ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

อาหารแต่ละชนิดใช้เวลาย่อยแตกต่างกันมากแค่ไหน และทำไมเราถึงต้องรู้เรื่องนี้

การย่อยอาหารมีผลกระทบต่อการลดน้ำหนักอย่างมาก เหมือนที่เราเคยได้ยินกันมาบ่อยมาก ๆ ว่าเรากินแบบไหนเราก็จะเป็นแบบนั้น แน่นอนว่าระยะเวลาในการย่อยอาหารแบบเป๊ะ ๆ นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ระบบเผาผลาญ อายุ และแม้แต่เพศของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ แต่โดยทั่วไปแล้ว จะมีอาหารบางประเภทที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการย่อย ในขณะที่อาหารบางประเภทจะยังคงค้างอยู่ในระบบร่างกายของคุณไปอีกสักพัก

7 ข้อผิดพลาดในการแปรงผมที่สามารถทำร้ายเส้นผมของคุณได้

การแปรงผมอาจดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็จริง แต่จริงอันที่จริงแล้วมีทั้งถูกและผิดวิธี โดยการใช้หวีหรือแปรงที่ผิดประเภทอาจทำให้เส้นผมของคุณอ่อนแอและมีแนวโน้มที่จะเปราะบางขาดง่าย ในขณะที่การหวีผมอย่างถูกวิธีนั้นจะทำให้ผมเงางาม ไม่ชี้ฟู และแม้แต่กระตุ้นการงอกของเส้นผม

8 ท่าบริหารใบหน้าที่ช่วยลดแก้มป่องและจะทำให้คุณมีใบหน้าที่เรียวแทน

เวลาออกกำลังกาย เรามักจะลืมบริหารส่วนของใบหน้าของเรา แก้มก็เหมือนกับส่วนอื่นของร่างกายที่ต้องการการบริหารเพื่อที่จะได้มีใบหน้าที่เข้ารูป ถึงแม้ว่าพันธุกรรมจะเป็นปัจจัยหลักก็ตาม แต่การที่เราจะมีโหนกแก้มที่ชัดเจนแบบแองเจลีน่า โจลี่ (Angelina Jolie) นั้น การบริหารใบหน้ามีส่วนช่วยได้อย่างมาก

3 ท่าออกกำลังกายคาร์ดิโอที่ทำได้ที่บ้าน ซึ่งจะทำให้คุณเผาผลาญลดสัดส่วนได้เร็วกว่าการวิ่งเสียอีก

อาจตรงข้ามกับความคิดเห็นยอดนิยมไปหน่อย แต่เชื่อไหมว่าจริง ๆ แล้วการกินดาร์กช็อกโกแลตเพียงเล็กน้อยก่อนออกกำลังกาย นั้นจะส่งผลดีต่อร่างกายเลยแหละ มันจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและทำให้คุณมีพละกำลังมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ความคิดที่ว่าการออกกำลังกายที่บ้านจะไม่มีประสิทธิภาพนั้นเป็นเรื่องที่ผิดนะ

6 วิธีในการเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินโดยที่ไม่ต้องไปออกกำลังกายที่ยิม

แม้ว่าการออกกำลังกายและการทานอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีก็จริง แต่ก็มีวิธีอื่น ๆ ในการเผาผลาญแคลอรี่ที่แปลกกว่าวิธีปกติไปซักหน่อย ซึ่งวิธีเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่นานนัก อีกทั้งเมื่อทำมันอยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยให้คุณมีหุ่นดี ๆ โดยที่คุณไม่ต้องใช้เวลาออกกำลังกายที่ยิมกันนานหลายชั่วโมงเลยล่ะ

ช่วงเวลาที่คุณออกกำลังกายสามารถส่งผลต่อร่างกายคุณสุด ๆ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกิจวัตรยามเช้าของคุณ สามารถส่งผลดีต่อร่างกายของคุณและประสิทธิภาพของคุณได้มากกว่าปกติเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่โตอะไรเลย ไม่ใช่อะไรที่จะเปลี่ยนแปลงวันของคุณจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ เป็นเพียงแค่นิสัยง่าย ๆ อย่างการออกกำลังกายแบบปานกลาง เช่นการเดินเร็ว ๆ ในช่วงเช้าตรู่ ก่อนที่คุณจะรับประทานอาหารเช้าเท่านั้น

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณหายใจทางปากแทนจมูก

เชื่อหรือไม่ว่าทารกแรกเกิดไม่สามารถหายใจทางปากได้ แต่ทว่าหลังจากที่เราเลยจุดกำหนดมาเป็นเวลา 6 เดือน เราก็ได้ค้นพบว่าจริง ๆ แล้วสามารถหายใจได้อีกทาง แม้ว่าการหายใจทางปากจะได้ผลดี แต่ก็อาจส่งผลเสียต่อเราได้มากกว่าในระยะยาว

7 เหตุผลว่าทำไมน้ำหนักตัวคุณถึงได้เพิ่มกลับขึ้นมา

เวลาน้ำหนักเพิ่มกลับมาเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดมากเลยนะ และยิ่งถ้าไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุยิ่งทำให้คุณรู้สึกยากที่จะสงบใจลงได้ ถึงแม้ว่าการไดเอทจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่มันก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ไขมันกลับมาเพิ่มขึ้นได้และยังเข้าไปพัวพันกับภาวะโยโย่อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีหลายสาเหตุซึ่งคุณอาจไม่รู้ตัวเลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ นี่เอง

13 นิสัยอันซ่อนเร้นที่ทำให้คุณเกิดรังแคได้

ในบางครั้งเมื่อคุณพยายามกำจัดรังแค คุณอาจจะกำลังทำอะไรบางอย่างที่มีแต่จะทำให้อาการรังแคนั้นแย่ลง อย่างเช่นคุณอาจสระผมบ่อยหรือน้อยจนเกินไป อีกทั้งวิธีที่คุณแปรงผมก็สามารถสร้างความแตกต่างได้เช่นกัน

วิธีตรวจหน้าอกด้วยตัวเอง และ 7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

เดือนตุลาคมคือเดือนแห่งการรณรงค์ต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม (Breast Cancer Awareness Month) หรือที่รู้จักกันในชื่อแคมเปญ พิงก์ทูเบอร์ (Pinktober) แต่นั่นไม่ควรจะเป็นเดือนเดียวที่เราควรใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง และระมัดระวังใส่ใจกับเรื่องของมะเร็งเต้านม โดยอ้างอิงจากศูนย์มะเร็ง จอนส์ ฮอปกินส์ คิมเมล (Johns Hopkins Kimmel Cancer Center) พบว่า 40% ของการวินิจฉัยพบโรคมะเร็งในเต้านมตรวจเจอจากผู้หญิงที่รู้สึกถึงก้อนในเต้านม ซึ่งนั่นหมายความว่าการตรวจร่างกายตนเองอย่างเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

7 วิธีดื่มน้ำแบบผิด ๆ ที่คุณอาจจะกำลังทำอยู่

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำสูงสุดถึง 60% และการดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันก็เป็นสิ่งสำคัญในการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง, การคงน้ำหนักที่เหมาะสมและการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย มันยังส่งผลกระทบต่ออารมณ์และความสามารถในการเรียนรู้ของเราด้วย แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอมีอะไรที่มากกว่าแค่การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

นี่คือสาเหตุว่าทำไมการเลือกไม่นอนตะแคงขวาจึงดีกับคุณมากกว่า

เมื่อคุณได้เอนตัวลงนอนบนที่นอนหลังจากสิ้นสุดวัน คุณอาจจะขดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มแล้วก็ตั้งท่านอนท่าโปรดของคุณโดยไม่ได้ให้ความสนใจอะไรกับมันมากนัก แต่สิ่งที่ออกมาก็คือ ท่าบางท่ามันก็อาจจะดีกว่าท่าอื่น และถ้าคุณเคยนอนตะแคงขวาล่ะก็ คุณอาจจะอยากเปลี่ยนพฤติกรรมนี้นะ แม้ว่าการนอนตะแคงขวาจะดีต่อหัวใจของคุณก็เถอะ แต่ข้อเสียของมันก็อาจจะแซงข้อดีของมันไปก็ได้นะ

มาดูกันว่าการกินข้าวช่วยให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืนยาวได้อย่างไร

ในอดีต คนทั่วไปในญี่ปุ่นจะกินข้าวมากไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วมันจะถูกกันเอาไว้สำหรับชนชั้นสูง และชาวนาชาวญี่ปุ่นก็จะใช้ข้าวจ่ายภาษีแทน ปัจจุบัน เรานึกภาพอาหารของคนญี่ปุ่นที่ไม่มีเส้น ซูชิ หรือข้าวเหนียวกับไข่ทอด และธัญพืชที่อร่อยและมีสารอาหารสูงนี้ได้เข้ามามีพื้นที่ในชั้นวางของในครัวของเราเช่นกัน และมันไม่ใช่แค่เครื่องเคียงหรือกับเท่านั้น อันที่จริง ข้าวถ้วยหนึ่งสามารถสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายของคุณได้หลายอย่างจนคุณประหลาดใจเลยล่ะ

12 เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เคยฮิตกันในอดีต แต่แท้จริงแล้วอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้โดยไม่รู้ตัว แถมบางคนยังเลือกใช้มันอยู่จนทุกวันนี้

เสื้อผ้าเครื่องประดับที่เป็นที่นิยมกันอยู่นั้นไม่ได้ปราศจากอันตรายใด ๆ อย่างที่เราคิดนะ หากเราไม่สนใจกับเนื้อผ้าของเสื้อผ้าเหล่านั้น หรือเราไปซื้อแว่นกันแดดจากตามร้านข้างทาง หรือของที่ซื้อมาใส่เป็นแฟชั่นแต่กลับสวมใส่แล้วไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่ ผลลัพธ์ของการใช้ของเหล่านี้ส่งผลเลวร้ายได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก

การออกกำลังกาย 10 อย่างง่าย ๆ เพื่อให้มีแขนที่สวยและอกที่เต่งตึง

ดาราทีวีชาวฝรั่งเศสและนักเขียนหนังสือขายดี เซลฟ์ลิฟต์ติ้ง (Self-lifting) คามิลล์ วอลแตร์ ได้พัฒนาชุดการออกกำลังกายสำหรับการมีหน้าอกที่สวยขึ้นมาซึ่งกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก คุณจะไม่ต้องการอุปกรณ์พิเศษอะไรในการออกกำลังกายเหล่านี้เลย ดังนั้นคุณจึงสามารถออกกำลังกายได้ทันทีหลังจากอ่านบทความนี้จบ

8 การออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้ดีกว่าการวิ่งเสียอีก

สำหรับคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก การวิ่งคงจะเป็นหนึ่งในแผนการออกกำลังกายที่ทุกคนปิ๊งขึ้นมาในหัว เราสามารถบอกได้เลยว่าการวิ่งก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพจริง ๆ ที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ สำหรับคนที่หนัก 70 กิโลกรัม (155 lb) การวิ่งด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (5 mph) เป็นเวลา 30 นาที ก็จะน่าเผาผลาญได้ประมาณ 298 แคลอรี อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบางคนที่ไม่อินกับการวิ่งมากเท่าไหร่นัก บางทีอาจเพราะว่าการวิ่งอาจทำให้เข่าและข้อของเราสึกหรอได้ หรือบางทีพวกเขาอาจมองว่าการวิ่งนั้นน่าเบื่อชีวิตสดใสได้ไปพบการออกกำลังกายบางอย่างที่สามารถเผาผลาญไขมันได้มากกว่าการวิ่งอีกนะ นอกจากนี้ อย่าลืมอ่านช่วงโบนัส ’การออกกำลังกาย’ ในตอนท้ายด้วยล่ะ

7 ท่าออกกำลังกายที่จะช่วยขจัดเหนียงใต้คางออกไปได้อย่างธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์เลยแหละ

จำได้ไหมที่สมัยก่อน เราจะเจอสิ่งที่เรียกว่าเหนียงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไก่ได้ก็แค่บนโต๊ะกินข้าวเท่านั้น ? โชคร้ายที่ยิ่งเราอายุมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งพบว่าเรามักจะพบมันห้อยย้อยลงมาได้มากขึ้น เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังบริเวณใต้คาง และในขณะที่คนหลายคนเลือกที่จะไปศัลยกรรมเสริมความงามเพื่อขจัดเจ้าสิ่งนี้ ก็ยังมีผลการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังใบหน้าและลำคอเป็นประจำทุกวัน วันละ 30 นาที สามารถฟื้นฟูใบหน้าได้อย่างมีนัยยะสำคัญเลยทีเดียว

แค่ยืดเหยียดเพียง 10 นาทีต่อวัน ก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงขนาดนี้

ตั้งแต่เข้าเรียนวิชาพละเป็นครั้งแรกสมัยที่อยู่โรงเรียนประถม ฉันก็มักจะได้ยินข้อดีมากมายเกี่ยวกับการออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อต่าง ๆ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดจริงจังอะไรนักหรอก พออายุเข้า 30 ปี ฉันก็เริ่มมีอาการปวดหลังเป็นครั้งคราว ไม่มียาอะไรที่จะช่วยได้มาก ดังนั้นจึงต้องมองหาทางแก้ปัญหาแบบใหม่ ๆ นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ฉันตัดสินใจที่จะทำการทดลองและนำเอาท่าออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อเข้ามาปรับทำในชีวิตประจำวัน ฉันทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพียงแค่วันละ 10 นาทีเป็นเวลา 1 เดือน และตอนนี้ก็สามารถมองเห็นผลลัพธ์ที่ไม่เคยคาดคิดต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเป็นอย่างมาก

4 สิ่งที่ควรทำและ 4 สิ่งที่ไม่ควรทำเพื่อช่วยให้ข้อเข่าของคุณแข็งแรงยิ่งขึ้น

ประมาณ 32.2% ของผู้ชาย และ 58.0% ของผู้หญิงมักจะมีปัญหากับข้อเข่า ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมเสมอ โดยปัจจัยหลัก ๆ ของการเกิดปัญหาเหล่านี้ได้แก่ช่วงอายุ การได้รับบาดเจ็บก่อนหน้านี้ กิจกรรมการออกกำลังกายต่าง ๆ รวมถึงน้ำหนักตัว ซึ่งหากคุณอยู่ในกลุ่มเหล่านี้ มีบางอย่างที่คุณสามารถทำได้นะ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่าง ๆ กับข้อเข่าของคุณ

ทำไมคุณถึงไม่ควรแปรงฟันหลังอาหารเช้า

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการแปรงฟันเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในกิจวัตรเพื่อสุขอนามัยช่องปากของคุณ แต่การทำผิดเวลาในบางกรณีแล้ว ก็อาจบ่อนทำลายความพยายามทั้งหมดของคุณในการรักษาฟันขาว ๆ ดุจไข่มุกของคุณให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีได้ ถึงแม้คุณอาจจะรู้สึกอยากทำให้ลมหายใจสดชื่นทันทีหลังทานอาหารเช้า แต่ก็ควรแปรงฟันเป็นอันดับแรกในตอนเช้าจะดีกว่า เพราะว่าอาหารเช้าทั่วไปหลายชนิดอาจทำให้ชั้นเคลือบฟันของคุณบางลง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณทำร้ายฟันโดยไม่ได้ตั้งใจ