความสะอาด ปลอบประโลมและทำให้ผิวเสียดีขึ้นได้ และเราพูดไปหรือยังนะว่ามันฟรีด้วย ?

ทำไมคุณควรจะเลิกมัดผมหางม้านอนได้แล้ว

สาว ๆ ทุกคนไม่ว่าใครต่างก็อยากให้ผมของตัวเองออกมาดูดีกันทั้งนั้น ซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยข้อเท็จจริงว่าผมของเราเป็นส่วนสำคัญในการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแต่ละคน ทั้ง ๆ ที่เราสามารถจ่ายเงินแทบหมดกระเป๋าไปกับผลิตภัณฑ์ตกแต่งบำรุงผมมากมายเพื่อให้เราดูดี เราก็ควรให้ความสำคัญกับเรื่องบางเรื่องที่แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราทำเป็นประจำ แต่นั่นอาจทำร้ายผมของเราได้โดยไม่รู้ตัว

3 เหตุผลที่ควรเลิกใส่ยางรัดผมไว้ที่ข้อมือ

คุณคงเคยได้ยินมาว่าการใส่ยางรัดผมไว้ที่ข้อมืออาจไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ แต่คุณก็อาจไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้มากนัก ซึ่งกลับกลายเป็นว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องสยองขวัญจากหมอเท่านั้น แต่มันคือเรื่องจริง และคุณควรนำคำพูดเหล่านี้มาพิจารณาอย่างจริงจังได้แล้ว

7 สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณในหน้าหนาว

อุณหภูมิที่หนาวเย็นมักจะทำให้เราอยู่ในที่ร่มและทำให้เราเสี่ยงต่อไวรัสและการติดเชื้อ แต่นอกเหนือจากโรคภัยไข้เจ็บในหน้าหนาวพวกนี้แล้ว สภาพอากาศหนาวเย็นยังสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้อย่างน่าแปลกใจหลายอย่าง แล้วก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา เพราะความจริงแล้วเราสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าในช่วงเวลาที่หนาวที่สุดของปี

4 ปัญหาสุขภาพที่ถุงเท้าอาจเป็นสัญญาณบอกเหตุ

คุณอาจสังเกตเห็นได้ว่าบางครั้งถุงเท้าของคุณอาจทิ้งรอยแดงไว้ที่ข้อเท้าของคุณ หากเกิดขึ้นเพียงครั้งสองครั้ง ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ายางยืดที่ช่วยให้ถุงเท้าไม่เลื่อนหลุดลงมานั้นรัดแน่นเกินไป แต่ถ้ารอยถุงเท้าของคุณเกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ นี่คือสัญญาณที่ร่างกายของคุณได้ใช้ เพื่อบอกคุณว่ามีบางอย่างผิดปกติแล้วล่ะ

7 ท่าออกกำลังกายประจำวัน ที่ได้ผลสุด ๆ สำหรับสาว ๆ วัย 40 อัพ

วัยกลางคนที่กำลังย่างกรายเข้ามา ถือเป็นวิกฤตหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้ อ้างอิงจากเคน ฟ๊อกซ์ (Ken Fox) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ ประจำมหาวิทยาลัยบริสตอล ที่กล่าวไว้ว่าช่วงอายุวัย 40-50 ปีนี่แหละ ที่กำลังเป็นช่วงที่มวลกล้ามเนื้อจะเริ่มลดลง ในขณะที่ไขมันสะสมจะพอกพูนขึ้น สิ่งเหล่านี้เองที่สามารถนำไปสู่ความอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไปจนถึงโรคมะเร็งบางชนิดได้

8 ไอเดียเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ที่เราไม่เคยตั้งคำถามสงสัย

ทุกความเชื่อต่าง ๆ ล้วนเริ่มต้นมาจากตรรกะของสามัญสำนึกส่วนหนึ่งและผสมด้วยข้อมูลผิดพลาดอีกนิดหน่อย และเนื่องจากผู้คนมักมีแนวโน้มที่จะแบ่งปันความเชื่อผิด ๆ เหล่านี้และนำเสนอว่าเป็นข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ในตอนนี้เราจึงรายล้อมไปด้วยข้อเท็จจริงที่ไม่ถูกต้องมากมายเกี่ยวกับร่างกายของเรา แต่โชคดีที่ยังมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่คอยช่วยให้เราตรวจสอบคำกล่าวอ้างเหล่านั้นได้จริง